Hôm nay,  

3 Xe Bom Nổ Giữa Baghdad; 3,000 Lính Ý Sẽ Rút Tháng 9

16/03/200500:00:00(Xem: 5053)
BAGHDAD - Các nhà lãnh đạo Shi'ites và Kurd đồng ý triệu tập tân QH mặc dù chưa thương lượng xong về chính phủ liên hiệp, trong lúc 3 xe bom nổ tại Baghdad gây thiệt mạng ít nhất 5 người.
Các viên chức Shi'ites loan báo đã tiếp xúc với cộng đồng Sunni A Rập để cử chủ tịch của QH 275 thành viên sẽ họp ngày 16-3.
Xe chất nổ nhắm đánh đoàn xe quân sự Mỹ cach xa lộ dẫn tới phi trường Baghdad gần 500 mét gây thiệt mạng 4 thường dân và 7 người bị thương gồm 2 cảnh sát.
Khi lực lượng Mỹ tới để di tản, xe bom thứ nhì nổ, gây thương tích 1 số binh sĩ. 1 xe humvee bị phá hủy và 2 xe dân sự bốc cháy.
Ở khu đông bắc Baghdad, quyết tử quân lái xe bom tấn công 1 đơn vị cảnh sát tuần tiễu, xe bom đâm vào cây nổ, chết 1 trẻ em, bị thương 4 người.
Nhân sĩ al-Dabagh thông báo rằng 2 phe Shi'ites và Kurd đã thảo luận khung thỏa thuận hôm Thứ 5, với 1 số vấn đề cần duyệt lại - ông cho biết QH vẫn họp phiên đầu tiên vào ngày mai 16-3. Ông Barham Saleh, 1 thủ lãnh Kurd, đưa tin cac nhà thương thuyết của 2 phe hôm Thứ Ba họp với các đại biểu của liên danh của Thủ Tướng Allawi.
Phóng viên nhân thấy nhà chức trach Iraq hôm Thứ Ba gia tăng cac biện pháp an ninh bảo vệ Green Zone, nơi tân QH sẽ họp. Lực lượng an ninh Iraq đã đóng cửa 2 cây cầu dẫn tới Green Zone, và đặt nút chận trên những đường xuất nhập khác. Thông cáo báo chí của liên quân đại diện QH mới cho biết các đại diện dân cử sẽ tuyên thệ trong ngày mai. Cơ chế này sẽ bầu 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch, cũng như TT và 2 PTT của chính phủ chuyển tiếp.

Liên Minh Iraq Thống Nhất đề nghị ông al-Jarba vào chức chủ tịch QH. Ông al-Jarba là 1 trong số vài nhân sĩ Sunni trong Liên Minh - chưa rõ cộng đồng Sunni chấp nhận hay không.
Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, nghĩ rằng bọn gây tội ác có tổ chức và bọn giết mướn dường như đóng vai trò lớn hơn trong cuộc nổi dậy, dù rằng các phần tử trung thành của Saddam và du kich ngoại nhập vẫn là mối đe dọa quan trọng.
Ông nói : một số người gây tội ác để kiếm tiền hay giành ảnh hưởng, một số muốn hì dọa, tương tự tội ac có tổ chức ở cac nơi khác trên thế giới. Theo ông, họ có bản chất bất lương hơn là quân nổi dậy.
Tướng David Petraeus, phụ trách huấn luyện, thông báo rằng tới nay 145,000 người Iraq đã được huấn luyện và trang bị, gồm khoảng 50,000 người có thể trực tiếp đối phó với quân nổi dậy.

Ý SẼ RÚT QUÂN
Ý nói hôm Thứ Ba là sẽ bắt đầu rút quân trong lực lượng 3,000 lính đóng ở Iraq từ tháng 9, cho thấy thêm vết nứt rạn mới bên liên quân.
Bulgaria cũng kêu gọi rút quân từng phần, và Ukraine đã đón đợct quân đội đầu tiên về nước.
Có tất cả 38 nước đã góp quân vào Iraq vào một thời điểm nào đó, nhưng 14 nước đã hoàn toàn rút hẳn lính về kể từ cuộc tấn chốm hồi tháng 3-2003, và bây giờ chỉ còn 24 nước để quân ở Iraq.
Nếu không kể lính Mỹ, hiện còn 22,750 lính ngoại quốc ở Iraq.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Trung tá Barry Venable nói là quyết định rút quân của vài nước không gây hiểm họa cho an ninh, vì vai trò quân chính phủ Iraq đang vững mạnh dần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.