Lhq: Thế Giới Chiến Tranh Vì Thiếu Nước

22/03/200900:00:00(Xem: 2030)

LHQ: Thế giới chiến tranh vì thiếu nước

Thế giới đang đối diện một tương lai ảm đạm vì nguồn cung cấp nước đang cạn kiệt, với ô nhiễm, thay đổi khí hậu và dân số phát triển nhanh nâng cao khả năng thiếu hụt nước lan rộng, một phúc trình mới kết hợp bởi 24 tổ chức của Liên Hiệp Quốc cho biết.
Sự cảnh báo từ Liên Hiệp Quốc dựa trên một phần của nhiều định giá toàn bộ hành tinh được thực hiện trên tình trạng nguồn nước sạch của thế giới và được yêu cầu để sử dụng tại hội nghị nước quốc tế lớn tổ chức vào tuần tới tại Istanbul.
"Ngày nay, khủng hoảng về quản trị nước đang cải thiện tại hầu hết trên thế giới," bản phúc trình cho biết, nói rằng chỉ một tuần duy nhất trong tháng 11 của năm 2006 khi có nhiều tin tức địa phương phúc trình thiếu hụt tại 14 quốc gia, gồm các phần đất của Canada, Hoa Kỳ và Úc.
Bản định giá, gọi là Phúc Trình Phát Triển Nước Của Thế Giới, nói rằng trong khi các nguồn cung cấp nước đang bị đe dọa, nhu cầu nước đang gia tăng nhanh chóng bởi vì kỹ nghệ hóa, gia tăng các tiêu chuẩn đời sống và thay đổi các chế độ ăn uống gồm nhiều thực phẩm hơn, như thịt, đòi hỏi số lượng nước nhiều để sản xuất.


Liên Hiệp Quốc lo ngại rằng những tranh cãi về nước trong nhiều khu vực bất ổn chính trị càng lúc càng gia tăng sẽ dẫn đến các tranh chấp, đòi hỏi sự cải tiến các chiến lược an ninh mới để giải quyết các xung đột này. Liên Hiệp Quốc nói rằng khủng hoảng nước có thể gia tăng nguy cơ của các mối đe dọa an ninh quốc gia và quốc tế, chỉ ra một số quốc gia mà có thể không tránh khỏi xung đột vì các nguồn nước, gồm Do Thái và vùng lãnh thổ Palestine chiếm đóng, Haiti, Sri Lanka và Columbia, cũng như các nước khác.
Phúc trình cũng cảnh báo rằng thiếu hụt nước còn có ảnh hưởng bất thường khác: Chúng đang bắt đầu hạn chế sự tăng trưởng kinh tế. Phúc trình cho thấy sự thiếu nước như là một đe dọa đối với sự phát triển tại nhiều phần của Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Dương, và các trung tâm thương mại tại Úc và miền Tây Hoa Kỳ.
Sự tăng trưởng dân số và thành thị là những lý do mà các cơ quan Liên Hiệp Quốc lo ngại sự thiếu nước. Mỗi năm, dân số thế giới tăng khoảng 80 triệu người, với hầu hết là tại các khu vực thành thị.
Phúc trình nói rằng trong vòng từ 30 tới 50 năm sắp tới, sẽ có "sự di chuyển chỗ ở của số lượng lớn dân số" vì việc hâm nóng toàn cầu, và đối với những người bị ảnh hưởng, những người mà thuật ngữ gọi là "người tị nạn vì thay đổi khí hậu," sẽ cần nguồn nước mới và sạch.
Một vấn đề khác là việc thiếu nước an toàn và đường ống thoát nước. Phúc trình phỏng đoán rằng có khoảng 10% bệnh tật trên thế giới có thể được ngăn chận với nguồn nước sạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.