Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

30/08/200900:00:00(Xem: 2225)

Luật pháp phổ thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Hòang T.T.L): Tôi ly dị với chồng tôi tính đến nay đã được 3 năm. Sau khi ly dị tôi được quyền chăm sóc hai cháu gái, 2 và 4 tuổi. Tôi được nhận tiền trợ cấp kể từ ngày đó.
Cách đây 9 tháng chồng cũ của tôi đã nhờ luật sư giành lại quyền nuôi con và được Tòa chấp thuận với lý do là tôi bỏ bê các cháu, cùng với lý do bạo hành.  Mặc dầu không còn chăm sóc các cháu, tôi đã không khai báo việc này với centrelink và đã tiếp tục lãnh tiền trợ cấp như cũ cho đến khi bị phát hiện vào cuối tháng 6 năm nay.
Tôi vừa nhận được giấy đi hầu tòa về tội ăn gian tiền trợ cấp. Trong giấy hầu tòa họ ghi điều 135.1(5).
Xin LS cho biết về hình phạt mà tôi sẽ bị phạt liên hệ đến tội trạng vừa nêu sẽ như thế nào" Có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 135.1(5)  “Pháp Điển Hình Sự Liên Bang” (The Criminal Code Commonwealth) quy định rằng: “Người bị tội về sự vi phạm này nếu: (a) người đó gây ra sự thiệt hại một cách thiếu lương thiện, hoặc gây ra rủi ro về sự thiệt hại một cách thiếu lương thiện, đối với người khác; và (b) người vừa được đề cập đó biết được hoặc tin tưởng rằng sự thiệt hại sẽ xảy ra hoặc rằng có sự rủi ro thật sự về sự thiệt hại xảy ra; và (c)  người khác đó là một thực thể của liên bang” (A person is guilty of an offence if: (a) the person dishonestly causes a loss, or dishonestly causes a risk of loss, to another person; and (b) the first-mentioned person knows or believes that the loss will occur or that there is a substantial risk of loss occurring; and (c) the other person is a Commonwealth entity. Penalty: Imprisonment for 5 years).
Trong vụ ORD v R [2008] NSWCCA 162 “bị cáo sinh tháng 10.1978. Vào năm 1996 bà hạ sinh đứa con trai Jacob. Vào năm 1998 bà có quan hệ với một người đàn ông tên Hayden Scott, ông ta không phải là cha của Jacob.  Vào năm 1999 ông Scott hành hung Jacob một cách nghiêm trọng và Bộ Đặc Trách về Dịch vụ Chăm Sóc Trẻ Em không cho bị cáo chăm sóc Jacob nữa” (The accused was born in October 1978. In 1996 she gave birth to a son Jacob. In 1998 she entered into a relationship with a man Hayden Scott, who was not Jacob’s father. In 1999 Scott seriously assaulted Jacob and Jacob was removed from the accused’s care by the Department of Childcare Services).
“Vào ngày 17.4.2000 bị cáo sinh đôi hai cháu gái tại bệnh viện, mà Scott là cha của chúng. Bị cáo đã nằm viện cho đến đầu tháng 5.2000. Trong lúc bà ta nằm bệnh viện, bà đã điền đơn để xin tiền an sinh xã hội với lý do rằng bà sẽ là người chăm sóc 2 đứa con gái sinh đôi của bà. Tuy nhiên, vào ngày 1.5.2000, trước khi bà xuất viện, Bộ Đặc Trách về Dịch vụ Chăm Sóc Trẻ Em đã 2 đứa con gái sinh đôi của bà đi không cho bà chăm sóc và giao cho ông bà ngọai của các cháu chăm sóc, với lý do là người chồng ngọai hôn của bị cáo, ông Scott, đã hành hung con trai của bà, Jacob, một cách nghiêm trọng và rằng cả bà lẫn ông Scott đều nghiện ma túy” (On 17 April 2000 the accused gave birth in a hospital to twin daughters, of whom Scott was the father. The accused remained in hospital until early May 2000. While she was in hospital, the accused completed application forms for social security benefits on the basis that she would be the carer of her twin daughters. However, on 1 May 2000, before she was discharged from the hospital, her twin daughters were removed from her care by the Department of Childcare Services ans placed in the care of their parents, on the grounds that the accused’s partner Scott had seriously assaulted her son Jacob and that both she and Scott were addicted to illicit drugs).


“Trong thời gian trên 4 năm giữa tháng 5.2000 và tháng 7.2004 bị cáo đã nhận tiền giảm thuế gia đình hoặc những phúc lợi và tiền trợ cấp cha mẹ, với lý do gian dối, rằng bà là người chăm sóc hoặc đã cùng chăm sóc 2 đứa con sinh đôi của bà. Tổng số tiền đã nhận khỏang chừng $75,000 trong số đó khỏang $5,000 đã được trả lại sau đó, còn lại số tiền vừa dưới $70,000” (Over a period of more than four years between May 2000 and July 2004 the accused received family tax payments or benefits and parenting payments, on the basis, which was false, that she was the carer or shared in the cared of her twin daughters. The total amount received was about $75,000 of which about $5,000 was subsequently repaid, leaving a sum of just under $70,000).
“Hành vi vi phạm của bị cáo đã bị phát hiện vào ngày 9.8.2004 và không cấp tiền cho bà nữa” (The accused’s offending conduct was discovered on 9.8.2004 and no further payments were made to her).
“Vào năm 2004 người tình của bị cáo, ông Scott, bị tuyên án một bản án tù và sự quan hệ giữa Scott và bị cáo đã chấm dứt” (In 2004 the accused’s partner Scott was sentenced to a term of imprisonment and the relationship between Scott and the accused ended).
“Bị cáo đã có quan hệ với một người đàn ông tên Jason Button và họ đã sinh một đứa con trai James vào ngày 27.8.2005” (The accused formed a relationship with a man named Jason Button and a son James was born to them on 27 August 2005).
“Vào tháng 1.2007 cáo tri hầu tòa thay mặt cho chính quyền liên bang đã được đưa ra để truy tố bị cáo. Vào ngày 7.8.2007 bị cáo đã đưa ra lời nhận tội về các tội bị cáo buộc” (In January 2007 court attendances notices were issued against the accused on behalf of the Commonwealth. On 7 August 2007 the accused entered pleas of guilty to the charges).
Vào ngày 26.10.2007 bị cáo đã bị tuyên án về 4 tội trạng liên hệ đến Điều 135.1(5). Bà Thẩm Phán Judge Murrell đã xử bị cáo 12 tháng tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 10 tháng 2 tuần. Đồng thời tòa buộc bị cáo phải thụ hình thêm 3 tháng về các tội trạng liên hệ khác. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng An Hình Sự đã quyết định giữ y án của Tòa An Vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là bản án 5 năm tù.
Những gì bà nêu lên trong thư cho thấy rằng bà đã vi phạm các tội trạng mà bà đã bị cáo buộc. Tuy thế, hình phạt nặng hay nhẹ được áp dụng cho mỗi trường hợp đều khác biệt nhau, vì điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như tiền án, sức khỏe, tuổi tác, số tiền bà nhận của chính phủ do việc man khai của bà và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Bản án vừa nêu, theo thiển ý của chúng tôi, là một bản án khá nặng so với một phụ nữ đang phải chăm sóc và là mẹ của một đứa con đứa con trai vừa trên 2 tuổi. Tuy nhiên, đây là phán quyết của Tòa Kháng An Hình Sự và thường được dùng làm mẫu mực cho những vi phạm tương tự.
Trong trường hợp của bà, vì số tiền mà bà đã nhận lãnh do việc man khai không quá lớn, chúng tôi hy vọng là bà sẽ được hưởng được một bản án khoan hồng nếu LS của bà gởi bà đi gặp bác sĩ tâm lý để xét xem việc bà man khai có phải là do sự xáo trộn về tâm thần khi bà không còn được chăm sóc hai đứa bé gây ra hay không.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.