Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đóng Cửa Báo Du Lịch Vì Hoàng Sa Hay Vì Bô-xít?

20/04/200900:00:00(Xem: 4431)

CSVN Đóng Cửa Báo Du Lịch Vì Hoàng Sa Hay Vì Bô-Xít"

“Đàng sau quyết định đình bản báo Du Lịch” là một bản tin của Nam Nguyên, phóng viên đài RFA, đã chiếu rọi thêm ánh sáng về hành vi đàn áp báo chí thô bạo này.
Có phải đóng cửa báo Du Lịch về số báo Xuân, với một số bài về Trườngsa và Hoàng Sa, hồi mấy tháng trứơc" Hay chỉ vì bài viết về mỏ bô-xít một ngaỳ trứơc khi có quyết định đình bản"  Và người trong cuộc đã nói gì về tình hình này" Đài RFA kể như sau.
Các báo mạng ở VN như Thanh Niên Online, Tuổi Trẻ Online, Vietnam Net đều có đưa tin Báo Du Lịch bị đình bản 3 tháng.
Về mặt chính thức Thứ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông ký quyết định hiệu lực từ ngày 14/4, lý do được nêu ra là nhằm củng cố, kiện toàn tổ chức và nhân sự lãnh đạo của tờ báo. Thanh Niên Online ghi nhận rằng, theo quyết định vừa nói, Báo Du Lịch thuộc Tổng Cục Du Lịch Bộ Văn Hoá –Thể Thao-Du Lịch, hiện chưa có bộ máy hoàn chỉnh; lãnh đạo báo không chấp hành sự chỉ đạo đối với các thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm; cho đăng những thông tin trên số báo Tết Kỷ Sửu 2009 mà Bộ TT-TT cho là vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí. Trong quyết định Thứ Trưởng Đỗ Quí Doãn nêu rõ, đối với những sai phạm được đề cập, lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đã kiểm điểm nhưng thiếu nghiêm túc, chưa nhận thức đầy đủ tính chất, mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm.
Trả lời đài chúng tôi, ngày 16/4 ông Nguyễn Quốc Thái Trợ Lý Phó Tổng Biên Tập Phụ Trách của tờ Du Lịch phát biểu:
“Chúng tôi chấp hành quyết định của Bộ Thông Tin Truyền Thông (TTTT) nhưng tôi không đồng ý với nội dung của quyết định đó.
Bởi vì trong quyết định đó, Bộ TTTT nói để kiện toàn tổ chức, phần này chúng tôi không bàn. Còn về những bài trong số báo Xuân, trong đó nêu ra bài ‘Tản mạn đảo xa’ của phóng viên Trung Bảo. Chúng tôi thấy rằng bài báo đó là một bài viết thể hiện những bức xúc, lo lắng và buồn phiền của một công dân một quốc gia bị nước khác xâm lấn phần đất quê cha đất tổ của mình. Một biểu lộ về lòng yêu nước như vậy, tôi nghĩ không nên bị kết án.”
Đình bản vì biểu lộ lòng yêu nước"
Nhiều người chưa đọc bài ‘Tản mạn cho đảo xa’ của phóng viên Trung Bảo, không hiểu trong đó chứa đựng những nỗi niềm gì mà khiến báo Du Lịch bị đình bản ba tháng. Sau đây Phương Anh của Ban Việt Ngữ sẽ trình bày nguyên văn bài ‘Tản mạn đảo xa’ của Trung Bảo đăng ở trang 23 Báo Du Lịch số Xuân Kỷ Sửu. Xin lưu ý đại từ Tôi trong bài xin được hiểu là tác giả Trung Bảo.
Tản Mạn Cho Đảo Xa
Một năm với đời người đã ngắn; đối với đất nước, với dân tộc chỉ như một cái chớp mắt. Có khi người ta không đo một năm bằng 12 tháng, bằng một vòng luân chuyển của đất trời … người ta đo một năm bằng những sự kiện diễn ra. Có những sự kiện đậm trong trí nhớ con người đến độ một năm trôi qua mà như thấy mới chỉ hôm qua.
Những ngày cuối năm 2007 đầu năm 2008, lần đầu tiên kể từ sau ngày thống nhất đất nước, thanh niên Việt Nam đã xuống đường để bày tỏ lòng yêu nước khi Trung quốc công khai thể hiện dã tâm trên hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Dẫu rằng vì nhiều lý do, những lần xuống đường đó không được báo chí trong nước thông tin rộng rãi. Dẫu rằng những tấm lòng yêu nước trong sáng, sự hiên ngang khí phách kia không được ngợi ca công khai… nhưng người ta sẽ phải nhớ rằng tấm lòng nhiệt tình với đất nước của thanh niên trí thức trẻ sẽ không bao giờ thay đổi.
Một năm sau, tờ giấy khổ A4 với dòng chữ vi tính: “Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu là của Việt Nam” cùng vài chữ viết tay nguệch ngoạc: “9.12, ngày lịch sử” giờ đây đã ngả màu. Tờ giấy này của một bạn trẻ nào đó, tôi nhặt được trên lề đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1. Tp. SG), đối diện lãnh sự quán Trung quốc, trong những ngày đẹp trời cuối năm 2007. Tôi đem nó về dán lên tường nhà mình như một kỷ niệm đẹp. Cái ngày 9.12.2007 có lẽ chẳng bao giờ khiến tôi quên được. Quên sao được cái không khí bừng bừng khí thế. Quên sao được khi tình cờ, tôi được đứng lẩn vào cùng những người đã tạo nên những ngày lịch sử.


Tôi chưa có dịp đến Trường Sa, Hoàng Sa lại càng quá xa xôi mịt mờ… dù hòn đảo này là một huyện của thành phố nơi tôi sinh ra. Thỉnh thoảng khi đắm mình trong làn nước biển trong veo giữa những buổi trưa hè chói chan, tôi nhìn ra phía khơi và dường như thấy thấp thoáng lá cờ phần phật của những hải đội lĩnh ấn vua ban đang vượt sóng ra trấn thủ đảo xa. Vậy nên tôi biết mình sẽ lại sẵn sàng đứng cùng những người bạn chưa từng quen để lại được hô to “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Và tôi cũng biết còn có rất nhiều người luôn đau đáu trong tim mình về những phần lãnh thổ đang còn xa tay mẹ tổ quốc.
Nếu có “kẻ xấu” nào đó “kích động” người ta đi biểu tình vì yêu nước, ta nên tôn trọng những “kẻ xấu” này. Ngược lại, khi “người tốt” tìm cách ngăn cản sự biểu lộ đầy phẫn uất một cách chính đáng của người dân vì chứng kiến đất mẹ bị xâm phạm, thì hẳn những kẻ vẫn mạo xưng “người tốt” này cần phải được xem lại. Khi mà kẻ tham lam ở phương Bắc không chỉ thể hiện sự bá quyền trên các văn bản tuyên bố mà chuyển qua hành động đầu tư, khai thác dầu khí ngay trong khu vực lãnh hải của chúng ta thì sự sát cánh của nhân dân và Nhà nước lại càng cần kíp hơn bao giờ.
Lịch sử do chính chúng ta làm nên. Do chính những người đã bất chấp sợ hãi thường nhật, bất chấp thói quen trì trệ để kẻ khác quyết định thay mình… để bước xuống đường giương cao lá cờ Việt Nam, hô to: “Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam”. Lịch sử cũng sẽ không bỏ qua cho chúng ta khi cứ giả như không có, không biết một phần đất nước vẫn đang còn bị xấm lấn. Vậy thì thật tự hào, vô tình tôi đã được đứng về phía mặt sáng của lịch sử.
Vừa rồi Phương Anh đã đọc bài ‘Tản mạn cho đảo xa’ của phóng viên Trung Bảo trên báo Du Lịch số Xuân Kỷ Sửu. Phải chăng đây là toàn bộ nguyên nhân đưa đến việc báo bị tạm đình bản.
Đã 4 tháng trôi qua, kể từ số Xuân Kỷ Sửu đến ngày 14/4, thời điểm Bộ TT-TT ra quyết định tạm đình bản báo Du Lịch. Có thể lý giải rằng, sau số báo vừa nói ban biên tập tờ Du Lịch vẫn còn có những thông tin khác thuộc loại không đi theo lề bên phải, cũng không phải là đi bên trái nhưng là đi giữa đường, những người hiểu chuyện cho là như thế .
Bauxite Lâm Đồng - giọt nước tràn ly.
Sự kiện chúng tôi ghi nhận được là trong số báo sau cùng ngày 13/4/2004, tờ Du Lịch có bài báo khác cũng không kém phần nhạy cảm. Bài báo có tựa đề ‘ Dự án Bauxite-Nhôm Tân Rai Lâm Đồng: Đã tính đến nông dân chưa"’
Bài viết có đoạn: ‘Là một trong hai dự án trọng điểm quốc gia về Bauxite-Nhôm, triển khai ở Tây Nguyên. Dự tổ hợp Bauxite-Nhôm Tân Rai Thị trấn Lộc Thắng tỉnh Lâm Đồng có diện tích 2.297ha. Trong lúc còn nhiều ý kiến trái chiều về các dự án khai thác Bauxite; sự phồn thịnh của người dân trong vùng chưa thấy, thì dự án này ngày càng lộ ra nhiều điều đáng quan tâm như: môi trường sinh hoạt, tái định cư, đầu tư sản xuất của người dân.
Ở một đoạn khác phóng viên viết: ‘ Đến xã Lộc Ngãi huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng trong những ngày giữa tháng 4, một không khí lao động hối hả trải dài trên diện tích hàng nghìn ha. Chưa đầy hai năm trước, toàn bộ khu vực này còn là một màu xanh của những nương chè, cà phê, đồi thông…bây giờ mọi thứ đã thay đổi, thay vào đó là màu đỏ đất bazan, khói bụi…
Bài viết trên báo Du Lịch còn đưa ra nhận định rằng: ‘trong khi đang có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc xây dựng các dự án Bauxite-Nhôm ở Tây Nguyên, thì trước mắt đã có hàng nghìn hộ nông dân rơi vào tỉnh cảnh lao đao.’
Chúng tôi nêu câu hỏi với ông Nguyễn Quốc Thái, Trợ lý Phó Tổng Biên Tập Phụ Trách Báo Du Lịch, phải chăng giọt nước tràn ly, bài Bauxite Lâm Đồng đăng ngày thứ Hai 13/4 thì ngày 14/4 Báo Du Lịch bị đình bản. Ông Thái đáp:
“Xin các ông tự nhận định và đánh giá, tôi xin phép được không bình luận vấn đề này”.
Báo Du Lịch bị đình bản 3 tháng, việc kiện toàn tổ chức và nhân sự lãnh đạo của tờ báo, được hiểu rằng sẽ có bổ nhiệm mới ở chức vụ lãnh đạo và sàng lọc ban biên tập. Những người theo dõi sát thời sự VN cho rằng, báo chí VN dẫu sao vẫn là báo chí Nhà nước, anh chị em nhà báo dù có lách để viết thì cũng vẫn chịu những giới hạn nhất định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.