Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Alaska: Cá Hồi Sắp Tuyệt Chủng, Ngư Dân Thê Thảm

09/08/200900:00:00(Xem: 2043)

Alaska: Cá Hồi Sắp Tuyệt Chủng, Ngư Dân Thê Thảm

ALASKA - Sông Yukon trong mùa hè này đúng ra sẽ đầy cá hồi - được người dân bản xứ Alaska sử dụng như một thực phẩm có năng lượng cao để sống qua những mùa đông dài ở Alaska. Nhưng hiện nay hầu như là không còn gì.
Cá hồi đã không xuất hiện, và không chỉ ở sông Yukon.
Lần lượt những con sông ở Alaska cấm không cho bắt cá hồi trong mùa hè này bởi vì số lượng đáng kể cá không trở lại các con sông. Sự trở lại ít trong mùa hè năm ngoái và sự ra đi tệ trong mùa hè năm 2007, đã khiến phải khẩn cấp cấm bắt cá hồi.
Leslie Hunter, 67 tuổi, ngư phủ và chủ tiệm bán cá hồi từ ngôi làng Yup'ik của Marshall tại miền Tây Alaska, nói rằng, "Đây sẽ là mùa đông khó khăn, không có cá ở cả 2 chiều đi và trở lại."
Các nhà sinh học ngành ngư nghiệp của liên bang và tiểu bang đang trông đợi một phép mầu.
Cá hồi trải qua nhiều năm tại Biển Bering trước khi trở lại như những con cá lớn tại các con sông nơi mà chúng được sinh ra để đẻ trứng và chết.


Kể từ năm 2000, số lượng cá hồi được bắt tăng lên rất cao, đạt tới mức hơn 120,000 con trong năm 2007. Một phần lớn của cá hồi đó được quy định đối với các con sông tại Alaska. Nếu số lượng cá hồi đó vẫn còn sống, thì sẽ có 78,000 cá lớn sẽ trở lại các con sông từ phía Tây Bắc của Thái Bình Dương tới miền Tây Alaska.
Tháng 4 vừa rồi, Hội đồng North Pacific Fishery Management Council, tổ chức quản trị các biển, đã thông qua hạn chế khó khăn về việc bắt cá. Bắt đầu từ năm 2011, một phần của đội đánh cá tham gia vào chương trình được phép bắt 60,000 cá hồi một năm. Nếu hạn chế bị vi phạm, việc đánh cá bị bãi bỏ. Những ai không tham gia sẽ bị hạn chế bắt ở mức 47,591 con cá.
Việc hết cá hồi làm thiệt hại nặng nề các nền kinh tế của các ngôi làng. Tương tự như các ngôi làng trên sông Yukon nơi mà những trận lụt cuốn trôi nhà cửa, ghe thuyền, lưới.
Nick Andrew Jr., giám đốc điều hành của Hội Đồng Ohagamuit Traditional Council,  nói rằng họ không có tiền để mua bất cứ thứ gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.