Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Blackwater Thuê Nhân Viên An Ninh Thiếu Khả Năng

31/08/200900:00:00(Xem: 1786)

CIA: Blackwater Thuê Nhân Viên An Ninh Thiếu Khả Năng

WASHINGTON  -    1 cựu viên chức CIA thạo tin về chương trình mật của cơ quan tình báo trung ương cho phóng viên biết : hãng an ninh tư Blackwater thông báo rằng họ có người tại chỗ để làm công tác theo dõi và yểm trợ tại nơi không có hoạt động của CIA hay CIA không có quan hệ hợp tác với chính quyền bản xứ, và xác nhận có thể làm tất cả mọi việc cần thiết.
Khi CIA phục hồi chương trình tìm bắt hay giết khủng bố năm 2004, cơ quan này quay sang tìm kiếm dịch vụ của nhà thầu Blackwater (đổi tên là Xe sau tai tiếng bắn chết 17 thường dân Iraq tại thủ đô Baghdad). Theo tiết lộ của cựu viên chức, CIA dùng Blackwater như là 1 phần trong chương trình (đã ngưng) phái các tổ ám sát, là lý do gây các quan ngại đã tái phát gần đây với các tiết lộ về vai trò của Blackwater. Cựu viên chức có ý hoài nghi về kỹ năng của nhân viên bản xứ mà Blackwater tuyển dụng để làm các sứ mạng bất trắc.
Ngược lại, Blackwater cũng thuê 5, 6 viên chức cao cấp CIA có hiểu biết chương trình mật, gồm cả viên chức điều khiển chương trình, làm mờ ranh giới của an ninh tư trong những dự án nguy hiểm và bảo mật cao độ do CIA chủ trương.


Ông Charles Faddis, 1 cựu trưởng ban tại trung tâm chống khủng bố của CIA đã nghỉ hưu năm 2008 và không dự phần trong chương trình kín, nói với phóng viên AP "Nghi vấn vẫn là : tại sao chúng ta cần Blackwater, tại sao chúng ta vẫn tài trợ CIA".
Theo giải thích của 1 cựu viên chức có biết chương trình mật, "Chúng ta không muốn có dấu tích của người Mỹ". Các cựu viên chức và viên chức nói ra các thông tin kể trên với điều kiện ẩn danh.
Tin nhắn dò hỏi phát ngôn viên của hãng Xe không đuợc hồi đáp. Cựu viên chức cho biết khoảng 10 nhân viên ngoại quốc do Blackwater tuyển đuợc báo cho biết họ làm việc cho CIA và không rõ Blackwater tìm những người này từ đâu. Chương trình kín đã chi hàng triệu MK, nhưng con số cụ thể không thể biết vì ngân sách của CIA là mật. Chương trình mật phục hồi thời giám đốc George Tenet, người kế vị giám đốc Peter Goss.  Từ năm 2006 đến 2009, giám đốc Michael Hayden hạ thấp chương trình xuống thành hoạt động thu thập tin tình báo. Giám đốc tại chức Leon Panetta đã bỏ hẳn từ Tháng Sáu và báo cáo QH.
Cộng tác viên của Blackwater chưa từng chứng tỏ khả năng.  Họ chưa bao giờ cung cấp mục tiêu và cũng không 1 sứ mạng nào đuợc chấp thuận.
Phát ngôn viên George Little của CIA xác nhận chương trình mật ấy không đưa tới 1 thành công nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.