Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 1.8 Triệu Người Mất Nhà Năm 2009

23/08/200900:00:00(Xem: 1764)

Mỹ: 1.8 Triệu Người Mất Nhà Năm 2009

Thất nghiệp gia tăng trên toàn quốc làm thiệt hại các món vay mượn mua nhà hung hiểm như là nguyên nhân chính khiến dẫn đến bị tịch thu nhà, theo các nhà ngân hàng và kinh tế cho biết, đe dọa sẽ có nhiều người vay mượn bị mất nhà và làm cho khủng hoảng nhà bị tịch thu càng tệ hại hơn.
Các nhà kinh tế phỏng đoán rằng 1.8 triệu người vay mượn tiền mua nhà sẽ bị mất nhà trong năm nay, tăng lên từ 1.4 triệu người trong năm ngoái, theo Moody's Economy.com cho biết. Và chính quyền, vốn đã đổ hàng tỉ đô la nhằm nỗ lực ngăn chận nhà bị thu, phát hiện ra rằng thật sự quá khó khăn để giúp người mất việc không có tiền lương hơn là giúp người không thể trả tiền nhà bởi vì tỉ lệ tiền lời gia tăng.
Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu năm nay, số lượng lớn nhà bị tịch thu chuyển từ các món vay không an toàn tới các món vay an toàn, theo Hội the Mortgage Bankers Association cho biết. Việc chuyển sang các món vay an toàn phản ảnh số người thất nghiệp gia tăng, các nhà kinh tế cho biết như vậy.
Năm ngoái, khoảng 40% người mượn nợ tìm kiếm sự giúp đỡ từ NeighborWorks, nhóm tư vấn về nhà cửa rất lớn, cho rằng thất nghiệp hay tiền lương bị cắt giảm là nguyên nhân chính khiến họ không trả tiền nổi. Bây giờ số người đó lên tới 55%.


Nhiều chuyên gia về nhà cửa cho biết chính phủ nói rằng phải chi hơn 75 tỉ đô la để ngăn chận nhà bị tịch thu. Nhiều nhà kinh tế tại Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang ở Boston đề nghị tạo ra chương trình chính phủ cho vay hay cho đối với những người mượn nợ, hạ thấp tiền trả của họ lên tới 2 năm trong khi họ đi tìm việc làm. Một chương trình như vậy có thể tốn tới 25 tỉ đô la hàng năm và giúp 3 triệu chủ nhà, hạ thấp tiền trả của họ xuống 50%, theo đề nghị của các nhà kinh tế cho biết.
Hiện nay, nhiều người vay mượn tiền mua nhà bị thất nghiệp có ít  chọn lựa để giữ nhà. Các ngân hàng thường cho phép 2 hay 3 lần trả tiền nhà trễ để giúp nguời vay mượn có đủ thời gian tìm việc làm. Các ngân hàng khác tạm thời hạ thấp tiền trả hàng tháng xuống 50%. Nhưng cá 2 trường hợp trên đều chỉ tạm thời và không lâu dài.
Một phần của vấn đề là người vay mượn tiền mua nhà bị thất nghiệp phải mất nhiều thời gian để tìm việc làm mới - 3 tháng hoãn trả tiền nhà thường là không đủ. Số người thất nghiệp tìm việc làm lâu hơn 26 tuần đã tăng trên 500,000 hồi tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.