Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tacoma: Góp Sức, Chung Lo Tang Lễ Một Đồng Hương

01/04/200900:00:00(Xem: 4511)

TACOMA: Góp Sức, CHUNG LO TANG LỄ MỘT ĐỒNG HƯƠNG
GIAO CHÂU PHÚC YÊN


Từ trái: Đại diện các Hội Tương Trợ, Hội Đồng Hương và tang quyến trong tang lễ ông Nguyễn Đình Hòe.
TACOMA, Wash.- Trong hai ngày Thứ Bảy & Chủ Nhật 28 &29/03/2009, hàng trăm đồng hương cư ngụ tại Tacoma và vùng phụ cận đã đến thăm viếng, phúng điếu và dự lễ tiễn biệt H.O. Nguyễn Đình Hòe tại Nhà Tang Lễ và Nghĩa Trang Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd- Lakewood, WA, 98499.
Dù thời tiết đãvào xuân nhưng ngoài trời gió mưa tầm tã. Không quản ngại mưa gió lạnh lẽo, một số đông đồng hương, thân hữu đã hiện diện trong căn phòng nhỏ trong khu văn phòng và nhà quàn Mountain View để chia buồn cùng tang quyến và tiễn biệt người quá cố.
Hiện diện trong buổi lễ tiễn biệt có Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và quí vị trong BCH; quí vị đại diện Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng; quí vị đại diện Hội Tương Trợ Đồng Hương Quế Sơn;
Bà Lisa Tuyết Trần, Hội Trưởng và BCH Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; và một số đông đồng hương, thân hữu.
Chương trình lễ tiễn biệt bắt đầu lúc 11 giờ 20 sáng Thứ Bảy, diễn ra đơn sơ nhưng trang nghiêm, ấm cúng đầy tình người. Ông Nguyễn Phước Quang, đại diện Ban Tổ Chức giới thiệu chương trình lễ tiễn biệt. Ông cho biết, Ông Nguyễn Đình Hòe đến định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình H.O. rất muộn màng. Gia đình Ông Nguyễn Đình Hòe gồm Ông Hòe, Bà Hòe, một người con gái út và một cháu ngoại trai còn nhỏ chỉ vừa đến Hoa Kỳ được mấy tháng, chẳng may Ông Hòe bị bệnh nặng và qua đời trong hoàn cảnh đơn chiếc, nơi quê hương mới chưa có gì ổn định.
Khi đến Tacoma, gia đình Ông Nguyễn Đình Hòe đã gia nhập Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County nhưng vì chưa đủ thời gian theo điều lệ để hưởng trợ cấp toàn phần;vì thế, hai Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County và Hội Tương Trợ Đồng Hương Quế Sơn Tacoma đứng ra tổ chức tang lễ cho Ông Nguyễn Đình Hòe, với sự phối hợp giúp đỡ của Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng TB Washington và Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County, vàsự đóng góp của bà con đồng hương thân hữu từ các tiểu bang xa và ngay tại tiểu bang nhà.
Ông Lưu Văn Hữu thay mặt gia đình đọc tiểu sử người quá cố. Ông Nguyễn Đình Hòe sinh ngày 5 tháng 8 năm 1932, tại làng Lộc Trung, xã Sơn Thạch, quận Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình trung lưu thuộc dòng tộc Nguyễn Đình, danh tiếng trong vùng. Thân phụ là cụ cố Nguyễn Đình Thùy và cụ bà Võ Thị Biếc. Ông Hòe lớn lên trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh, học hành giang dở. Năm 1955, Ông Hòe tham gia chánh quyền quốc gia, giữ chức vụ Uỷ Viên Thông Tin xã. Năm 1958, Ông lập gia đình, hạ sinh 10 người con, gồm 3 trai, 7 gái. Đến năm 1959, Ông Hòe chuyển sang phục vụ ngành Cảnh Sát Quốc Gia cho đến năm 1975. Sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, Ông bị bắt đi cải tạo tại trại Tiên Lãnh, Quảng Nam, bị hành hạ, khinh bỉ, khổ nhục hơn 7 năm trời.


Sau khi được trở về gia đình, Ông Hòe đã phải làm việc vô cùng vất vả trên đồng ruộng mảnh vườn để nuôi sống gia đình trong cảnh bần hàn, túng thiếu nên đã lâm trọng bịnh mà không có điều kiện để khám bịnh và chữa trị.
Ngày 4/6/2008, Ông cùng gia đình gồm vợ, một người con gái cùng một cháu ngoại trai 10 tuổi đến định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình H.O.
Ngày 28/2/2009, Ông bị đau nặng phải vô bệnh viện cấp cứu; các bác sĩ cho biết Ông đã bị bệnh nan y vào giai đoạn cuối, và Ông đã từ trần vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 18/3/2009, tại thành phố Tacoma, hưởng thọ 77 tuổi.
Ông Nguyễn Đình Hòe mất đi để lại một người vợ suốt đời Ông thương yêu, gắn bó, một người con gái và một cháu ngoại trai hiền hòa non trẻ ở Hoa Kỳ, riêng 3 người con trai cùng 6 người con gái, tất cả đều đã có gia đình còn ở lại Việt Nam.
Tình cảnh của gia đình Ông Hòe đã gây nên sự thương cảm và xúc động của đồng hương tại Tacoma.
Sau phần đọc tiểu sử, gia đình tang quyến và quí vị đại diện tôn giáo, hội đoàn niệm hương.
Tiếp theo, Quí ông Lê Trung Nghĩa, đại diện Hội Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County; Ông Đỗ Hạnh, đại diện Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng TB Washington; Ông Nguyễn Quang Thước, Hội Tương Trợ Đồng Hương Quế Sơn Tacoma; Bà Lisa Tuyết Trần, HT. Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; ngỏ lời phân ưu cùng tang quyến. Trong lời chia buồn cùng Bà quả phụ Nguyễn Đình Hòe, gia đình tang quyến ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam, Ông Bùi Quốc Hùng đại diện VBMN bày tỏ lòng xúc động khi dự tang lễ. Dù gia đình Ông Nguyễn Đình Hòe mới chỉ đến Mỹ mấy tháng trời trong cảnh tình đơn chiếc, chưa an cư lạc nghiệp thì đã bị mất mát thương đau, nhưng với tấm lòng "Lá lành đùm lá rách" các hội đồng hương, phụ nữ nêu trên đãcùng chung lo cho tang lễ của ông Hòe được chu toàn tốt đẹp và đây chính là một điểm son đầy ý nghĩa của tình đồng hương nơi quê hương mới.
Theo BTC cho biết, phần đóng góp của các Hội Tương Trợ Đồng Hương và đồng hương thân hữu khá lớn lao, tính cho đến hôm nay Thứ Ba, số tiền thu được lên tới trên 12 ngàn. Số tiền lo tang lễ mọi khoản (kể cả cước phí máy bay chuyển linh cữu từ Mỹ về Sài Gòn) hết $5,700.08, phần còn lại được trao lại cho Bà quả phụ Nguyễn Đình Hòe.
Trưa Thứ Năm, linh cữu Ông Nguyễn Đình Hòe sẽ được chuyển về an táng tại quê nhà. Trong cơn hoạn nạn, gia đình tang quyến thực sự cảm nhận được tình đồng hương nơi quê hương mới.
Đây không phải là lần đầu tiên các tổ chức tương trợ đồng hương đứng ra lo liệu tang lễ cho một đồng hương đơn chiếc qua đời. Trước đó, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, các tổ chức tương trợ đồng hương cũng chung lo tang lễ cho Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Phương, 81 tuổi, ngày 7/1/2009; và Cụ Hoàng Nhạn, 79 tuổi, ngày 21/2/2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.