Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vào Internet Là Một Tội

12/06/200900:00:00(Xem: 4500)
VÀO INTERNET LÀ một TỘI
Vi Anh
Thực tế và thực sự Cô Nguyễn thị Bích Hạnh, tốt nghiệp Cao học trong nước gọi là Thạc sĩ, dạy trường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Quảng Ngãi,  bị sa thải vì khuyến khích học sinh vào Internet để tìm hiểu thêm bài giảng. Nhưng trên mặt giấy tờ hành chánh, tổ chức thì nhà cầm quyền CS nói cho Cô thôi việc vì "sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền những nội dung trái với quan điểm của chính sách Nhà Nước." Với cái tội này coi như chấm dứt nghề dạy học, không trường công, trường tư, trường bán công nào có thể mướn Cô dạy nữa dù là dạy giờ vì làm sao qua khỏi cặp mắt cú vọ của Tổ Chức chánh quyền, trong đó có “Bảo vệ chánh trị" một tổ chức của Đảng chuyên "kiểm soát tư tưởng hành động của cán bộ công nhân viên" làm việc cho nhà nước.
Tới đây không khỏi nhớ lại ngày CS Hà nội mới vào Saigon, giáo chức "đứng lớp" nếu hồ sơ không dính líu với "nguỵ quân, ngụy quyền" ở Sở Giáo dục, chỉ được "lưu dung" - xin chú ý lưu dung, chớ không phải lưu dụng, có dấu nặng. Nếu được "lưu dung" đều phải đi học dạy lại. Bất kỳ giáo chức dạy trung học đệ nhứt hay đệ nhị cấp, tiểu học, mẫu giáo hay nhà trẻ đều phải sọan bài (nói theo kiểàu VNCH)  hay "làm giáo án" nói theo "từ" CS. Những câu hỏi kiểm soát bài cũ, câu hỏi dẫn dắt bài mới, và câu hỏi kiểm soát bài mới để xem coi học sinh hiểu bài mới tới đâu và câu hỏi thử trí thông minh của học sinh đều phải chuẩn bị "đáp án". Giáo án ở bất cứ cấp nào cũng phải trình cho : Ban Giám Hiệu duyệt thì mới đưọc "lên lớp" dạy.
Phương pháp sư phạm này làm cho giáo chức đưọc đào tạo bởi khoa sư phạm của nền giáo dục nhân bản, dân tộc, khai phóng ở Miển Nam bật ngửa ra. Nó trái với qui trình tâm sinh lý của học sinh và nhà giáo. Làm sao chuẩn bị đáp án được  khi mỗi học sinh được xem là một thiên tài thu gọn đang phát triễn. Chỉ trừ quan niệm coi con người là con ốc của bộ máy đã lắp sẵn, mà giáo dục có nhiệm vụ đúc khuông, mới chuẩn bị đáp án để gò học sinh vào, thì mới đòi hỏi đáp án đối với những câu hỏi kiểm soát bài mơí, câu hỏi gợi trí thông minh.
Nhưng tìm hiểu sâu xa hơn một chút, mới thấy "ý đồ" của CS Hà nội là trước sau như một . Một ý đồ đào tạo con người rập khuông của Đảng CS. Thời CS Hà nội chưa vào được Miền Nam, trong trường ở miển Bác từ thầy cô đến học trò đều biết mô phạm, khuông mẩu của CS muốn nhồi nhét vào lớp trẻ trung tiều học, mẫu giáo và bình dân giáo dục. " Một đường máu chảy về tim. Thầy đi theo Đảng chúng em theo thầy.

"Trường hợp Cô Nguyễn thị Bích Hạnh bị sa thải vì khuyến khích học sinh vô Internet đã chứng tỏ gần 34 năm, một thời gian dài bằng một thế hệ xã hội học, mà CS Hà nội vẫn không một chút đổi mới nào trong quan niệm, phương pháp  giáo dục và "đào bồi" lớp trẻ VN. Cô chỉ khuyên học sinh vô Internet để tìm hiểu thêm về bài giảng mà bị buộc tội "xuyên tạc đường lối của Đảng, chủ trương pháp luật của Nhà nước, vi phạm quan điểm nội dung giáo dục trong việc cập nhật khai thác, truyền bá trang web phản động, phản giáo dục." Cô bị hành, bắt tội đủ điều. Nào công an điều tra học trò rất kỹ, rất lâu. Nào công an gặp Hiệu Trưởng, "làm việc" với Giám Đốc Sở, và Sở đưa ra quyết định buộc thôi việc tôi. Nhưng có một điều lạ, trái luật pháp, là họ không hề hỏi cô một điều gì dù cô là người cần phải hỏi.  Theo phỏng vấn của Đài RFA, thì nhà giáo Bích Hạnh có " khuyến khích học trò chuyên của mình bớt chơi game mà nên dành thời gian tìm kiếm tri thức trên mạng. Cô đã giới thiệu với học trò các website, chẳng hạn talawas, Hợp Lưu, Tiền Vệ. Thế là công an qui cho Cô tội "tuyên truyền chống Nhà nước".
Thế mới biết CS Hà nội rất sợ Internet, một xa lộ thông tin rộng mở cho Con Người. Thế cho nên từ TC đến VC, hai chế độ độc tài đảng trị này không nhừng siết chặt Internet. Mời đây TC yêu cầu các công ty muốn được bán computer, thì phải cài đặt chương trình thẳng vào máy để sàn lọc không cho người sử dụng truy cập những trang web và kho tài liệu nhậy cảm đối với TC, như vụ Thiên An Môn.
Nhưng tiến hóa, khai phóng ù là định luật của sự sống. Kềm hãm, bưng bít là phản động, khó mà tồn tại. Những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN biết Internet là vũ khí giải thoát con người trong chế độ kiểm soát chặt báo chi, phát thanh, phát hình. Dù nước nhà VN tỷ lệ số người gắn Internet chưa cao, nhưng số người truy cập rất cao nhờ Internet wireless, một người găên có thể nhiều máy xài, nhờ  nhiều quán cà phê Internet, và nhiều điện thoại cầm tay có thể chụp, gởi hình, và tin tức, nhanh và gọn. Do đó trong những đòi hỏi tự do, báo chí, tự do ngôn luận, người ta đòi hỏi tự do Internet vì Internet là phương tiện rung chuyển. Mỹ ủng hộ và hậu thuẩn đòi hỏi này của người dân Việt trong nước.
 Độc tài CS Hà nội cũng biết nên một mặt buộc người sử dụng phải đi "lề phải" do CS chỉ định để tuyên truyền. "quản lý" blog. Mặt khác CS dùng cả binh đoàn kiểm soát Internet, và tin tặc phá những thông tin liên lạc, hội luận nhậy cảm trên Internet. CS còn đi xa hơn,  đặt điều kiện với những công ty tin học như Yahoo, Google muốn vào làm ăn thị trường nước họ phải khóa một vài nguồn hay cung cấp đia chỉ, lý lịch người sử dụng, như vụ án Yahoo bị gia đình một nhà báo ở Hongkong kiện vì đã tiết lộ bài gởi đi bgoại quốc.
Tuy nhiên vỏ quít của CS thống trị dày thì móng tay của dân bị trị đang dùng Internet thêm nhọn.  Khoa học kỹ thuật tin học đúng về phiá những người muốn được giải thoát vòng kềm toả, đã sáng chế ra càng ngày càng nhiều phương thức vượt tường lửa của CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.