Hôm nay,  

Bí Quyết Để Đậu Cao Hsc (uai Trên 99%) - Tâm Tình Cùng Các Cô Tú, Cậu Tú Của Năm 2004

14/03/200500:00:00(Xem: 5423)
Trong số báo Saigon Times số 401, chúng tôi đã có dịp trình bày ý kiến của 2 em học sinh: V. Nguyễn (UAI 99.10) và D.Phan (99.30). Hai em này đều học Toán 3 và 4 Unit (Ext 1 và 2), cũng như theo học các môn Science (Physics / Chemistry) và đều là học sinh Trường Tuyển. Tiếp theo đây là ý kiến của 3 em:
1. C.L.Nguyễn (UAI 99.15): Học sinh Trường Công Giáo.
2. A.Pham (UAI 99.50): Không học Science mà thay vào đó là Kinh Tế, Tin học và Luật (Eco/I.T/ và Legal Studies).
3. A.Trần (UAI 99.85): Đạt điểm cao nhất (TOP) trong số 12 em trên đây.
Xin mời qúy vị và các em học sinh tiếp tục theo dõi:

1. Ý kiến của một học sinh Trường Tư (Catholic High School): Em C.L.Nguyễn

Em không nghĩ rằng trong thực tế có 1 bí quyết để đạt điểm cao khi học thi HSC. Nhưng em nghĩ rằng chià khoá để mở vào ngưỡng cửa HSC chính là năng động. Nếu bạn thuộc loại h/sinh năng động, bạn sẽ học giỏi là cái chắc. Bởi vì:
- bạn sẽ chuyên cần trong lớp học.
- ghi chép những điều quan trọng (notes).
- học chăm chỉ (hard) để chuẩn bị thi
1.1. Về vấn đề phải học nhiều giờ, ngay cả cuối tuần (weekends), tùy thuộc bạn có nhiều homework hay bài kiểm (assessments). Em chỉ học gạo khi gần đến kỳ thi. Cần có 1 Thời Khóa Biểu để làm h/work và bài kiểm và cũng cần có thì giờ giải trí, chơi thể thao cuối tuần nữa.
1.2. Chỉ cần học kèm cho môn học nào mà bạn thấy yếu kém. Ngoài ra, nên dành nhiều thì giờ cho việc làm bài tập ở nhà hoặc học ôn.
1.3. Vấn đề phải ghi tên học Toán và Anh văn 4 Unit (Ext 2) để đạt điểm cao cũng không phải là điều bó buộc (a must). Nếu bạn chọn các môn này mà lại không xuất sắc về hai môn ấy, kết qủa là bạn sẽ bị điểm rất thấp. Em có nhiều bạn chỉ cần học Anh văn tiêu chuẩn và Toán Tổng Quát mà vẫn đạt điểm cao khi thi.
1.4. Em chỉ đọc các sách trường chỉ định. Đọc tiểu thuyết sẽ giúp bạn nhiều trong việc viết các tiểu luận và kỹ năng viết lách. Đọc báo cũng rất bổ ích. Tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp cũng tốt. Nó giúp mình có thêm nhiều ý kiến và củng cố (reinforce) các ý kiến đó. Lắng nghe các bạn học góp ý sẽ giúp mình thấu đáo hơn vấn đề bởi vì họ đưa ra những quan điểm khác nhau.
Để chuẩn bị học thi HSC cho năm 2004, em đã lo từ khi ở lớp 9, gia tăng học thêm Toán vào các lớp ngày Thứ 7, ghi tên học Toán 2 Unit ở lớp 10, 3 Unit khi ở lớp 11 và 4 Unit trong lớp 12. Cho đến bây giờ em rất hài lòng với kết quả thi HSC. Nỗ lực học tập chuyên cần. Các ngày holidays là dịp để mình xả hơi và bồi bổ năng lực (recharge), và đừng học gạo quá kẻo mình sẽ bị gục ngã (burn out). Em cũng tham gia chơi bóng rổ trong nhóm huynh trưởng (senior). Tình đồng đội và môn chơi thật tuyệt vời. Nó giúp mình xả hơi, tạm quên các môn học khô khan. Để giải tỏa các căng thẳng (ease the stress) và tránh học gạo, nhồi nhét (cram), cần phải chia chương trình học ra từng phần chính. Hai tuần trước khi thi, học ôn và làm các đề thi trong các năm trước. Các bài kiểm tra (assessments) cần phải cố gắng đạt điểm cao bởi vì nó được tính 50% trong kỳ thi HSC.
Khi chọn lựa ngành theo học Đại Học, em tham khảo ý kiến của phụ huynh, bạn bè và thày cô. Em được cố vấn là: Hãy nhìn xem môn nào mình ưa thích và ghi tên học môn đó để chọn cho mình 1 ngành nghề thích hợp. Thật là điều không may nếu phụ huynh cứ khư khư bảo: chỉ có 2 điều lựa chọn, học y hay học luật mà thôi. Mình phải được quyền tự chọn. Mình phải được học ngành mà mình yêu thích nếu không mọi việc sẽ không diễn tiến tốt đẹp. Dẫu sao đi nữa, nơi trường Trung Học và ngay cả Đại học cũng còn có Ngày Chọn Nghề thích hợp khả năng của mình.
Phần đóng góp ý kiến bằng Anh Ngữ: I don't think there's really a secret to a good HSC result. But I think the key is motivation. If you are motivated, then you're probably more likely to do well. You'd be willing to pay attention in class, jot down notes & study hard for exams.
Doing ext 2 Maths & English isn't a must for high marks. If you do these heavy subjects & do poor, you'll end up with low marks. I have friends who did standard Engl & Gen. Maths & did well in the HSC.
To ease the stress & "cramming", start making your syllabus dot point summaries as you go. So 2 weeks before an exam you can just revise them & do past papers instead of wasting time writing them out in one go.
Do well in your assessments because it'll count for 50% of your HSC mark. Get a good rank & you're better off.
I had help from my parents, relatives, friends & teachers. From what I've been told, you should look at what your interests are & try match them to a faculty for a career you'd like. If you have parents that say that medicine & law are the only options, that's bad luck. Honestly they should let you choose. You have to do some thing you love or else it won't work out. Anyways you should be fine because schools have "Career Days" & uni have them too. Talk to older & experienced people for advice.

2. Ý kiến em A, L.Phạm, UAI 99.50 Không chọn Science (physics /chemistry)

Cũng như đa số các em khác, A.L.Phạm cho là không có gì là "Bí Mật" hay bí quyết, nhưng em có những "chỉ dẫn và mẹo vặt" (hints & tips) mà em hy vọng sẽ giúp các thế hệ đàn em.
Nếu không học tập chuyên cần và miệt mài (consistent hard work), sẽ không có 1 bí quyết nào giúp bạn, ngay cả những h/sinh thông minh cũng vậy. Em quan niệm nếu học được Toán Ext 1 và 2 tuần 4 giờ là điều tốt. Nhưng việc học kèm chỉ nên xem như là 1 vấn đề trợ lực (aid) cho việc học của mình chứ đừng coi như là 1 gánh nặng phải vác thêm trên lưng (extra study burden).


Việc học kèm thêm đôi khi có ích cho người này mà lại không đem lại lợi lộc cho người khác. Điều này tùy theo cung cách học tập của bạn (qua đọc sách, viết luận văn, lắng nghe, thảo luận trong lớp v.v..)
Học thêm các môn khoa học như Lý Hoá (Physics /Chemistry) KHÔNG phải là điều kiện bắt buộc để đạt điểm cao trong HSC. Cấu trúc của thi HSC có đặc điểm tạo sự công bình (fair) và khuyến khích h/sinh chọn môn nào mà họ thích và có khuynh hướng vượt trội trong môn đó.
Em học trường tuyển Sydney Girls High. Cái lợi của Trường Tuyển là bạn sinh hoạt trong 1 môi trường nuôi dưỡng những sự tuyệt vời về học vấn, đa số các bạn học đều có quyết tâm trở thành học sinh giỏi, và các giáo sư đều tích cực, năng động,trong việc giảng dạy một nhóm các học sinh có nhiều năng khiếu.
Phần đóng góp ý kiến bằng Anh Ngữ: It is definitely NOT a condition to achieve high UAI in choosing Science or Maths Ext 1 & 2, English Ext 1 & advance. The HSC is structured very fairly and encourages students to choose the subjects that they enjoy and are more inclined to do well in. You are not forced to do Maths or Science subjects if you have shown NO previous ability in it! Do subjects that you think will give you your highest possible UAI (keeping in mind that some uni courses from "assumed /recommended knowledge") and do your best in them.
Vài ý kiến đóng góp của phụ huynh em A.L.Phạm: Giúp đỡ cho con bằng mọi cách để con có thì giờ và yên tâm học hành. Chia sẻ và an ủi khi con gặp khó khăn. Khuyến kích con trong khả năng con có và thường xuyên nhắc nhở. Không nên đề cập và so sánh con với những bạn học khác.

3. Ý kiến học sinh N.A.Trần, điểm UAI 99.85

Vài hàng về em N.A.Trần: Xếp hạng 3 của Trường Tuyển Sydney Girls. Thắng cúp 2004 HUME BABOUR (Giải vô địch hùng biện lớp 12 tất cả các trường công ở NSW). Đạt phần thưởng All round Excellence của Thủ Híến NSW. Điểm UMAT 284/300. Được nhận vào học Y và Văn khoa tại hai Đại Học Melbourne và NSW Uni. Thật không ngờ một em nữ sinh V.N. mảnh khảnh có thể đạt nhiều thành tích như trên.Chúng tôi xin chúc mừng em và song thân của em. Sau đây là những ý kiến đóng góp của em Trần Nam Anh. Vì để tiện việc tham khảo cho các em h/sinh V.N. khác, chúng tôi xin đăng nguyên văn phần Anh Ngữ mà em Nam Anh gởi.
Actually doing the works that teachers/tutors suggest. Regularly making notes before moving on to the next topic. Knowing what approach I should take in studying to allow me to get high marks at an assessment.There's no point studying for hours without direction you have to familiarize yourself with the types of assessments and questions you will get (look at past papers,from your school and the HSC).
Pay attention in class and be actively involved ask a lot of questions. Write down a list of things for each subject that you have to do, and thing that would be helpful to do.
It's important to still balance your life out with other social activities. In my opinion it is not necessary to study more than 2 unit English if you don't do well at all in English. However, I suggest that everyone does English advance unless they absolutely cannot handle it, because the scaling is much better and in the end you have to compete with English Advance students anyway. The 2 units of English are so important because they must be counted.
Participating in class is very important. It makes sure you learn in class instead of wasting time and having to learn it again after class.
I think my parents had a really large role in helping me get through the HSC and contributing to my success.
Phần đóng góp của phụ huynh em Trần Nam Anh: Giảng Sư Trần Nam Bình ĐH.NSW/ đã có những ý kiến sau đây.
Thường xuyên chứng tỏ là phụ huynh quan tâm đến sự học của con em, ca ngợi khi các em học tập chăm chỉ và khi các em đạt thành tích cao trong học vấn.
Sẵn sàng đưa các em đi học thêm, thảo luận nhóm, tham khảo tài liệu...
Hướng dẫn con em chọn môn học, tìm thày dạy kèm thêm... tạo môi trường trong gia đình thuận lợi cho việc học của các em, giảm thiểu những gì không cần thiết, tránh cãi lộn trước mặt con em. Khuyến khích và cung ứng những trợ giúp cần thiết cho các em để phát huy những năng khiếu trong các lãnh vực khác nhau như thể thao, âm nhạc, tham gia giải hùng biện...
Giúp các em chú tâm (focus) trong việc học (không để phí nhiều thì giờ vào việc chuyện trò qua internet (chatting). Giúp các em duy trì sức khỏe tốt (không thức qúa khuya, dùng thức ăn lành mạnh...).

*

Trước khi kết thúc loạt bài này, chúng tôi xin minh xác đây chỉ là những đóng góp của từng cá nhân, với những kinh nghiệm các em đã trải qua, với hy vọng đóng góp vào các thành tựu học vấn cuả CĐ Người Việt tại Úc. Một lần nữa, xin chân thành cám ơn: Các nhà Mạnh thường quân bảo trợ tài chánh để CĐ có phương tiện tổ chức. Các cơ quan truyền thông, báo chí Việt ngữ. Các em học sinh. Qúy vị phụ huynh đã tham gia đóng góp ý kiến.
Cầu chúc Qúy Vị và bửu quyến vạn sự khang an và hy vọng năm tới sẽ gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa. Mọi thắc mắc, xin liên lạc người viết qua Mob: 0412.610132, hoặc thư về: Phạm Quang Ngọc, P.O. Box 190, Belmore, 2192.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.