Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tc Nắn Gân Tt Obama

11/03/200900:00:00(Xem: 6815)
Tc Nắn Gân Tt Obama
Tc Nắn Gân tt Obama
Vi Anh
Người Pháp có chữ 'chinoiserie' chỉ những gì phiền phức khó hiểu. Trung Quốc đã khó hiểu, Trung Cộng lại càng khó hiểu hơn vì với Cộng sản cái gì đụng một chút là "bí mật quốc gia."
Đến đổi "lãnh đạo đảng nhà nước" nhức đầu sổ mũi mà nhà báo nào lỡ mồm, lỡ miệng nói, cũng có thể bị mang tội "tiết lộ bí mật quốc gia".
Nên người Việt có kinh nghiệm CS thường nói CS coi vậy chớ không phải vậy và đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Thí dụ như khi Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton  ngày 22 tháng 2 kết thúc chuyến viếng thăm đầu tiên kéo dài ba ngày tại Bắc Kinh, không đề cập đến vấn đề nhân quyền trong chế độ TC, thì Thủ Tướng Trung Cộng tuyên bố hết sức "hồ hởi, phần khởi". Trong lúc trước đó khoảng một tháng, thì TC cắt xén bài diễn văn nhậm chức của TT Obama vì nhắc đến trận Khe sanh trong chiến tranh VN và nhắc đến Mỹ đã ngăn chận Cộng sản trong Chiến tranh Lạnh.
Thời TT Bush mới nhận chức, Trung Cộng cũng hành động khó hiểu, nắn gân TT Bush như thời TT Obama mới lên. Tháng Tư năm 2001, trên bầu trời ngoài khơi đảo Hải Nam, TC cho  chiến đấu cơ TC  khiêu khích phi cơ Mỹ, bay sát và  đụng phi cơ Mỹ, buộc phải đáp xuống đảo Hải Nam, và bắt giam phi hành đoàn. Vào lúc đó TT Bush tỏ ra cứng rắn, can thiệp mạnh, và TC thả phi công Mỹ.
Đến phiên TT Obama, TC nắn gân sớm hơn. Tin thông tấn xã AP của Mỹ cho biết  tàu của TC đã khuấy rối nguy hiểm  tàu của Mỹ  trên biển ngooài khơi TC. TC cho nhiều tàu bao vây và khuấy rồi tàu hải quân Mỹ USNS Impeccable đang đo đạt vẽ bản đồ ở hải phận quốc tế ngoài khời TC. Lúc cao điểm, tàu TC đã chạy thẳng vào tàu Mỹ, chỉ ngưng cách 7 mét (25 feet)  trước tàu Mỹ. Thuỷ thủ TC liệng nhiều mảnh gổ  vào đường tàu Mỹ và -- bạo hơn-- thủy thủ TC còn cỡi quần lòi đồ lót ra  hướng về  Mỹ xem. Tàu Mỹ tự vệ dùng vòi chữa lửa phun nước.
Vụ khuấy rối tàu USNS Impeccable của Mỹ không phải là vụ duy nhứt. Trong một tuần theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc Phòng Mỹ, TC làm mấy vụ  "gây hấn" ở nhiều nơi nóng bỏng trên thế giới. Thứ Tư, trên biển  Hoàng Hải, TC đã cho tàu của Cục Hải Sản của TC dùng đèn cực mạnh chiếu vào tàu tuần duyên Victorious, của Mỹ. Và trên trời TC cho chiến đấu cơ của TC xà xuống thấp 400 feet cách 500 yards tàu Mỹ này. Liên tục TC gây hấn tàu USNS Impeccable của Mỹ. Thứ Tư TC đã cho một khu trục hạm của TC chạy lại gần trướcõ, mà không thông báo gì cả, và còn cho  một chiến đấu cơ Y-12  xà xuống thấu 600 feet, chỉ cách xa từ 100 đến 300 yards thôi. Thứ Bảy, nhiều tàu của TC bao vây, khuấy rối  trong khi tàu thám báo của TC đi sát tàu và dùng radio  đuổi tàu USNS Impeccable không được  động nếu không "sẽ chịu những hậu quả". 
Tàu USNS Impeccable không phải bị một chiếc tàu TC khiêu khích, khuấy rối, mà bị nhiều chiếc của TC. Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, TC tung ra  một tàu thám báo của Hải Quân TC,  một tàu của Tổng Nha Kiểm soát Ngư Nghiệp, một tàu của Cục  Đưòng Biển và hai tàu đánh lưới rà. Nói khác, tất cả tàu này thuộc quyền của cơ quan trung ương và có tính phối hợp liên ngành. Việc bao vây và khuấy rối tàu Mỹ  USNS Impeccable vì thế không thể coi là việc bất thần, đột nhiên, rời rạc trên biển. Trái lại có nhiều bằng cớ, đây là việc làm có kế hoạch,có phối hợp, có "hợp đồng tác chiến", lập đi lập lại hai ba lần. Không thể nói không có ý kiến của nhà cầm quyền  trung ương, bộ chánh trị của CS Bắc Kinh và bộ Quốc Phòng và bộ Tổng Tham mưu Quân Đội của TC được.  Việc làm đó trùng hợp với  tuyên xưng ý muốn trước sau như một này. TC coi vùng biển và hải đảo trong đó có Hoàng sa, Trường sa mà 5 nước Phi luật tân, VN, Mã lai, Đài Loan và Brunei đang tranh chấp  -- là thuộc chủ quyền của TC, gọi là biển Nam Trung Hoa .
Những biến cố này xảy ra chỉ sau một tuần lễ Bộ Trưỏng Ngoại Giao của TC là Yang Jiech đến Mỹ tiếp tục lại việc "trao đổi ý kiến" về quân sự sau 5 tháng TC gián đoạn vì Mỹ bán vũ khí cho Đải Loan. Nhưng TC ở Bắc Kinh theo thông lệ không trả lời những cáo giác băng hình thức ngoại giao hay điện thư, điện thoại nào của Mỹ cả.
 Thời TT Bush, chánh quyền Bush có phản ứng, nhưng phản ứng ngoại giao có chừng mực. TC thả phi công Mỹ nhưng chỉ một thời gian sau. Thời TT Obama, chánh quyền cũng phản ứng ngoại giao. Qua phụ tá báo chí của phủ tổng thống Robert Gibbs cho những hành động đó là "hoạt động nhiều khiêu khích" của tàu Trung Quốc trong vùng. Nhưng khẳng định "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tại hải phận quốc tế ấy". Bộ Quốc Phòng có văn thư phản đối, tống đạt cho tuỳ viên quân sự của Toà Đại sứ TC, coi đó là "hành vi vận chuyển thiếu tính chuyên nghiệp của tàu Trung Quốc đã vi phạm các điều khoản của công ước quốc tế theo đó phải tôn trọng quyền hạn và sự an tòan của những tàu khác cùng sử dụng đại dương."
Không biết bao nhiêu lần Mỹ đã "than phiền", có ý kiến về việc TC tăng gia ngân sách quốc phòng, nhiều hơn mục đích an ninh quốc phòng. TC cứ tĩnh bơ làm điều TC dự trù. TC đã phóng hoả tiễn cao hơn quỉ đạo vệ tinh quân sự của Mỹ. TC đã bành trướng và giành thề hải thượng trên thế giới. TC đã dùng thế mạnh hải quân trên biển để làm bàn cho hội nghị việc TC muốn Mỹ không bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan.
TC đánh giá chánh quyền TT Obama đang lo giải quyết chiến tranh Iraq và Afghanistan và nhiều khó khăn kinh tế tài chánh. Nên TC nắn gân TT Obama sớm hơn đối với TT Bush.

22/11/2019(Xem: 164)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 165)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 133)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 94)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 98)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 107)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 102)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 103)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 122)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 149)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 152)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 160)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 244)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 284)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
22/11/2019(Xem: 193)
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.