Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp Và Bệnh Ngủ Ngáy Nghẹt Thở

08/08/200900:00:00(Xem: 7884)

Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp và Bệnh Ngủ Ngáy Nghẹt Thở

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Chúng ta thường biết: tăng cao huyết áp liên hệ bệnh ngủ ngáy ngẹt thở. Trong bài tham khảo đăng trong báo Expert Review of Cardiovascular Therapy, tháng Sáu, 2009, các tác giả tóm tắt những nguyên nhân bệnh lý liên hệ cao huyết áp với bệnh ngủ ngáy nghẹt thở. Các tác giả cũng cho biết nếu điều trị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở, bệnh nhân có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Chúng ta đọc được những kết luận như sau: 1) Ngủ ngáy nghẹt thở là một trong những yếu tố gây bệnh cao áp xuất máu. 2) Cần phân biệt những cơ nguyên khác nhau trong bệnh lý ngủ ngáy nghẹt thở khi bị thiếu dưỡng khí. Thí dụ, bệnh nhân có thể trong tình trạng bị rối loạn hệ thống thần kinh giao cảm, rối loạn hiện tượng oxýt hoá “oxidative stress”, bị hiện tượng viêm, và bị rối loạn nội mô.
Những hiện tượng kể trên cắt nghĩa hiện tượng ngủ ngáy nghẹt thở đưa tới bệnh cao huyết áp. Khi điều trị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở kinh niên bằng dưỡng khí sẽ giúp kiểm soát được hiện tượng cao máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân.
Bs Luciano F. Drager và các cộng sự viên tường trình trong báo Hypertension, tháng Giêng 2009, cho biết kết quả bệnh ngủ ngáy nghẹt thở và cao huyết áp như dấu ấn báo hiệu bệnh xơ cứng động mạch cảnh (carotid) ở cổ.
Độ dầy động mạch cảnh ỏ cổ liên hệ huyết áp tâm thu và chỉ số dưỡng khí thấp ở bệnh nhân bị ngủ ngáy nghẹt thở. Đường kính động mạch cảnh trực tiếp liên hệ chỉ số dưỡng khí thấp trong hơi thở và bệnh ngủ ngáy nghẹt thở. Sớm hiểu biết dấu ấn xơ cứng động mạch cổ giúp tiên đoán những nguy cơ bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não và bệnh nhồi máu cơ tim.
Bệnh nhân bị nghẹt thở kinh niên thở đứt quãng trong khi ngủ. Người Hy Lạp gọi là Apnea. Hơi thở bị đứt đoạn và thỉnh thoảng nhịp thở mất đi, tiếp diễn như vậy cả đêm khi ngủ. Mỗi giờ trung bình có thể bị thở gián đoạn 5 lần trở lên. Cơ nguyên do hệ thần kinh trung ương cố gắng điều chỉnh nhưng hơi thở vẫn không đều. Có thể do luồng không khí bị nghẽn. Hay cả hai trường hợp kể trên.
Triệu chứng bệnh ngủ ngáy nghẹt thở có thể kéo dài cả năm, cả hàng chục năm, mà người bệnh không bao giờ biết. Phần lớn người xung quanh chứng kiến triệu chứng khi bệnh nhân đang ngủ. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám nghiệm xem có những nguyên nhân nào khác làm chặn hơi thở khi ngủ. Một số bác sĩ chuyên khoa thử nghiệm coi tình trạng bệnh nhân khi ngủ như thế nào. Có thể đo hơi thở, đo nhịp thở và đo mức dưỡng khí trong máu, để chuẩn định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở.
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.