Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sắp Thay Đổi Luật Lệ Đối Xử Tù Khủng Bố

26/08/200900:00:00(Xem: 2153)
Obama: Sắp Thay Đổi Luật Lệ Đối Xử Tù Khủng Bố
Bộ Tư Pháp: Cử 1 Công Tố Điều Tra Vụ CIA Tra Tấn Tù Guantanamo
WASHINGTON  -     Trong lúc Bộ tư pháp điều tra các lạm dụng tù trong chính sách thẩm vấn thời chính phủ Bush đánh khủng bố quốc tế, chính phủ Obama sắp đặt định các tiêu chuẩn mới và nghiêm ngặt về cư xử với nghi can khủng bố.
1 phúc trình năm 2004 của CIA mới đuợc giải mật tiết lộ rằng thẩm vấn viên của CIA từng dọa giết các con của nghi can, và ám chỉ với 1 nghi can khác rằng y có thể phải chứng kiến mẹ bị tấn công tình dục. (Đó là trường hợp Abd al-Nashiri, nghi can tình nghi can dự vụ đánh bom khu trục hạm USS Cole năm 2000).
Với nghi can chủ mưu vụ 11-9 là Khalid Sheikh Mohammed, thẩm vấn viên nói với y "Nếu có việc gì xẩy ra tại Hoa Kỳ, các con của ngươi sẽ bị giết".
Đe dọa bằng cái chết vi phạm luật chống tra tấn. Các tiết lộ mới kể trên chỉ làm tăng thêm cuộc đấu tranh chính trị kéo dài về chương trình thẩm vấn mật, với nghi vấn có thực sự bảo vệ nước Mỹ, hay sự thẩm lậu bí mật quốc gia sẽ làm yếu nền an ninh của nước Mỹ.
Các nghị sĩ CH thế lực nói họ cảm thấy "phiền" bởi quyết định mở cuộc điều tra mới của bộ trưởng tư pháp Eric Holder mà họ nói có thể giới hạn các nỗ lực tình báo.

Cựu PTT Dick Cheney nói việc thẩm vấn của CIA đã tránh đuợc các âm mưu tấn công của khủng bố, là cứu mạng người.  Ông Cheney nói : các thẩm vấn viên đáng đuợc chúng ta mang ơn, không thể là mục tiêu điều tra hay truy tố.
Các tài liệu có thời là mật công bố chiều Thứ Hai cho thấy cách đối xử "mạnh tay" của CIA tiếp tục cả đến sau khi tù nhân của CIA đuợc đưa vào trại Guantanamo hồi Tháng Chín 2006.
Mặt khác, nghị sĩ Patrick Leahy, chủ tịch ủy ban pháp chế Thượng Viện, nói : các tiết lộ cho thấy chính phủ Bush đã tiến vào "con đường đen tối của dung túng tra tấn".
Hôm Thứ Hai, bộ trưởng Holder cho biết ông chọn 1 công tố viên kỳ cựu, là ông John Durham, để giao việc điều tra, để xác định có nhân viên nào của CIA hay nhà thầu phải bị truy tố về hành động "vuợt rào".
Ông Durham đang điều tra về khả năng các video thẩm vấn của CIA đã bị tiêu hủy.
Trong khi đó, TT Obama đã ra lệnh thay đổi trong các thẩm vấn tương lai, đưa các cơ quan ngoài CIA vào quyền điều khiển của FBI và đặt dưới sự giám sát của HĐ an ninh quốc gia. Chính phủ Obama hưá công tác thẩm vấn sẽ đuợc kiểm soát bởi "cẩm nang dã ngoại của Lục Quân" gồm cách quy định nghiêm ngặt, và Bạch Ốc khẳng định sẽ không can thiệp vào việc làm của thẩm vấn viên chuyên nghiệp.
Mặt khác, các phụ tá Bạch Ốc nhắc lại rằng TT Obama muốn nhìn tới, không trở lại các kỹ thuật thẩm vấn thời Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.