Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ủy Ban Y Tế Thượng Viện: Ok Dự Luật Y Tế Toàn Dân 600 Tỉ

16/07/200900:00:00(Xem: 2271)

Ủy Ban Y Tế Thượng Viện: OK Dự Luật Y Tế Toàn Dân 600 tỉ; Hạ Viện: Đặt Kế Hoạch Tăng Thuế, Trừng Phạt Với Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -     Đề luật cải tổ y tế của các thủ lãnh DC tại Hạ Viện đáp ứng các mục tiêu của TT Obama dự chi 1500 tỉ MK đuợc phóng viên mô tả là kế hoạch chăm sóc sức khoẻ đúng hướng và quy trách nhiệm với mọi công dân.
Dân biểu Henry Waxman, 1 vị dân cử của California, tuyên bố "Chúng ta không thể để cho vấn đề này bị trì hoãn thêm nữa". Ông Waxman, hiện là chủ tịch ủy ban năng lượng và thương mại, nhấn mạnh "Chúng tôi không thể về nhà nghỉ trước khi 2 Viện lập pháp thông qua đề luật cải tổ và tái cấu trúc hệ thống dịch vụ sức khoẻ.
Tại Thượng Viện, thủ lãnh đa số Harry Reid mong muốn hội nghị khoáng đại thảo luận trong 1 tuần kể từ Thứ Hai.
Với tranh cãi còn kéo dài tại ủy ban tài chánh, thời biểu đó không chắc đạt đuợc, nhưng thực tế là có nhận thức về tính cấp bách.
Sau bài nói chuyện tại 1 cộng đồng của tiểu bang Michigan hôm Thứ Ba, TT Obama đã định mở họp báo tại Vườn Hồng vào sáng Thứ Tư để giải thích thêm về định hướng cải tổ y tế.
Nhân dịp nói chuyện về 12 tỉ MK đầu tư vào các chương trình huấn nghệ 2 năm tại Warren (Michigan), ông Obama tuyên bố "Đừng để ai dọa rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ là không thể thay đổi - chúng ta không có chọn lựa nào khác là phải cải tổ hệ thống y tế đã tỏ ra thất bại với quá nhiều công dân".
Ngoài ra, tổ chức chính trị của ông Obama đang phóng ra chiến dịch quảng cáo truyền hình với những video 30 giây cổ động, bắt đầu phát trên các đài địa phương tại 8 tiểu bang từ ngày Thứ Tư 15-7. Chiến dịch này kéo dài 2 tuần, với kinh phí không đuợc tiết lộ.


Theo kế hoạch của phe DC Hạ Viện, chính phủ liên bang có trách nhiệm bảo đảm để mọi công dân, bất kể lợi tức và tình trạng sức khoẻ, có thể tiếp cận bảo hiểm y tế vừa sức. Cá nhân và giới chủ cùng có trách nhiệm, bằng không phải chịu hình phạt cao giá. Kế hoạch này đề nghị tăng thuế lợi tức 5.4% với những người có thu nhập trên 1 triệu MK/năm. Tỉ lệ thuế bắt đầu tăng với thành phần có lợi tức hơn 280,000 MK/năm. Chủ không cung cấp bảo hiểm cho người làm công phải bị phạt tương đương 8% lưong của công nhân. Cá nhân từ chối bảo hiểm vừa túi tiền bị phạt tương đương 2.5% lợi tức.
Kế hoạch không dự toán chi phí, nhưng các phụ tá tại Hạ Viện ước lượng 1500 tỉ trong 10 năm.  3 tiểu ban của Hạ Viện bắt đầu biểu quyết đề luật từ Thứ Năm. Đề luật 1000 trang có vẻ không hấp dẫn với các nhà lập pháp CH, trong khi 1 kiến nghị từ lãnh vực tư cảnh báo rằng kế hoạch cải tổ gồm chương trình bảo hiểm công và cơ chế liên bang có quyền đưa ra 1 số quyết định về phúc lợi y tế sẽ làm thương tổn hệ thống hiện tại.  31 tổ chức ký tên trong kiến nghị gồm Phòng thương mại Hoa Kỳ, nhóm Business Roundtable quy tụ tổng giám đốc các công ty lớn, và cả Liên Hiệp Bán Lẻ.
Kế hoạch của Hạ Viện cũng không chắc lấy đuợc hậu thuẫn rộng rãi tại Thượng Viện, nơi ủy ban y tế, giáo dục và hưu bổng đang soạn văn bản, và ủy ban tài chính ra sức hoàn tất bản thảo vào cuối tuần này. Nghị sĩ Max Baucus thừa nhận rằng đáp ứng kỳ hạn của TT Obama là khó.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết hôm Thứ Tư rằng ủy ban y tế Thượng Viện hôm Thứ Tư đã đề xuất 600 tỉ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc, đẩy ưu tiên về quốc nội hàng đầu của Tổng Thống Obama vượt qua cột mốc lập pháp xa nhất từ trước tới nay.
Nhưng dự luật của Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Trí, mà đã được thông qua với tỉ số 13-10, có thể thay đổi đáng kể trước khi Quốc Hội chấp thuận thành luật về chăm sóc sức khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.