Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Cho Luôn Trái Tim Cho Con...

11/04/200900:00:00(Xem: 10379)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: cho luôn trái tim cho con...
Trương Ngọc Bảo Xuân
(tiếp theo kỳ trước)
Cơm nước dọn dẹp xong xuôi, đợi cho ông xã coi cho hết cuốn phim chiến tranh và vô phòng ngủ, cô Ba mới đổi qua coi tiếp cuốn phim lỡ dở về chuyện chàng huyện có bốn cô vợ.
Sau khi nghe chàng huyện giảng một hồi, không biết là vì ngán cái oai của ông chồng vừa giàu vừa có điạ vị hay vì nghe lời dạy dỗ của chồng thấm ý mà 3 cô vợ chụm đầu vào nhau bàn tính. Người này nói qua người kia cãi lại, cũng xém chút là vợ hai và vợ ba bạt tai nhau rồi nếu không nhờ bà mẹ chồng đang ngồi ở bàn vừa nhấm nháp tách trà vừa canh vừa kích ba con dâu, đứng dậy can.
Đã nói rồi mà, việc làm chánh của bà là chuyên môn can ba cô con dâu hay sao" Mới mấy hôm trước còn phải can 4 cô mờ. Sau khi nói phải trái một hồi, là, tại sao gây gỗ nhau khi tóm lại cả 3 cùng chung một ý định là đi rước cô bốn trở về" aí daaa... mấy người này rắc rối quá, um sùm như cái chợ. Rốt cuộc thì các cô muốn gì nào" có phải là muốn đi rước cô Tư về hay không" Là thôi! Hãy theo ta, đi rước cô Tư về. Bởi vì, bà sợ ông quí tử sẽ lo lắng vụ án Cái Gối Tiên mà điên cái đầu chứ chẳng phải yêu thương gì cô bốn hơn ba cô kia đâu.
Chẳng qua là, cả 3 cô con dâu đã nhiều năm qua như cây độc không trái, bây giờ chỉ còn trông mong vào con dâu thứ tư mà thôi. Dù sao cũng phải có người nối dõi tông đường chứ không thì bà nói thế nào với phu quân đây khi gặp nhau dưới suối vàng" Mà cái cô dâu này cũng khôn lanh quá quắt, đã bắt buộc ông con của ta phải hứa không được cưới thêm vợ khác, vậy thì, nó phải làm sao để cho ta có đứa cháu nội chớ.
Hôm trước bà bắt gặp cô Tư sáng sớm vừa bước ra khỏi phòng thì che miệng nhợn nhợn muốn ói, hay là ..." vì vậy phải đi rước nó cho lẹ lẹ.
Thế là, bốn mẹ con kẻ trước người sau thướt tha yểu điệu một dọc qua nhà cô tư. Sau vài lần năn nỉ ỷ ôi theo kiểu Tiết Đinh San cầu Phàn Lê Huê (cũng là chuyện Tàu, nữ tướng Phàn Lê Huê giận chồng bỏ lên núi, Tiết Đinh San sợ đánh giặc thua nên phải lên núi cầu vợ về, ông ta phải một bước đi một bước lạy thì bà vợ mới chịu hạ sơn) Bà mẹ chồng và 3 cô con dâu thì không đến đổi như vậy nhưng cũng phải năn nỉ vẹo bản họng, cô vợ Tư mới chịu tà tà vô xếp quần xếp áo một đổi rồi mới chịu ra khỏi nhà a Má.
Sáu năm sau.
Bà mẹ chồng vẫn ngồi nhâm nhi tách trà trên cẩm đôn, ngắm cảnh chộn rộn. Ba nàng dâu lớn kẻ ẵm người na mỗi người một công tử, cô vợ thứ tư đang bồng tiểu thơ mới sanh, chàng quan huyện cầm cây quạt giấy quạt xành xạch cười hề hề. Cả bốn đứa con đều ra cùng một lò của cô dâu út.
Cảnh nhà đầm ấm đầy đủ trông hạnh phúc biết bao.

Coi hết phim này rồi cô Ba vẫn chưa buồn ngủ, cô tiếp tục soạn phim khác đút vô máy.
...
"Có một người mẹ già chồng chết ở vậy nuôi đứa con trai ba chục năm. Bà thương con cho con tất cả, cho tới một hôm con bà cứ đứng trước mặt như có ý gì, bà mới hỏi "Con còn muốn gì nữa"" con bà mới nói "con muốn trái tim của mẹ" Bà liền moi trái tim mình đưa cho con." Con bà mừng rỡ chạy ra ngoài vội vã vấp té làm rớt trái tim của mẹ xuống đất. Người ta nghe tiếng nói của bà mẹ từ trái tim ân cần hỏi "Con có đau không con""
Cô Ba rút tờ giấy trong hộp ra chậm nước mắt lia lịa.
Đây là cuốn phim nói về một ông quan danh tiếng vang lừng khắp nước, người ta tôn ông là một Bao Công tái thế chuyên xử những vụ án gút mắt khó khăn, chuyên môn đi từ huyện này qua phủ nọ, tìm dấu vết hung thủ, giải oan cho nhiều người nghèo bị những tên quan vô đạo hoặc vì tham lam hay lười biếng gán cho tội chết mà vì không tiền đành chịu án tử.
Ngày ấy, ông tới một phủ này, vụ án đã xử xong, tội nhân chỉ còn chờ ngày triều đình gởi đao phủ thủ tới dẫn ra pháp trường trảm thủ, may mắn thay ông ghé qua. Nhận thấy vụ án có nhiều sơ hở ông ra lịnh cho ông phủ làm việc "dở như hạch" phải để ông xem xét lại từ đầu. Tội nhân đã ký tên nhận tội vì muốn cướp người vợ nên đã giết người chồng, nhưng nhìn tổng quát ông quan thấy có gì không ổn, ông bèn đến tận nhà người mẹ để điều tra. Tới nơi, ông thấy trong phòng có để sẵn hai quan tài. Ông biết đó là một cho đứa con và một cho người mẹ. Có nghĩa là, người mẹ sẽ chết theo con.
Và người mẹ đã nói với ông những lời ấy, đã cho con luôn cả trái tim của mình, khi con té, trái tim người mẹ bị bầm dập, mà còn hỏi "Con có đau không con""
Khi đi sâu vào chi tiết, ông quan mới biết người thanh niên này bị hàm oan, nhưng tại sao anh ta lại ký nhận trên bản thú tội mình đã giết người" bởi vì có chứng cớ. Chứng cớ ấy là cái áo đẩm máu đã bị khám phá ra từ nhà của anh ta" do mẹ anh dâng lên quan phủ. Khi ông quan tìm hiểu mới biết, cái áo đẩm máu ấy là máu của bà mẹ đã tự cắt tay mình cho nhểu máu xuống, làm tang vật cho con bị xử tử vì bà không thể nào chịu nổi cảnh con mình bị tra tấn dã man ngày này sang ngày khác, cả một năm dài, sống không như sống mà chết cũng không như chết, cánh tay gảy từ đoạn, chỉ ngoắc ngỏai kéo dài sự đau đớn mà thôi. Cho nên bà múôn con chết đi và bà sẽ tự vận chết theo vì thấp cổ bé miệng không thế nào kêu oan được. Sau khi điều tra, sự việc giết người đã xảy ra trong mùa hè nóng nực, mà cái áo đẩm máu là aó ngự hàn, là điều không thế nào ăn khớp với nhau. Ông quan đã tìm ra sự sơ hở của câu chuyện và sau cùng đã cứu sống cả hai mẹ con bà.
(còn tiếp)
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.