Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Nghệ Thuật Nhuộm, Tẩy Tóc

01/08/200900:00:00(Xem: 9493)
Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Nghệ Thuật Nhuộm, Tẩy Tóc

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Nghệ Thuật NHUỘM, TẨY TÓC
Trương Ngọc Bảo Xuân
Hair Coloring
Nhuộm tóc là những việc làm vừa có kỷ thuật vừa pha phần nghệ thuật, để thay đổi màu tóc làm đẹp thêm.
Việc làm nầy bao gồm những việc sau:
- Thêm màu nhân tạo vô màu tóc tự nhiên.
- Thêm màu nhân tạo lên mái tóc đã nhuộm rồi.
- Thêm màu nhân tạo vô mái tóc đã tẩy màu.
- Phá hủy màu sắc tự nhiên của tóc và thêm màu nhân tạo vô với phương pháp nhuộm đơn.
Tẩy tóc là việc làm phá hủy màu sắc tự nhiên hay màu nhân tạo trong sợi tóc. Đạt được kỹ thuật khéo léo và chính xác trong việc nhuộm và tẩy tóc là nhờ vào những giờ phút thực tập dai dẳng và thường xuyên.
Đây là nguồn lợi tức dồi dào trong tiệm thẩm mỹ, vì thân chủ sẽ phải trở đi trở lại thường xuyên để nhuộm, hay tẩy, những phần chân tóc mới mọc cho màu sắc hài hòa và đẹp mắt. Sự phục vụ thân chủ một cách cẩn thận chu đáo sẽ mang người khách ấy trở lại tiệm thẩm mỹ của bạn dài lâu.
* Những lý do chính khi nhuộm hay tẩy mái tóc:
- Trả lại màu sắc tự nhiên của mái tóc bạc hoa râm.
- Thay đổi màu tóc tự nhiên sang màu sắc hấp dẩn hơn.
- Tái tạo màu sắc tự nhiên tươi sáng của mái tóc.
- Làm dáng với màu sắc đặc biệt.    
- Làm nổi màu, hay làm mái tóc có màu lợt và sáng.
* Những khách hàng thích việc nhuộm, tẩy tóc là ai"
Đó là những nam, nữ khách hàng trẻ, thích thay đổi màu tóc theo thời trang.
Những người trẻ có tóc bạc sớm.
Vì lý do nghề nghiệp, hay cá nhân, các nam nữ khách hàng muốn giữ mãi nét trẻ trung cho mái tóc.
Là một thẩm mỹ viên chuyên nghiệp, bạn cần phải biết những điều căn bản sau:
- Sự kết hợp của tóc và da đầu.
- Cách lựa chọn, pha chế màu, biết rõ phương pháp làm một cách chuyên nghiệp.
-Những tác động của hóa chất tẩy, hay nhuộm  đối với sợi tóc.
GHI CHÚ:
Chương nầy sẽ dùng rất nhiều từ ngữ  chuyên môn. Các bạn nên đọc phần giải thích  ở đoạn cuối của chương học. Phần nầy được sự giúp đở của Hội Nhuộm Tẩy Tóc Quốc Tế ngành thẩm mỹ (International Haircolor Exchange).
LÝ THUYẾT VỀ MÀU SẮC:
Điều rất quan trọng trước khi thoa thuốc nhuộm tẩy lên mái tóc của khách là bạn phải hiểu rõ về lý thuyết của sắc tố. Có hiểu thấu đáo về màu sắc, bạn mới biết cách sửa chữa cho đến khi pha chế ra được màu đúng theo ý muốn của người khách trong mỗi trường hợp khác nhau.
Màu sắc được tạo thành bởi sự di động của ánh sáng, cũng như sự thu nhận hay phản chiếu ánh sáng ấy của sắc tố melanin, là chất màu tự nhiên được tìm thấy trong lớp thứ nhì (Cotex) của sợi tóc.
Tỷ trọng, hột màu lớn hay nhỏ và sự lan tràn của nó tạo thành màu sắc tự nhiên của mái tóc.
Càng có nhiều sắc tố melanin trong sợi tóc, mái tóc càng đậm màu, và ngược lại, càng có ít sắc tố melanin, màu tóc càng lợt.
LUẬT VỀ MÀU SẮC:
Chúng ta hiểu rằng có những màu không pha và những màu có thể tạo ra bằng cách pha trộn, hay khử đi của những nhóm màu khác nhau.
- Nhóm màu nguyên thủy (Primary Colors)
Màu nguyên thủy là màu căn bản không bị pha trộn, đó là những màu: vàng, đỏ, và xanh ( yellow, red, blue).
Tất cả những mà khác đều là sự pha trộn của ba màu nguyên thủy nầy.
- Nhóm màu thứ nhì (Secondary Colors)
Đây là nhóm màu được tạo ra khi bạn lấy hai màu nguyên thủy pha đồng lượng với nhau.
Thí dụ:
Đỏ+vàng = cam
Vàng+xanh= xanh cây
Xanh+đỏ= tím
- Nhóm màu thứ ba (Tertiary Colors):
Khi bạn lấy một màu nguyên thủy pha đồng lượng với một màu thứ nhì, bạn sẽ có màu thứ ba. Đó là những màu như đỏ tím, tím xanh, vàng xanh, vàng cam, đỏ cam, xanh lục v…v…
- Nhóm màu thứ tư (Quaternary Colors)
Đây là nhóm màu pha chế từ những màu đã pha.
- Nhóm màu nghịch nhau (Complementary Colors)  
Trong "vòng tròn màu sắc", bất cứ hai màu nào nghịch chiều với nhau trên vòng tròn, được gọi là hai màu đối chọi. Tác động của loại nầy là khi pha với nhau sẽ khử màu của nhau.
Thí dụ:
Khi pha đồng lượng với nhau, màu đỏ sẽ khử màu xanh cây, màu cam khử màu xanh (blue), màu vàng khử màu tím.
- Tone:
Đây là các phân loại nhóm màu thuộc loại ấm áp và nhóm nào thuộc màu tái.
Nhóm màu ấm là màu đỏ, cam, vàng, và nhóm màu tái là xanh cây, xanh, tím.
Màu sắc có độ đậm, hay lợt, sáng, hay thẫm. Muốn tạo ra màu sắc đậm hay lợt, chúng ta có thể hoặc pha thêm màu trắng hay màu đen.
Màu sắc của tóc, dù là màu tự nhiên hay đã nhuộm đều được phân hạng từ số 1 tới số 10.
(còn tiếp)
Chúc bạn thành công.
Trương Ngọc Bảo Xuân

 

25/06/2019(Xem: 767)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 618)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 192)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 213)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 155)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 190)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 224)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 779)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 535)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 207)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 196)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 257)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 590)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 565)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 636)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.