Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Dân Mỹ Bỏ Thành Thị Về Quê Phục Hồi Nghề Nông

17/08/200900:00:00(Xem: 2793)

Nhiều Dân Mỹ Bỏ Thành thị Về Quê Phục Hồi Nghề Nông; Mỹ: Số Người Làm Nông Ở Tuổi 25 Đã Giảm 1/3

RICHMLAND, Iowa  -     Ông Isaac Phillips bỏ việc đang làm ở nhà tù Utah, đưa vợ và 4 con gái vượt 1000 dặm để tái định cư ở vùng thôn dã Iowa.
Con người khai phá của thế kỉ 21 đi theo tiếng gọi của thay đổi đời sống theo đề nghị của 1 nông gia xa lạ.
Khi nghe dự định của Phillips, các đồng nghiệp khuyến cáo chớ bỏ công việc ổn định, và đi làm nông là điên.
Phillips biết công việc mới ở vùng đồi Iowa là bất trắc, không bảo đảm, nhưng sẽ không bao giờ có cơ hội thay đổi như thế này.
Người hợp tác với Phillips là chủ nông trại John Adams bắt đầu trồng luá mì và đậu khi mới cưới vợ năm 19 tuổi, nuôi 4 con trong 5 thập niên, thu họach muà màng và bằng khen. Giờ đây, Phillips và ông Adams cùng làm việc để có ngày Phillips đuợc làm chủ 1 phần nông trại.
Lọai hình hợp tác này có ý nghĩa như "tiền cọc" của nông thôn Hoa Kỳ.


Ý tưởng phổ thông vào lúc này tại các tiểu bang là bơm sinh lực mới vào nghề nông trong lúc nông gia ngày càng lớn tuổi - tuổi trung bình hiện nay là 57, thay vì 55. Theo thống kê gần đây, nông dân 75 tuổi và già hơn chiếm 20% trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2007. Số người làm nông dưới tuổi 25 đã giảm 1/3.
Tại Oregon, 1 chương trình khởi động từ đầu năm đã nối liên lạc giữa những người muốn làm nông và số trại chủ muốn bỏ nghề để hai bên hợp tác.
Tiểu bang Virginia mở 1 website cung cấp dữ kiện để móc nối 2 thế hệ, và Nebraska ra luật giảm thuế cho nhà nông tìm người hợp tác.
Cựu binh Dave Baker khi phục vụ tại 1 căn cứ không quân ở Đức cuối thập niên 1980 đã tìm đất trước ngày xuất ngũ, nhờ 1 người bà con ở Iowa thuê đồng cỏ để làm khi trở về, bây giờ đóng vai trò trung gian, và đã giới thiệu đuợc 30 vụ trong 3 năm qua.
Ông Phillips chưa biết các con gái sẽ chia sẻ sự yêu thích nghề nông hay không - nếu không, ông sẽ làm vai trò hướng dẫn như chủ trại Adams đang giúp ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.