Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Nắn Gân Tt Obama

11/03/200900:00:00(Xem: 7032)
Tc Nắn Gân tt Obama
Vi Anh
Người Pháp có chữ 'chinoiserie' chỉ những gì phiền phức khó hiểu. Trung Quốc đã khó hiểu, Trung Cộng lại càng khó hiểu hơn vì với Cộng sản cái gì đụng một chút là "bí mật quốc gia."
Đến đổi "lãnh đạo đảng nhà nước" nhức đầu sổ mũi mà nhà báo nào lỡ mồm, lỡ miệng nói, cũng có thể bị mang tội "tiết lộ bí mật quốc gia".
Nên người Việt có kinh nghiệm CS thường nói CS coi vậy chớ không phải vậy và đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Thí dụ như khi Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton  ngày 22 tháng 2 kết thúc chuyến viếng thăm đầu tiên kéo dài ba ngày tại Bắc Kinh, không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chế độ TC, thì Thủ Tướng Trung Cộng tuyên bố hết sức "hồ hởi, phần khởi". Trong lúc trước đó khoảng một tháng, thì TC cắt xén bài diễn văn nhậm chức của TT Obama vì nhắc đến trận Khe sanh trong chiến tranh VN và nhắc đến Mỹ đã ngăn chận Cộng sản trong Chiến tranh Lạnh.
Thời TT Bush mới nhận chức, Trung Cộng cũng hành động khó hiểu, nắn gân TT Bush như thời TT Obama mới lên. Tháng Tư năm 2001, trên bầu trời ngoài khơi đảo Hải Nam, TC cho  chiến đấu cơ TC  khiêu khích phi cơ Mỹ, bay sát và  đụng phi cơ Mỹ, buộc phải đáp xuống đảo Hải Nam, và bắt giam phi hành đoàn. Vào lúc đó TT Bush tỏ ra cứng rắn, can thiệp mạnh, và TC thả phi công Mỹ.
Đến phiên TT Obama, TC nắn gân sớm hơn. Tin thông tấn xã AP của Mỹ cho biết  tàu của TC đã khuấy rối nguy hiểm  tàu của Mỹ  trên biển ngooài khơi TC. TC cho nhiều tàu bao vây và khuấy rồi tàu hải quân Mỹ USNS Impeccable đang đo đạt vẽ bản đồ ở hải phận quốc tế ngoài khời TC. Lúc cao điểm, tàu TC đã chạy thẳng vào tàu Mỹ, chỉ ngưng cách 7 mét (25 feet)  trước tàu Mỹ. Thuỷ thủ TC liệng nhiều mảnh gổ  vào đường tàu Mỹ và -- bạo hơn-- thủy thủ TC còn cỡi quần lòi đồ lót ra  hướng về  Mỹ xem. Tàu Mỹ tự vệ dùng vòi chữa lửa phun nước.
Vụ khuấy rối tàu USNS Impeccable của Mỹ không phải là vụ duy nhứt. Trong một tuần theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc Phòng Mỹ, TC làm mấy vụ  "gây hấn" ở nhiều nơi nóng bỏng trên thế giới. Thứ Tư, trên biển  Hoàng Hải, TC đã cho tàu của Cục Hải Sản của TC dùng đèn cực mạnh chiếu vào tàu tuần duyên Victorious, của Mỹ. Và trên trời TC cho chiến đấu cơ của TC xà xuống thấp 400 feet cách 500 yards tàu Mỹ này. Liên tục TC gây hấn tàu USNS Impeccable của Mỹ. Thứ Tư TC đã cho một khu trục hạm của TC chạy lại gần trướcõ, mà không thông báo gì cả, và còn cho  một chiến đấu cơ Y-12  xà xuống thấu 600 feet, chỉ cách xa từ 100 đến 300 yards thôi. Thứ Bảy, nhiều tàu của TC bao vây, khuấy rối  trong khi tàu thám báo của TC đi sát tàu và dùng radio  đuổi tàu USNS Impeccable không được  động nếu không "sẽ chịu những hậu quả". 

Tàu USNS Impeccable không phải bị một chiếc tàu TC khiêu khích, khuấy rối, mà bị nhiều chiếc của TC. Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, TC tung ra  một tàu thám báo của Hải Quân TC,  một tàu của Tổng Nha Kiểm soát Ngư Nghiệp, một tàu của Cục  Đưòng Biển và hai tàu đánh lưới rà. Nói khác, tất cả tàu này thuộc quyền của cơ quan trung ương và có tính phối hợp liên ngành. Việc bao vây và khuấy rối tàu Mỹ  USNS Impeccable vì thế không thể coi là việc bất thần, đột nhiên, rời rạc trên biển. Trái lại có nhiều bằng cớ, đây là việc làm có kế hoạch,có phối hợp, có "hợp đồng tác chiến", lập đi lập lại hai ba lần. Không thể nói không có ý kiến của nhà cầm quyền  trung ương, bộ chánh trị của CS Bắc Kinh và bộ Quốc Phòng và bộ Tổng Tham mưu Quân Đội của TC được.  Việc làm đó trùng hợp với  tuyên xưng ý muốn trước sau như một này. TC coi vùng biển và hải đảo trong đó có Hoàng sa, Trường sa mà 5 nước Phi luật tân, VN, Mã lai, Đài Loan và Brunei đang tranh chấp  -- là thuộc chủ quyền của TC, gọi là biển Nam Trung Hoa .
Những biến cố này xảy ra chỉ sau một tuần lễ Bộ Trưỏng Ngoại Giao của TC là Yang Jiech đến Mỹ tiếp tục lại việc "trao đổi ý kiến" về quân sự sau 5 tháng TC gián đoạn vì Mỹ bán vũ khí cho Đải Loan. Nhưng TC ở Bắc Kinh theo thông lệ không trả lời những cáo giác băng hình thức ngoại giao hay điện thư, điện thoại nào của Mỹ cả.
 Thời TT Bush, chánh quyền Bush có phản ứng, nhưng phản ứng ngoại giao có chừng mực. TC thả phi công Mỹ nhưng chỉ một thời gian sau. Thời TT Obama, chánh quyền cũng phản ứng ngoại giao. Qua phụ tá báo chí của phủ tổng thống Robert Gibbs cho những hành động đó là "hoạt động nhiều khiêu khích" của tàu Trung Quốc trong vùng. Nhưng khẳng định "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tại hải phận quốc tế ấy". Bộ Quốc Phòng có văn thư phản đối, tống đạt cho tuỳ viên quân sự của Toà Đại sứ TC, coi đó là "hành vi vận chuyển thiếu tính chuyên nghiệp của tàu Trung Quốc đã vi phạm các điều khoản của công ước quốc tế theo đó phải tôn trọng quyền hạn và sự an tòan của những tàu khác cùng sử dụng đại dương."
Không biết bao nhiêu lần Mỹ đã "than phiền", có ý kiến về việc TC tăng gia ngân sách quốc phòng, nhiều hơn mục đích an ninh quốc phòng. TC cứ tĩnh bơ làm điều TC dự trù. TC đã phóng hoả tiễn cao hơn quỉ đạo vệ tinh quân sự của Mỹ. TC đã bành trướng và giành thề hải thượng trên thế giới. TC đã dùng thế mạnh hải quân trên biển để làm bàn cho hội nghị việc TC muốn Mỹ không bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan.
TC đánh giá chánh quyền TT Obama đang lo giải quyết chiến tranh Iraq và Afghanistan và nhiều khó khăn kinh tế tài chánh. Nên TC nắn gân TT Obama sớm hơn đối với TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.