Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Di Trú Hứa Cải Tổ Cứu Xét Đơn Xin Miễn Thi Nhập Tịch

28/09/200900:00:00(Xem: 3064)

Sở Di Trú Hứa Cải Tổ Cứu Xét Đơn Xin Miễn Thi Nhập Tịch

Tại buổi tiếp xúc gần đây với đại diện của nhiều tổ chức chuyên về pháp lý vị tân Giám Đốc Sở Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ (USCIS) hứa sẽ bảo đảm sự nhất quán trong việc cứu xét đơn xin đặc miễn vì lý do sức khoẻ trong kỳ thi nhập tịch.
Mở đầu buổi họp ngày 23 tháng 9 tại trụ sở của USCIS ở Los Angeles, Giám Đốc Alejandro Mayorkas cho biết là đã nói chuyện trước đó với Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, về vấn đề cứu xét đơn xin đặc miễn.
Tiếp lời Ông Mayorkas, Ts. Thắng nhắc lại mối quan tâm là các văn phòng USCIS thiếu đồng nhất trong việc cứu xét đơn. Ông dẫn chứng là văn phòng USCIS ở Houston đã hợp tác chặt chẽ với BPSOS trong việc cứu xét đơn, thậm chí tổ chức cả buổi huấn luyện cho nhân viên USCIS với sự tham gia của luật sư và nhân viên BPSOS cũng như một cựu tù nhân cải tạo; Ts. Thắng cũng đã tham gia buổi huấn luyện này để trình bày về các kết quả nghiên cứu về nỗi khổ “học đâu quên đó” của nhiều nạn nhân của sự tra tấn trong các trại tù “cải tạo”.
Năm 1997 BPSOS khởi xướng nỗ lực giúp đỡ cho các cựu tù nhân cải tạo, và trong nhiều trường hợp vợ của họ, để xin quy chế đặc miễn không phải thi tiếng Anh và đôi khi được miễn toàn bộ kỳ thi nhập tịch. Với ngân khoản của chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ, năm 2003 BPSOS biên soạn tài liệu huấn luyện cho bác sĩ và các nhân viên thực hiện hồ sơ về thể thức làm đơn xin đặc miễn dựa vào kết quả của nhiều chương trình nghiên cứu về các cựu tù nhân cải tạo. Tính cho đến nay, trên một ngàn trường hợp đã được BPSOS trực tiếp giúp để xin đặc miễn. Đồng thời BPSOS cũng đã chia sẻ tài liệu huấn luyện với một số tổ chức bạn ở nhiều nơi trên Hoa Kỳ.


Tuy nhiên, trong ba năm qua một số văn phòng USCIS tự dưng trở nên khó khăn và khước từ hàng loạt các đơn xin đặc miễn.
Ts. Thắng chia sẻ với Ông Mayorkas và cử toạ: “Tôi không muốn nêu tên các văn phòng này. Nhân viên của các văn phòng này đã tự mình đóng vai trò chuyên gia y khoa và phủ nhận việc chẩn định của các bác sĩ. Có nhân viên lại còn cáo buộc rằng đương đơn gian dối trong lời khai. Một vị cao niên thân chủ của chúng tôi đã khóc và thề không bao giờ quay trở lại. Đối với vị cao niên này, niềm hãnh diện được trở thành công dân Hoa Kỳ nay đã trở thành một sự sỉ nhục.”
Đúc kết phần trình bày, Ts. Thắng kêu gọi Ông Mayorkas chỉ thị mọi văn phòng USCIS tổ chức các buổi huấn luyện cho nhân viên khảo sát để họ không vi phạm các lỗi lầm đáng tiếc.
Ông Maryorkas hứa sẽ bằng mọi cách bảo đảm sự áp dụng đồng đều thể thức tiêu chuẩn để cứu xét đơn xin đặc miễn.
Trong ba năm qua BPSOS đã hợp tác với nhiều tổ chức pháp lý ở Hoa Kỳ để đối phó với quyết định tuỳ tiện của một số nhân viên USCIS trong việc cứu xét đơn xin đặc miễn. Song song với việc vận động USCIS tự nguyện sửa đổi thể thức, các tổ chức này cũng đã chuẩn bị hồ sơ để kiện USCIS về sự bất công gây thiệt hại cho nhiều người mong muốn trở thành công dân Hoa Kỳ.
Tại buổi tiếp xúc ở Los Angeles, Ông Mayorkas cũng giới thiệu bà Mariela Melero, tân Giám Đốc đặc trách tiếp xúc quần chúng của USCIS. Nhiệm vụ của Bà Melero là đối tác với các tổ chức bênh vực cho lợi ích của người dân trong các vấn đề di dân và nhập tịch. Bà Melero trước kia là nhân viên của văn phòng USCIS ở Houston và chính bà đã phối họp với BPSOS để tổ chức buổi huấn luyện cho các nhân viên USCIS về tình trạng của các cựu tù nhân cải tạo Việt Nam và lý do nhiều người trong số họ xin đặc miễn trong kỳ thi nhập tịch.
(http://machsong.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.