Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Viết Văn Và Giới Trẻ

16/06/200900:00:00(Xem: 2079)

GIẢI VIẾT VĂN VÀ GIỚI TRẺ

Vũ Ngọc Mai
Cho đến năm nay, Giải Viết Văn thuộc Giải Khuyến Học đã tròn mười tuổi.  Trong thời gian đầu, giải này được mệnh danh là Giải Sáng Tác, song đã được đổi tên thành Giải Viết Văn cho phù hợp với danh xưng của những giải thưởng các cấp từ Tiểu học đến Trung và Đại học. 
Đây là một cuộc thi dành cho học sinh các lớp 10, 11, và 12 trung học và sinh viên đại học tại Hoa Kỳ với hạn tuổi tối đa là 26.   Thể loại gồm truyện ngắn, viết thư, nhật ký, tường thuật ... bằng tiếng Việt.  Đề tài do thí sinh tự do chọn lựa song tuổi trẻ vẫn thường hướng về hội nhập và về nguồn.  
Giải thưởng gồm hiện kim và sách giáo khoa dành cho hạng nhất, nhì, ba và một vài giải khuyến khích.  Tổng số giải thưởng có thể được thay đổi tùy theo tình hình tài chánh, giá trị bài văn và số thí sinh tham dự.  Do đó, có năm chúng tôi chỉ có từ giải nhì mà thôi.  Từ 3 năm nay, giải thưởng được sự bảo trợ của Hội Ái Hữu Lê Văn Duyệt, và Giải Nhất đã tăng lên $400.00 thay vì $300.00 trong hai kỳ thi thứ XIX và XX.  Mỗi thí sinh trúng Giải Viết Văn còn đặc biệt nhận được một số sách giáo khoa do chính GiáoSư soạn giả Nguyễn Hữu Bào gửi tặng.  Thật ra văn chương được xuất phát từ tim óc và cảm hứng của người sáng tác, nên dù ít hay nhiều, luôn mang giá trị tinh thần hết sức cao quí.
Ban Giám khảo gồm các nhà báo, nhà văn, nhà giáo như Bùi Bích Hà, Phạm Quốc Bảo, Bích Huyền, Nguyễn Hữu Bào và Vũ Ngọc Mai.  Chúng tôi đã âm thầm làm việc trong nhiều năm với hi vọng sẽ gây được một phong trào viết văn cho tuổi trẻ.   Mỗi khi được thưởng thức một áng văn hay với ý tưởng phong phú và lời văn gãy gọn, chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi nghĩ đến giới trẻ, mặc dầu rất bận rộn với việc học toàn thời gian, vẫn dành cho tiếng Việt một chỗ đứng quan trọng khi tìm về với nguồn gốc của dân tộc mình.  Tuổi trẻ còn giữ được tiếng nói và văn tự nước mình thì lo gì đàn con cháu của những thế hệ sau này bị mất gốc.  Đó chính là ý nghĩa cao đẹp của sự có mặt của những Giải Khuyến Học trong suốt mấy chục năm nay, khi những kỳ thi viết tiếng Việt được tổ chức hằng năm để khuyến khích giới học sinh và sinh viên trau dồi chữ Việt và văn chương nước nhà.
Nhưng mặc dù được phụ huynh khuyến khích và thích viết văn, thí sinh cũng còn gặp một vài khó khăn mà tôi xin trình bày dưới đây và thử đề nghị cách giải quyết.
Trước hết, thời hạn nộp bài vào trung tuần tháng 6 rơi đúng vào thời gian thi cuối năm của đa số thí sinh.  Với vai trò trưởng ban Giải Viết Văn, hằng năm tôi vẫn nhận được điện thoại hoặc email yêu cầu dời lại ngày nộp bài thi một tuần vào phút chót khiến nhiều khi ban tổ chức thật khó có thể thay đổi được vì rất cần có đủ thời gian cho việc chấm bài, cộng điểm và viết bài tổng quát về kết quả cho Đặc san Giải Khuyến Học trong dịp Lễ Phát Thưởng.  Tất cả những công việc bận rộn trên có khi chỉ được trói tròn trong vòng trên dưới 3 tuần lễ.
Cho nên để giải quyết vấn đề này, thí sinh không nên đợi đến khi sắp hết hạn rồi mới bắt đầu sáng tác, vì các em đã có cả một năm để viết, bắt đầu từ khi Giải Khuyến Học vừa chấm dứt mùa thi.   Nói như thế thì có vẻ lý tưởng quá, song vì thí sinh được tự do chọn đề tài nên có thể viết một cách không mấy khó khăn mỗi khi có cảm hứng về bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống thường nhật.  Vậy thì  nếu các em có ý muốn dự thi, từ nay hãy thử viết bài sớm hơn thay vì cứ đợi nước đến chân mới nhảy.
Có thể mối e ngại thứ hai của thí sinh là phân vân không biết nên chọn đề tài gì và viết cách nào để ban giám khảo cho điểm cao và được trúng tuyển.  Và còn nhiều câu hỏi, nhiều lý do tiêu cực khác đã có thể làm trì hoãn năng khiếu viết văn của giới trẻ. 
Nhưng có thật viết văn quá khó như thế chăng, hay đó mới chỉ là những ý nghĩ chủ quan của chính chúng ta mà thôi"
Những nhà viết văn chuyên nghiệp thường khuyên giới cầm bút nên dành mỗi ngày một vài giờ cho việc viết lách.   Chắc chắn giới học sinh sinh viên không thể nào đáp ứng được cái yêu cầu quá cao như thế. 
Tuy nhiên, khi các bạn trẻ có cảm hứng thì việc viết bài dự thi sẽ trở nên dễ dàng, thế giới bên ngoài sẽ bị đóng lại để nhường chỗ cho dòng ý tưởng cuồn cuộn tràn đến.   Hãy ghi lại tất cả những ý nghĩ chợt đến ấy xuống giấy, rồi làm sườn bài, sắp xếp lại ý tưởng theo trình tự hợp lý của truyện ta muốn viết. 
Và bạn có thể bắt đầu viết với kỹ thuật và trí tưởng tượng của riêng mình.  Giống như ca sĩ với giọng ca truyền cảm duy nhất, bạn có lối hành văn riêng.  Nó có thể giản dị hay cầu kỳ, bóng bẩy hay diễm lệ, thực tế hay đam mê...    
Chính vì vậy mà chúng ta thường nghe nói "văn tức là người," bạn hãy là chính bạn mà không phải bất cứ ai khác.   Văn chương có thể diễn tả sự thật, cũng có thể là hư cấu.  Nó chính là thế giới diễm tuyệt của cá nhân, dệt bằng trí tưởng tượng phong phú bên cạnh những dữ kiện thực tế. 
Mời các bạn trẻ cùng thưởng thức vài trích đoạn thắng giải của Giải Viết Văn những năm trước:
"Nền trời đêm hè dường như có vẻ đen hơn, trong, cao vời vợi và thăm thẳm hơn làm cho mặt trăng trở nên trắng ngà thật thanh khiết.  Hầu như vào những đêm trăng sáng thì sao thường hay bị lu mờ, nhưng đêm hôm nay vô số vì tinh tú vẫn cứ tỏa ánh sáng lấp lánh như những mảnh vỡ thủy tinh rải rác đầy trời.  Có ngọn gió thổi vào đất liền đem theo hơi ẩm và đôi chút mùi vị mặn nồng của muối.  Lúc đầu gió còn thổi mạnh, sau yếu dần, rồi lại ngưng hẳn đi...Tôi lầm lũi bước đi trên cát dưới ánh trăng chảy đầy xuống đôi vai.  Một cảm giác cô đơn, lạc lõng bỗng tràn về trong tôi. Tôi cảm nhận được đó là nỗi buồn đa màu sắc và không dễ dàng bày tỏ, nỗi buồn của một người xa xứ..."
 Nguyễn Thị Phương Thoa - Một Sự Chuyển Mình 
Giải Nhất-GKH kỳ XVIII
..."Đêm đó, sau khi dì dượng đã ra về, tôi thấy bộ đồ tốt nghiệp  của tôi và tôi đem nó vào garage để cất.  Bỗng dưng tôi thấy lại chiếc giày mà thuở nào tôi đã mang nó lên máy bay để qua Mỹ.  Chiếc giày ấy nay đã đóng một lớp bụi dày, nhưng trên đế giày vẫn còn dính một lớp bùn mà tôi đã mang theo qua Mỹ từ Việt Nam.  Mặc dù tôi đã hội nhập vào xã hội của quê hương thứ hai của tôi, nhưng trong tôi sẽ luôn luôn có mãi một chút gì mà tôi có thể tự hào mình là người Việt Nam."
Văn Thắng Eugene - Hồi Tưởng                                             
Giải Nhì-GKH kỳ XVIII
Hai bạn Phương Thoa và Văn Thắng đã thắng giải Nhất và Nhì  năm 2006.  Các bạn có thể là những người kế tiếp nếu dự thi.
Bây giờ, xin mời các bạn trẻ tham dự Giải Viết Văn năm nay và những năm sắp tới.  Hãy làm quen với văn chương, coi nó như một thú tiêu khiển tao nhã, có tác dụng nâng cao tâm hồn và giúp cho cuộc sống thêm phong phú và đầy ý nghĩa.
(Liên lạc: Giảỉ Khuyến học www.giaikhuyenhoc.org. Hạn chót nộp đơn cho tất cả các giải ngày 7/6/2009, theo dấu bưu điện. Riêng Giải Danh Dự, hạn chót ghi danh là ngày 30/06/2009.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.