Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kinh Tế Hoa Kỳ: Hy Vọng Phục Hồi - Dù Còn Mong Manh

20/04/200900:00:00(Xem: 6031)

Kinh tế Hoa Kỳ: Hy vọng Phục hồi - dù còn Mong manh

Nguyễn Xuân Nghĩa & RFI
...từ sau Tháng Sáu tới Tháng Chín thì mới thấy hy vọng...
Sau một số tín hiệu tích cực nhỏ như thị trường chứng khoán New York tiếp tục tăng giá sáu tuần lễ liên tiếp, hay các ngân hàng Citigroup, JP Morgan, tập đoàn General Electric có kết quả tốt hơn dự kiến, ông Larry Summers, cố vấn kinh tế của tổng thống Obama hôm 19/04/2009 đã tỏ thái độ thận trọng, cho rằng con đường hồi phục vẫn còn dài, và nền kinh tế Mỹ vẫn phải chuẩn bị đối phó với những rủi ro quan trọng. Từ California, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải thích.
RFI: Xin kính chào anh Nguyễn Xuân Nghĩa. Dường như người ta đã thấy một vài chỉ dấu bớt đen tối về kinh tế Hoa Kỳ nên nhiều người hy vọng rằng Mỹ có thể ra khỏi nạn suy trầm khởi sự từ tháng 12 năm kia, tức là cách nay đã 16 tháng. Theo dõi tình hình kinh tế Mỹ, anh lượng định thế nào về triển vọng đó"
- Trên đại thể thì thế giới đang bị suy trầm, thậm chí suy thoái kinh tế, một chu kỳ nặng nhất và tương đối cũng lâu nhất đối với Hoa Kỳ nếu ta khởi đi từ thời điểm cuối tháng 12 năm 2007, như anh vừa trình bày. Tuy nhiên, hàng loạt biện pháp cấp cứu tài chính và kích thích kinh tế do các quốc gia đưa ra đã đẩy lui được nỗi lo của một vụ Tổng khủng hoảng như thời kỳ 1929-1933. Điều ấy, thời sự hàng tuần hay hàng tháng đã cho thấy về toàn cảnh của thế giới.
- Riêng tại Mỹ thì từ khi kinh tế bị suy trầm vào cuối năm kia, vào đầu năm ngoái Hoa Kỳ đã tung ra hơn 150 tỷ kích cầu. Rồi Ngân hàng Trung ương Mỹ đã vừa hạ lãi suất - và hạ tới gần số không - vừa in tiền bơm vào các doanh nghiệp. Từ tháng Chín tới nay họ đã bơm thêm hơn ngàn tỷ đô la qua biện pháp rất hiếm hoi là "nâng định mức lưu hoạt" hay "quantitavie easing". Trong khi ấy, các Chính quyền Bush và Obama cũng tung tiền cấp cứu hệ thống tài chính và ngân hàng trị giá 700 tỷ đô la. Kết quả là tình hình không chỉ còn là một màu u ám mà đã chớm hy vọng.
- Một cách thiết thực thì ta còn phải đợi vài tuần, có khi vài tháng, thì mới biết chắc là kinh tế Mỹ đã đụng đáy chưa và sau khi sụt tới chỗ thấp nhất thì có dấu hiệu phục hồi hay chưa, mạnh hay yếu và kéo dài bao lâu thì mới trở lại thời sung mãn.
RFI: Thưa anh, những dấu hiệu gì có thể giúp ta đoán là kinh tế Mỹ đụng đáy rồi sẽ phục hồi" Ví dụ như thị trường cổ phiếu Mỹ đã ra khỏi hố sâu kể từ hôm mùng chín tháng Ba hay còn chỉ dấu nào khác"
- Thị trường chứng khoán Mỹ có thể là một chỉ dấu và nếu ngoi lên khỏi đáy thì chừng sáu tháng sau tình hình kinh tế mới có thể coi là tạm khởi sắc, tức là phải tháng Chín thì ta mới biết được. Ngoài yếu tố ấy, tôi thiển nghĩ rằng nạn ách tắc tín dụng - tức là các ngân hàng hết dám cho vay - nay cũng đã có vài dấu hiệu khai thông, một phần là nhờ quyết định cải tổ quy tắc kế toán, cụ thể là cách định giá tài sản các cơ sở tài chính tại Mỹ và Âu Châu - nên ngân hàng bắt đầu tin tưởng và cho vay. Thứ ba, lượng hàng bán lẻ cũng bắt đầu tăng và vì tiêu thụ chiếm tới 70% sản lượng Mỹ, nên sự kiện đó cũng là một dấu hiệu khả quan. Đáng chú ý nhất là lượng tồn kho, tức là hàng hóa sản xuất ra mà chưa bán được, đã giảm liên tục từ tháng Chín năm ngoái đến tháng Hai vừa qua. Chỉ dấu ấy cho phép ta nghĩ là doanh nghiệp Mỹ đang bắt đầu sản xuất lại để đáp ứng  yêu cầu. Sau cùng, thủ phạm của nạn suy trầm và khủng hoảng tài chính là thị trường gia cư thì cũng đã có dấu hiệu khả quan hơn: sụt giá quá rẻ, nhà cửa đã bán được - kể cả loại cũ và mới - trong một số khu vực.


- Nói chung, từ năm ngoái, tôi có liều lĩnh dự đoán là phải tới quý ba, từ sau Tháng Sáu tới Tháng Chín thì mới thấy hy vọng. Nhưng dù sao, sự phục hồi đó vẫn chưa mạnh, còn bấp bênh, trong khi ấy, thị trường và dân chúng vẫn tiếp nhận tin tức kinh tế đã cũ của tháng trước, của quý trước, thí dụ như thấy thất nghiệp vẫn còn tăng nên vẫn chưa mấy tin tưởng và điều ấy cũng ảnh hưỡng đến sự chi tiêu và sinh hoạt kinh tế.
RFI: Nhìn ra khỏi Hoa Kỳ, tình hình có vẻ sáng sủa hơn hay chưa" Thí dụ như người ta đã nói đến hy vọng phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau rất nhiều biện pháp kích thích đã ban hành.
- Tôi cứ ưa nói ngược nên dự báo là kinh tế Mỹ sẽ đụng đáy vào quý ba và tiếp tục nói ngược khi hoài nghi khả năng phục hồi của kinh tế Trung Quốc! Từ đầu năm nay, lãnh đạo Bắc Kinh mở chiến dịch thông báo trên toàn thế giới về triển vọng khởi sắc của Trung Quốc chính là để trấn an dư luận của họ ở bên trong. Có khi ta cần một chương trình riêng để phân tích chuyện đó.
- Trên toàn cầu, Hoa Kỳ có sản lượng chừng 14 ngàn tỷ đô la một năm và lượng hàng buôn bán lên tới 10 ngàn tỷ, nên thị trường Mỹ là đầu máy cho kinh tế các nước. Và dù chỉ sản xuất chừng 22 tới 25% sản lượng thế giới, xứ này đóng góp tới 60% vào đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Giả dụ như kinh tế thế giới có tăng trưởng được 5% thì 3% là do buôn bán với Mỹ.
- Đa số các nước Đông Á đều lệ thuộc vào xuất cảng, chủ yếu là xuất khẩu vào Mỹ rồi Âu Châu. Xuất cảng của nhiều nước đã sụt phân nửa và sản lượng công nghiệp giảm một phần ba. Kinh tế co cụm khiến họ nhập khẩu ít hơn nên đạt thặng dư về ngoại thương, nhưng chỉ dấu lạc quan ấy, kể cả tại Trung Quốc, lại che giấu thực tế đen tối là thất nghiệp vẫn tăng và kinh tế vẫn suy trầm.
- Bước sang Âu Châu, đại gia kinh tế là nước Đức cũng là đầu máy kinh tế cho cả khối, nhất là Đông Âu, các nước Baltic phía Bắc hay Balkans phía Nam. Nhưng, kinh tế Đức chưa khả quan và rất cần tới thị trường Mỹ trong khi bất ổn xã hội bắt đầu đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới.
- Vì vậy, thực tế phũ phàng là kinh tế Hoa Kỳ vẫn là nguồn hy vọng cho nhiều nước và quốc gia đầu tiên có thể ra khỏi suy thoái vẫn là nước Mỹ, từ ba đến sáu tháng sau mới đến các xứ kia, nếu họ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế FMI kịp thời giúp đỡ trong lúc ngặt nghèo này.
RFI: Anh nhắc đến vai trò của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, định chế này có thể làm gì cho các nước sớm ra khỏi tình trạng đình trệ hiện nay"
- Đây là một kết quả tích cực từ Thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng này tại thủ đô Anh quốc và là sáng kiến từ các nước Âu Châu. Thượng đỉnh G20 quyết định cấp thêm vốn cho Quỹ Tiền tệ thi hành hai chương trình cứu giúp.
- Thứ nhất là cấp cứu các quốc gia bị khủng hoảng tài chính vì những sai lầm trong chính sách, họ gọi đó là "điều chỉnh cơ cấu", và Quỹ sẽ tham dự vào quản lý kinh tế của các cứ này, như trường hợp của Hungary, Islande, Sri Lanka hay Pakistan. Chương trình thứ hai, tốn kém hơn rất nhiều, là trợ giúp kinh tế cho các quốc gia bị vạ lây, như trường hợp Ba Lan, Brésil, Mexico, hay cả Nam Hàn. Việc trợ giúp nhất thời ấy sẽ có kết quả khôi phục sớm hơn việc cải tổ cơ cấu.
- Nói vắn tắt thì người ta cần theo dõi chuyện Hoa Kỳ và các quyết định cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Riêng tại Hoa Kỳ, rủi ro vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới với sự phá sản và hậu quả lan rộng của các tổ hợp xe hơi Hoa Kỳ ở Detroit, cho nên ta vẫn cần nín thở xem dư luận Mỹ đã hết hốt hoảng và tuyệt vọng hay chưa. Ta không thể quên là trong quá khứ, kinh tế Mỹ đã ra khỏi suy trầm từ cả năm mà dân Mỹ vẫn cứ bi quan về tình hình kinh tế. Lần này cũng vậy và phải cả năm nữa, khi kinh tế lại tăng trưởng thì dân Mỹ mới bắt đầu tin tưởng, và lại... tiêu xài như Mỹ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.