Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tt Obama Tới Trung Đông Mở Đầu Hòa Giải Với Hồi Giáo

04/06/200900:00:00(Xem: 1958)

TT Obama tới trung đông mở đầu hòa giải với hồi giáo

RIYADH  -    TT Obama đã đến thủ đô Saudi Arabia sau 1 chuyến bay đêm.
Ông sẽ hội đàm với quốc vương Aadullah về các nỗ lực tìm kiếm hoà bình giữa Israel và Palestine và chương trình nguyên tử của Iran. Giá dầu đang tăng cũng là 1 phần trong nghị trình.
Ông Obama nghỉ đêm tại trại nuôi ngựa của nhà vua ở vùng ngoại ô Riyadh. 1 ngày sau, tại thủ đô Ai Cập, vị nguyên thủ Hoa Kỳ sẽ đọc bài diễn văn quan trọng về các quan hệ giữa Washington với khoảng 1 tỉ rưỡi người Hồi Giáo khắp thế giới.
Nhiều người theo đạo Hồi tin rằng vị TT Hoa Kỳ thứ 44 có cha là người Kenya theo đạo Hồi và từng trải qua 1 phần thời niên thiếu tại Indonesia (nước đông dân Hồi Giáo nhất thế giới) có thể đem lại định hướng mới.
Trong 1 cuộc phỏng vấn trước chuyến đi này, TT Obama tuyên bố qua đài BBC "Bạn biết đấy, đã có những lo âu sai lầm về phương tây ở một phần của thế giới Hồi Giáo, và hẳn nhiên cũng đã có những lo ngại sai lầm to lớn về thế giới Hồi Giáo ở phương tây".
Các phụ tá Bạch Ốc dè chừng rằng TT Obama sẽ không công bố chính sách mới trong diễn văn đọc tại Cairo, và ông Obama cũng không trông đợi kết quả nhanh chóng, tuy bài nói chuyện của ông sẽ đuợc quảng bá càng rộng càng tốt.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố : chúng tôi không mong thay đổi sau 1 bài diễn văn đòi hỏi các nỗ lực bền bỉ. Trong khi đó, TT Obama bị chỉ trích về sự chọn lựa Cairo, bởi TT Muabarak là nhà lãnh đạo nắm giữ quyền lực gần 3 thập niên và bỏ tù những người bất đồng chính kiến.


Cuộc hội đàm thượng đỉnh Obama - Abdullah bao gồm các đề tài gai góc như chương trình uranium của Iran.
Người Saudi đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trong chốn riêng tư về tham vọng nguyên tử của Tehran có thể phát khởi 1 cuộc chạy đua vũ trang trong vùng.
TT Obama định nêu ra tình hình tăng giá dầu, như đã vuợt quá giá 68 MK/thùng trong tuần này. Ngoài ra, TT Obama muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc vương Abdullah về khoảng 100 tù Yemen đang bị giữ tại trại tù khủng bố Guantanamo.  Chính phủ Hoa Kỳ do dự không muốn gửi trả những người này về bản quán bởi chính quyền Yemen sẽ thả hay lờ cho họ trốn. Washington đã điều đình với Saudi và Yemen trong mấy tháng qua để gửi tù khủng bố vào trại cải huấn của Saudi.
Đây là lần thứ nhì trong 3 tháng, TT Obama gặp vị quân vương Hồi Giáo 84 tuổi - lần trước là tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở London mà sau đó 2 bên cùng mô tả là thân thiện và xây dựng. Cuộc tiếp xúc ấy có thể nói là quá thân mật.
Phe chỉ trích nói ông Obama đã cúi đầu trước nhà lãnh đạo Saudi. Nhưng, tham vụ báo chí Robert Gibbs giải thích : ông Obama phải khom người để bắt tay người thấp hơn.
Tại trung tâm Woodrow Wilson, học giả Robin Wright nhận xét : Saudi Arabia có vai trò quan trọng không chỉ vì tài nguyên dầu, vì Vùng Vịnh, mà còn vì lập trường ôn hoà hơn các nước.  Hai vị có thể thương luợng suông sẻ với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.