Hôm nay,  

Ủy Ban Y Tế Thượng Viện: Ok Dự Luật Y Tế Toàn Dân 600 Tỉ

16/07/200900:00:00(Xem: 2768)

Ủy Ban Y Tế Thượng Viện: OK Dự Luật Y Tế Toàn Dân 600 tỉ; Hạ Viện: Đặt Kế Hoạch Tăng Thuế, Trừng Phạt Với Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -     Đề luật cải tổ y tế của các thủ lãnh DC tại Hạ Viện đáp ứng các mục tiêu của TT Obama dự chi 1500 tỉ MK đuợc phóng viên mô tả là kế hoạch chăm sóc sức khoẻ đúng hướng và quy trách nhiệm với mọi công dân.
Dân biểu Henry Waxman, 1 vị dân cử của California, tuyên bố "Chúng ta không thể để cho vấn đề này bị trì hoãn thêm nữa". Ông Waxman, hiện là chủ tịch ủy ban năng lượng và thương mại, nhấn mạnh "Chúng tôi không thể về nhà nghỉ trước khi 2 Viện lập pháp thông qua đề luật cải tổ và tái cấu trúc hệ thống dịch vụ sức khoẻ.
Tại Thượng Viện, thủ lãnh đa số Harry Reid mong muốn hội nghị khoáng đại thảo luận trong 1 tuần kể từ Thứ Hai.
Với tranh cãi còn kéo dài tại ủy ban tài chánh, thời biểu đó không chắc đạt đuợc, nhưng thực tế là có nhận thức về tính cấp bách.
Sau bài nói chuyện tại 1 cộng đồng của tiểu bang Michigan hôm Thứ Ba, TT Obama đã định mở họp báo tại Vườn Hồng vào sáng Thứ Tư để giải thích thêm về định hướng cải tổ y tế.
Nhân dịp nói chuyện về 12 tỉ MK đầu tư vào các chương trình huấn nghệ 2 năm tại Warren (Michigan), ông Obama tuyên bố "Đừng để ai dọa rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ là không thể thay đổi - chúng ta không có chọn lựa nào khác là phải cải tổ hệ thống y tế đã tỏ ra thất bại với quá nhiều công dân".
Ngoài ra, tổ chức chính trị của ông Obama đang phóng ra chiến dịch quảng cáo truyền hình với những video 30 giây cổ động, bắt đầu phát trên các đài địa phương tại 8 tiểu bang từ ngày Thứ Tư 15-7. Chiến dịch này kéo dài 2 tuần, với kinh phí không đuợc tiết lộ.


Theo kế hoạch của phe DC Hạ Viện, chính phủ liên bang có trách nhiệm bảo đảm để mọi công dân, bất kể lợi tức và tình trạng sức khoẻ, có thể tiếp cận bảo hiểm y tế vừa sức. Cá nhân và giới chủ cùng có trách nhiệm, bằng không phải chịu hình phạt cao giá. Kế hoạch này đề nghị tăng thuế lợi tức 5.4% với những người có thu nhập trên 1 triệu MK/năm. Tỉ lệ thuế bắt đầu tăng với thành phần có lợi tức hơn 280,000 MK/năm. Chủ không cung cấp bảo hiểm cho người làm công phải bị phạt tương đương 8% lưong của công nhân. Cá nhân từ chối bảo hiểm vừa túi tiền bị phạt tương đương 2.5% lợi tức.
Kế hoạch không dự toán chi phí, nhưng các phụ tá tại Hạ Viện ước lượng 1500 tỉ trong 10 năm.  3 tiểu ban của Hạ Viện bắt đầu biểu quyết đề luật từ Thứ Năm. Đề luật 1000 trang có vẻ không hấp dẫn với các nhà lập pháp CH, trong khi 1 kiến nghị từ lãnh vực tư cảnh báo rằng kế hoạch cải tổ gồm chương trình bảo hiểm công và cơ chế liên bang có quyền đưa ra 1 số quyết định về phúc lợi y tế sẽ làm thương tổn hệ thống hiện tại.  31 tổ chức ký tên trong kiến nghị gồm Phòng thương mại Hoa Kỳ, nhóm Business Roundtable quy tụ tổng giám đốc các công ty lớn, và cả Liên Hiệp Bán Lẻ.
Kế hoạch của Hạ Viện cũng không chắc lấy đuợc hậu thuẫn rộng rãi tại Thượng Viện, nơi ủy ban y tế, giáo dục và hưu bổng đang soạn văn bản, và ủy ban tài chính ra sức hoàn tất bản thảo vào cuối tuần này. Nghị sĩ Max Baucus thừa nhận rằng đáp ứng kỳ hạn của TT Obama là khó.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết hôm Thứ Tư rằng ủy ban y tế Thượng Viện hôm Thứ Tư đã đề xuất 600 tỉ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc, đẩy ưu tiên về quốc nội hàng đầu của Tổng Thống Obama vượt qua cột mốc lập pháp xa nhất từ trước tới nay.
Nhưng dự luật của Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Trí, mà đã được thông qua với tỉ số 13-10, có thể thay đổi đáng kể trước khi Quốc Hội chấp thuận thành luật về chăm sóc sức khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.