Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Thư Của Heo Gởi Cho Người

08/05/200900:00:00(Xem: 7160)
Tâm Thư Của Heo Gởi Cho Người
Nguyễn Thượng Chánh
La Gloria, Swine flu's ground zero
Mexico ngày 6  tháng 5 năm 2009
Kính thưa quý vị,
Thế thì quý vị đã quyết định rút bỏ chữ Heo, chữ Swine, chữ Porcine ra khỏi tên bệnh cúm heo của chúng tôi.
 Bệnh cúm đã làm xáo trộn cả thế giới loài người từ mấy tuần vừa qua. Quý vị không còn gọi cúm heo, grippe porcine, swine flu nữa mà nay chỉ còn vỏn vẹn có một mã số 2009 H1N1 flu.
 Lý do mà quý vị đưa ra là trong biến cố nầy các nhà khoa học chỉ tìm thấy virus H1N1 ở người chớ chưa phân lập ra được virus từ heo. Theo bọn heo ngu xuẩn như chúng tôi thì thật sự ra đây là một quyết định có tánh cách chánh trị và kinh tế nặc mùi $$$.
http://www.fda.gov/oc/opacom/hottopics/H1N1Flu/
By Rita Rubin, USA TODAY
It's not exactly like making a silk purse out of a pig's ear, but U.S. public health officials have dropped the term "swine flu" in favor of "2009 H1N1 flu."
In comments Wednesday, President Obama and U.S. health officials referred to the new strain as "H1N1 flu." Concerned that the term "swine flu" is hurting pork sales, U.S. Agricultural Secretary Tom Vilsack and trade officials have also switched to "H1N1
 Cám ơn quý vị đã có lòng nghĩ đến bọn heo chúng tôi và không muốn một con virus vô danh tiểu tốt làm hoen ố thêm thanh danh họ nhà heo chúng tôi nữa.
Chúng tôi xin hỏi quý vị, vậy từ hồi nào quý vị mới thật tình bắt đầu quan tâm đến thanh danh của loài heo"
Loài người của quý vị thường xuyên chà đạp danh dự, khinh rẻ, coi thường loài heo chúng tôi từ hồi nào tới giờ mà có ai phản đối gì đâu. Nào ăn ở dơ bẩn thúi tha như heo, mập ú như heo, đàn ông lớn tuổi mà ham thích gái đẹp thì bị mấy bà ghen tức rủa là đồ vieux cochon, còn đàn bà lăng loàn một tí, hơi chịu chơi, hơi ngựa thì cũng bị thiên hạ chửi là đồ cochonne. Đối với người hơi cứng đầu thì Tây cũng phán là tête de cochon. Mấy bà sau khi đẻ đái nhiều lần lỡ thân hình có xồ xề ra một chút mất bớt phần thẩm mỹ thị bị gọi là nái xề.
Bọn heo chúng tôi bị quý vị nhốt trong chuồng, tối ngày chỉ có ăn, rồi ỉa, rồi nằm, rồi ngủ, rồi ăn nhưng cũng không thể được yên thân. Quý vị dùng chữ heo như một thứ vũ khí để hạ người khác và quyền rủa họ là làm biếng như heo. Còn cái vụ có người ham vui xem phim heo xxx cho nóng máy, sau đó thì múa lân cũng không yên với đời. Lỡ bị bắt gặp tại trận thì bị người ta cười và chế ngạo mình là làm chuyện con heo tồi phong bại tục. Tại sao vậy" Có ai mà không làm đâu" Không làm chuyện con heo thì làm sao dân số thế giới có được đến 7 tỉ người như ngày hôm nay"
Tóm lại heo chúng tôi là đồ dơ bẩn, hôi hám thúi tha, ăn hại, làm biếng, cứng đầu, dâm dật, mập ú v,v... toàn là thứ dữ không hà, khó mà có cơ hội ngoi mặt lên được với đời mặc dù bản tánh chúng tôi rất ôn hòa hiền hậu.
Còn con người thì sao" Có hơn loài heo chúng tôi hay không" Quý vị có nghi kỵ, bôi bác nhau, chém giết lẫn nhau hay không" Nên gọi quý vị là gì đây"
Cọp, beo, sư tử, gấu, chó sói  phanh thây xé xác quý vị mà có bao giờ quý vị dám khinh mạn chúng đâu.
Nhưng thưa quý vị, ngày nay con người đã lợi dụng chúng tôi, triệt để khai thác họ nhà heo cô đơn yếu thế để lấy thịt. Mỗi năm thế giới sản xuất ra một tỉ heo để ăn thịt. Riêng Hoa kỳ cũng có hơn 105 triệu heo/năm.
Chúng tôi là một loại máy sản xuất ra thịt. Heo ngày nay được nuôi dưỡng trong điều kiện chăn nuôi công nghiệp, thâm canh khắc nghiệt và phản thiên nhiên. Heo nái thì bị giam hãm trong những lồng sắt chật hẹp, chỉ có thể đứng lên và nằm xuống mà thôi. Con cái chúng tôi thì bị tách rời khỏi mẹ chúng để nuôi riêng để vỗ béo. Thật đau lòng. Mỗi trại heo thường tập trung trên một diện tích nhỏ hẹp chật chội nhưng lại chứa hằng chục ngàn con thì làm sao chúng tôi có đủ sức chống kháng bệnh tật được.
 Chính chúng tôi đã cung cấp thịt để nuôi sống 2/3 nhân loại. Cũng may là người Hồi Giáo và Do Thái Giáo không ăn thịt heo nếu không thì bọn nhà tôi phải chết nhiều hơn nữa.
Chúng tôi còn giúp loài người trong việc ghép dị chủng xenotransplantation. Khoa học đang nghiên cứu dùng chúng tôi, thay đổi gene để tạo ra những heo đặc biệt hầu lấy bộ phận, như gan, thận, tim dùng để ghép cho những người bệnh. Chúng tôi phải chết để cho quý vị được sống.
Biến cố bệnh cúm hiện nay là của chúng tôi tạo ra để trả thù nhân loại đó.
Từ trước tới giờ khoa học đều gọi là cúm heo, grippe porcine hay  swine flu do virus Influenza A/ H1N1 đột biến gây ra. Các nhà khoa học trên thế giới đều khẳng định là virus H1N1 chứa 6 phần di thể của heo và 2 phần di thể còn lại thuộc về gia cầm và người.  Bây nhiêu đó thôi cũng đủ chứng minh và xác nhận sự hiện diện của bọn heo chúng tôi trong bệnh dịch nầy.
Quý vị run, quý vị sợ bệnh cúm heo vì cái chữ heo quái ác đã làm dân chúng ngại ăn thịt heo và rất nhiều nước phải hủy bỏ việc nhập cảng heo sống và thịt heo do Mexico, Hoa Kỳ và Canada sản xuất. Họ cũng không dám đi du lịch đến ba xứ vừa kể.
Cũng dễ hiểu thôi vì bệnh cúm bộc phát tại những khu vực nầy và đã có người chết.
Thị trường thịt heo tuột dốc thảm thương. Kỹ nghệ chăn nuôi heo là một ngành rất quan trọng  tại Hoa Kỳ. Thiệt hại kinh tế quá to lớn. Quý vị đau còn hơn bị bò đá. Chung quy cũng tại có cái chữ Heo khốn nạn dính vào tên bệnh. Cũng vì có chữ heo mà chánh phủ Ai Cập quá hốt hoảng cho giết bừa hằng chục ngàn heo một cách không cần thiết để ngừa việc lây lan bệnh. Nhưng cũng không sao, vì loài heo chúng tôi vắng số lắm. Chết trước hay chết sau cũng vậy thôi vì đa số bọn chúng tôi khi được 5-6 tháng tuổi thì cũng bị họ đem đi thọt huyết hết ráo. Heo nái và heo nọc thì được sống lâu hơn để make love và để đẻ, nhưng cao tay lắm thì 5-6 năm cũng bị gởi vô lò sát sinh mà thôi.
Có kẻ xấu mồm còn tung tin vịt nói rằng virus cúm heo H1N1 kỳ nầy là do con người man made tạo ra trong phòng thí nghiệm nào đó bên Hoa Kỳ và tung ra nhằm một mục đích gì đó...có trời mới biết. Láo khoét hết. Có giỏi thì trưng bằng chứng ra cho thiên hạ biết với. Lúc rày bệnh tâm thần hơi nhiều. Thầy hù thầy nổ không phải ít.
Chính loài heo chúng tôi mới thật sự là kẻ gây ra đại dịch cúm H1N1 năm nay.
 Để cho được phân minh, loài heo chúng tôi xin mời quý vị đọc những hàng dưới đây thì sẽ rõ hơn.
So although the U.S. government and now the World Health Organization are taking the swine out of "swine flu," the experts who track the genetic heritage of the virus say this: If it is genetically mostly porcine and its parents are pig viruses, it is swine flu to them.
Six of the eight genetic segments of this virus strain are purely swine flu, and the other two segments are bird and human, but have lived in swine for the past decade, says Dr. Raul Rabadan, a professor of computational biology at Columbia University.
A preliminary analysis shows that the closest genetic parents are swine flu strains from North America and Eurasia, Rabadan wrote in a scientific posting in a European surveillance network.
"Scientifically, this is a swine virus," said top virologist Dr. Richard Webby, a researcher at St. Jude Children's Research Hospital in Memphis. Webby is director of the WHO Collaborating Center for Studies on the Ecology of Influenza Viruses in Lower Animals and Birds. He documented the spread a decade ago of one of the parent viruses of this strain in scientific papers.

"It's clearly swine," said Henry Niman, president of Recombinomics, a Pittsburgh company that tracks how viruses evolve. "It's a flu virus from a swine, there's no other name to call it."
Dr. Edwin D. Kilbourne, the father of the 1976 swine flu vaccine and a retired professor at New York Medical College in Valhalla, called the idea of changing the name an "absurd position."
Chỉ bấy nhiêu bằng chứng khoa học cũng đủ xác nhận lý lịch của heo chúng tôi trong biến cố nầy. Từ đầu tháng tư khi biến cố cúm heo đang leo thang, hình như sự lây nhiễm chỉ xảy ra giữa người với nhau mà thôi. Các nhà bác học chưa phân lập ra được virus H1N1 trên heo.
Nhưng  vào tuần lễ đầu tháng năm có tin cho biết một sự kiện mới lạ đã xảy ra tại một trại heo ở tỉnh bang Alberta Canada. Chủ trại đi chơi Mexico và bị lây nhiễm bên đó và khi trở về Canada thì anh ta làm lây bệnh cho trại heo của mình. Đây là ca người lây cho heo lần đầu tiên được ghi nhận trong dịch cúm H1N1 năm 2009. Thật đáng ngại, vì virus H1N1 mỗi lần lây nhiễm qua heo là virus có thêm nguy cơ đột biến. Tính gây bệnh cũng nhân đó mà thay đổi. Virus có thể sẽ mạnh hơn, độc hơn, sẽ hiền hơn, yếu hơn hay cũng y như cũ. Chỉ có thời gian mới trả lời được mà thôi. Các nhà khoa học đang chờ xem...
http://www.take2tango.com/"display=6816
Chúng tôi cho quý vị rõ là tất cả tai họa hiện nay đều do lỗi lầm và cái giá phải trả cho các tiến bộ khoa họ mà loài người đang thụ hưởng.
Phương pháp chăn nuôi công nghiệp, rất thâm canh với quá nhiều súc vật trên những diện tích nhỏ hẹp, và sự sống chung đụng quá gần gủi với thú vật tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh dễ phát ra.
Sự khai phá rừng một cách quy mô và bừa bãi đã làm cho thú vật mất môi trường sống, bắt buộc chúng phải lân la về những nơi đông dân cư để tìm thức ăn và đồng thời cũng truyền lây bệnh cho con người.
Ngoài ra, ngày nay sự phát triển và bành trướng quá nhanh của ngành giao thông vận tải đã giúp việc chuyển vận người và vật được dễ dàng hơn và nhờ đó mà mầm bệnh có thể theo du khách và hàng hóa đi chu du khắp thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng…
Gần đây hơn một số bệnh từ thú lây cho người hay zoonoses rất nguy hiểm cũng đã trở thành đề tài thời sự của báo chí, chẳng hạn như các bệnh Bò điên BSE, các bệnh sốt xuất huyết Ebola và Marburg virus, truyền lây từ việc ăn thịt khỉ bên Phi châu và bệnh liệt kháng (AIDS, Sida) từ hơn 20 năm nay đã giết hại hằng triệu người trên thế giới. Có giả thuyết nói rằng mầm bệnh liệt kháng có nguồn gốc cũng từ một loài khỉ Phi Châu đột biến và vượt hàng rào chủng loại để lây nhiễm cho người"
Năm 1994, Hendra virus đã xuất hiện bên Úc châu. Virus này từ dơi lây nhiễm cho ngựa rồi từ đó gây bệnh cho người. Triệu chứng như bệnh cảm cúm và đã có vài ca tử vong bên Úc.
Đến năm 1999, một loại virus mới, đó là Nipah virus cũng xuất phát từ một loài dơi, lây cho heo và từ đây truyền sang cho người. Bệnh do Nipah virus cũng bắt đầu bằng triệu chứng cảm cúm như đau nhức mình mẩy, sốt cao và nặng hơn thì gây biến chứng viêm não. Bệnh đã làm thiệt mạng 105 người tại Malaysia năm 1999.
Cũng có những bệnh mà trước kia chỉ có ở các xứ nóng, nay thì bắt đầu thấy xuất hiện ở Bắc Mỹ, như bệnh West Nile virus lần đầu tiên được phát hiện tại New York vào năm 1999. Đây là bệnh của một số loài chim, đặc biệt là loài quạ và được muỗi làm trung gian lây truyền cho người. Bệnh thường xuất hiện mỗi năm vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9 là thời gian có nhiều muỗi tại Bắc Mỹ. Bệnh West Nile virus có triệu chứng như cảm cúm, ít khi gây thiệt hại về nhân mạng nhưng nó cũng làm bận rộn không ít giới y tế công cộng Hoa Kỳ và Canada. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm ở các người già cả lớn tuổi. Vùng New York, New England ở miền đông bắc Hoa Kỳ cũng như một số vùng Ontario và Quebec Canada thường được cảnh báo về sự xuất hiện của bệnh West Nile virus vào mỗi năm.
Tháng 3/2003, bệnh viêm phổi cấp tính và trầm trọng (SARS) xuất phát từ lục địa Trung Quốc đã làm thiệt mạng gần 800 người trên thế giới, nặng nhất là Trung Quốc có khoảng 350 nạn nhân, kế đến là Hồng Kông, Đài Loan và một số quốc gia vùng Đông nam Á trong đó có Việt Nam. Riêng tại Toronto, Canada tính đến tháng 7 năm 2003 cũng đã có 44 tử vong vì bệnh SARS. Tác nhân của bệnh SARS là một loại Corona virus ngẩu biến đặc biệt. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết, có lẽ bệnh có nguồn gốc từ một loại thú rừng nào đó, hình như là từ con cầy hương (civet cat) mà người Trung Quốc rất hẩu xực"  Dịch bệnh này đã làm cả thế giới rất lo ngại và nó cũng đã gây thiệt hại một cách đáng kể cho kỹ nghệ du lịch của rất nhiều quốc gia.
Vào đầu năm 2004, bệnh dịch cúm gia cầm do virus Influenza H5N1 đã bộc phát ra một cách nhanh chóng tại Á Châu và đến nay vẫn còn nhen nhúm tại Việt Nam, Indonesia và Ai Cập.
 Loài heo chúng tôi cực lực phản đối chánh phủ các cường quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ đã làm áp lực với Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO ép buộc họ rút bỏ tên Heo, Swine, Porcine ra khỏi tên bệnh cúm. Chánh trị không có quyền chen vào khoa học. Cũng có rất nhiều danh xưng đã được đề nghị ra, như Mexican Flu, Novel Flu, North America virus vv...nhưng gây đụng chạm  nhiều quá sanh mích lòng người anh em. Thôi thì đành chấp nhận một mã số khô khan, không ám chỉ đến loài heo hoặc một quốc gia nào cả.
Lần nầy chúng tôi chỉ muốn cảnh cáo sơ sơ mà thôi.
Virus A(H1N1) của chúng tôi mới tạo ra nên loài người chưa quen nên chưa có đủ sức miễn dịch để chống đỡ. Tuy sức gây bệnh virulence thấp nhưng virus nầy cũng đủ sức lây nhiễm cho 1490 người trong 21 xứ. Mexico nặng nhất với 822 ca và 29 tử vong kế đến là Hoa Kỳ có 403 người bị nhiễm với 2 người chết. Virus thường tấn công người trẻ tuổi vì họ thường hay đi du lịch đó đây nhiều hơn lớp người già.(WHO 05-05-2009). Nay thì dần dần bệnh sẽ giảm cường độ như một bệnh cúm thường niên.
Thật ra số tử vong trên không nhầm nhò gì hết so với số tử vong của bệnh cúm thường lệ seasonal flu và biến chứng của nó cũng thường giết hại hằng năm lối 36 000 người tại Hoa Kỳ, và từ 2000 đến 8000 người tại Canada.
http://www.cdc.gov/flu/keyfacts.htm
Trong khi đa số người thì lo rầu thúi ruột nhưng chắc chắn là kỹ nghệ dược phẩm và thuốc chủng cũng như và kỹ nghệ sản xuất khẩu trang đã mở cờ trong bụng vì biến cố ngàn năm một thuở nầy.
 Merci,Thank you, Arigato, Tố chè mon cochon ột ột.
 Kỳ tới mới thật sự là đòn chí tử giáng xuống cho loài người. Quý vị hãy mở mắt ra mà chờ xem.
Hỡi tất cả súc vật! Hỡi các bạn Gà, Vịt, Trâu, Bò, Dê Cừu trên thế giới! Hãy đoàn kết lại, hãy mạnh dạn đứng lên cùng bọn Heo chúng tôi để lật bản mặt dối trá của loài người để trả thù sự bất công và sự tàn ác của nhân loại đối với chúng ta.
Hãy cương quyết hành động cho mau trước  khi họ bỏ mình vô nồi vô chảo hết để thành bacon, jambon và saucisse, lạp xưởng, thịt quay./.                                 
Ký tên,                             
Thủ lãnh Heo tại La Gloria, Mexico                                 
Nọc Yorkshire
Montreal, May 07, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.