Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Y Tế Thượng Viện: Ok Dự Luật Y Tế Toàn Dân 600 Tỉ

16/07/200900:00:00(Xem: 2036)

Ủy Ban Y Tế Thượng Viện: OK Dự Luật Y Tế Toàn Dân 600 tỉ; Hạ Viện: Đặt Kế Hoạch Tăng Thuế, Trừng Phạt Với Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -     Đề luật cải tổ y tế của các thủ lãnh DC tại Hạ Viện đáp ứng các mục tiêu của TT Obama dự chi 1500 tỉ MK đuợc phóng viên mô tả là kế hoạch chăm sóc sức khoẻ đúng hướng và quy trách nhiệm với mọi công dân.
Dân biểu Henry Waxman, 1 vị dân cử của California, tuyên bố "Chúng ta không thể để cho vấn đề này bị trì hoãn thêm nữa". Ông Waxman, hiện là chủ tịch ủy ban năng lượng và thương mại, nhấn mạnh "Chúng tôi không thể về nhà nghỉ trước khi 2 Viện lập pháp thông qua đề luật cải tổ và tái cấu trúc hệ thống dịch vụ sức khoẻ.
Tại Thượng Viện, thủ lãnh đa số Harry Reid mong muốn hội nghị khoáng đại thảo luận trong 1 tuần kể từ Thứ Hai.
Với tranh cãi còn kéo dài tại ủy ban tài chánh, thời biểu đó không chắc đạt đuợc, nhưng thực tế là có nhận thức về tính cấp bách.
Sau bài nói chuyện tại 1 cộng đồng của tiểu bang Michigan hôm Thứ Ba, TT Obama đã định mở họp báo tại Vườn Hồng vào sáng Thứ Tư để giải thích thêm về định hướng cải tổ y tế.
Nhân dịp nói chuyện về 12 tỉ MK đầu tư vào các chương trình huấn nghệ 2 năm tại Warren (Michigan), ông Obama tuyên bố "Đừng để ai dọa rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ là không thể thay đổi - chúng ta không có chọn lựa nào khác là phải cải tổ hệ thống y tế đã tỏ ra thất bại với quá nhiều công dân".
Ngoài ra, tổ chức chính trị của ông Obama đang phóng ra chiến dịch quảng cáo truyền hình với những video 30 giây cổ động, bắt đầu phát trên các đài địa phương tại 8 tiểu bang từ ngày Thứ Tư 15-7. Chiến dịch này kéo dài 2 tuần, với kinh phí không đuợc tiết lộ.


Theo kế hoạch của phe DC Hạ Viện, chính phủ liên bang có trách nhiệm bảo đảm để mọi công dân, bất kể lợi tức và tình trạng sức khoẻ, có thể tiếp cận bảo hiểm y tế vừa sức. Cá nhân và giới chủ cùng có trách nhiệm, bằng không phải chịu hình phạt cao giá. Kế hoạch này đề nghị tăng thuế lợi tức 5.4% với những người có thu nhập trên 1 triệu MK/năm. Tỉ lệ thuế bắt đầu tăng với thành phần có lợi tức hơn 280,000 MK/năm. Chủ không cung cấp bảo hiểm cho người làm công phải bị phạt tương đương 8% lưong của công nhân. Cá nhân từ chối bảo hiểm vừa túi tiền bị phạt tương đương 2.5% lợi tức.
Kế hoạch không dự toán chi phí, nhưng các phụ tá tại Hạ Viện ước lượng 1500 tỉ trong 10 năm.  3 tiểu ban của Hạ Viện bắt đầu biểu quyết đề luật từ Thứ Năm. Đề luật 1000 trang có vẻ không hấp dẫn với các nhà lập pháp CH, trong khi 1 kiến nghị từ lãnh vực tư cảnh báo rằng kế hoạch cải tổ gồm chương trình bảo hiểm công và cơ chế liên bang có quyền đưa ra 1 số quyết định về phúc lợi y tế sẽ làm thương tổn hệ thống hiện tại.  31 tổ chức ký tên trong kiến nghị gồm Phòng thương mại Hoa Kỳ, nhóm Business Roundtable quy tụ tổng giám đốc các công ty lớn, và cả Liên Hiệp Bán Lẻ.
Kế hoạch của Hạ Viện cũng không chắc lấy đuợc hậu thuẫn rộng rãi tại Thượng Viện, nơi ủy ban y tế, giáo dục và hưu bổng đang soạn văn bản, và ủy ban tài chính ra sức hoàn tất bản thảo vào cuối tuần này. Nghị sĩ Max Baucus thừa nhận rằng đáp ứng kỳ hạn của TT Obama là khó.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết hôm Thứ Tư rằng ủy ban y tế Thượng Viện hôm Thứ Tư đã đề xuất 600 tỉ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn quốc, đẩy ưu tiên về quốc nội hàng đầu của Tổng Thống Obama vượt qua cột mốc lập pháp xa nhất từ trước tới nay.
Nhưng dự luật của Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Trí, mà đã được thông qua với tỉ số 13-10, có thể thay đổi đáng kể trước khi Quốc Hội chấp thuận thành luật về chăm sóc sức khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.