Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Giữ Y Kết Quả Bầu Cử Ngày 12-6, Đàn Áp Biểu Tình

24/06/200900:00:00(Xem: 2193)

Iran: giữ y Kết Quả Bầu Cử Ngày 12-6, Đàn Áp Biểu Tình; Quốc Tế: Lủng Củng Thái Độ Đối Với Gian Lận Bầu Cử Tại Iran

TEHRAN  -     Hôm Thứ Ba, cơ quan tổ chức bầu cử của Iran loan báo không tìm thấy gian lận đáng kể, và không hủy bỏ kết quả kiểm phiếu, nghĩa là không chấp nhận yêu cầu bầu lại như đòi hỏi của phe cải cách.
Thông cáo ngày Thứ Ba 23-6 của HĐ Giám Quốc là tín hiệu rõ ràng nhất loại trừ khả năng tổ chức lại cuộc bầu cử TT. Loan báo phổ biến qua đài truyền hình Anh-ngữ Press TV cũng là tín hiệu mạnh mẽ của chế độ sẵn sàng đàn áp các hình thức chống đối có ý nghĩa thách thức mạnh nhất từ 30 năm.
Ngoài ra, viên chức chóp bu của hệ thống pháp chế, ông Ebrahim Raisi, tuyên bố cùng ngày Thứ Ba rằng 1 toà án đặc biệt đã được thiết lập để xét xử những người xuống đường biểu tình bị bắt.
Trong mấy ngày qua, chế độ giáo quyền Iran đã huy động khắp nước vệ binh cách mạng, dân quân Basij và các lực lượng an ninh để ngăn ngừa các tụ họp. Đám biểu tình 200 người hôm Thứ Hai bị giải tán nhanh chóng bằng hơi cay và những phát súng chỉ thiên.
Mặt khác, chính phủ Nga loan báo tôn trọng kết quả kiểm phiếu mà Tehran loan báo là thắng lợi áp đảo của TT tại chức Ahmedinejad.


Hoa Kỳ và nhiều nước Âu Châu tránh thách thức trực tiếp kết quả bầu cử và lên tiếng báo động chống lại bạo động.
Ứng cử viên cải cách Mir Hossein Mousavi tố cáo gian lận có hệ thống và cả quyết ông là người thắng. Cơ quan quyền lực gọi là HĐ Giám Quốc 12 thành viên hôm Thứ Hai nhận rằng có những sai lệch tại 50 trong 170 quản hạt bầu cử, với số phiếu trong thùng nhiều hơn số cử tri.  Tuy vậy, HĐ Giám Quốc vẫn nói rằng 3 triệu phiếu sai biệt không là lớn đủ để ảnh hưởng kết quả sau cùng.
Iran có 46.2 triệu cử tri gồm 1/3 ở lưá tuổi dưới 30.
Tại New York hôm Thứ Hai, phát ngôn viên LHQ loan báo TTK Ban Ki-moon hô hào Tehran tức khắc ngưng bắt bớ, đe dọa và dùng bạo lực với dân chúng.
 Thủ Tướng Đức Angela Merkel kêu gọi tái kiểm phiếu, nhưng không lên án gian lận.
Ngược lại, Trung Quốc, Venezuela và 1 số quốc gia đang phát triển hậu thuẫn chính quyền Ahmedinejad.
Về hành động đàn áp truyền thông của Tehran, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trụ sở Paris báo tin 34 phóng viên bị bắt trong khi Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo trụ sở New York cho hay còn 13 người bị giữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.