Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Đêm Hội Ngộ Sq Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

20/07/200900:00:00(Xem: 2774)

Seattle: Đêm Hội Ngộ SQ Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

Hình ảnh trong Đêm Hội Ngộ Gia Đình Hải Quân Lưu Đày.


Tuyết Mai

Seattle, WA.- Các Cựu Sĩ Quan Các Khóa Lưu Đày đã chọn một chiều nắng ấm thật đẹp để tưng bừng tổ chức “Đêm Hội Ngộ” vào lúc 7 giờ chiều ngày 19 Tháng 7, 2009 tại Cao Nguyên Tình Xanh, Seattle Washington State.
Theo thông lệ thì cứ mỗi hai năm các Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đài (HQLĐ) tổ chức Đêm Hội Hội ở một nơi nào đó trên nước Mỹ để anh em có dịp gặp nhau. Đây là Đêm  Hội Ngộ lần thứ 11 của các SQ Hải Quân các Khóa Lưu Đày, và là lần thứ hai được tổ chức ở Seattle, WA.
Nhiều người thắc mắc,Hải Quân Lưu Đày là gì"
Vào năm 1969 Hải  Quân Hoa Kỳ chuyển giao các lực lượng sông ngòi cho Hải Quan VN. Bộ Tư Lệnh Hải Quân phải tuyển mộ thêm nhiều sĩ quan để có khả năng tiếp nhận bàn giao. Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang không cònchỗ nên phải chuyển năm khóa sinh viên SQHQ, với khoảng một ngàn người qua TTHL Thủ Đức thụ huấn quân sự và một số SVSQ có khả năng Anh Ngữ thì được gởi đi du học tại trường Officer Cadidate Scho ol (OCS) ở New Port, Rhode Island, Hoa Kỳ.
Các sĩ quan HQLĐ được huấn luyện tác chiến trên sông ngòi và được bổ nhiệm vào các Lực Lượng Sông Ngòi, đặc trách yểm trợ Lục Quân. Sau một thời gian phục vụ ngắn, các SQHQ được trở về TTHL Nha Trang để học hải nghiệp trong các khóa SQHQ “đặc biệt”.  Cựu sĩ quan HQ Đàm Văn Hòa có sáng kiến thành lập Hội Hải Quân Các Khóa Lưu Đày” năm1989. Danh từ “Lưu Đày” ở đây không có nghĩa là bị đày ải, lưu vong mà chỉ là một biệt danh được các anh em HQ tự đặt cho mình để gợi nhớ những kỷ niệm êm đềm của đời lính chiến trên quê hương VN. Cái biệt danh này đã gắn bó các anh em trong năm khóa sĩ quan này với nhau. Họ trở nên gần gũi, thân thiết, giúp đỡ , chia sẻ, nương tựa nhau trong quảng đời lưu lạc tha hương như anh em trong một gia đình, gia đình “Hải Quân Lưu Đày”.
Đại Hội đầu tiên được nhóm họp ở Hoa Thịnh Đốn năm 1989 và sau đó cứ mỗi hai năm thì hội họp ở một nơi nào đó trên nước Mỹ. Lần họp hai năm trước đựoc tổ chức ở Houston, TX.  Cũng như những Đêm Hội Ngộ trứớc đây, lần hội ngộ năm nay quy tự rất đông anh em HQLĐ và gia đình từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa Kỳ về tham dự. Vào chiều hôm trước có buổi họp mặt nội bộ dành riêng cho anh em HQLĐ và gia đình gặp gỡ, rất đông vui trong không khí thân tình ấm cúng của anh chị  em trong một gia đình. Sáng hôm sau có cuộc họp bàn bầu ban chấp hành mời, với HQLĐ là Tân Chủ Tịch  là HQLĐ Nguyễn Duy Thành.


Trong Đêm Hội có khoảng bốn trăm năm mươi HQLĐ và gia đình thân hữu  tham dự.  Cũng như những Đêm Hội Ngộ HQLĐ trứơc đây ở HTĐ, Little Saigon CA; Houston, TX… không khí rất đông vui, nhộn nhịp, đậm  tình đồng môn, chiến hữu. Các sĩ quan HQ thì oai nghiêm trong quân phục trắng, nhìn đâu đâu cũng thấy cảnh vui tươi tay bắt mặt mừng, ôm vai bá cổ nâng ly. Các phu nhân thì rực rỡ trong áo dạ hội, gợi nhớ những đêm vui tiệc liên hân hoan,  mừng chiến thắng năm nào ở quê nhà. Đặc biệt là các phu nhân của quý vị trong Ban Chấp Hành, diễm lệ trong chiếc áo dài xanh nước biển  đẹp dịu dàng , thướt tha, màu sắc thắm tươi đã tô điểm cho Đêm Hội Ngộ của HQLĐ năm nay thêm rực rỡ.
Nghi lễ chào cờ của HQLĐ lần nào cũng được tổ chúc vô cùng trang trọng và thật đẹp mắt với một hàng sĩ quan trong quân phục  trắng thật oai nghiêm. Mở đầu HQLĐ Lê Duy Hà đi duyệt qua hàng quân.Tiếng quốc ca HK và VN CH trầm hùng vang lên. Lễ truy điệu với hai vòng hoa tuơi mang cờ vàng được Ông Hội Trưởng và sĩ quan nghi lễ  Huỳnh KimThạch trang trọng đặt lên Đài Tử Sĩ với bàn thờ đặt giữa  hội trường . Theo sau là lễ tưởng niệm 54 sĩ quan LĐ đã nằm xuống cho cuộc chiến cũng như trên đường vượt  biên tìm tự do và một số anh em đã vĩnh viễn ra đi sau này ở VN hay ở hải ngoại. Lần  lượt 54 tên được xướng lên trong m ột không khí vô cùng cảm động.
 HQLĐ Phan Ngọc Hùng , Trưởng Ban tổ chức cho biết chủ đề Đêm Hội Ngộ lần thứ 11 này là 20/40/60 có ý nghĩa kỷ niệm hai mươi năm Hội  HQLĐ được  thành lập, bốn mươi năm kỷ niệm ngày càc anh em gia nhập vào Quân Chủng Hải Quân để trở thành người con của biển. Và số 60 là nhắc nhở các anh em HQLĐ đã bước vào ngưỡng cửa 60 năm của cuộc đời. Ông cũng cho biết, Hội đã chọn San Jose cho Đêm Hội Ngộ lần thứ 12.
Trong Đêm Hội Ngộ này có lễ Mở và Gác cờ HQVNCH do CT Đàm Văn Hòa và Hùynh kim Thạch cử hành rất trang nghiêm. Theo sau là phần văn nghệ chủ đề lính với Đặng Thế Luân, Minh tinh Khánh Ngọc, Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và các ca sĩ điạ phương vô cùng sinh động, hấp dẫn. Trước khi bước qua phần khiêu vũ có lễ trao kiếm cũng  rất trang nghiêm, tượng trưng cho sự trao trách nhiệm cho Tân Hội Trưởng  Nguyễn Duy Thành.
Sau mấy mươi năm xa xứ mà các anh em HQ các khoá Lưu Đày vẫn giữ tình chiến hữu, “tình Huynh Đệ Chi Binh”  keo sơn, gắn bó keo sơn là điều quý giá vô cùng. Dù xa xôi ngàn dậm nhưng năm nào các anh em  HQLĐ luôn tụ họp về với nhau đông  đủ những Đêm Hội Ngộ đã thể hiện tình chiến hữu, nghĩa “Lưu Đày”. Đây là điểm son của Gia  Đình Hải Quân Lưu Đày.
Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm. Ngày hôm sau sẽ có picnic và ngày hôm sau nữa Hội tổ chức du lịch Vancouver, Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.