Hôm nay,  

Phân Bộ Á Châu Thuộc Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Tổ Chức Hội Thảo: Nhìn Lại Kinh Nghiệm Thuyền Nhân, Ngày 2 Tháng 5, 2009

03/04/200900:00:00(Xem: 5153)
Phân Bộ Á Châu Thuộc Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Tổ Chức Hội Thảo: nhìn lại kinh nghiệm thuyền nhân, ngày 2 tháng 5, 2009
WASHINGTON (Bản Tin Báo Chí Của Thư-Viện Quốc-Hội) -- Trong những năm tiếp theo chiến-tranh Việt-nam, hơn một triệu người tỵ nạn trốn khỏi các nước bị chiến-tranh tàn-phá là Việt-nam, Cam-bốt và Ai-lao.  Những người đi đường biển trên những con tàu ọp ẹp và đầy ắp người được gọi là "thuyền-nhân."  Không ít người chết trên biển cả, lại có người bị hải-tặc giết, trong khi nhiều người tìm được chỗ trú ẩn ở Mã-lai-á, Thái-lan, Tân-gia-ba, Hồng Kông, Phi-luật-tân và Nam-dương.  Đến cuối thập niên 1970 và trong thập niên 1980, Hoa-kỳ, Gia-nã-đại và một số quốc-gia khác đã đón nhận những người sống qua được các trại tỵ nạn ở Đông-Nam-Á.
Kinh-nghiệm đau thương của những thuyền-nhân này là đề-tài của một ngày hội-thảo mang tên "Hành Trình Đến Tự Do: Nhìn Lại Kinh Nghiệm Thuyền Nhân," sẽ được tổ-chức ở Thư-viện Quốc-hội từ 8g30 sáng đến 5 giờ chiều, thứ Bảy, 2 tháng 5, tới đây ở Phòng 119, Toà nhà Thomas Jefferson, 10 First Street, S.E., Washington, DC.
Hội-thảo này hoàn-toàn miễn phí và mở cho công-chúng, được sự bảo trợ của Phân-bộ Á-châu và Hội Bạn của Phân-bộ Á-châu thuộc Thư-viện Quốc-hội, với sự tiếp tay của các tổ-chức như Voice of Vietnamese Americans, Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People S.O.S., Inc.), Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (NCVA) cùng nhiều cá-nhân ở trong cộng-đồng người Mỹ gốc Việt vùng DC và phụ-cận.  Vì chỗ ngồi có hạn, xin ghi danh trước để giành chỗ với bà Reme Grefalda ở địa-chỉ regr@loc.govhay gọi (202) 707-6096.
Thượng-nghị-sĩ James Webb (DC-Va) sẽ là diễn-giả khai mạc Hội-thảo.  Và Dân-biểu Cao Quang Ánh (CH-La) sẽ là diễn-giả chính vào bữa cơm trưa.
Trình bầy các khía cạnh của vấn-đề là các học-giả, các vị lãnh-đạo cộng-đồng và cựu-thuyền-nhân để nói về "Bối-cảnh lịch-sử," "Ồ ạt ra đi," "Cứu vớt trên biển và đón nhận trong các trại tỵ nạn," và "Nhớ lại ta là ai và con đường ta đã trải qua."

Tuyển lựa trong các sưu tập của Thư-viện Quốc-hội, một số sách về thuyền-nhân VN sẽ được trưng bầy trong nguyên ngày 2 tháng 5 nơi Phòng đọc của Phân-bộ Á-châu, Phòng 150 trong Toà nhàThomas Jefferson.  Cũng tại phòng này, từ 11g45 đến 12g45, sẽ có một số tác-giả sách về đề-tài thuyền-nhân ký sách cho những ai muốn mua sách của họ.
Hai phim ngắn, chiếu vào 2 giờ chiều, sẽ cho ta thấy quá-trình tái-định-cư: "Những ngày chờ đợi ở Morong, Bataan" và "Làng định cư ở Hồng Kông."
Thành-lập năm 1800, Thư-viện Quốc-hội là định-chế văn-hoá cổ nhất thuộc chính-phủ liên-bang Hoa-kỳ.  Thư-viện nhằm thúc đẩy trí tưởng và sự sáng-tạo cũng như dẫn đến hiểu biết và trí tuệ qua việc cung-cấp tri-thức nhờ những sưu tập vĩ đại, chương-trình và triển lãm của thư-viện.  Rất nhiều trong số các tài-nguyên phong phú của Thư-viện có thể vào coi được qua trang nhà www.loc.govhoặc qua các triển lãm tương-tác trên một trang nhà mới, cá-nhân-hoá mang tên www.myLOC.gov.
Phân-bộ Á-châu là điểm trung-tâm thu thập đủ loại sách báo, bản-đồ xuất bản ở Á-châu mà thường không được thấy trong các thư-viện khác ở trên đất Mỹ.  Khởi đầu với 10 bộ sách lớn (934 quyển) do Hoàng-đế nhà Thanh tặng, sưu tập sách Á-châu của Thư-viện giờ đây gồm trên 2 triệu món, được xem là sưu tập lớn nhất và đầy đủ nhất ở ngoài các nước Á-châu.
Năm 2007, Phân-bộ Á-châu bắt đầu cộng-tác với các định-chế văn-hoá giáo-dục trên toàn cõi Hoa-kỳ để xây dựng một sưu tập Á-châu Thái-bình-dương (AC-TBD) tại Thư-viện Quốc-hội.  Hiện nay, Sưu tập AC-TBD của Thư-viện Quốc-hội gồm Sưu tập Betty Lee Sung, Văn-khố Carlos Bulosan, Sưu tập Jade Snow Wong, Các Nhật-ký Tư tưởng của James Miho và Sưu tập Royal Morales.  Trong đó giờ đây cũng còn có Văn-khố Người Mỹ gốc Việt, hiện đang giữ một số tài-liệu văn-khố do Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển và VOICE (Vietnamese Overseas for Conscience Empowerment), hai tổ-chức bất vụ lợi phi-chính-phủ có bản-doanh ở Mỹ tặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.