Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Gia Đình: Dập Tắt Cơn Giận Bùng Cháy

01/08/200900:00:00(Xem: 8929)

Cẩm Nang Gia Đình: dập tắt cơn giận bùng cháy
Minh Nga
Ai cũng có lúc giận dữ , từ bé con 2 tuổi khi giận thì liệng đồ chơi, dãy dụa nằm vạ, la hét …trẻ mới lớn 13,14 tuổi giận cha mẹ la rầy có thể bỏ nhà đi bụi đời, cho tới những bậc làm cha mẹ, khi cơn giận bốc lửa có thể chửi mắng những lời thô tục lẫn nhau, đập phá đồ đạc, thậm chí ẩu đả nhau làm con cái sợ hãi …xa hơn nữa là tan nhà nát cửa.
Người ta thường ví cơn giận như ngọn lửa bùng lên, có thể đốt cháy cả một cánh rừng mênh mông bạt ngàn, nói chi tới thân xác bé nhỏ của con người.
Làm cách nào để chận đứng ngọn lửa, trước khi lửa giận thiêu đốt ta"
Má nói "Con không được ra khỏi nhà nếu chưa dẹp sạch sẽ phòng ngủ của con" .
Con dậm chân giận dữ, nếu dẹp cái phòng con sẽ trễ hẹn với bạn dự buổi party sinh nhật rồi. Mặt đỏ bừng, con vừa lượm cuốn tạp chí dưới đất quăng vô tủ áo, nhặt cái dĩa ăn sáng còn trên ghế, đá cái chân ghế mắc dịch, đóng tủ cái rầm, hét nhỏ em kế đứng thập thò ngoài cửa phòng.
Má nghe tiếng la hét, tiếng đóng cửa ầm ỉ, má phạt thêm cấm em một tuần lễ liên tiếp không được đi chơi với bạn.
Ngồi phịt xuống giường, em vói lấy chai nước lọc uống ực một miếng, cơn lửa giận từ từ hạ xuống, em suy nghĩ lại hậu quả của sự nóng giận, từ chuyện nhỏ xé ra to. Thay vì một buổi bị mất, em mất cả tuần lễ vui.
Má nói đúng, em không còn nhỏ nữa, em lớn rồi, em không được cư xử xấu xí như vậy.
Má muốn em dọn dẹp phòng cho sạch sẽ trước khi đi chơi, điều đó đúng chớ đâu có sai, sao em không vui vẻ làm, để rồi vui vẻ đi chơi. Má đâu cấm em đi chơi.
Hay em đổ thừa cho "stress" "
Tội quá cho "Stress", chuyện gì cũng đổ thừa cho hắn!.
Thật sự, những người chịu đựng quá nhiều áp lực trong đời sống đều rất dễ nóng giận , nhưng em ăn chưa no lo chưa tới mà. Như em, ở tuổi đang lớn, kích thích tố trong cơ thể chưa hoạt động điều hòa, nên tâm tính của em thay đổi khi vui, lúc buồn, những cơn giận dữ cũng bộc phát mau lẹ.
Một phần lớn sự nóng giận là do bản tánh của mình nữa đó em. Có thể em có tánh tình quá nhạy cảm.
Cũng có thể em bị ảnh hưởng bởi gia đình, có phải cha mẹ em vẫn thường hay nóng giận dễ dàng như vậy" con cái là phiên bản của cha mẹ.
Không cần tìm hiểu ngọn ngưồn của sự nóng giận. Sự nóng giận là tình cảm bình thường của con người mà thôi. Ai cũng có thể nóng giận, điều đó không sai trái.
Điều cần thiết là học cách kềm chế cơn giận của mình, từ khi em còn nhỏ. Như vậy tốt hơn cho em sau nầy.
Bí quyết:
Sự nóng giận thường cháy bùng như ngọn lửa. Em biết lửa mà. Ở đây hằng năm vẫn thường xảy ra những trận cháy rừng, hằng mấy chục ngàn mẩu rừng bị thiểu đốt ra tro em nhìn thấy trên tin tức không lạ.


Lửa có thể dập tắt bằng nước. Lửa giận cũng có thể dập tắt, bằng nhiều cách trong số có cả phương  thức dùng nước để hạ cơn gịận.
Kềm chế được sự nóng giận là một thách thức cho con người bình thường, đòi hỏi sự tập luyện và kiểm soát từ chính mình. Những sự tập luyện nầy sẽ tiến triển theo thời gian.
Kềm chế cơn nóng giận là khả năng ghi nhận cảm giác khi giận, suy nghĩ, và biết tại sao mình giận. Những em bé không có khả năng nhận thức nầy cho nên khi bé tức giận, bé liệng đồ, la hét, dãy dụa, nằm vạ … Em thì đã biết nhận thức vì sao em giận, phải không nào ".
Mỗi khi cơn giận bùng lên, thật là giống hệt một đốm lửa vừa cháy bùng, em hãy cố gắng dành lại một chút thời gian để suy nghĩ và nhận thức sự việc xảy ra làm mình giận. Thời gian nầy gọi là "chữa cháy" trước khi cháy bùng.
Chữa cháy bằng cách nào đây" chỉ có nước mới trị được lửa. Hãy uống một ly nước lạnh, ngồi xuống, giữ bình tỉnh để làm chủ được cơn giận chớ không để cho cơn giận có dịp đàn áp em.     
Hành động em đã làm như đá cái ghế liệng cái dĩa, đóng mạnh cánh cửa tủ, la hét đứa em là vì em chưa kịp suy nghĩ để chữa cháy, cho nên ngọn lửa đã đốt cháy chính em.
Khi hả hê rồi, suy nghĩ lại, em có thấy mắc cở mình đã hành động như người mất khả năng suy nghĩ hay không. Thử nhờ ai đó quay một đoạn phim lúc em nóng giận, la hét, đập phá, chửi bậy, thậm chí tự làm mình tổn thương, em sẽ ngạc nhiên tự hỏi có phải chính em đó không"
Tất cả mọi người đều có thể thay đổi, nếu muốn.
Sự kềm chế nóng giận cũng vậy, nếu chúng ta muốn, sẽ làm được. Hãy suy nghĩ đến thành quả  chúng ta đạt được nếu kềm chế được sự nóng giận:
- Trước hết là mình tự trọng mình, trọng chính bản thân mình.
- Người khác sẽ nể nang mình hơn khi mình biết kềm chế cơn giận.
- Không mất thì giờ vô ích vì sự nóng giận .
- Không cảm thấy thất vọng.
- Có thêm thì giờ thư dãn trong đời sống.
Nếu chúng ta ghi nhớ những lợi ích nầy sẽ kềm chế được cơn giận có hiệu quả hơn.
Bất cứ thay đổi nào cũng cần thời gian, sự tập luyện, và lòng kiên nhẫn. Sự giận dữ là tình cảm mạnh mẽ nhất của con người, kềm chế và không để cho cơn giận điều khiển mình, thập phần khó khăn. 
Sẽ không có kết quả liền đâu em nhé, vì giận dữ chính là bản năng của con người. Từ từ rồi sẽ thành công cũng như khi em học đàn dương cầm, học chơi bóng rổ, cần thời gian tập luyện thuần thục và cần sự kiên nhẫn.
Kềm chế được những cơn giận dữ, lòng em sẽ thanh thản hơn, trí em sẽ trong sáng hơn , và nhất là em sẽ luôn đẹp như thiên thần .
Chúc em thành công.
Minh Nga  

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.