Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Châu Rộn Ràng Các Chương Trình Ca Nhạc Dù Trời Đang Vào Đông!

01/05/200900:00:00(Xem: 5485)
Úc châu rộn ràng các chương trình ca nhạc Dù Trời Đang Vào Đông!
Nguyễn Toàn
Khi Chương trình "Mùa Hè Rực Rỡ" với Nam Lộc, Leyna Nguyễn, Hồ Hoàng Yến, Nguyễn Hồng Nhung, Lâm Nhật Tiến, Quốc Khanh, Đan Nguyên và danh hài Hoài Linh vừa hoàn tất chuyến lưu diễn tại Úc châu vào ngày 19.4 vừa qua, thì cũng là lúc 2 chương trình khác được ồn ào quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, và nhất là các băng rôn khổ lớn chiếm nhiều chỗ được treo tại các cửa hàng trong các vùng đông người Việt cư ngụ tại Sydney cũng như Melbourne - để quảng cáo cho Đại nhạc hội "Mười năm tình JV" và "Vân Sơn in Australia" sẽ được khai diễn vào giữa tháng 6 sắp tới.
Hiện tượng có nhiều show ca nhạc dồn dập từ đầu năm đến nay tại Úc châu là do có một cuộc "chiến tranh" lúc đầu là "ngầm" nhưng nay đã "ra mặt" giữa các bầu show chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp - nhằm chiếm vị thế "độc quyền" trong lãnh vực tổ chức và làm ăn trong việc mời các nghệ sĩ từ Hoa Kỳ sang Úc châu biểu diễn.
Lúc đầu, các chương trình chỉ gói gọn chừng 4, hay 5 ca sĩ, nhưng nay đã leo thang lên tới con số "chóng mặt" 12 đến 14 nghệ sĩ trong một chương trình. Thí dụ như chương trình "Vân Sơn in Australia" đã quy tụ đến 12 nghệ sĩ chuyên nghiệp như: Quang Minh, Hồng Đào, Việt Thảo, Vân Sơn, Nguyễn Hưng, Thiên Kim, Đặng Thế Luân, Lê Huỳnh, Kiều Oanh, Tuấn Dũng, Tâm Đoan, Bằng Kiều... đó là chưa kể ban nhạc và các ca sĩ địa phương.
Chương trình "10 năm tình JV" cũng không kém hùng hậu với 14 khuôn mặt: Quang Dũng, Lam Trường, Hồng Ngọc, Minh Tuyết, Tường Nguyên, Quỳnh Vi, Hương Thủy, Thanh Hà, Thành Lễ, Hoài Tâm, Việt Hương, Trúc Linh, Trúc Lam và MC Kỳ Duyên...
Hai chương trình kể trên trình diễn trước sau chỉ có 1 tuần lễ, chắc chắn người xem sẽ bị đặt trước sự lựa chọn, và số khách của hai bên sẽ bị chia xẻ. Tuy nhiên, như đã nói: "Đây là cuộc chiến của các bầu show" nên họ chấp nhận chuyện sứt đầu mẻ trán, để xem ai giỏi hơn ai, và người được lợi nhiều nhất trong việc cạnh tranh này chính là... khán giả.
Chương trình "Vân Sơn in Australia" do Bầu Thuần tổ chức, ông Thuần là người chuyên nghiệp lâu năm về ngành giải trí này, còn chương trình "Mười năm tình JV" là do một cặp vợ chồng trẻ thành công trong một loại dịch vụ khác tại Melbourne, nay quay sang tổ chức Đại nhạc hội với hy vọng cung cấp một chương trình "có phẩm chất" và ghi dấu ấn nơi người thưởng thức.
Tuy nhiên, những người làm ăn "nhỏ" như chương trình "Mùa Hè Rực Rỡ vừa qua vẫn thành công và thu gặt được số lợi nhuận đáng kể. Dù chương trình chỉ có 5 ca sĩ, nhưng lại quy tụ được đến 2 khuôn mặt lần đầu tiên đến Úc châu: Mc Leyna Nguyễn, và ca sĩ Hồ Hoàng Yến, cùng giọng ca đang "hot" và được ưa chuộng tại Úc châu là Đan Nguyên.

Dân Việt tại Úc rất thích "hàng mới", và đó chính là sự thành công của Leyna Nguyễn, khi cô không chỉ "nói" mà còn "hát" nhiều bài được khán giả vỗ tay vang dội. Hồ Hoàng Yến cũng vậy, tuy chương trình mang tên "Mùa Hè" nhưng Sydney lúc này khá lạnh, và cô đã làm "nóng" sân khấu bởi loại trang phục "ít vải" và các bài ca trữ tình. Dân ghiền nhạc "quê hương" thì ái mộ Đan Nguyên ra mặt, khi tất cả CD của chàng mang theo đã được tiêu thụ sạch banh ngay trong chương trình đầu...
Riêng Mc Nam Lộc, vẫn thu hút được dân ái mộ tại Úc qua các câu chuyện vui, và khiến chương trình không nhàm chán qua sự dàn xếp gắn bó các tiết mục - bằng giọng nói trầm ấm và điềm đạm cố hữu của mình.
Nhìn lại các chương trình đã qua và các chương trình ĐNH sắp tới, số lượng người xem vẫn tấp nập, mặc dù giá vé không rẻ, từ 100 đến 120 Úc kim một chỗ. Chứng tỏ người Việt tại Úc ngoài chuyện ái mộ các giọng ca lừng danh tại hải ngoại, lại còn có vẻ như chẳng chịu ảnh hưởng gì bởi nạn suy thoái kinh tế toàn cầu.
Chắc một phần vì ông Thủ tướng Úc Kevin Rudd vừa biếu không cho người già lẫn người có việc, mỗi người cả bạc ngàn, nhằm kích thích kinh tế, cũng như mùa đông đến rồi nên các cặp tình nhân phải tìm chỗ ấm áp trong các sân khấu để... đắm chìm trong lời ca tiếng nhạc"
Trong khi đó, cuốn DVD Asia 61 cho Tháng Tư Đen "Bà mẹ Trị Thiên", Nhật trường Trần Thiện Thanh 2" đã được dân chúng tại Úc đón nhận một cách cuồng nhiệt - sau khi Văn Nghệ tuần báo đăng một bài dài 3 trang lớn nói về chương trình thu hình này của tác giả Duy Khiêm. Số băng thật được những người có lòng chiếu cố mua về thì ít, mà số băng giả tiêu thụ thì lại quá... khổng lồ ("khổ lòng" cho nhà sản xuất).
Ngay ngày đầu phát hành vào cuối tuần qua, cửa hàng "Vân Music" ở Cabramatta nơi chuyên sản xuất và bán băng giả của các Trung tâm Asia, Thúy Nga, Vân Sơn, Tình Music... đã bán được hàng ngàn dĩa... giả. Giá bán của bà chủ "Bắc Kỳ 2 nút" này chỉ có 2 Úc kim (khoảng 1$50 Mỹ kim) cho hai dĩa Asia 61 mới ra lò. Trừ tiền công và tiền dĩa, mỗi khách đến mua bà này lời được đúng 1 Mỹ kim, nhưng một ngày bà ta có thể kiếm lời cả bạc ngàn nhờ vào các sản phẩm... in ra tiền này.
Cách kiếm tiền này thật kinh khủng, khi cửa hàng "Vân Music" này luôn "treo đầu dê, bán thịt chó", bằng cách vẫn có băng thật, poster thật của các trung tâm - nhưng ai hỏi mua thì đều chìa ra "băng giả" để thu "tiền thật" vào túi!
Nguyễn Toàn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.