Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thế Giới Chiến Tranh Vì Thiếu Nước

22/03/200900:00:00(Xem: 1569)

LHQ: Thế giới chiến tranh vì thiếu nước

Thế giới đang đối diện một tương lai ảm đạm vì nguồn cung cấp nước đang cạn kiệt, với ô nhiễm, thay đổi khí hậu và dân số phát triển nhanh nâng cao khả năng thiếu hụt nước lan rộng, một phúc trình mới kết hợp bởi 24 tổ chức của Liên Hiệp Quốc cho biết.
Sự cảnh báo từ Liên Hiệp Quốc dựa trên một phần của nhiều định giá toàn bộ hành tinh được thực hiện trên tình trạng nguồn nước sạch của thế giới và được yêu cầu để sử dụng tại hội nghị nước quốc tế lớn tổ chức vào tuần tới tại Istanbul.
"Ngày nay, khủng hoảng về quản trị nước đang cải thiện tại hầu hết trên thế giới," bản phúc trình cho biết, nói rằng chỉ một tuần duy nhất trong tháng 11 của năm 2006 khi có nhiều tin tức địa phương phúc trình thiếu hụt tại 14 quốc gia, gồm các phần đất của Canada, Hoa Kỳ và Úc.
Bản định giá, gọi là Phúc Trình Phát Triển Nước Của Thế Giới, nói rằng trong khi các nguồn cung cấp nước đang bị đe dọa, nhu cầu nước đang gia tăng nhanh chóng bởi vì kỹ nghệ hóa, gia tăng các tiêu chuẩn đời sống và thay đổi các chế độ ăn uống gồm nhiều thực phẩm hơn, như thịt, đòi hỏi số lượng nước nhiều để sản xuất.
Liên Hiệp Quốc lo ngại rằng những tranh cãi về nước trong nhiều khu vực bất ổn chính trị càng lúc càng gia tăng sẽ dẫn đến các tranh chấp, đòi hỏi sự cải tiến các chiến lược an ninh mới để giải quyết các xung đột này. Liên Hiệp Quốc nói rằng khủng hoảng nước có thể gia tăng nguy cơ của các mối đe dọa an ninh quốc gia và quốc tế, chỉ ra một số quốc gia mà có thể không tránh khỏi xung đột vì các nguồn nước, gồm Do Thái và vùng lãnh thổ Palestine chiếm đóng, Haiti, Sri Lanka và Columbia, cũng như các nước khác.
Phúc trình cũng cảnh báo rằng thiếu hụt nước còn có ảnh hưởng bất thường khác: Chúng đang bắt đầu hạn chế sự tăng trưởng kinh tế. Phúc trình cho thấy sự thiếu nước như là một đe dọa đối với sự phát triển tại nhiều phần của Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Dương, và các trung tâm thương mại tại Úc và miền Tây Hoa Kỳ.
Sự tăng trưởng dân số và thành thị là những lý do mà các cơ quan Liên Hiệp Quốc lo ngại sự thiếu nước. Mỗi năm, dân số thế giới tăng khoảng 80 triệu người, với hầu hết là tại các khu vực thành thị.
Phúc trình nói rằng trong vòng từ 30 tới 50 năm sắp tới, sẽ có "sự di chuyển chỗ ở của số lượng lớn dân số" vì việc hâm nóng toàn cầu, và đối với những người bị ảnh hưởng, những người mà thuật ngữ gọi là "người tị nạn vì thay đổi khí hậu," sẽ cần nguồn nước mới và sạch.
Một vấn đề khác là việc thiếu nước an toàn và đường ống thoát nước. Phúc trình phỏng đoán rằng có khoảng 10% bệnh tật trên thế giới có thể được ngăn chận với nguồn nước sạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50307)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44073)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38404)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34376)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại