Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Góp Sức, Chung Lo Tang Lễ Một Đồng Hương

01/04/200900:00:00(Xem: 4325)

TACOMA: Góp Sức, CHUNG LO TANG LỄ MỘT ĐỒNG HƯƠNG
GIAO CHÂU PHÚC YÊN


Từ trái: Đại diện các Hội Tương Trợ, Hội Đồng Hương và tang quyến trong tang lễ ông Nguyễn Đình Hòe.
TACOMA, Wash.- Trong hai ngày Thứ Bảy & Chủ Nhật 28 &29/03/2009, hàng trăm đồng hương cư ngụ tại Tacoma và vùng phụ cận đã đến thăm viếng, phúng điếu và dự lễ tiễn biệt H.O. Nguyễn Đình Hòe tại Nhà Tang Lễ và Nghĩa Trang Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd- Lakewood, WA, 98499.
Dù thời tiết đãvào xuân nhưng ngoài trời gió mưa tầm tã. Không quản ngại mưa gió lạnh lẽo, một số đông đồng hương, thân hữu đã hiện diện trong căn phòng nhỏ trong khu văn phòng và nhà quàn Mountain View để chia buồn cùng tang quyến và tiễn biệt người quá cố.
Hiện diện trong buổi lễ tiễn biệt có Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí vị trong BCH; quí vị đại diện Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng; quí vị đại diện Hội Tương Trợ Đồng Hương Quế Sơn;
Bà Lisa Tuyết Trần, Hội Trưởng và BCH Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; và một số đông đồng hương, thân hữu.
Chương trình lễ tiễn biệt bắt đầu lúc 11 giờ 20 sáng Thứ Bảy, diễn ra đơn sơ nhưng trang nghiêm, ấm cúng đầy tình người. Ông Nguyễn Phước Quang, đại diện Ban Tổ Chức giới thiệu chương trình lễ tiễn biệt. Ông cho biết, Ông Nguyễn Đình Hòe đến định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình H.O. rất muộn màng. Gia đình Ông Nguyễn Đình Hòe gồm Ông Hòe, Bà Hòe, một người con gái út và một cháu ngoại trai còn nhỏ chỉ vừa đến Hoa Kỳ được mấy tháng, chẳng may Ông Hòe bị bệnh nặng và qua đời trong hoàn cảnh đơn chiếc, nơi quê hương mới chưa có gì ổn định.
Khi đến Tacoma, gia đình Ông Nguyễn Đình Hòe đã gia nhập Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County nhưng vì chưa đủ thời gian theo điều lệ để hưởng trợ cấp toàn phần;vì thế, hai Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và Hội Tương Trợ Đồng Hương Quế Sơn Tacoma đứng ra tổ chức tang lễ cho Ông Nguyễn Đình Hòe, với sự phối hợp giúp đỡ của Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng TB Washington và Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County, vàsự đóng góp của bà con đồng hương thân hữu từ các tiểu bang xa và ngay tại tiểu bang nhà.
Ông Lưu Văn Hữu thay mặt gia đình đọc tiểu sử người quá cố. Ông Nguyễn Đình Hòe sinh ngày 5 tháng 8 năm 1932, tại làng Lộc Trung, xã Sơn Thạch, quận Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình trung lưu thuộc dòng tộc Nguyễn Đình, danh tiếng trong vùng. Thân phụ là cụ cố Nguyễn Đình Thùy và cụ bà Võ Thị Biếc. Ông Hòe lớn lên trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh, học hành giang dở. Năm 1955, Ông Hòe tham gia chánh quyền quốc gia, giữ chức vụ Uỷ Viên Thông Tin xã. Năm 1958, Ông lập gia đình, hạ sinh 10 người con, gồm 3 trai, 7 gái. Đến năm 1959, Ông Hòe chuyển sang phục vụ ngành Cảnh Sát Quốc Gia cho đến năm 1975. Sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, Ông bị bắt đi cải tạo tại trại Tiên Lãnh, Quảng Nam, bị hành hạ, khinh bỉ, khổ nhục hơn 7 năm trời.


Sau khi được trở về gia đình, Ông Hòe đã phải làm việc vô cùng vất vả trên đồng ruộng mảnh vườn để nuôi sống gia đình trong cảnh bần hàn, túng thiếu nên đã lâm trọng bịnh mà không có điều kiện để khám bịnh và chữa trị.
Ngày 4/6/2008, Ông cùng gia đình gồm vợ, một người con gái cùng một cháu ngoại trai 10 tuổi đến định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình H.O.
Ngày 28/2/2009, Ông bị đau nặng phải vô bệnh viện cấp cứu; các bác sĩ cho biết Ông đã bị bệnh nan y vào giai đoạn cuối, và Ông đã từ trần vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 18/3/2009, tại thành phố Tacoma, hưởng thọ 77 tuổi.
Ông Nguyễn Đình Hòe mất đi để lại một người vợ suốt đời Ông thương yêu, gắn bó, một người con gái và một cháu ngoại trai hiền hòa non trẻ ở Hoa Kỳ, riêng 3 người con trai cùng 6 người con gái, tất cả đều đã có gia đình còn ở lại Việt Nam.
Tình cảnh của gia đình Ông Hòe đã gây nên sự thương cảm và xúc động của đồng hương tại Tacoma.
Sau phần đọc tiểu sử, gia đình tang quyến và quí vị đại diện tôn giáo, hội đoàn niệm hương.
Tiếp theo, Quí ông Lê Trung Nghĩa, đại diện Hội Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County; Ông Đỗ Hạnh, đại diện Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng TB Washington; Ông Nguyễn Quang Thước, Hội Tương Trợ Đồng Hương Quế Sơn Tacoma; Bà Lisa Tuyết Trần, HT. Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; ngỏ lời phân ưu cùng tang quyến. Trong lời chia buồn cùng Bà quả phụ Nguyễn Đình Hòe, gia đình tang quyến ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam, Ông Bùi Quốc Hùng đại diện VBMN bày tỏ lòng xúc động khi dự tang lễ. Dù gia đình Ông Nguyễn Đình Hòe mới chỉ đến Mỹ mấy tháng trời trong cảnh tình đơn chiếc, chưa an cư lạc nghiệp thì đã bị mất mát thương đau, nhưng với tấm lòng "Lá lành đùm lá rách" các hội đồng hương, phụ nữ nêu trên đãcùng chung lo cho tang lễ của ông Hòe được chu toàn tốt đẹp và đây chính là một điểm son đầy ý nghĩa của tình đồng hương nơi quê hương mới.
Theo BTC cho biết, phần đóng góp của các Hội Tương Trợ Đồng Hương và đồng hương thân hữu khá lớn lao, tính cho đến hôm nay Thứ Ba, số tiền thu được lên tới trên 12 ngàn. Số tiền lo tang lễ mọi khoản (kể cả cước phí máy bay chuyển linh cữu từ Mỹ về Sài Gòn) hết $5,700.08, phần còn lại được trao lại cho Bà quả phụ Nguyễn Đình Hòe.
Trưa Thứ Năm, linh cữu Ông Nguyễn Đình Hòe sẽ được chuyển về an táng tại quê nhà. Trong cơn hoạn nạn, gia đình tang quyến thực sự cảm nhận được tình đồng hương nơi quê hương mới.
Đây không phải là lần đầu tiên các tổ chức tương trợ đồng hương đứng ra lo liệu tang lễ cho một đồng hương đơn chiếc qua đời. Trước đó, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, các tổ chức tương trợ đồng hương cũng chung lo tang lễ cho Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương, 81 tuổi, ngày 7/1/2009; và Cụ Hoàng Nhạn, 79 tuổi, ngày 21/2/2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.