Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Kêu Gọi Liên Âu Kết Nạp Thổ Nhĩ Kỳ

06/04/200900:00:00(Xem: 1195)

Obama: kêu gọi liên âu kết nạp thổ nhĩ kỳ; Obama Muốn Thổ Tiếp Tục Làm Trung Gian Hòa Giải Trung Đông

ANKARA  -    Tới Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến công du châu Âu đầu tiên ở địa vị TT Hoa Kỳ, ông Obama bắt đầu 1 sứ mạng ngoại giao nhiều biểu tượng và hưá hẹn nhiều cơ hội.
Ông Hugh Pope, nhà phân tích Thổ Nhĩ Kỳ tại Nhóm Khủng Hoảng Quốc Tế, nhận xét : không khí của chuyến đi này cũng quan trọng như thực chất. Tại trường đại học Oaklahoma, ông Joshua Landis, đồng giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Trung Đông, mô tả chiến lược về Thổ Nhĩ Kỳ là quan trọng về cả chính trị và văn hoá.
Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO đang chờ gia nhập Liên Hiệp Âu Châu, có đa số dân theo đạo Hồi và chính quyền có hậu thuẫn của đảng Hồi Giáo. Dưới quyền Thủ Tướng Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ là cây cầu giữa chính phủ mới tại Hoa Kỳ và các nhà nước cũng như các diễn viên không là nhà nước tại Trung Đông mà TT Obama muốn giao tiếp. Không ai khác ngoài Thổ Nhĩ Kỳ có các liên lạc ngoại giao với cả Israel, Syria và Iran.
Trong năm qua, Ankara đứng ra điều giải để Israel và Syria thương lượng về cao nguyên Golan.  Sau khi làm thân với Hamas và các thủ lãnh của họ trong năm nay, Thủ Tướng Erdogan đang là cơ hội mở ra các ngả tiếp xúc với phong trào Hồi Giáo Palestine của các chính phủ phương Tây mà tới nay chưa muốn đối thoại trực tiếp.


Mặt khác, chính quyền Erdogan bị xem là đi dây với thành tích không tốt đẹp về nhân quyền, gồm chính sách về dân thiểu số Kurd.  Chính quyền Ankara cố giữ thăng bằng giữa sự theo đuổi chế độ thế quyền, phát triển uy tín với châu Âu trong khi đáp ứng theo cách dân chủ với cử tri Hồi Giáo không luôn hài lòng với các chính sách của Hoa Kỳ.
Theo các nhà phân tích, ý định thiết lập thế đứng và ảnh hưởng của TT Obama đòi hỏi phương hướng ngoại giao vô cùng tế nhị. Ông Landis nhắc lại việc Ankara từ chối cho phép quân đội Hoa Kỳ dùng các căn cứ của họ trong trận tấn công Iraq năm 2003, và nhận xét : khi Thổ Nhĩ Kỳ có dân chủ hơn, các nhà lãnh đạo của họ buộc phải chống lại các quyền lợi của Hoa Kỳ để thu phục hậu thuẫn trong dân chúng.
Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Âu, TT Obama tuyên bố : Liên Âu nên tiếp tục mở rộng và thu nhận Thổ Nhĩ Kỳ.
Cũng nhân dịp này, Thủ Tướng Angela Merkel nói: lập trường đó là truyền thống của Washington và bà tin rằng giao tiếp với thế giới Hồi Giáo, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, là lợi cho tất cả các bên.
Nhà lãnh đạo Pháp nói điều này tùy thuộc vào quyết định của các thành viên, và nhắc lại lập trường chống đối của ông với đài TF-1. TT Sarkozy nói ông tin rằng đa số thành viên Liên Âu chia sẻ quan điểm của ông.
Các trở ngại cho tới nay của Thổ Nhĩ Kỳ là thành tích nhân quyền, không tiến bộ về cải tổ và tranh chấp lãnh thổ với đảo quốc Cyprus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.