Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vài Điều Nên Biết Về Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

06/06/200900:00:00(Xem: 5679)
Vài điều nên biết về bệnh Ung Thư Buồng Trứng
Bệnh Ung Thư Buồng Trứng (viết tắt là UTBT) đứng hàng thứ năm trong những bệnh ung thư gây tử vong cho phụ nữ tại Hoa Kỳ.  Tỉ  lệ mắc bệnh là 1/69 (tức là trong 69 phụ nữ, có một người mắc bệnh).  Thống kê tại Hoa Kỳ năm 2004 cho thấy có 20,095 phụ nữ mắc bệnh UTBT; trong số đó 14,716 phụ nữ đã tử vong.  Chính phủ liên bang đã cấp 2,2 tỉ Mỹ kim cho phí tổn điều trị bệnh UTBT.  Và tỉ lệ lành bệnh rất cao nếu bệnh được phát hiện sớm.
Ung Thư Buồng Trứng là gì"
Buồng trứng nằm cạnh tử cung là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của nữ giới; mỗi buồng trứng lớn cỡ một hột hạnh nhân.  Buồng trứng tiết ra kích thích tố nữ  (estrogen và progesterone) và sản xuất  trứng.  Trứng đi qua vòi trứng rồi vào tử cung.  Vào lúc phụ nữ hết kinh, buồng trứng ngưng hoạt động nên mức kích thích tố hạ xuống rất thấp.  Một khi tế bào tại buồng trứng phát triển không bình thường, chúng gây ra bệnh UTBT.
Ai có thể mắc bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh UTBT, nhưng người lớn tuổi có nhiều rủi ro hơn.  Đã có trường hợp một bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng có đến 90% bệnh nhân UTBT trên 55 tuổi.
Tại sao một phụ nữ có thể mắc bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Ngành y khoa chưa tìm được nguyên nhân gây ra bệnh UTBT. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy những yếu tố rủi ro khiến cho một phụ nữ dễ bị mắc bệnh UTBT như:  - Di truyền: có mẹ, con gái, hoặc chị em gái đã mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, tử cung, ruột, hoặc trực tràng.  Nhất là trong gia đình có vài phụ nữ đã mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú vào lúc trẻ tuổi.  Trong trường hợp này các phụ nữ trong gia đình cần được xét nghiệm về di truyền (genetic testing) để phát hiện gene đặc biệt làm tăng rủi ro mắc bệnh UTBT.  - Bản thân đã mắc bệnh ung thư vú, tử cung, ruột, hoặc trực tràng.  - Lớn tuổi  - Chưa từng sinh đẻ.  - Dùng kích thích tố estrogen (mà không có progesterone) trên 10 năm hoặc dùng thuốc điều trị bệnh hiếm muộn, dùng bột phấn talc, hoặc mập phì (là yếu tố rủi ro nhẹ).
Một phụ nữ có một vài yếu tố kể trên không có nghĩa là sẽ mắc bệnh UTBT.  Vì đa số bệnh nhân UTBT chỉ là những phụ nữ lớn tuổi và chẳng có một yếu tố rủi ro nào.  Tuy nhiên, nếu nghĩ mình có các yếu tố rủi ro bạn nên lưu ý tham khảo bác sĩ.
Các triệu chứng & sự chẩn đoán bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Trong thời kỳ đầu bệnh UTBT không có dấu hiệu rõ rệt cho đến khi ung thư đã phát triển mới có vài triệu chứng như: - Đau tức vùng bụng, tử cung, lưng, hoặc cẳng chân  - Bụng to chướng (bụng báng)  - Nôn mửa, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, hoặc tiêu chảy  - Luôn cảm thấy mệt mỏi.  Các triệu chứng ít thông thường có thể gặp như: hơi thở ngắn (khó thở), thường bị thôi thúc đi tiểu (tiểu vặt), âm đạo chảy máu bất thường (ra kinh quá nhiều, chảy máu khi đã hết kinh). 

Đây có thể cũng là tình trạng thường xảy ra nơi một phụ nữ hoặc là những triệu chứng của một bệnh khác.  Nhưng nếu những bất thường kéo dài hoặc càng nặng, bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên phụ khoa (gynecologic oncologist) để được chẩn đoán xác định bệnh. 
Các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán bệnh UTBT bao gồm:  - Khám tổng quát tại vùng bụng để xem có khối u hoặc nước trong bụng không.  - Khám tử cung, buồng trứng, và các bộ phận gần kề để tìm xem có sự thay đổi hình dạng, kích cỡ, hoặc có khối u không.    - Thử máu để tìm chất CA-125, là một chất có trên mặt ngoài của tế bào UTBT và trên vài mô.  - Siêu âm (ultrasound) để ghi nhận tình trạng của buồng trứng.  - Sinh thiết (biopsy) để tìm tế bào ung thư, hoặc để lấy bướu UTBT ra (nếu bướu còn nhỏ) và xem ung thư có lan chưa.
U nang buồng trứng có thể tìm thấy bên trên hoặc bên trong của một buồng trứng.  U nang chứa chất lỏng hoặc đôi khi có mô cứng.  Đa số u nang buồng trứng là khối u lành (benign), không phải ung thư và sẽ tan đi.  Nếu u nang không tan hết mà lại lớn hơn, bác sĩ sẽ làm lại xét nghiệm để xác định xem có phải là nang ác tính (malignant cysts) gây ra UTBT không.
Khi đã có kết quả xác định bệnh UTBT, bạn có thể cần biết ý kiến của một bác sĩ thứ nhì về chẩn đoán và kế hoạch điều trị.  Có nhiều cách để tìm một bác sĩ chẩn đoán thứ nhì như: - Yêu cầu bác sĩ gia đình chuyển bạn đến một bác sĩ chuyên khoa hoặc một nhóm bác sĩ tại trung tâm điều trị ung thư. - Gọi điện thoại số 1–800–4–CANCER hoặc vào internet www.cancer.gov/help. - Tìm danh sách các bác sĩ đã tốt nghiệp chuyên khoa trên internet www.abms.org.
Cần làm gì để phòng ngừa bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Hiện nay chưa có cách phòng ngừa bệnh hoặc xét nghiệm phòng ngừa nào.  Cần lưu ý là khi đi thử Pap bạn cũng được khám tử cung nhưng thử Pap chỉ giúp phát hiện ung thư cổ tử cung mà thôi.  Do đó, chính bạn phải để ý và biết rõ sức khỏe của mình, phải ghi chép lại những gì bất thường xảy ra cho mình mỗi ngày (để theo dõi và trình bày cho bác sĩ  một cách cụ thể và rõ ràng) và đến ngay bác sĩ để định bệnh.  Đừng chần chờ, vì chỉ nhờ phát hiện bất thường sớm và điều trị sớm, cơ hội lành bệnh sẽ rất cao.
Tóm lại vài điều các phụ nữ nên biết về bệnh ung thư buồng trứng:
- Bệnh thường xảy ra nơi phụ nữ lớn tuổi.
- Nếu nhận thấy có vài yếu tố rủi ro mắc bệnh, bạn nên lưu ý tham khảo bác sĩ.
- Chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh UTBT nên chưa có cách phòng ngừa.
- Thử Pap chỉ có thể giúp truy tầm ung thư cổ tử cung mà thôi.
- Nếu có các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến ngay bác sĩ để xác định bệnh.  Nhờ phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi.
- Cần một bác sĩ chẩn đoán thứ nhì, hãy gọi số 1-800-4-CANCER (tức là 1-800-422-6267) của Học Viện Ung Thư Hoa Kỳ.
Qua sự tài trợ của CDOC (California Dialogue on Cancer), Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA đã phát hành các bản thông tin chi tiết về bệnh UTBT.  Quý vị muốn  tìm hiểu thêm hoặc nhận các bản in này, xin gọi Lucy Huỳnh (714) 530-2323 hoặc vào mạng internet www.cdc.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.