Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Gia Đình Hs Di Cư 54 Trại Gia Long Tân Niên

10/03/200500:00:00(Xem: 5180)
Lúc 12giờ trưa Chủ Nhật, ngày 06 tháng 3 năm 2005, những Cựu Học Sinh Di Cư 54, trại Gia Long - Phú Tho và gia dình đã quy tụ về nhà hàng Như Ý, Fountain Valley, California để dự buổi tiệc mừng tân niên Ất Dậu. Nhận thấy có sự hiện diện của nhiều khuôn mặt lớn, quen biết trong cộng đồng, nói như phần giới thiệu tham dự tiệc do MC/Giáo sư Lê Chính Long, thì có Dược Sĩ "lưỡng quốc" Bùi Khiết (Dược Sĩ, tốt nghiệp học vị tại hai nước, Việt Nam trước năm 75, ngày nay tại Hoa Kỳ) hiện cũng là Phó Chủ Tịch Hội Dược Khoa Việt Mỹ miền Nam California; hay như Bác Sĩ "lưỡng quốc" Lê Quang Tuyến; cựu thẩm phán Hoàng Phùng Võ; nhà thơ Viên Linh, có tác phẩm đoạt giải văn chương toàn quốc năm 1969, hiện Chủ Nhiệm báo Khởi Hành ; kỹ sư Nguyễn Xuân Hân, Chủ Tịch Hội Hy Vọng Phục Vụ Cộng Đồng; Bưu Điện Master Nguyễn Thái Hanh, người đã có công đào tạo được hàng trăm đồng hương đậu vào ngành Bưu Điện Hoa kỳ, lương cao và không bao giờ layoff; Nhà Đầu Tư Nguyễn Văn Chân, thành công "triệu, triệu-phú" âm thầm ít ai nhìn thấy . . . Tóm lại cũng biết thêm đa số thành viên hiện diện hôm nay là các cựu sĩ quan Thủ Đức, Đà Lạt, Quốc Gia Hành Chánh, Cảnh Sát, vân vân. Hơn hết đã còn có nhiều bà hiền thê của các cựu học sinh di cư 54 cùng tham dự.
Phần mở đầu buổi tiệc được chuẩn bị chu đáo, khác với những ngày Tết trước kia là Ban Tổ Chức năm nay đã nhớ về cây có cội, nước có nguồn nên thiết trí một bàn thờ Thiên Địa, Tổ Tiên, bốn cựu học sinh di cư 54, khăn đống áo thụng niệm hương là Đặng Khắc Hữu, Vũ Thế Hiển, Lê Quý An và Nguyễn Huy Hiền dâng lời nguyện.Trong mục này chú ý về lời nguyệân cầu mang ý nghĩa suy ngẫm và ước vọng như sau :" Hôm nay ngày 6 tháng 3 năm 2005, nhằm ngày 26 tháng giêng, Ất Dậu, tại thành phố Fountain Valley, tiểu bang California. Trước bàn thờ Thiên Địa, Tổ Tiên, là Gia Đình Cựu Học Sinh Di Cư 54, Trại Gia Long - Phú Thọ, tụ họp nhau đây để đón mừng năm mới Ất Dậu. Chúng con đồng thành kính dâng lời nguyện cầu và tạ ơn Trời Đất, Tổ Tiên đã ban cho chúng con trăm ngàn hồng ân. Nhất là từ năm 1954 cho đến hiện tại, năm nay là năm thứ 51, trải qua biết bao thăng trầm đất nước, biển dâu biến đổi, lịch sử sang trang khắc nghiệt, có những giai đoạn tưởng chừng như rời xa, mất hẳn dây liên lạc. Nhưng hôm nay, như trong một giấc mơ, nhờ trời đất linh thiêng, tổ tiên phúc đức cao vời, mà lại ban cho những cuộc trùng phùng, hội ngộ, tay bắt mặt mừng cầu chúc cho nhau tiếp tục vui xuân này nhớ lại những mùa xuân quê hương ở Bắc Việt cũng như Nam Việt Nam. Cúi xin Thiên Địa, Tổ Tiên phù giúp anh chị em chúng con được thể chất bình an, tâm hồn trong sáng, duy trì tình nghĩa thân thương như suốt năm thập niên qua, giữ vững niềm vui tươi, danh dự đã có hơn nửa thế kỷ nay, hầu lưu truyền lâu dài đến đời con cháu vẫn hãnh diện bởi bố mẹ đã lựa chọn đúng đường, có đời sống phấn đấu, kiên cường, xứng đáng cho hậu duệ được hưởng nhờ và noi theo."

Nhìn lại trong thời gian tháng 7 năm 1954, khi đất nước bị chia đôi, hơn một triệu người Bắc di cư vào miền Nam, trong số đó có những học sinh không có gia đình, vì bố mẹ kẹt không di cư được, nên chính quyền quốc gia đón nhận, trợ cấp cho trú ngụ trong những mái lều vải trại Gia Long, trên đường Gia Long, sau này xây trường Đại Học Văn Khoa, và trại Phú Thọ, gần trường đua ngựa Phú Thọ, gồm những mái nhà lợp tôn. Nhờ dó, hơn một ngàn thiếu niên có nơi ăn chỗ ở. Từ dó, như trong một mái ấm gia đình, có nhiều mối tình bạn hữu gắn bó, thân thiết như anh em ruột thịt, trường tồn mãi cho đến hôm nay. Cũng từ nơi ấy, mọiï người đã vỗ cánh bay đi khắp bốn phương trời, đóng góp vào công cuộc dựng xây miền Nam đã một thời là quốc gia hùng mạnh, tiến bộ, tự do, dân chủ nhất trong dòng lịch sử dân tộc mà cho tới ngày nay, những ai là người hằng lưu tâm đến thời cuộc vẫn ước mơ có ngày được phục hưng và làm nền móng xây dựng một quốc gia nhân bản, để mọi người Việt Nam có cơ hội hưởng quyền sống của con người và ngang hàng với các nước văn minh trên thế giới tự do.
Tưởng cũng đáng ghi nhận đặc biệt tiệc tân niên Ất Dậu của Gia đình Học Sinh Di Cư 54, trại Gia Long - Phú Thọ, trong phần thảo luận, hầu hết đã phát biểu và tuyệt đại đa số tán thành chủ trương cốt lõi tốt đẹp là :
(1) Danh xưng : Duy trì danh xưng như năm mươi năm về trước, gọi là Gia Đình, hay là Hội Gia Đình Học Sinh Di Cư 54, Trại Gia Long - Phú Thọ.ï (2) Trực Niên: mỗi năm suy cử một người Trực Niên (cũng như chức Hội Trưởng), vị này tùy nghi mời gọi anh em cùng đứng ra lo họp mặt một năm hai lần là Hè, Tết và mọi công chuyện vui, buồn bất thường trong năm, Năm sau lại suy cử một vị khác trách nhiệm chỉ một năm ấy mà thôi, để tuyệt đối tránh tình trạng giẵm chân vào " vết-xe-đổ-vỡ" như một số Hội đoàn do một người, hay một nhóm cầm giữ Hội lâu dài, gây bè phái, lợi dụng danh nghĩa chức vụ Hội Trưởng, thao túng, khoa trương tham vọng hão huyền, đem ra bên ngoài cho mưu đồ lèo lái vào con đường bất chính, buôn bán, chính trị. . . (3) Niên Liễm : Không phải đóng niên liễm. Mỗi khi tổ chứùc họp mặt, tiệc tùng thì đóng góp và chi tiêu tại chỗ, để khỏi phải lo báo cáo, sổ sách dài dòng, lưu giữ tiền bạc nhiều, dễ gây ngộ nhận (4) Việc Xã Hội : Tuy nhiên sẽ có những việc quan hôn tang tế, thăm viếng đau ốm bất thường, giúp đỡ một ít sự cố cần kíp cho anh em cựu trại viên còn ở bên Việt Nam, thì kêu gọi anh chị em bên đây ủng hộ quỹ chung. Như trong khởi đầu hôm nay đã thấy ngay có sự ủng hộ của DS. Bùi Khiết $200.00 và BS. Lê Quang Tuyến 200.00.
Hội viên tham dự tiệc tân niên cũng đã suy cử anh Vũ Thế Hiển, Trực Niên năm 2005; vị này đã mời gọi các anh phụ trách công việc là Nguyễn Ngọc Hoán, Thư Ký kiêm Thông Tin, Đặng Khắc Hữu, Thủ Quỹ kiêm Xã Hội, Nguyễn Huy Hiền, Nghi Lễ. Buổi tiệc tân niên chấm dứt lúc hơn 3 giờ chiều, mọi người ra về còn níu lại hàn huyên trong bầu không khí lưu luyến, đoàn kết, tràn đầy tình thân như trong một đại gia đình ấm áp của ngày đầu xuân mới./-
NGUYỄN VŨ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.