Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Camsa Tường Trình Thảm Trạng Buôn Người Ở Vn: Bắt Ổ Buôn Người Ở Mã Lai, Hãm Hại Lê Thị Huyền Trân

23/09/200900:00:00(Xem: 2693)

CAMSA Tường Trình Thảm Trạng Buôn Người ở VN: Bắt Ổ Buôn Người Ở Mã Lai, Hãm Hại Lê Thị Huyền Trân


Ảnh: Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng giới thiệu ông Phạm Tân kể lại thảm kịch của cô dâu 1 ngày Lê Thị Huyền Trân bị chết thảm.
Wesminster ( Cổ Ngưu )- - Chiều Chủ Nhật 20 tháng 9 năm 2009, tại phòng sinh hoạt nhật báo Viễn Đông, Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu tổ chức một cuộc họp báo nêu lên một thảm trạng mới ảnh hưởng đến cái chết của một phụ nữ Việt Nam vừa mới xẩy ra tại Mã Lai qua một hình thức buôn người.
Mở đầu Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội SOS Boat People kiêm Giám Đốc Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (Coalition to Abolish Modern-Day Slavery in Asia, CAMSA) trình chiếu một đoạn video về cái chết thảm  của một phụ nữ Việt Nam lọt vào trong đường dây buôn người xuyên quốc gia qua hình thức đi Mã Lai để lấy chồng với hy vọng là báo hiếu cho cha mẹ.
Nạn nhân là Lê Thị Huyền Trân, 24 tuổi, ở một vùng quê tỉnh Vĩnh Long sẵn sàng hy sinh đi lấy chồng Mã Lai qua một tổ chức móc nối cho cô sang Mã Lai theo diện du lịch với hy vọng có tiền nuôi các em ăn học.
Qua đường dây mọi việc suôn sẻ, cô Huyền Trân đến Mã Lai ngày 22 tháng 7 năm 2009 tạm trú tại nhà một phụ nữ tên Phượng trong đường dây. Cô gọi điện thoại về cho mẹ cô ở Việt Nam mỗi ngày cho biết mọi diễn tiến tốt đẹp. Sau hơn một tháng tạm trú và có người tìm mối. Một người đàn ông Trung Hoa 35 tuổi đã làm hôn thú với cô. Một tương lai mới đang chờ. Nhưng chỉ một ngày sau theo lời người đàn bà tên Phượng kể lại cô Trân nổi cơn khủng hoảng và đập phá đồ đạc. Huyền Trân bị trói và bị nhốt lại chích thuốc cũng như nhét thuốc vào miệng.Và cô Trân đã qua đời ngay sau đó. Bà Phượng điều đình bồi thường 1,500 đô la với điều kiện hỏa thiêu xác cô Trân để phi tang.
Thời gian này, ông Phạm Tân cậu họ của cô Trân từ California về Việt Nam thăm gia đình nghe được hung tin sanh nghi có chuyện mờ ám quanh cái chết của cô cháu nên đã liên lạc với tổ chức CAMSA qua Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, đồng thời đưa bà Nguyễn Thị Thanh và mẹ của cô Trân cùng với một người thân bay qua Mã Lai để nhận xác.
Lập tức văn phòng CAMSA tại Mã Lai liên lạc với Đại Sứ  Luis de Baca, Giám Đốc Văn Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang công du tại Mã Lai phối hợp với Tenaganita, tổ chức chống buôn người ở Mã Lai làm sáng tỏ nội vụ. Thi hài nạn nhân đã được cảnh sát Mã Lai canh giữ. Cảnh sát Mã Lai đã xét nhà bà Phượng và giải thoát được 4 phụ nữ  Việt Nam khác cũng đang chờ cũng đang chờ bán làm vợ cho người bản xứ. Chồng của bà Phượng bị chánh quyền tống giam, còn bà Phượng vì có con nhỏ nên được tại ngoại. Cả 2 chờ ra tòa án Mã Lai.


Ông Phạm Tân cho biết đường dây buôn người được tổ chức tinh vi và rộng khắp với sự tiếp tay của nhiều quyền chức ở ngay tại Việt Nam. Ông Tân kêu gọi cộng đồng người Việt nên lưu ý thân nhân bên nhà  cần phải thật cẩn thận khi có em cháu lấy chồng ngoại kiều có khi lọt vào đường dây của bọn buôn người thì tiền chẳng những không có đồng nào mà còn mất cả mạng hay trở thành nô lệ tình dục hay gái mãi dâm.Ông Phạm Tân nhận xét CAMSA đã làm việc rất tích cực và có hiệu quả trong việc can thiệp và làm sáng tỏ cái chết của cô Huyền Trân.
Tiếp theo, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, sáng lập viên CAMSA  đã nhắc cái chết thê thảm của cô Huyền Trân lại thảm trạng buôn người từ Việt Nam ra nước ngoài qua nhiều hình thức kết hôn, xuất khẩu lao động nhưng thực tế chỉ là việc buôn bán tình dục phụ nữ và trẻ em, buôn bán công nhân và gia nhân.
Tổ chức Tenaganita  đã giải cứu trên 300 phụ nữ Việt bị lừa vào kỹ nghệ mãi dâm, Liên Minh CAMSA cũng đã can thiệp cho trên 3 ngàn công nhân bị bóc lột.
Nhân dịp này, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng cũng nói đến các công tác của CAMSA thành lập từ tháng 2 năm 2008 trong công tác chống tệ nạn buôn người qua các dạng thức kết hôn hay ra nước ngoài đi làm trở thành những nô lệ tình dục hay nô lệ lao động. Ông cũng xác nhận cũng có những cuộc hôn nhân tốt đẹp khi các phụ nữ Việt Nam kết hôn với ngoại kiều dù rằng con số này cũng không nhiều nhưng những người bị lường gạt đến mất cả người lẫn công sức thì có thể nói là phần lớn. Ông cũng kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại lưu tâm đến những người bị lường gạt hay bị lợi dụng. Đồng thời Tiến Sĩ Thắng cũng kêu gọi người Việt hải ngoại hỗ trợ cho CAMSA hoàn thành công tác chống tệ nạn buôn người và nô lệ lao động bằng  các hình thức như viết thư can thiệp với các công ty sản xuất thuê người lao động Việt Nam khi CAMSA điều tra có những vụ bóc lột hay ức hiếp công nhân Việt Nam. Ông đã kể chuyện can thiệp  với công ty SONY thuê công nhân Việt Nam nhưng đã không trả thỏa đáng về lương bổng, quyền lợi cho công nhân.  Sau đó có nhiều thư của người Việt cũng là khách hàng gởi về hãng  Sony khiến cho hãng phải xin lỗi và bồi thường.
Kế đến, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng kêu gọi cộng đồng tiếp tay với CAMSA về tài lực và nhân lực để CAMSA có điều kiện hoạt động giúp cho những Việt kém may mắn như Huyền Trân kể trên là một thảm kịch đau đớn không những cho gia đình của cô Trân mà cũng là một nhức nhối cho chính chúng ta.
Liên lạc CAMSA (703)538-2190
E-Mail: CAMSA@bpsos.org

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.