Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp Và Bệnh Ngủ Ngáy Nghẹt Thở

08/08/200900:00:00(Xem: 8007)

Báo Y Khoa: Cao Huyết Áp và Bệnh Ngủ Ngáy Nghẹt Thở

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Chúng ta thường biết: tăng cao huyết áp liên hệ bệnh ngủ ngáy ngẹt thở. Trong bài tham khảo đăng trong báo Expert Review of Cardiovascular Therapy, tháng Sáu, 2009, các tác giả tóm tắt những nguyên nhân bệnh lý liên hệ cao huyết áp với bệnh ngủ ngáy nghẹt thở. Các tác giả cũng cho biết nếu điều trị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở, bệnh nhân có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Chúng ta đọc được những kết luận như sau: 1) Ngủ ngáy nghẹt thở là một trong những yếu tố gây bệnh cao áp xuất máu. 2) Cần phân biệt những cơ nguyên khác nhau trong bệnh lý ngủ ngáy nghẹt thở khi bị thiếu dưỡng khí. Thí dụ, bệnh nhân có thể trong tình trạng bị rối loạn hệ thống thần kinh giao cảm, rối loạn hiện tượng oxýt hoá “oxidative stress”, bị hiện tượng viêm, và bị rối loạn nội mô.
Những hiện tượng kể trên cắt nghĩa hiện tượng ngủ ngáy nghẹt thở đưa tới bệnh cao huyết áp. Khi điều trị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở kinh niên bằng dưỡng khí sẽ giúp kiểm soát được hiện tượng cao máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân.
Bs Luciano F. Drager và các cộng sự viên tường trình trong báo Hypertension, tháng Giêng 2009, cho biết kết quả bệnh ngủ ngáy nghẹt thở và cao huyết áp như dấu ấn báo hiệu bệnh xơ cứng động mạch cảnh (carotid) ở cổ.


Độ dầy động mạch cảnh ỏ cổ liên hệ huyết áp tâm thu và chỉ số dưỡng khí thấp ở bệnh nhân bị ngủ ngáy nghẹt thở. Đường kính động mạch cảnh trực tiếp liên hệ chỉ số dưỡng khí thấp trong hơi thở và bệnh ngủ ngáy nghẹt thở. Sớm hiểu biết dấu ấn xơ cứng động mạch cổ giúp tiên đoán những nguy cơ bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não và bệnh nhồi máu cơ tim.
Bệnh nhân bị nghẹt thở kinh niên thở đứt quãng trong khi ngủ. Người Hy Lạp gọi là Apnea. Hơi thở bị đứt đoạn và thỉnh thoảng nhịp thở mất đi, tiếp diễn như vậy cả đêm khi ngủ. Mỗi giờ trung bình có thể bị thở gián đoạn 5 lần trở lên. Cơ nguyên do hệ thần kinh trung ương cố gắng điều chỉnh nhưng hơi thở vẫn không đều. Có thể do luồng không khí bị nghẽn. Hay cả hai trường hợp kể trên.
Triệu chứng bệnh ngủ ngáy nghẹt thở có thể kéo dài cả năm, cả hàng chục năm, mà người bệnh không bao giờ biết. Phần lớn người xung quanh chứng kiến triệu chứng khi bệnh nhân đang ngủ. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám nghiệm xem có những nguyên nhân nào khác làm chặn hơi thở khi ngủ. Một số bác sĩ chuyên khoa thử nghiệm coi tình trạng bệnh nhân khi ngủ như thế nào. Có thể đo hơi thở, đo nhịp thở và đo mức dưỡng khí trong máu, để chuẩn định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở.
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.