Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sắp Thay Đổi Luật Lệ Đối Xử Tù Khủng Bố

26/08/200900:00:00(Xem: 2171)
Obama: Sắp Thay Đổi Luật Lệ Đối Xử Tù Khủng Bố
Bộ Tư Pháp: Cử 1 Công Tố Điều Tra Vụ CIA Tra Tấn Tù Guantanamo
WASHINGTON  -     Trong lúc Bộ tư pháp điều tra các lạm dụng tù trong chính sách thẩm vấn thời chính phủ Bush đánh khủng bố quốc tế, chính phủ Obama sắp đặt định các tiêu chuẩn mới và nghiêm ngặt về cư xử với nghi can khủng bố.
1 phúc trình năm 2004 của CIA mới đuợc giải mật tiết lộ rằng thẩm vấn viên của CIA từng dọa giết các con của nghi can, và ám chỉ với 1 nghi can khác rằng y có thể phải chứng kiến mẹ bị tấn công tình dục. (Đó là trường hợp Abd al-Nashiri, nghi can tình nghi can dự vụ đánh bom khu trục hạm USS Cole năm 2000).
Với nghi can chủ mưu vụ 11-9 là Khalid Sheikh Mohammed, thẩm vấn viên nói với y "Nếu có việc gì xẩy ra tại Hoa Kỳ, các con của ngươi sẽ bị giết".
Đe dọa bằng cái chết vi phạm luật chống tra tấn. Các tiết lộ mới kể trên chỉ làm tăng thêm cuộc đấu tranh chính trị kéo dài về chương trình thẩm vấn mật, với nghi vấn có thực sự bảo vệ nước Mỹ, hay sự thẩm lậu bí mật quốc gia sẽ làm yếu nền an ninh của nước Mỹ.
Các nghị sĩ CH thế lực nói họ cảm thấy "phiền" bởi quyết định mở cuộc điều tra mới của bộ trưởng tư pháp Eric Holder mà họ nói có thể giới hạn các nỗ lực tình báo.

Cựu PTT Dick Cheney nói việc thẩm vấn của CIA đã tránh đuợc các âm mưu tấn công của khủng bố, là cứu mạng người.  Ông Cheney nói : các thẩm vấn viên đáng đuợc chúng ta mang ơn, không thể là mục tiêu điều tra hay truy tố.
Các tài liệu có thời là mật công bố chiều Thứ Hai cho thấy cách đối xử "mạnh tay" của CIA tiếp tục cả đến sau khi tù nhân của CIA đuợc đưa vào trại Guantanamo hồi Tháng Chín 2006.
Mặt khác, nghị sĩ Patrick Leahy, chủ tịch ủy ban pháp chế Thượng Viện, nói : các tiết lộ cho thấy chính phủ Bush đã tiến vào "con đường đen tối của dung túng tra tấn".
Hôm Thứ Hai, bộ trưởng Holder cho biết ông chọn 1 công tố viên kỳ cựu, là ông John Durham, để giao việc điều tra, để xác định có nhân viên nào của CIA hay nhà thầu phải bị truy tố về hành động "vuợt rào".
Ông Durham đang điều tra về khả năng các video thẩm vấn của CIA đã bị tiêu hủy.
Trong khi đó, TT Obama đã ra lệnh thay đổi trong các thẩm vấn tương lai, đưa các cơ quan ngoài CIA vào quyền điều khiển của FBI và đặt dưới sự giám sát của HĐ an ninh quốc gia. Chính phủ Obama hưá công tác thẩm vấn sẽ đuợc kiểm soát bởi "cẩm nang dã ngoại của Lục Quân" gồm cách quy định nghiêm ngặt, và Bạch Ốc khẳng định sẽ không can thiệp vào việc làm của thẩm vấn viên chuyên nghiệp.
Mặt khác, các phụ tá Bạch Ốc nhắc lại rằng TT Obama muốn nhìn tới, không trở lại các kỹ thuật thẩm vấn thời Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.