Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Nắn Gân Tt Obama

11/03/200900:00:00(Xem: 7154)
Tc Nắn Gân tt Obama
Vi Anh
Người Pháp có chữ 'chinoiserie' chỉ những gì phiền phức khó hiểu. Trung Quốc đã khó hiểu, Trung Cộng lại càng khó hiểu hơn vì với Cộng sản cái gì đụng một chút là "bí mật quốc gia."
Đến đổi "lãnh đạo đảng nhà nước" nhức đầu sổ mũi mà nhà báo nào lỡ mồm, lỡ miệng nói, cũng có thể bị mang tội "tiết lộ bí mật quốc gia".
Nên người Việt có kinh nghiệm CS thường nói CS coi vậy chớ không phải vậy và đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Thí dụ như khi Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton  ngày 22 tháng 2 kết thúc chuyến viếng thăm đầu tiên kéo dài ba ngày tại Bắc Kinh, không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chế độ TC, thì Thủ Tướng Trung Cộng tuyên bố hết sức "hồ hởi, phần khởi". Trong lúc trước đó khoảng một tháng, thì TC cắt xén bài diễn văn nhậm chức của TT Obama vì nhắc đến trận Khe sanh trong chiến tranh VN và nhắc đến Mỹ đã ngăn chận Cộng sản trong Chiến tranh Lạnh.
Thời TT Bush mới nhận chức, Trung Cộng cũng hành động khó hiểu, nắn gân TT Bush như thời TT Obama mới lên. Tháng Tư năm 2001, trên bầu trời ngoài khơi đảo Hải Nam, TC cho  chiến đấu cơ TC  khiêu khích phi cơ Mỹ, bay sát và  đụng phi cơ Mỹ, buộc phải đáp xuống đảo Hải Nam, và bắt giam phi hành đoàn. Vào lúc đó TT Bush tỏ ra cứng rắn, can thiệp mạnh, và TC thả phi công Mỹ.
Đến phiên TT Obama, TC nắn gân sớm hơn. Tin thông tấn xã AP của Mỹ cho biết  tàu của TC đã khuấy rối nguy hiểm  tàu của Mỹ  trên biển ngooài khơi TC. TC cho nhiều tàu bao vây và khuấy rồi tàu hải quân Mỹ USNS Impeccable đang đo đạt vẽ bản đồ ở hải phận quốc tế ngoài khời TC. Lúc cao điểm, tàu TC đã chạy thẳng vào tàu Mỹ, chỉ ngưng cách 7 mét (25 feet)  trước tàu Mỹ. Thuỷ thủ TC liệng nhiều mảnh gổ  vào đường tàu Mỹ và -- bạo hơn-- thủy thủ TC còn cỡi quần lòi đồ lót ra  hướng về  Mỹ xem. Tàu Mỹ tự vệ dùng vòi chữa lửa phun nước.
Vụ khuấy rối tàu USNS Impeccable của Mỹ không phải là vụ duy nhứt. Trong một tuần theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc Phòng Mỹ, TC làm mấy vụ  "gây hấn" ở nhiều nơi nóng bỏng trên thế giới. Thứ Tư, trên biển  Hoàng Hải, TC đã cho tàu của Cục Hải Sản của TC dùng đèn cực mạnh chiếu vào tàu tuần duyên Victorious, của Mỹ. Và trên trời TC cho chiến đấu cơ của TC xà xuống thấp 400 feet cách 500 yards tàu Mỹ này. Liên tục TC gây hấn tàu USNS Impeccable của Mỹ. Thứ Tư TC đã cho một khu trục hạm của TC chạy lại gần trướcõ, mà không thông báo gì cả, và còn cho  một chiến đấu cơ Y-12  xà xuống thấu 600 feet, chỉ cách xa từ 100 đến 300 yards thôi. Thứ Bảy, nhiều tàu của TC bao vây, khuấy rối  trong khi tàu thám báo của TC đi sát tàu và dùng radio  đuổi tàu USNS Impeccable không được  động nếu không "sẽ chịu những hậu quả". 

Tàu USNS Impeccable không phải bị một chiếc tàu TC khiêu khích, khuấy rối, mà bị nhiều chiếc của TC. Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, TC tung ra  một tàu thám báo của Hải Quân TC,  một tàu của Tổng Nha Kiểm soát Ngư Nghiệp, một tàu của Cục  Đưòng Biển và hai tàu đánh lưới rà. Nói khác, tất cả tàu này thuộc quyền của cơ quan trung ương và có tính phối hợp liên ngành. Việc bao vây và khuấy rối tàu Mỹ  USNS Impeccable vì thế không thể coi là việc bất thần, đột nhiên, rời rạc trên biển. Trái lại có nhiều bằng cớ, đây là việc làm có kế hoạch,có phối hợp, có "hợp đồng tác chiến", lập đi lập lại hai ba lần. Không thể nói không có ý kiến của nhà cầm quyền  trung ương, bộ chánh trị của CS Bắc Kinh và bộ Quốc Phòng và bộ Tổng Tham mưu Quân Đội của TC được.  Việc làm đó trùng hợp với  tuyên xưng ý muốn trước sau như một này. TC coi vùng biển và hải đảo trong đó có Hoàng sa, Trường sa mà 5 nước Phi luật tân, VN, Mã lai, Đài Loan và Brunei đang tranh chấp  -- là thuộc chủ quyền của TC, gọi là biển Nam Trung Hoa .
Những biến cố này xảy ra chỉ sau một tuần lễ Bộ Trưỏng Ngoại Giao của TC là Yang Jiech đến Mỹ tiếp tục lại việc "trao đổi ý kiến" về quân sự sau 5 tháng TC gián đoạn vì Mỹ bán vũ khí cho Đải Loan. Nhưng TC ở Bắc Kinh theo thông lệ không trả lời những cáo giác băng hình thức ngoại giao hay điện thư, điện thoại nào của Mỹ cả.
 Thời TT Bush, chánh quyền Bush có phản ứng, nhưng phản ứng ngoại giao có chừng mực. TC thả phi công Mỹ nhưng chỉ một thời gian sau. Thời TT Obama, chánh quyền cũng phản ứng ngoại giao. Qua phụ tá báo chí của phủ tổng thống Robert Gibbs cho những hành động đó là "hoạt động nhiều khiêu khích" của tàu Trung Quốc trong vùng. Nhưng khẳng định "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tại hải phận quốc tế ấy". Bộ Quốc Phòng có văn thư phản đối, tống đạt cho tuỳ viên quân sự của Toà Đại sứ TC, coi đó là "hành vi vận chuyển thiếu tính chuyên nghiệp của tàu Trung Quốc đã vi phạm các điều khoản của công ước quốc tế theo đó phải tôn trọng quyền hạn và sự an tòan của những tàu khác cùng sử dụng đại dương."
Không biết bao nhiêu lần Mỹ đã "than phiền", có ý kiến về việc TC tăng gia ngân sách quốc phòng, nhiều hơn mục đích an ninh quốc phòng. TC cứ tĩnh bơ làm điều TC dự trù. TC đã phóng hoả tiễn cao hơn quỉ đạo vệ tinh quân sự của Mỹ. TC đã bành trướng và giành thề hải thượng trên thế giới. TC đã dùng thế mạnh hải quân trên biển để làm bàn cho hội nghị việc TC muốn Mỹ không bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan.
TC đánh giá chánh quyền TT Obama đang lo giải quyết chiến tranh Iraq và Afghanistan và nhiều khó khăn kinh tế tài chánh. Nên TC nắn gân TT Obama sớm hơn đối với TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.