Iran: Bỏ Họp G-8, Dọa Cắt Bang Giao Anh

25/06/200900:00:00(Xem: 2471)

Iran: Bỏ Họp g-8, Dọa Cắt bang giao anh; Iran: Tố Mỹ, Anh, Israel, Tây Phương Nhúng Tay Gây Bất Ổn

TEHRAN  -       Hôm Thứ Tư, giáo sĩ Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao nước cộng hoà Hồi Giáo Iran tuyên bố không nhân nhượng phong trào phản đối kết quả bầu cử bị tố cáo gian lận, và tố cáo Anh, Mỹ xách động biểu tình.
Ông Khamenei nói "Tôi xác quyết và tiếp tục thi hành luật về bầu cử - thể chế và nhà nước này không nhân nhượng áp lực bằng mọi giá".
Vào lúc này, vệ binh cách mạng và dân quân Basij đã tái lập quyền kiểm soát đuờng phố tại thủ đô sau các đợt xuống đường lớn nhất kể từ cách mạng Hồi Giáo 1979 và nhóm giáo sĩ thủ cựu cầm quyền quy trách nhiệm cho các cường quốc bên ngoài.
Thông tấn Farsi dẫn lời bộ trưởng nội vụ Sadeq Mahsouli nhấn mạnh rằng Anh Mỹ và Israel là thế lực hậu thuẫn tình trạng bất ổn tại thủ đô Iran.
Ngoài ra, ngoại trưởng Mottaki loan báo chính quyền Iran có thể sắp cứu xét khả năng hạ thấp cấp bậc bang giao với Anh-quốc sau khi đã tống xuất 2 nhà ngoại giao Anh, và cho biết không có ý định dự hội nghị về Afghanistan do G-8 triệu tập trong tuần này tại Italy.
Tây Phương coi hội nghị G-8 mở rộng họp ngày 25 đến 27-6 là cơ hội để thảo luận với các cường quốc khu vực về Afghanistan và Pakistan.
Mặt khác, khi đuợc hỏi về khả năng Paris đoạn giao với Tehran, ngoại trưởng Bernard Kouchner đáp : chuyện ấy có thể xẩy ra nếu Iran tiếp tục trục xuất các viên chức ngoại giao Tây Phương.


Vẫn theo tin từ Tehran, trưởng giáo Ayatollah Hossein Ali Montazeri hô hào 3 ngày tưởng niệm số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Theo đài truyền hình Anh ngữ Press TV, đã có 20 người chết.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng người biểu tình lại đụng độ với cảnh sát gần trụ sở QH Iran.  Bản tin viết như sau.
CAIRO  -     Nhân chứng từ thủ đô Iran báo tin hàng trăm người tụ họp tại công viên Baharestan của thủ đô Tehran, gần trụ sở QH, bất chấp lệnh cấm, để đòi tổ chức lại cuộc bầu cử TT.  Cảnh sát chống lại bằng gậy, hơi cay, và nổ súng chỉ thiên. Một số người biểu tình đánh lại, số khác chạy sang công viên Sepah, cách 2 dặm về hướng bắc.
Vẫn theo lời kể của nhân chứng, 1 trực thăng quan sát từ trên cao trong lúc hàng trăm cảnh sát cấm cản dân chúng tụ họp tại trung tâm thủ đô.  Hàng ngàn nhân viên an ninh khác tràn ngập các con đường bao quanh.
Video tài tử cho thấy 1 số thanh niên nam nữ ném đá cảnh sát và xô đẩy rào cản trong lúc hô lớn "Tử hình nhà độc tài". Các hạn chế gắt gao với phóng viên khiến cho việc kiểm chứng tin tức và hình ảnh trở thành khó.
Website của lãnh tụ cải cách Mousavi cho hay 1 cuộc biểu tình đuợc dự định phiá trước toà nhà QH, do 1 phe nhóm độc tập tổ chức. Qua 1 website khác, phu nhân Mousavi, từng là khoa trưởng đại học, tuyên bố: người biểu tình chống bầu cử gian lận có quyền theo hiến pháp và chính phủ không thể đối xử bằng quân luật.  Bà kêu gọi chính quyền Ahmedinejad trả tự do tất cả số nhà tranh đấu bị bắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.