Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 150,000 Cây Cầu Cũ Không An Toàn, Chưa Được Sửa Chữa

01/08/200900:00:00(Xem: 2066)
Mỹ: 150,000 Cây Cầu Cũ Không An Toàn, Chưa Được Sửa chữa
Tiền Kích Cầu Chỉ Dành 2.2 Tỉ Đô Để Sửa Chữa 1,286 Cây Cầu Yếu
WASHINGTON  -     Phân tích của thông tấn AP cho hay việc tái thiết hàng chục ngàn cây cầu già yếu mà khoảng 100 triệu người lái xe qua lại mỗi ngày vẫn phải chờ, vì các tiểu bang muốn dùng tiền quỹ kích cầu với những nhịp cầu còn tốt và những dự án dễ dàng hơn.
Trong đề án kích cầu 787 tỉ MK đã đuợc Lập Pháp thông qua trong muà đông vừa qua, TT Obama nói tiền kích thích kinh tế có thể dùng để xây lại những cây cầu yếu và các nhà lập pháp nghĩ rằng đây là cơ hội lịch sử để tu bổ cầu cống trong danh sách chờ dự chi 65 tỉ MK.  Cầu yếu có thể bị xao lãng cho đến khi biến thành tai hoạ như cây cầu tại Minneapolis 2 năm trước.
Tuy thế, các tiểu bang có kế hoạch khác.  Trong số 2,467 cầu đã đuợc xét cấp tiền tu bổ, gần 50% đuợc thanh tra liên bang chấm điểm cao về an toàn. 1,123 cầu còn tốt sẽ chia nhau trên 1.2 tỉ MK của đề án kích cầu.

Cầu gỗ xây dựng năm 1900 nối liền đường Harlan Springs và quận Berkeley của tiểu bang West Virginia với 2700 xe chạy qua hàng ngày sẽ không đuợc tái thiết trong thời gian gần đây. Thực tế này cho thấy mục tiêu của đề án kích cầu là tạo việc làm, là xung đột với các mục tiêu khác như là nâng đỡ vùng có nhiều người thất nghiệp, và củng cố hạ tầng cơ sở.
Theo nhận xét của thông tấn AP, làm lại mặt đường hay mở rộng đường đòi hỏi thời gian hoạch định ngắn hơn.  Những dự án như vậy cho tới nay đã chiếm 70% trong số 17 tỉ MK đuợc chấp thuận ở lãnh vực giao thông vận tải, và cầu chỉ là 12%.
Vẫn theo AP, vài tiểu bang như Virginia và South Carolina chú tâm vào việc tu bổ cầu, với 1286 cầu yếu đuợc tài trợ 2.2 tỉ để tái thiết, nhưng chỉ là dưới 1% trong số trên 150,000 cầu cũ yếu khắp nước mà kỹ sư đánh giá là không an toàn.  Trong số này, 39,000 cầu là rất yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.