Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vài Điều Nên Biết Về Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

06/06/200900:00:00(Xem: 4997)
Vài Điều Nên Biết Về Bệnh Ung Thư Buồng Trứng
Vài điều nên biết về bệnh Ung Thư Buồng Trứng
Bệnh Ung Thư Buồng Trứng (viết tắt là UTBT) đứng hàng thứ năm trong những bệnh ung thư gây tử vong cho phụ nữ tại Hoa Kỳ.  Tỉ  lệ mắc bệnh là 1/69 (tức là trong 69 phụ nữ, có một người mắc bệnh).  Thống kê tại Hoa Kỳ năm 2004 cho thấy có 20,095 phụ nữ mắc bệnh UTBT; trong số đó 14,716 phụ nữ đã tử vong.  Chính phủ liên bang đã cấp 2,2 tỉ Mỹ kim cho phí tổn điều trị bệnh UTBT.  Và tỉ lệ lành bệnh rất cao nếu bệnh được phát hiện sớm.
Ung Thư Buồng Trứng là gì"
Buồng trứng nằm cạnh tử cung là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của nữ giới; mỗi buồng trứng lớn cỡ một hột hạnh nhân.  Buồng trứng tiết ra kích thích tố nữ  (estrogen và progesterone) và sản xuất  trứng.  Trứng đi qua vòi trứng rồi vào tử cung.  Vào lúc phụ nữ hết kinh, buồng trứng ngưng hoạt động nên mức kích thích tố hạ xuống rất thấp.  Một khi tế bào tại buồng trứng phát triển không bình thường, chúng gây ra bệnh UTBT.
Ai có thể mắc bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh UTBT, nhưng người lớn tuổi có nhiều rủi ro hơn.  Đã có trường hợp một bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng có đến 90% bệnh nhân UTBT trên 55 tuổi.
Tại sao một phụ nữ có thể mắc bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Ngành y khoa chưa tìm được nguyên nhân gây ra bệnh UTBT. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy những yếu tố rủi ro khiến cho một phụ nữ dễ bị mắc bệnh UTBT như:  - Di truyền: có mẹ, con gái, hoặc chị em gái đã mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, tử cung, ruột, hoặc trực tràng.  Nhất là trong gia đình có vài phụ nữ đã mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú vào lúc trẻ tuổi.  Trong trường hợp này các phụ nữ trong gia đình cần được xét nghiệm về di truyền (genetic testing) để phát hiện gene đặc biệt làm tăng rủi ro mắc bệnh UTBT.  - Bản thân đã mắc bệnh ung thư vú, tử cung, ruột, hoặc trực tràng.  - Lớn tuổi  - Chưa từng sinh đẻ.  - Dùng kích thích tố estrogen (mà không có progesterone) trên 10 năm hoặc dùng thuốc điều trị bệnh hiếm muộn, dùng bột phấn talc, hoặc mập phì (là yếu tố rủi ro nhẹ).
Một phụ nữ có một vài yếu tố kể trên không có nghĩa là sẽ mắc bệnh UTBT.  Vì đa số bệnh nhân UTBT chỉ là những phụ nữ lớn tuổi và chẳng có một yếu tố rủi ro nào.  Tuy nhiên, nếu nghĩ mình có các yếu tố rủi ro bạn nên lưu ý tham khảo bác sĩ.
Các triệu chứng & sự chẩn đoán bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Trong thời kỳ đầu bệnh UTBT không có dấu hiệu rõ rệt cho đến khi ung thư đã phát triển mới có vài triệu chứng như: - Đau tức vùng bụng, tử cung, lưng, hoặc cẳng chân  - Bụng to chướng (bụng báng)  - Nôn mửa, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, hoặc tiêu chảy  - Luôn cảm thấy mệt mỏi.  Các triệu chứng ít thông thường có thể gặp như: hơi thở ngắn (khó thở), thường bị thôi thúc đi tiểu (tiểu vặt), âm đạo chảy máu bất thường (ra kinh quá nhiều, chảy máu khi đã hết kinh). 
Đây có thể cũng là tình trạng thường xảy ra nơi một phụ nữ hoặc là những triệu chứng của một bệnh khác.  Nhưng nếu những bất thường kéo dài hoặc càng nặng, bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên phụ khoa (gynecologic oncologist) để được chẩn đoán xác định bệnh. 
Các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán bệnh UTBT bao gồm:  - Khám tổng quát tại vùng bụng để xem có khối u hoặc nước trong bụng không.  - Khám tử cung, buồng trứng, và các bộ phận gần kề để tìm xem có sự thay đổi hình dạng, kích cỡ, hoặc có khối u không.    - Thử máu để tìm chất CA-125, là một chất có trên mặt ngoài của tế bào UTBT và trên vài mô.  - Siêu âm (ultrasound) để ghi nhận tình trạng của buồng trứng.  - Sinh thiết (biopsy) để tìm tế bào ung thư, hoặc để lấy bướu UTBT ra (nếu bướu còn nhỏ) và xem ung thư có lan chưa.
U nang buồng trứng có thể tìm thấy bên trên hoặc bên trong của một buồng trứng.  U nang chứa chất lỏng hoặc đôi khi có mô cứng.  Đa số u nang buồng trứng là khối u lành (benign), không phải ung thư và sẽ tan đi.  Nếu u nang không tan hết mà lại lớn hơn, bác sĩ sẽ làm lại xét nghiệm để xác định xem có phải là nang ác tính (malignant cysts) gây ra UTBT không.
Khi đã có kết quả xác định bệnh UTBT, bạn có thể cần biết ý kiến của một bác sĩ thứ nhì về chẩn đoán và kế hoạch điều trị.  Có nhiều cách để tìm một bác sĩ chẩn đoán thứ nhì như: - Yêu cầu bác sĩ gia đình chuyển bạn đến một bác sĩ chuyên khoa hoặc một nhóm bác sĩ tại trung tâm điều trị ung thư. - Gọi điện thoại số 1–800–4–CANCER hoặc vào internet www.cancer.gov/help. - Tìm danh sách các bác sĩ đã tốt nghiệp chuyên khoa trên internet www.abms.org.
Cần làm gì để phòng ngừa bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Hiện nay chưa có cách phòng ngừa bệnh hoặc xét nghiệm phòng ngừa nào.  Cần lưu ý là khi đi thử Pap bạn cũng được khám tử cung nhưng thử Pap chỉ giúp phát hiện ung thư cổ tử cung mà thôi.  Do đó, chính bạn phải để ý và biết rõ sức khỏe của mình, phải ghi chép lại những gì bất thường xảy ra cho mình mỗi ngày (để theo dõi và trình bày cho bác sĩ  một cách cụ thể và rõ ràng) và đến ngay bác sĩ để định bệnh.  Đừng chần chờ, vì chỉ nhờ phát hiện bất thường sớm và điều trị sớm, cơ hội lành bệnh sẽ rất cao.
Tóm lại vài điều các phụ nữ nên biết về bệnh ung thư buồng trứng:
- Bệnh thường xảy ra nơi phụ nữ lớn tuổi.
- Nếu nhận thấy có vài yếu tố rủi ro mắc bệnh, bạn nên lưu ý tham khảo bác sĩ.
- Chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh UTBT nên chưa có cách phòng ngừa.
- Thử Pap chỉ có thể giúp truy tầm ung thư cổ tử cung mà thôi.
- Nếu có các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến ngay bác sĩ để xác định bệnh.  Nhờ phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi.
- Cần một bác sĩ chẩn đoán thứ nhì, hãy gọi số 1-800-4-CANCER (tức là 1-800-422-6267) của Học Viện Ung Thư Hoa Kỳ.
Qua sự tài trợ của CDOC (California Dialogue on Cancer), Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA đã phát hành các bản thông tin chi tiết về bệnh UTBT.  Quý vị muốn  tìm hiểu thêm hoặc nhận các bản in này, xin gọi Lucy Huỳnh (714) 530-2323 hoặc vào mạng internet www.cdc.gov.

16/06/2019(Xem: 202)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 181)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 462)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1040)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 510)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 719)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 863)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 686)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1224)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 780)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
27/05/2019(Xem: 858)
Nghiên cửu bởi The Obese Society, một hội khoa học chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến béo phỉ, gồm việc điều trị.
27/05/2019(Xem: 651)
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng các loại thuốc trị suyễn không có tác dụng trên 50% bệnh nhân được cho toa.
27/05/2019(Xem: 1840)
Có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ những người lớn hơn mình, bắt đầu với những kết quả của một nghiên cứu trong nhiều năm về thể dục và sức khỏe trí não của người già.
26/05/2019(Xem: 1538)
Hầu hết mọi người đều biết rằng uống nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, một nghiên cứu mới lại cho biết thêm: ngay cả uống nước trái cây cũng chẳng khá hơn! Uống nhiều nước trái cây còn có thể làm giảm tuổi thọ nữa.
22/05/2019(Xem: 904)
Trong cơ thể chúng ta ngay lúc này có những tế bào zombie không chịu chết. Chúng cố gắng sống lay lắt, sinh ra những hóa chất gây hại, và thậm chí "cắn" những tế bào bên cạnh để biến tất cả thành zombie.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.