Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Thịnh Đốn: Thế Hệ Trẻ (mauvsa) Đang Vươn Lên

26/06/200900:00:00(Xem: 3824)

Hoa Thịnh Đốn: Thế hệ trẻ (MAUVSA) đang vươn lên
Tuyết Mai


Hình ảnh Liên Hội MAUVSA.
Virginia.- Thật là một niềm vui lớn cho cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, với sự nâng đỡ của nhiều vị lãnh đạo trong cộng đồng, thế hệ trẻ - Liên Hội Sinh Viên MAUVSA (chữ viết tắt của Middle Atlantic Union of Viêtnamese Student Associations) - gồm tám đại học lớn của vùng HTĐ, Maryland và Virgnia đang phát triển  mạnh mẽ. Hội đã tổ chức thật thành công buổi liên hoan  chủ  đề “Tầm nhìn chung” với sự hiện diện của hầu hết đại diện các đoàn thể lớn trong cộng đồng HTĐ vào lúc 7 giờ chiều ngày  20 Tháng 6 , 2009 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Đây là lần thứ hai, hơn hai trăm sinh viên của tám đại học vùng HTĐ, MD và VA họp nhau mở hội để đón tiếp quý vị lãnh đạo trong cộng đồng và vui chơi với nhau sau một năm tích cực hoạt động cho những sinh hoạt văn hóa, xã hội, từ thiện. Không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, nhất là mỗi khi Chủ Tịch Long Nguyễn giới thiệu tên của tám đại học, thành  viên của Liên hội,  Univ. of Virginia, Virginia Tech, George Mason Univ., George Washignton Univ, James Madison Univ., Univ of Maryland (College Park) , VA Commonwealth Univ…sinh viên của trường đó reo hò, la hét muốn bay  nóc nhà.
Trong buổi tiệc liên hoan này, Liên Hội MAUVSA hân hạnh đón tiếp Ông Lê Minh Thiệp, đại diện cho Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD&VA; Ông Đoàn hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và Phụ cận; Ông Bà Luật sư Nguyễn Thế Sinh, Cô Ngọc Giao và Ông Lê Tùy, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Jim Webb; Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và Ông Nguyễn Mậu Trinh, Nghị Hội Toàn Quốc; Ông Trần Văn Tuấn, Hội trưởng Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông Bắc HK; Ông Đàm Văn Hòa, Nhóm Nhớ Biển và hơn ba mươi thành viên của Hội HQ&HHMĐ HK; Ông Bà Nguyễn Hữu Bình, Chủ Nhiệm Báo Gió Mới trước đây; Cô Kiều Thu và quý cô trong Hội Trưng Vương, Ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ Tịch Hội Võ Bị Thủ Đức cử người đại  diện và Ông Phan Thanh.
Nhiều nhân vật quan trọng như Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, rất quan tâm đến thế hệ trẻ,  cố gắng thu xếp công việc để đến nói chuyện trong ngày hội lớn của các em sinh viên,  nhưng giờ phút chót không thể đi được. Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Chủ Tịch Ủy Ban Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản,  rất quan tâm đến thế hệ trẻ, dự định sẽ đến nói chuyện với các em năm phút nhưng vì công việc khẩn của một bác sĩ  cũng không đến được. Nhiều Hội đoàn không thể đến tham dự nhưng đã gởi tiền ủng hộ các cháu như Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân , Cố Vấn của UBYT Cao Trào Nhân Bản; Ông Lê Xuân Sướng, Cố Vấn của Hội Quảng Đà; Cô Chữ nhất Anh, Hội Giáo Dục Trẻ em; Ông Lý Hiền Tài, Phó chủ tịch Liên Minh Dân Chủ Thế Giới; Anh
David Võ, Chủ Niệm Báo ViệtMỹmagazine, Hội CSV Quốc Gia Hành Chánh, Hội Quảng Đà, Ông Alan Frank, Phó Giám Đốc Trung Tâm Thương Mãi Eden, Bà Khúc Minh Thơ, Giáo Sư Dinh văn Long…Các sinh viên vô cùng phấn khởi trước sự hỗ trợ mạnh mẽ của quý cô, chú bác trong Cộng Đồng HTĐ. 
Buổi lễ được cử hành trang nghiêm với nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt. Mặc dầu hầu hết sinh viên trong Liên Hội  được sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ nhưng bài Quốc ca VN được các em hát rất sống động. Mở đầu Long Nguyễn, Chủ Tịch Liên Hội có vài lời  chào mừng quan khách và sinh viên. Sau đó Long Nguyễn giới thiệu muc đích và tôn chỉ của hội. Anh  cho biết MAUVSA gồm tám đại học lớn, mỗi chi nhánh  hoàn toàn tự trị và độc lập , do đó mang nhiều  sắc thái khác biệt và đặc sắc về mục đích, phương pháp cũng như chưong trình hoạt động.
 Long Nguyễn trình bày phương thức hoạt động, MAUVSA liên kết các cộng đồng sinh viên lại bằng cách đem đến cho họ một hướng đi chung có trọng tâm chính, từ đó giúp phát triển khả năng lãnh đạo, đem lại sức mạnh, giúp nâng cao ý thức về văn hóa, giáo dục, khuyến khích sự trao đổi tư tưởng và hợp tác giữa các Hội trong vùng và thúc đẩy sự công bằng trong xã hội.
Anh Long Nguyễn nói tiếp, trong suốt học kỳ các thành viên của MAUVSA nỗ lực rất nhiều để hướng dẫn và phô trương truyền thống qua các trình diễn văn hóa. “Tầm nhìn chung” nhắm vào ba mục tiêu : Kết hợp sinh viên và trí thức trẻ của cộng đồng Việt lại với nhau qua các sinh hoạt của Hội  Sinh Viên. Gây quỹ và tìm thêm các nguồn tài trợ nhằm giúp các trường hội viên và vinh danh những thành viên hay tổ chức có nhiệt tâm và thành công, có khả năng trổi  vượt, nằm trong hay ngoài phạm vi của MAUVSA.
Tiếp theo Cô Lan Anh Nguyễn, Phó Ngoại vụ giới thiệu về những sinh hoạt của Hội trong năm qua. Cô cho biết trong năm 2007 Liên Hội đã gây quỹ được 7,700 mỹ kim, đã chuyển cho Voice để xây một trung tâm ở Cambodia giúp các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị mua bán nô lệ tình dục. Năm 2009 Liên Hội đã và đang hoạt mạnh trong Cộng Đồng HTĐ, giúp Voice of Vietnamese American (Cô Ngọc Giao) tổ chức “Hành Trình Tìm Tự Do” ở Thư Viện Quốc Hội HK. MAUVSA cũng giúp Nghị Hội Toàn Quốc (Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích) đưa ba mươi sinh viên VN vào Văn Phòng Phủ Tổng Thống Obama , trong khuôn viên Toà Bạch Ốc để học hỏi, tiếp xúc với những nhân vật quan trọng trong ngành Hành Pháp) và vào Tòa nhà chính của Quốc Hội HK ( tiềp xúc với quý vị dân biểu HK), nhằm mục đích  giúp các sinh viênVN quen dần sinh hoạt chính trị, dòng chính HK.


MAUVSA cũng tích cực trong các sinh hoạt an sinh xã hội của Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, tổ chức Hội Chợ Y Tế ở HTĐ, tổ chức Triển lãm “Exit Saigon, Enter Little Saigon” (trưng bày hình ảnh về ngừời tỵ nạn ở HK).
Cuối cùng Cô Lan Anh nhấn mạnh: " mặc dầu chúng cháu còn bận học hành, nhưng chúng cháu cố gắng tham gia những sinh hoạt văn hóa, xã hội …trong cộng đồng. Chúng cháu mong được sự hỗ trợ mạnh mẽ của quý cô, chú bác để hội được tồn tại, để chúng cháu có cơ hội đem tài năng ra phục vụ cộng đồng và cho quê hương Việt nam thân yêu. Cuối cùng chúng cháu cảm ơn  quý cô chú bác “lấy “ thì giờ đến tham dự để ủng hộ tình thần cho chúng cháu” .
Lan anh cũng như hầu hềt các sinh viên được sinh ra và lớn lên ở HK, nói tiếng Việt không rành,  giọng  không đúng , nhưng các cháu đã nói lên được  ý chí muốn dấn thân phục vụ cộng đồng và đất nước quê hương VN thân yêu, nên nghe rất dễ thương, làm cho mọi người cảm động.
Mục đích của tổ chức “Tâm Nhìn Chung” không phải để trình diễn văn nghệ vui chơi như những buổi tiệc mừng Xuân ở trường, nên không có nhiều màn văn nghệ, vũ điệu dân tộc, mà một trong ba mục đích của buổi liên hoan này là để vinh danh những thành viên hay tổ chức có nhiệt tâm và thành công vượt trội, nằm trong hay ngoài MAUVSA.
 Liên Hội MAUVSA cảm tạ và vinh danh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và Nghị Hội Toàn Quốc, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, Cô Chử nhất Anh và Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ, Ông Dave Nguyễn, Asian American Success, Ông Quang Lê và tiệm Bánh Hương Bình và VCSMW. Liên Hội cảm tạ và vinh danh việc làm của quý vị trên và tổ chức của họ,  đã đóng góp, đem lại lợi ích cho cộng đồng VN vùng HTĐ…
Trong buổi tiệc liên hoan này, tám sinh viên đại diện tám đại học thành viên của Liên Hội Mauvsa cũng trao một ngân  phiếu $5000 các em đã gây quỹ trong năm nay cho Anh Brian Võ,  Chủ Tịch của Tổng Hội SinhViên Bắc Mỹ (Hoa Kỳ), đến từ New York. Số tiền này được dùng cho việc từ thiện.    
Xen giữa chương trình cảm tạ và vinh danh là những bản đơn ca và hoạt cảnh. Vì bây giờ đang là mùa Hè, nhiều sinh viên đi xa, nên BTC phải trình chiếu video một hai màn vũ và kịch.
Ông Lê Xuân Sướng cũng như Ông Nguyễn Hữu Bình, quan khách tham dự buổi tiệc cho biết họ rất vui khi nhìn thấy có nhiều sinh viên thiện chí tụ họp  nhau với cùng mục đích dấn thân phục vụ cộng đồng và quê hương VN. Ông Bình ao ước làm sao cộng đồng mình có thể tận dụng tài  năng và thiện chí của thế hệ trẻ này. Nếu để các cháu về tay Cộng Sản thì thật là điều đáng tiếc. Giáo sư Nguyễn ngọc Bích cũng rất vui mừng thấy các sinh viên của tám đại học đã đoàn kết,  làm việc hài hòa với nhau. Anh Brian Võ Chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (Hoa Kỳ) từ New York cũng về tham dự, nhận lãnh ngân phiếu  $5000 do các em  sinh viên MAUVSA đã nỗ lực  gây quỹ cho công tác từ thiện năm nay.
Ông Nguyễn văn Thành, một phụ huynh đã phát biểu,  thế hệ chúng ta đã già, lần lượt ra đi, nếu chúng ta không tiếp tay giúp đỡ những hội trẻ  thì một ngày không xa chúng ta già nua, không hoạt động nổi nữa thì ai sẽ thay thế chúng ta nối tiếp việc gìn giữ văn hóa dân tộc cũng như tranh đấu cho đất nước quê hương ngày mai" Nếu chúng ta không tích cực giúp cho hội trẻ tồn tại và phát triển hôm nay thì ngay mai chúng ta không nên  than thở : ”Tuổi trẻ bây igờ chẳng có đứa nào  quan tâm tới đất nứơc quê hương! ”. Quan tâm, hướng dẫn, tận  tình giúp đỡ  các cháu hôm nay  là một cách “đầu tư” vào thế hệ trẻ, sẽ thay thế chúng ta lãnh đạo cộng đồng mai sau.   
Chương trinh chấm dứt lúc 10 giờ, nhạc rock trổi lên ồn ào chuẫn bị những màn nhảy nhót vô cùng sinh động, hào hứng cho giới trẻ. Rất nhiêù sinh viên đã ngạc nhiên nhận xét có nhiều người lớn ngồi lại rất lâu sau khi chương trình đã chấm dứt. Thường thì người lớn ra về ngay sau khi tiếng nhạc ồn ào trổi lên. Sự ở lại rất lâu của quý vị lãnh đạo cũng như phụ huynh có phải là một dấu hiệu cho thấy họ đã rất cảm kích, rất vui mừng và hãnh diện  khi nhìn thấy tận mắt một thế hệ trẻ đầy tài năng và thiện chí phục vụ đang vươn lên"
 Những thanh niên đầy tài năng và thiện chí trong Liên Hội MAUVSA  là những viên ngọc hiếm quý, là những mầm non đang vươn mình trong nắng ấm, rất cần được sự  giúp đỡ tận tình và hướng dẫn của quý bậc trưởng thượng, những nhà lãnh đạo trong cộng đồng, để thay thế thế hệ cha ông giữ gìn văn hóa dân tộc và tranh đấu cho đất nước quê hương VN mai sau. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.