Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Dự: Ra Mắt Tự Điển Nôm, Thi Tập Cổ

09/04/200900:00:00(Xem: 1976)

Viện Việt Học Mời Dự: Ra mắt Tự Điển Nôm, Thi Tập Cổ

Bìa Tự Điển Chữ Nôm.


1.Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn
Ban Biên Tập: Gồm các giáo sư, nhà nghiên cứu và chuyên viên điện toán về chữ Nôm như:  Đặng    Thế Kiệt (Pháp), Lê Văn Đặng (Seattle, Washington, Hoa Kỳ), Nguyễn Ngọc Bích    (Virginia, Hoa Kỳ), Nguyễn Văn Sâm (Texas, Hoa Kỳ), Nguyễn Hữu Vinh (Đài Loan),    Nguyễn Doãn Vượng (San Jose, Hoa Kỳ), Trần Uyên Thy (Virginia, Hoa Kỳ.)
2.Lộc Minh Đình Thi Thảo
Thơ chữ Hán của Ưng Bình Thúc Giạ Thị, Nguyễn Hữu Vinh dịch sang qúôc ngữ.
Thứ Bảy 11 tháng 4 năm 2009 từ 2 giờ đến 5 giờ chiều
Tại: Phòng hội Viện Việt-Học
15355 Brookhurst St. Suite # 222, Westminster, CA 92683
Điện thoại: Hoàng Lan (714) 312-9773
Email: ivsstaff@yahoo.com
Website: viethoc.org
Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn
Tại sao “Tự Điển Chữ Nôm" ” – Chưa kể đến thứ chữ cổ khác còn ở trong vòng nghiên cứu, người Việt Nam đã dùng ba thứ chữ viết có chứng tích rõ rệt: chữ Hán, chữ Nôm và chữ abc, trong đó nền văn học chữ Nôm đã để lại những tác phẩm quan trọng hàng đầu như Quốc Âm Thi Tập, Truyện Kiều, Cung Oán Ngâm Khúc, Chinh Phụ Ngâm, v.v… Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng ngàn văn bản Nôm nằn rải rác tại các thư viện trên thế giới hay trong các tủ sách tư nhân, mà chưa từng bao giờ được phiên âm sang chữ abc.  Việc phiên âm các tác phẩm này, như là một công việc khai quật những chứng tích văn hoá, vì thế, trở thành một nhu cầucấp bách của thời đại ngày nay.


Tại sao “Trích dẫn"“ – Nguyên tắc của Ban Biên Tập là đãi lọc những chữ Nôm nào đã từng có mặt thực sự trong một văn bản Nôm, với xuất xứ rõ ràng, để làm bằng cứ vững chắc cho công việc nghiên cứu chữ Nôm, tiếng Việt, cũng như văn học cổ Việt Nam.
Quyển tự điển chữ Nôm này không chỉ ích lợi cho người nghiên cứu, tìm hiểu chữ Nôm không thôi, mà ngay cả những người không biết chữ Nôm nhưng quan tâm đến tiếng Việt và thơ văn Việt Nam cũng tìm thấy ở đây một kho tàng ngữ văn của người Việt Nam trải dài suốt bảy thế kỷ.
Lộc Minh Đình Thi Thảo
Tập thơ chữ Hán của Ưng Bình Thúc Giạ Thị, vào những thập niên tiền bán thế kỉ 20.  Chúng ta đã biết câu hò “Trước bến Vân Lâu” của Cụ Ưng Bình đã đi vào lòng người Việt.  Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy thơ chữ Hán của Cụ cũng rất tình cảm và dễ làm nao lòng người. Với chất ngọc dung dị, hồn nhiên của thi tâm Việt Nam mà Cụ đã mang vào trong ngôn ngữ Hán thi làm nên nét độc sáng của Lộc Minh Đình Thi Thảo.  Bản dịch theo thể Đường luật của Hữu Vinh giúp người đọc đi gần với nguyên tác và cho ta có cơ hội hiểu thêm thi tứ của một bậc thi hào đất thần kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.