Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Gia Đình Hs Di Cư 54 Trại Gia Long Tân Niên

10/03/200500:00:00(Xem: 5243)
Lúc 12giờ trưa Chủ Nhật, ngày 06 tháng 3 năm 2005, những Cựu Học Sinh Di Cư 54, trại Gia Long - Phú Tho và gia dình đã quy tụ về nhà hàng Như Ý, Fountain Valley, California để dự buổi tiệc mừng tân niên Ất Dậu. Nhận thấy có sự hiện diện của nhiều khuôn mặt lớn, quen biết trong cộng đồng, nói như phần giới thiệu tham dự tiệc do MC/Giáo sư Lê Chính Long, thì có Dược Sĩ "lưỡng quốc" Bùi Khiết (Dược Sĩ, tốt nghiệp học vị tại hai nước, Việt Nam trước năm 75, ngày nay tại Hoa Kỳ) hiện cũng là Phó Chủ Tịch Hội Dược Khoa Việt Mỹ miền Nam California; hay như Bác Sĩ "lưỡng quốc" Lê Quang Tuyến; cựu thẩm phán Hoàng Phùng Võ; nhà thơ Viên Linh, có tác phẩm đoạt giải văn chương toàn quốc năm 1969, hiện Chủ Nhiệm báo Khởi Hành ; kỹ sư Nguyễn Xuân Hân, Chủ Tịch Hội Hy Vọng Phục Vụ Cộng Đồng; Bưu Điện Master Nguyễn Thái Hanh, người đã có công đào tạo được hàng trăm đồng hương đậu vào ngành Bưu Điện Hoa kỳ, lương cao và không bao giờ layoff; Nhà Đầu Tư Nguyễn Văn Chân, thành công "triệu, triệu-phú" âm thầm ít ai nhìn thấy . . . Tóm lại cũng biết thêm đa số thành viên hiện diện hôm nay là các cựu sĩ quan Thủ Đức, Đà Lạt, Quốc Gia Hành Chánh, Cảnh Sát, vân vân. Hơn hết đã còn có nhiều bà hiền thê của các cựu học sinh di cư 54 cùng tham dự.
Phần mở đầu buổi tiệc được chuẩn bị chu đáo, khác với những ngày Tết trước kia là Ban Tổ Chức năm nay đã nhớ về cây có cội, nước có nguồn nên thiết trí một bàn thờ Thiên Địa, Tổ Tiên, bốn cựu học sinh di cư 54, khăn đống áo thụng niệm hương là Đặng Khắc Hữu, Vũ Thế Hiển, Lê Quý An và Nguyễn Huy Hiền dâng lời nguyện.Trong mục này chú ý về lời nguyệân cầu mang ý nghĩa suy ngẫm và ước vọng như sau :" Hôm nay ngày 6 tháng 3 năm 2005, nhằm ngày 26 tháng giêng, Ất Dậu, tại thành phố Fountain Valley, tiểu bang California. Trước bàn thờ Thiên Địa, Tổ Tiên, là Gia Đình Cựu Học Sinh Di Cư 54, Trại Gia Long - Phú Thọ, tụ họp nhau đây để đón mừng năm mới Ất Dậu. Chúng con đồng thành kính dâng lời nguyện cầu và tạ ơn Trời Đất, Tổ Tiên đã ban cho chúng con trăm ngàn hồng ân. Nhất là từ năm 1954 cho đến hiện tại, năm nay là năm thứ 51, trải qua biết bao thăng trầm đất nước, biển dâu biến đổi, lịch sử sang trang khắc nghiệt, có những giai đoạn tưởng chừng như rời xa, mất hẳn dây liên lạc. Nhưng hôm nay, như trong một giấc mơ, nhờ trời đất linh thiêng, tổ tiên phúc đức cao vời, mà lại ban cho những cuộc trùng phùng, hội ngộ, tay bắt mặt mừng cầu chúc cho nhau tiếp tục vui xuân này nhớ lại những mùa xuân quê hương ở Bắc Việt cũng như Nam Việt Nam. Cúi xin Thiên Địa, Tổ Tiên phù giúp anh chị em chúng con được thể chất bình an, tâm hồn trong sáng, duy trì tình nghĩa thân thương như suốt năm thập niên qua, giữ vững niềm vui tươi, danh dự đã có hơn nửa thế kỷ nay, hầu lưu truyền lâu dài đến đời con cháu vẫn hãnh diện bởi bố mẹ đã lựa chọn đúng đường, có đời sống phấn đấu, kiên cường, xứng đáng cho hậu duệ được hưởng nhờ và noi theo."

Nhìn lại trong thời gian tháng 7 năm 1954, khi đất nước bị chia đôi, hơn một triệu người Bắc di cư vào miền Nam, trong số đó có những học sinh không có gia đình, vì bố mẹ kẹt không di cư được, nên chính quyền quốc gia đón nhận, trợ cấp cho trú ngụ trong những mái lều vải trại Gia Long, trên đường Gia Long, sau này xây trường Đại Học Văn Khoa, và trại Phú Thọ, gần trường đua ngựa Phú Thọ, gồm những mái nhà lợp tôn. Nhờ dó, hơn một ngàn thiếu niên có nơi ăn chỗ ở. Từ dó, như trong một mái ấm gia đình, có nhiều mối tình bạn hữu gắn bó, thân thiết như anh em ruột thịt, trường tồn mãi cho đến hôm nay. Cũng từ nơi ấy, mọiï người đã vỗ cánh bay đi khắp bốn phương trời, đóng góp vào công cuộc dựng xây miền Nam đã một thời là quốc gia hùng mạnh, tiến bộ, tự do, dân chủ nhất trong dòng lịch sử dân tộc mà cho tới ngày nay, những ai là người hằng lưu tâm đến thời cuộc vẫn ước mơ có ngày được phục hưng và làm nền móng xây dựng một quốc gia nhân bản, để mọi người Việt Nam có cơ hội hưởng quyền sống của con người và ngang hàng với các nước văn minh trên thế giới tự do.
Tưởng cũng đáng ghi nhận đặc biệt tiệc tân niên Ất Dậu của Gia đình Học Sinh Di Cư 54, trại Gia Long - Phú Thọ, trong phần thảo luận, hầu hết đã phát biểu và tuyệt đại đa số tán thành chủ trương cốt lõi tốt đẹp là :
(1) Danh xưng : Duy trì danh xưng như năm mươi năm về trước, gọi là Gia Đình, hay là Hội Gia Đình Học Sinh Di Cư 54, Trại Gia Long - Phú Thọ.ï (2) Trực Niên: mỗi năm suy cử một người Trực Niên (cũng như chức Hội Trưởng), vị này tùy nghi mời gọi anh em cùng đứng ra lo họp mặt một năm hai lần là Hè, Tết và mọi công chuyện vui, buồn bất thường trong năm, Năm sau lại suy cử một vị khác trách nhiệm chỉ một năm ấy mà thôi, để tuyệt đối tránh tình trạng giẵm chân vào " vết-xe-đổ-vỡ" như một số Hội đoàn do một người, hay một nhóm cầm giữ Hội lâu dài, gây bè phái, lợi dụng danh nghĩa chức vụ Hội Trưởng, thao túng, khoa trương tham vọng hão huyền, đem ra bên ngoài cho mưu đồ lèo lái vào con đường bất chính, buôn bán, chính trị. . . (3) Niên Liễm : Không phải đóng niên liễm. Mỗi khi tổ chứùc họp mặt, tiệc tùng thì đóng góp và chi tiêu tại chỗ, để khỏi phải lo báo cáo, sổ sách dài dòng, lưu giữ tiền bạc nhiều, dễ gây ngộ nhận (4) Việc Xã Hội : Tuy nhiên sẽ có những việc quan hôn tang tế, thăm viếng đau ốm bất thường, giúp đỡ một ít sự cố cần kíp cho anh em cựu trại viên còn ở bên Việt Nam, thì kêu gọi anh chị em bên đây ủng hộ quỹ chung. Như trong khởi đầu hôm nay đã thấy ngay có sự ủng hộ của DS. Bùi Khiết $200.00 và BS. Lê Quang Tuyến 200.00.
Hội viên tham dự tiệc tân niên cũng đã suy cử anh Vũ Thế Hiển, Trực Niên năm 2005; vị này đã mời gọi các anh phụ trách công việc là Nguyễn Ngọc Hoán, Thư Ký kiêm Thông Tin, Đặng Khắc Hữu, Thủ Quỹ kiêm Xã Hội, Nguyễn Huy Hiền, Nghi Lễ. Buổi tiệc tân niên chấm dứt lúc hơn 3 giờ chiều, mọi người ra về còn níu lại hàn huyên trong bầu không khí lưu luyến, đoàn kết, tràn đầy tình thân như trong một đại gia đình ấm áp của ngày đầu xuân mới./-
NGUYỄN VŨ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.