Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Nhìn Lại Hành Trình Đầy Máu Và Nước Mắt Trên Biển Đông: Tượng Đài Thuyền Nhân Sắp Được Thực Hiện Tại Nam California.

17/03/200500:00:00(Xem: 5124)
Sau thời gian gần hai năm, Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân thông báo pho tượng Thuyền Nhân đã hoàn tất, đang chuẩn bị bước sang giai đoạn thứ hai là việc khắc tên những thuyền nhân tử nạn trên Biển Đông vào Bức Tường Tưởng Niệm và chọn địa điểm thích hợp với nguyện vọng chung của Đồng Hương để dựng Tượng Đài. Nhận được nguồn tin nầy, tôi và nhà văn Vương Trùng Dương đã đến xem Pho Tượng Thuyền Nhân và thực hiện một cuộc phỏng vấn với anh chị nhà thơ nhà báo Ái Cầm - Thái Tú Hạp, một trong những thành viên trong Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, tại thành phố Rosemead. Sắp được thân hữu thực hiện chương trình "Bông Hồng Chiêu Niệm Thuyền Nhân" giới thiệu CD: "Miền Yêu Dấu Phương Đông" và "Sông Nhớ Một Vầng Trăng" với mục đích gây quỹ hỗ trợ cho Công Trình Tượng Đài Thuyền Nhân - Hương Nhân

HƯƠNG NHÂN: - Nguyên nhân nào thúc đẩy anh chị nghĩ đến chuyện nên có một Tượng Đài Thuyền Nhân"

THÁI TÚ HẠP: - Trước tiên, chúng tôi thay mặt Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân cảm ơn ký giả Hương Nhân và nhà văn, ký giả Vương Trùng Dương đã ưu ái dành cho chúng tôi cuộc tiếp xúc thân mật mang nhiều ý nghĩa nầy.
Chúng tôi vừa là nạn nhân, vừa là chứng nhân của câu chuyện. Kể từ khi xảy ra thảm trạng kinh hoàng, con tàu chở 243 người, đa số người Việt gốc Hoa cư ngụ tại Đà Nẵng. Lúc đó, chính sách bài Hoa của chính quyền CSVN được thực hiện dưới hình thức cho người Hoa ra đi bán chính thức bằng đường vượt biển, nguyên nhân vì đang có cuộc đụng độ nặng nề giữa Bắc Kinh và Hà Nội ở vùng biên giới Việt-Hoa vào năm 1978. Chúng tôi ra đi sau khi bắt buộc phải làm giấy "hiến hết tài sản" cho nhà nước, chấp nhận đi vào con đường "thập tử nhất sinh", cá nhân tôi thì mới đi cải tạo về sau hơn ba năm và theo gia đình vợ là người Hoa. Con tàu 147 mà chúng tôi dùng để vượt biển thì đã quá cũ, vả lại chở một trọng lượng quá tải, nhất là cuộc hải trình trong mùa biển động. Khi đến gần đảo Hải Nam bị cơn bão lớn thổi dạt vào bờ làm vỡ ngay mũi tàu cuốn mất 13 người. Số người còn lại, sau khi dùng sức lực vượt qua con sóng dữ, vào đến bờ dưới cơn mưa lạnh, chỉ còn một bộ đồ thê thảm ướt đẫm.
Tờ mờ sáng hôm sau, chúng tôi nhìn thấy những xác chết của các người cùng chung cuộc hành trình dạt vào bờ áo quần tơi tả thê lương. May có một số người dân chài địa phương trên đảo Hải Nam phụ giúp chúng tôi chôn cất và không quên cho chúng tôi biết, cách đây vài tuần, họ đã nhìn thấy hàng trăm xác chết trôi dạt vào bờ, có lẽ là tàu vượt biển bị đắm ở chính con nước xoáy mà chúng tôi vừa gặp nạn đêm qua. Theo hướng chỉ của ngư dân, chúng tôi còn nhìn thấy những mảnh ván đề Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Qui Nhơn... Những tài sản cuối cùng cất giấu mang theo đều chìm sâu đáy biển, tất cả đoàn người vượt biển chúng tôi với hai bàn tay trắng giữa vùng trời nước mênh mông, bãi biển xa lạ trên hoang đảo, nghĩ đến số phận gia đình không biết sẽ trôi giạt về đâu! Lúc đó tôi mới thẩm thấu triết lý "Vô Thường" của nhà Phật. Lợi danh cũng chỉ như giọt sương trên ngọn cỏ, "Thịnh suy như lộ thảo đầu phô".
Trải qua một thời gian khổ nạn, chúng tôi được may mắn đến định cư ở Los Angeles vào năm 1980. Sau gần 15 năm, bằng ý chí phấn đấu vượt qua mọi thử thách gian nan từ thuở ban đầu, hội nhập vào cuộc sống nơi đất khách. Chúng tôi, cũng như hàng trăm ngàn đồng hương đến từ Biển Đông, mới có được đời sống tạm ổn định, nên nhiều lúc, chúng tôi cảm thấy ray rức ám ảnh những cảnh tượng hãi hùng của những người đồng hành kém may mắn đã tử nạn trên Biển Đông. Chính từ những cái chết đầy bi thảm đó của hàng trăm ngàn Thuyền Nhân đã đánh động lương tâm nhân loại, tạo nên những xúc động bàng hoàng khiến cho thế giới phải mở tâm từ bi bác ái đón nhận chúng ta vào định cư tại các quốc gia Tự Do trên thế giới. Vì lý do đó đã thúc đẩy chúng tôi quyết định nên làm một điều gì, để tưởng niệm tri ân những Thuyền Nhân không đến được bến bờ Tự Do.

VƯƠNG TRÙNG DƯƠNG: - Có phải từ những hình ảnh của anh chị vừa cho chúng tôi xem khi thực hiện "Đàn Tràng Siêu Độ" mà từ đó tiến đến công trình Dự Án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân"

THÁI TÚ HẠP: - Thưa anh, nhờ vào sự yểm trợ tinh thần của Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, cũng như Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Đàn Tràng Siêu Độ Chư Hương Linh Thuyền Nhân đã được thiết lập tại Công Viên Barner Park, thuộc thành phố Monterey Park, vào ngày 30 tháng 7 năm 1995, thực hiện trang nghiêm viên mãn với sự hộ niệm của gần một trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam và các quốc gia như Thái Lan, Miến Điện, Trung Hoa, Căm Bốt, Lào, Tích Lan, Ấn Độ... cùng với sự hiện diện hơn năm ngàn quan khách và đồng hương. Buổi lễ mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc làm cho mọi người tham dự vô cùng xúc động đến rơi lệ. Sau đó vài tháng, chúng tôi nhận được nhiều đề nghị của quý đồng hương, nên thực hiện một bức tường khắc tên những thuyền nhân trên Biển Đông. Cũng từ những gợi ý nầy, chúng tôi quyết định xúc tiến thực hiện một Tượng Đài Thuyền Nhân để cho các thế hệ mai sau nhìn thấy những hình ảnh kinh hoàng của giờ thứ 25 đầy tuyệt vọng của thân phận con người lìa khỏi quê hương yêu dấu đi tìm Tự Do, để hướng tới một chân trời sáng lạn hơn. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của đa số đồng hương và nhận được nhiều sự khuyến khích hứa hẹn sẽ tiếp tay nồng nhiệt.

HƯƠNG NHÂN: - Theo quan niệm chung, mỗi khi muốn thực hiện một công trình nào, cũng đều phải nghĩ đến điều kiện trước tiên là tài chánh, "có thực mới vực được đạo", đó là vấn đề thực tiễn; Vậy anh chị có thể cho chúng tôi biết, bằng phương cách nào để tạo tài chánh cho dự án mang ý nghĩa tâm linh và lịch sử nầy"

ÁI CẦM: - Cảm ơn anh đã đặt một câu hỏi hợp lý và thực tế. Bất cứ công việc nào, vấn đề tài chánh nếu không rõ ràng và minh bạch dễ có sự ngộ nhận, nhân dịp nầy, Cầm xin trình bày khái quát. Cùng trong thời gian khởi đầu công trình Tượng Đài Thuyền Nhân nầy, chúng tôi vừa mới in xong thi phẩm "Hạt Bụi Nào Bay Qua" của Thái Tú Hạp, gồm những bài thơ sáng tác từ trong trại tù Kỳ Sơn, Quảng Nam và những ngày đầu đến định cư tại Hoa Kỳ - Như một lời tâm nguyện trên Biển Đông. Chúng tôi tổ chức ra mắt hai tập truyện của nữ sĩ Quỳnh Giao do Cầm chuyển ngữ là "Dấu Khắc Hoa Mai" và "Hòn Vọng Phu" cùng với tập thơ "Hạt Bụi Nào Bay Qua". Tất cả số tài chánh thu được, chúng tôi thực hiện Đàn Tràng Siêu Độ Chư Hương Linh tại thành phố Monterey Park, như chúng tôi đã thưa với quý vị. Qua đến việc thực hiện dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân sau đó vài năm, chúng tôi mời gọi anh chị em văn nghệ sĩ tiếp tay để tổ chức hai buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật dưới hình thức ra mắt tác phẩm "Giữa Trời Hoa Bay" của Thái Tú Hạp và tập truyện "Cho Trọn Cuộc Tình" của nữ sĩ Quỳnh Giao do Cầm chuyển ngữ, gây quỹ yểm trợ cho công trình nầy tại San Gabriel Valley. Nhằm lúc ở Việt Nam xảy ra biến cố bão lụt gây thiệt hại nặng nề cho dân chúng nên ban tổ chức có thiện ý trích 6,650 mỹ kim nhờ Thượng Tọa Thích Viên Lý chuyển về Ủy Ban Cứu Trợ Bão Lụt của Giáo Hội PGVNTN do Hòa Thượng Thích Quảng Độ chủ xướng để cứu giúp nạn nhân bão lụt ở quê nhà. Trích ra $22,000 đặt cọc cho điêu khắc gia Vi Vi tạc Pho Tượng Thuyền Nhân trị giá $50,000 mỹ kim.

VƯƠNG TRÙNG DƯƠNG: - Thưa anh chị, theo thiển ý của chúng tôi, "một con én không thể làm nên mùa xuân", hơn nữa, công trình Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân mang nhiều ý nghĩa lớn lao như thế, muốn hoàn tất một cách viên mãn, chắc chắn anh chị phải mời gọi những người đồng chí hướng, thực tâm và bất vụ lợi, cùng hợp tác. Vậy anh chị có thể cho chúng tôi biết về những người có tâm huyết đó"

THÁI TÚ HẠP: - Các anh nhận xét sự việc rất chính xác và vô cùng tế nhị. Ngay sau khi chúng tôi chấp thuận đề nghị của đa số đồng hương về dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân để tạo nên một nơi chốn linh thiêng quy về một điểm tựa của những oan hồn vất vưởng tiếp nhận được sự cầu nguyện để sớm siêu thoát về nơi miên viễn. Và để cho quý thân nhân đến thắp nén hương tưởng niệm và cũng là nơi đánh dấu một thời điểm của cuộc hành trình bi thảm của Thuyền Nhân Việt Nam tị nạn Cộng Sản vĩ đại và bi tráng nhất trong lịch sử thế kỷ 20. Đánh đổi Tự Do bằng máu và nước mắt, để cho các con cháu của thế hệ mai sau thấu triệt được nguyên nhân sâu xa về sự hiện hữu của thời đại chúng ta đến nhận nơi này làm quê hương thứ hai. Thực sự, ngay khi bước vào giai đoạn khởi đầu Công Trình Tượng Đài Thuyền Nhân, chúng tôi đã mời ca nhạc sĩ Việt Dzũng, anh chị bác sĩ Lê Hồng Sơn, kiến trúc sư Bạch Hồng, Chí Thiện - Minh Phượng - giám đốc Radio Bolsa, ký giả Khúc Minh, bác sĩ Ngô Phùng Hỷ, tiến sĩ quản trị viên kinh doanh Tâm Đan, kiến trúc sư Phạm H. Tuấn, kiến trúc sư Nguyễn K. Hiệp, luật sư Từ Huy Hoàng, nhà văn Bích Huyền, ông James Vương - manager Prudential... Đã đồng ý đứng chung vào Ủy Ban. Khi bước qua giai đoạn kế tiếp, chúng tôi sẽ mời thêm một số thiện nguyện chuyên môn về kỹ thuật kiến trúc, anh chị em văn nghệ sĩ và những nhà báo tại Nam California...

HƯƠNG NHÂN: - Song song với việc khởi đầu thực hiện Pho Tượng Thuyền Nhân, được biết Ủy Ban có phổ biến một Thông Báo mang nội dung kêu gọi đồng bào trên khắp thế giới có thân nhân, bà con xa gần, bạn bè.. chẳng may tử nạn trên Biển Đông hoặc nơi biên giới Việt Miên hãy gởi danh sách về Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân ở địa chỉ: 9234 E. Valley Blvd. Rosemead, CA 91770. Hay email về sgtimes@aol.com. Điện thoại (626) 288-2696. Fax: (626) 288-2033. Nhưng tại sao Ủy Ban khẳng định không nhận bất cứ một ngân khoản nào đính kèm. Đây là công trình chung của Đồng Hương, tại sao từ chối sự đóng góp đầy thiện chí phát xuất từ những tấm lòng chân thật trước nghĩa cử mà họ cảm thấy phải tiếp tay"

ÁI CẦM: - Thưa anh, chúng tôi vô cùng cảm tạ sự đóng góp chia xẻ của quý vị có thân nhân bỏ mình trên Biển Đông, thật sự cũng hợp tình hợp lý thôi, nếu mình biết tự vấn lương tâm của mình và tự phán xét thế nào là lẽ phải và lòng tự trọng. Tuy nhiên, ở trường hợp nầy, nhất là những gia đình có thân nhân tử nạn trên Biển Đông hay biên giới Việt - Miên, họ đã quá đau thương và hơn nữa, chúng ta cảm nhận sự hy sinh quá lớn của hàng trăm ngàn Thuyền Nhân đã từng làm cho thế giới kinh hoàng sửng sốt nên họ mới mở tâm từ ái đón nhận chúng ta vào định cư. Chính chúng ta phải luôn luôn Tưởng Nhớ và Tri Ân đến những Thuyền Nhân bất hạnh nầy mới phải đạo làm người. Tại sao mình phải nhận sự hỗ trợ của những gia đình mất mát tình thương lớn lao! Do đó, chúng tôi đã trang trọng hoàn trả lại tất cả số chi phiếu mà chúng tôi nhận được cùng với những lời cảm ơn chân thành về nghĩa cử chia xẻ cao quý nầy.

VƯƠNG TRÙNG DƯƠNG: - Chúng tôi cảm ơn anh chị đã cho xem những tấm copy chi phiếu đã đóng dấu "Void" hoàn trả lại cho quý vị hảo tâm đóng góp. Chính vì sự tế nhị và cẩn trọng, hình như Ủy Ban sắp tổ chức đêm "Bông Hồng Chiêu Niệm Thuyền Nhân", ra mắt CD của anh chị, nhằm mục đích gây quỹ yểm trợ cho Tượng Đài Thuyền Nhân và chuẩn bị bước vào giai đoạn kế tiếp" Theo như sự trình bày của anh chị qua sơ đồ của kiến trúc sư Bạch Hồng là dưới Pho Tượng Thuyền Nhân, có bức tường khắc tên những Thuyền Nhân bất hạnh do thân nhân gởi về từ nhiều năm qua, anh chị có thể cho biết chương trình gây quỹ nầy sẽ tổ chức tại đâu"

ÁI CẦM: - Cảm ơn anh, "Đêm Bông Hồng Chiêu Niệm Thuyền Nhân", giới thiệu CD - Miền Yêu Dấu Đông Phương và Sông Nhớ Một Vầng Trăng, sẽ được tổ chức vào lúc 6 giờ (khai mạc đúng giờ quy định) Thứ Bảy, ngày 2 tháng 4 năm 2005, tại Nhà Hàng 828 Hong Kong Seafood Restaurant, 755 W. Garvey Avenue, Monterey Park, điện thoại (626) 289-9299, do quý thân hữu Phạm Thu Thủy (phu nhân bác sĩ Lê Hồng Sơn), giáo sư Vân Bằng, bác sĩ Ngô Phùng Hỷ, luật sư Từ Huy Hoàng và Ái Cầm tổ chức với sự tiếp tay nồng nhiệt của MC Việt Dzũng, Minh Phượng, Nam Lộc, Mộng Lan, Đỗ Tân Khoa. Với ca nhạc sĩ: Mai Hương, Lê Uyên, Quỳnh Giao, Phương Hồng Quế, Trọng Nghĩa, Anh Dũng, Tuấn Vũ, Thái Doanh Doanh, Kevin Khoa... ban nhạc Cyber. Toàn bộ số tài chánh sau khi chi phí sẽ dành tặng hết đến Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân để trang trải số tài chánh của một vài thân hữu cho vay trước để thanh toán cho điêu khắc gia Vi Vi khi mang Pho Tượng Thuyền Nhân về, và xúc tiến giai đoạn kế tiếp. Nhân dịp nầy, chúng tôi cũng nhờ quý anh vui lòng phổ biến rộng rãi trên báo chí, truyền thanh, truyền hình mà quý anh có cộng tác. Cảm ơn nhiều lắm.

HƯƠNG NHÂN: - Thường những công tác từ thiện và tâm linh đòi hỏi nhiều thời gian, nhất là phải có tâm kiên trì vững chãi mới vượt qua mọi khó khăn. Anh chị có thể cho biết những cảm tưởng trong suốt thời gian khởi đầu của công trình nầy"

THÁI TÚ HẠP: - Thưa quý anh, như chúng tôi đã trình bày, khởi đầu là Lời Nguyện với những vong linh đã bỏ mình trên cùng con thuyền vượt biển với chúng tôi. Tuy nhiên trong suốt thời gian tiến hành, tất cả anh em chúng tôi đã cân nhắc bước từng giai đoạn trong niềm tin, cố gắng vượt qua những khó khăn từ vật chất đến tinh thần. Chúng tôi tâm niệm, khi đã chọn việc làm đúng với lương tâm thì đừng có lo lắng, ái ngại sẽ không đóng góp được gì cho việc xúc tiến, đạt đến mục đích, nên chúng tôi chấp nhận làm việc theo kế hoạch cho dù phải mất thời gian. Đến nay đã hoàn tất Pho Tượng như ý muốn. Đã đạt trên 50% công trình toàn bộ như chúng tôi đã thưa với quý vị. Đây là công trình mang ý nghĩa tâm linh nên không hẳn phải lệ thuộc vào thời gian tính. Điều quan trọng làm cho chúng tôi suy nghĩ là phải thăm dò ý kiến chung của Đồng Hương về địa điểm dựng Tượng Đài cho phù hợp, thuận lợi để Đồng Hương ở phương xa, có cơ hội về thăm viếng Nam California, nhân tiện đến thắp nén hương Tưởng Niệm Thuyền Nhân tử nạn trên Biển Đông. Vấn đề suy nghĩ kế tiếp là chúng tôi không dám kêu gọi quyên góp quy mô sợ làm mất đi ý nghĩa tâm linh. Cho dù phải kinh qua những khó khăn trước mắt, chúng tôi nhất định phải thực hiện cho bằng được công trình nầy vào thời điểm đánh dấu 30 năm lịch sử của người Việt lưu vong. Cái mốc lý tưởng này đạt được hay không, chắc chắn chúng tôi phải nhờ vào sự hỗ trợ nồng nhiệt của quý cơ quan truyền thông báo chí, anh chị em văn nghệ sĩ và quý đồng hương có nhiều thiện tâm. Vì đây là công trình tâm linh và lịch sử chung của Cộng Đồng Việt Nam ở hải ngoại. Thay mặt Ủy Ban Thực Hiện Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, một lần nữa, chúng tôi chân tình cảm ơn nhị vị ký giả Vương Trùng Dương và Hương Nhân đã bỏ thì giờ quý báu đến thăm Pho Tượng Thuyền Nhân và thực hiện cuộc phỏng vấn nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.