Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thế Giới Chiến Tranh Vì Thiếu Nước

22/03/200900:00:00(Xem: 1730)

LHQ: Thế giới chiến tranh vì thiếu nước

Thế giới đang đối diện một tương lai ảm đạm vì nguồn cung cấp nước đang cạn kiệt, với ô nhiễm, thay đổi khí hậu và dân số phát triển nhanh nâng cao khả năng thiếu hụt nước lan rộng, một phúc trình mới kết hợp bởi 24 tổ chức của Liên Hiệp Quốc cho biết.
Sự cảnh báo từ Liên Hiệp Quốc dựa trên một phần của nhiều định giá toàn bộ hành tinh được thực hiện trên tình trạng nguồn nước sạch của thế giới và được yêu cầu để sử dụng tại hội nghị nước quốc tế lớn tổ chức vào tuần tới tại Istanbul.
"Ngày nay, khủng hoảng về quản trị nước đang cải thiện tại hầu hết trên thế giới," bản phúc trình cho biết, nói rằng chỉ một tuần duy nhất trong tháng 11 của năm 2006 khi có nhiều tin tức địa phương phúc trình thiếu hụt tại 14 quốc gia, gồm các phần đất của Canada, Hoa Kỳ và Úc.
Bản định giá, gọi là Phúc Trình Phát Triển Nước Của Thế Giới, nói rằng trong khi các nguồn cung cấp nước đang bị đe dọa, nhu cầu nước đang gia tăng nhanh chóng bởi vì kỹ nghệ hóa, gia tăng các tiêu chuẩn đời sống và thay đổi các chế độ ăn uống gồm nhiều thực phẩm hơn, như thịt, đòi hỏi số lượng nước nhiều để sản xuất.


Liên Hiệp Quốc lo ngại rằng những tranh cãi về nước trong nhiều khu vực bất ổn chính trị càng lúc càng gia tăng sẽ dẫn đến các tranh chấp, đòi hỏi sự cải tiến các chiến lược an ninh mới để giải quyết các xung đột này. Liên Hiệp Quốc nói rằng khủng hoảng nước có thể gia tăng nguy cơ của các mối đe dọa an ninh quốc gia và quốc tế, chỉ ra một số quốc gia mà có thể không tránh khỏi xung đột vì các nguồn nước, gồm Do Thái và vùng lãnh thổ Palestine chiếm đóng, Haiti, Sri Lanka và Columbia, cũng như các nước khác.
Phúc trình cũng cảnh báo rằng thiếu hụt nước còn có ảnh hưởng bất thường khác: Chúng đang bắt đầu hạn chế sự tăng trưởng kinh tế. Phúc trình cho thấy sự thiếu nước như là một đe dọa đối với sự phát triển tại nhiều phần của Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Dương, và các trung tâm thương mại tại Úc và miền Tây Hoa Kỳ.
Sự tăng trưởng dân số và thành thị là những lý do mà các cơ quan Liên Hiệp Quốc lo ngại sự thiếu nước. Mỗi năm, dân số thế giới tăng khoảng 80 triệu người, với hầu hết là tại các khu vực thành thị.
Phúc trình nói rằng trong vòng từ 30 tới 50 năm sắp tới, sẽ có "sự di chuyển chỗ ở của số lượng lớn dân số" vì việc hâm nóng toàn cầu, và đối với những người bị ảnh hưởng, những người mà thuật ngữ gọi là "người tị nạn vì thay đổi khí hậu," sẽ cần nguồn nước mới và sạch.
Một vấn đề khác là việc thiếu nước an toàn và đường ống thoát nước. Phúc trình phỏng đoán rằng có khoảng 10% bệnh tật trên thế giới có thể được ngăn chận với nguồn nước sạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.