Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fed: Thất Nghiệp Sẽ Lên 10.6% Năm Tới

22/07/200900:00:00(Xem: 2499)
FED: Thất Nghiệp Sẽ Lên 10.6% Năm Tới
WASHINGTON  -    Từ sáng Thứ Ba, viên chức đứng đầu hệ thống ngân hàng quốc gia Hoa Kỳ bắt đầu 1 cuộc thuyết trình mới về tình hình sức khoẻ kinh tế và tài chính tại Capitol Hill, trước hết tại ủy ban tài chính Hạ Viện.
Thống đốc Ben Bernanke bị các nhà lập pháp chất vấn về ảnh hưởng của chương trình cứu nguy Wall Street bằng tiền thuế của công dân, hiện tượng sai áp nhà chưa đuợc kiểm soát, và cơ nguy lạm phát gây ra bởi các chi tiêu của đề án kích cầu 787 tỉ MK.
Các nhà làm luật hồ nghi cũng quan ngại về đề nghị của chính phủ Obama cho mở rộng vai trò giám sát của liên bang với các đại công ty tài chính hoạt động liên kết với nhau mà sự sụp đổ có thể trở thành tai họa.
Có lẽ ông Bernanke lập lại tiên đoán về khả năng tái ổn định trong thời gian cuối năm, do tác động của lãi suất thấp và kế hoạch kích cầu dự chi 787 tỉ.
Kinh tế gia Bill Cheney của cơ sở John Hancock Financial Services nhận xét: thông điệp của thống đốc Bernanke sẽ có ý lạc quan dè dặt, và tất cả đều là sự trông đợi.

Tỉ lệ tăng trưởng quý 4-2008 là giảm 5.9% và qua quý 1-2009 là yếu nhất từ nửa thế kỷ. Nhiều nhà phân tích đoán rằng GDP của quý 2-2009 không giảm bằng 50% mức sút kém của 3 tháng trước (GDP 3 tháng qua sẽ đuợc công bố vào cuối Tháng Bẩy).
Tuần qua, Quỹ dự trữ liên bang loan báo kinh tế có thể bắt đầu hồi sức từ đầu quý 3, với tốc độ chậm và yếu. Vì thế, thất nghiệp có thể còn tăng, bởi các hãng xưởng chưa sẵn sàng tuyển thêm người, và họ chỉ an tâm khi thấy sự tăng tiến có thể giữ đuợc.
Vì thất nghiệp, nhiều người không đủ sức trả tiền nhà.  Số nhà bị đe dọa xiết nợ trong 6 tháng qua tăng 15% so với năm trước, đỉnh điểm sẽ là giữa năm 2010 trước khi bắt đầu xuống.
Trong khi đó, viên chức Quỹ liên bang phỏng đoán tỉ lệ thất nghiệp có thể tăng đến mức 10.5% trong năm nay và năm tới là 10.6%.
Thống đốc Bernanke định trấn an các nhà đầu tư tại Wall Street rằng Quỹ liên bang sẽ không để mất kiểm soát về lạm phát, đồng thời hạn chế các chi tiêu kích cầu khi thấy sự phục hồi bắt đầu bám rễ.
Qua ngày Thứ Tư 22-7, thống đốc Bernanke thuyết trình với ủy ban ngân hàng của Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.