Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Geshela Để Lại Nhiều Xá Lợi Và Các Dấu Hiệu Cát Tường

06/03/200900:00:00(Xem: 3832)

Geshela Để Lại Nhiều Xá Lợi Và Các Dấu Hiệu Cát Tường
Cư sĩ Nguyên Giác


Thầy Konchok Woser (Kushola) lúc nào cũng đứng cung kính  bên cạnh Thầy. (Ảnh chụp tại tu viện Gaden Shartse đầu năm 2008).

Ngồi trên Ngai Pháp lúc trở về tu viện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngài Kyabje Zong Rinpoche.
Đầu tháng 1 năm 2008, Ngài Geshela về thăm tu viện Gaden Shartse. Ngài Geshela ngồi đầu bàn, hai bên phải và trái là hai vị tái sanh: Tenzin Gigme Wangchuck Rinpoche, 12 tuổi cùng vị thị giải Jampa Lekshe, 74 tuổi. Bên tay trái Ngài là Thubten Rinpoche, 15 tuổi.


Ngài Geshela cùng các chư tăng Việt Nam chụp hình lưu niệm sau buổi lễ Quán Đảnh xoa Mandala tại quận Cam.


 

 

 

Thầy trò cùng vui đọc một trang báo.

 

 

 

 

 

 

 

Các nghi thức tang lễ của Đại Sư Tây Tạng Geshe Tsultrim Gyeltsen đã hoàn tất. Khi chư tăng của Phật Học Viện  Shartse Norling College tại thành phố Kanara, tiểu bang Kamataka, Aán Độ hôm 1-3-2009 mở lò thiêu ra đã nhìn thấy hào quang rực sáng chiếu bao quanh lò thiêu, trong đó có xá lợi lóng lánh màu đỏ, vàng và ba cơ phận đã trở thành xá lợi rắn chắc: tim, lưỡi và mắt.
Hiện tượng hào quang rực sáng chiếu vào ba phần xá lợi này được  ngài Lati Rinpoche giải thích rằng xá lợi tim, lưỡi và mắt là tượng trưng cho thân, khẩu và ý của chư Phật. Và thầy Lati giaỉ thích thêm, hình ảnh cát tường này cho thấy rằng ngài Geshe Gyeltsen đã nhập diệt niết bàn vô trụ xứ.
Một hình ảnh lạ nữa cũng được Chư Tăng Tây Tạng nơi Phật Học Viện Norling ghi nhận là dưới đất, trong nhà thiêu, trên lớp tro có vài dấu chân con nít, hướng đi về hướng Bắc. Hướng đi naỳ cũng phù hợp với hướng khói bay trên ống khói nhà thiêu. Các vị Lạt Ma cao cấp giải thích rằng như thế, có thể tin rằng ngài Geshe Tsultrim Gyeltsen, vị sư viện chủ ngôi chùa Thubten Dhargye Ling tại Long Beach, Calif., sẽ tái sanh ở một nơi về phía Bắc. Các dự đoán chi tiết còn giữ kín, và sẽ có cách để đi tìm hậu thân của ngaì Geshela, tên thân mật mà các Phật Tử vùng Nam California thường gọi  Đại Sư Geshe Tsultrim Gyeltsen, người có nhiều nhân duyên với Phật Tử gốc Việt trong vùng, và cũng là người nhiều thập niên trước được Đức Đạt Lai Lạt Ma giao nhiệm vụ sang Anh Quốc hoằng pháp, và rồi sang Hoa Kỳ, nơi Geshela đã gặp Thầy Thích Thiên Aân, một vị sư  nổi tiếng của Việt Nam sang Mỹ du học và rồi dạy trong  một số đại học Nam California và sau cùng là Châu Âu.
Không chỉ là một nhà sư, Geshela còn là một học giả, một giaó sư, một người viết sách về Phật Giáo. Nhưng điều các Phật Tử ghi nhớ nhất chính la,ø ngài là hiển lộ của tâm từ bi vô lượng.
Luật sư Hakan Hallback, người Thụy Điển, đã nói khi được tin Thầy Geshela viên tịch: "Nghe tin Geshela không còn nữa, dĩ nhiên là mình rất buồn, nhưng nếu mình buồn, có nghĩa là mình ích kỷ, và trái hẳn với điều Geshela thực sự mong muốn mình. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên khi tôi được gặp người, trong đời tôi, tôi chưa bao giờ thấy ai mà sự từ bi tỏa sáng từ đầu đến chân như vậy. Tối đó, ở nhà bạn  Mai, tôi không hề nói chuyện gì với Thầy cả, chỉ cần ngồi bên cạnh, nhìn ánh mắt Thầy, là người ta tìm được sự an lạc. Nhìn Geshela lần đầu tiên, tôi hiểu được Phật là thế nào, và đaọ Phật là gì. Tôi tin rằng đó chính là nhiệm vụ mà người muốn làm, để cho chúng sanh hiểu được Phật pháp bằng chính thân mình, và tôi tin là người sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ đó."
Đó là lời của một luật sư  gốc Thụy Điển tâm sự, và được dịch ra Việt ngữ. Chính ngay nơi tòa soạn Việt Báo, trên đường Moran, giữa Little Saigon, cũng đã chứng kiến một hình ảnh cảm động. Một ngày, sau khi chuyến bay chở kim thân ngài Geshela rời phi trường Los Angeles để bay sang Aán Độ, một vị nam cư sĩ chạy ào vaò tòa soạn Việt Báo, hỏi mua mấy số báo về việc ngài Geshela viên tịch. Và khi nhìn tấm hình của ngài Geshela cùng với bản tin nơi trang nhất, vị nam cư sĩ naỳ đã khóc òa lên, thật lớn tiếng, và nói rằng biết tin trễ quá, và rồi vừa khóc kêu "Thầy ơi" và vừa chạy ra xe. Tôi bước ra, nhìn theo bùi ngùi. Thật thế, đâu có phải ai cũng có nhân duyên cận kề khi Thầy mình viên tịch.
Cũng nhắc lại rằng, Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen đã viên tịch tại tu viện Thubten Dhargye Ling Buddhist Chenter ở Long Beach hôm 13-2-2009 lúc 12:23 PM sau cơn bệnh nhẹ. Ngài ra đi trong khi chư Tăng trong tựï viện và cả nhiều ngàn vị từ khắp thế giới thuộc truyền thống Gaden Shartse Monastery hộ niệm, và cầu nguyện cho ngài sớm tái sanh để làm lợïi ích cho chúng sanh. Khi ngài Geshe-la viên tịch hôm Thứ Sáu, lúc đó được lệnh từ Đức Đạt Lai Lạt Ma từ Ấn Độ gọi sang rằng lúc đó ngài Geshe-la bắt đầu vào thiền định tịnh quang, cần phải chờ ngài xuất định và sẽ có dấu hiệu cát tường cho biết. Trong suốt ba ngày và ba giờ đồng hồ nằm trong thiền định, cơ thể ngài Geshe-la vẫn ấm và mềm dịu, trong khi chư tăng ngồi chung quanh thiền định.
Ngay khi có một dấu hiệu cát tường xuất hiện trên khuôn mặt ngài Geshe-la, căn phòng tự nhiên rực sáng với hào quang. Lúc đó là chiều Thứ Hai 16-2-2009, hơn ba ngày sau -- nói chính xác, bản tin từ một viên chức ngôi chùa nói là ngài thiền định tịnh quang hậu viên tịch là 3 ngày và 3 giờ đồng hồ. Cùng lúc, nhiều người từ ngoài chạy vào cho biết hào quang bao phủ ngôi chùa, thành hai hình cầu vồng nhiều màu sắc. Các hình ảnh này được nhiều người chụp và quay phim, đăng nơi trang web cuả thiền viện : http://www.tdling.org. Và sau đó, đăng lại ở Thư Viện Hoa Sen: http://www.thuvienhoasen.org.
Kim thân của ngài Geshela đã đưa từ Mỹ sang Aán Độ bằng đường hàng không, tới tu viện Gaden Monastery vào sáng ngày 24-2-2009. Sau khi tới tu viện, qua lời kể qua email từ Thầy Geshe Jangchup Choeden gừi từ tu viện Gaden, kết hợp với thông tin từ một Phật Tử chùa T.D. Ling đi cùng phái đoàn từ Long Beach sang Aán Độ, cho biết rằng tu viện Gaden Shartse đã cung nghinh kim thân Geshela rất long trọng.
Vào lúc 12 giờ trưa, có tới 1,800 vị sư, dân Tây Tạng địa phương và học sinh đứng hai bên đường chào đón kim thân ngài Geshela đưa về tu viện Gaden. Tất cả mọi người đều cầm hoa, hương, khuôn mặt trang nghiêm cầu nguyện. Viên chức người Mỹ kể hình ảnh này là, "Đây là hình ảnh tuyệt vời cho thấy tấm lòng tôn kính và liên kết đối với một vị Pháp Vương. Lễ nghênh đón hồi hương này cho thấy nổi bật rằng ngài Geshela được yêu kính trong cộng đồng người Tây Tạng lưu vong."
Kim thân của ngaì Geshela được đưa vào một phòng đặc biệt ở tầng lầu thứ nhì của Debate Hall (Hội Trường Pháp Luận). Nhiều nhóm đại diện các hội đoàn Tây Tạng tới cúng dường các khăn khatas.
Viên chức người Mỹ kể tiếp, "Hình ảnh cảm động nhất tôi thấy là khi một nhóm nam sinh mù từ Trường Mù Aán Độ nắm vai nhau đi theo hàng một để bước lên các bậc thang. Ngài Geshela nguyên là một nhà bảo trợ lớn cho ngôi trường này."
Vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày, bắt đầu nghi lễ Mật Tông và sửa soạn cho kim thân. Hàng trăm vị sư  ngồi tụng kinh với giọng trầm và đều đặn từ ngôi điện lớn. Người thực hiện các nghi lễ lúc này là ngài Kyabje Zong Rinpoche, cũng là một vị tái sanh quan trọng trong tu viện Gaden, tức là thuộc dòng Mũ Vàng của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Sau nghi lễ thanh tẩy do ngài Zong Rinpoche, vị đại sư trong dòng tu là ngài Kyabje Lati Rinpoche tới và đọc kinh.
Vào lúc 3 giờ chiều ngày 24-2-2009, khi các nghi lễ Mật  Tông hoàn tất, tất cả chư Tăng đi theo sau xe và đưa tiễn kim thân ngài Geshela vào nhà thiêu. Lúc đó, báo thân của ngài Geshela đã thu nhỏ lại.
Khi kim thân Geshela đặt vào nhà thiêu, ngài Zong Rinpoche thực hiện lễ cúng dường lửa có tên là Solitary Yamantaka, với tham dự của cac1 vị táí sanh, các Lạt ma nghi lễ và các vị Geshe. Các vị sư khác trở về chính điện Gaden Monastery tụng đọc các bài kinh Lama Chopa Prayers, và Extensive Guru Yoga Liturgy.
Vào lúc 6:30pm cùng ngày, tại chính điện Gaden Shartse, tất cả các vị sư tới đây tụng đọc giaó lý Tánh Không của tổ sư Je Tsongkhapa. Sau đó, là tụng đọc 6 bản luận của Thánh Giả Long Thọ (Acharya Nagarjuna).
Trong bốn ngày: 25, 26, 27 và 28 tháng 2-2009, tại nơi nhà thiêu, hai thời sáng và chiều với các nghi lễ.
Vào chủ nhật 1-3-2009, mở nhà thiêu do các vị sư nghi lễ thực hiện, và xá lợi được thu thập đưa vào hũ. Các xá lợi này đã đưa về chùa, với nghi lễ đón rước long trọng.
Chính trong ngày mở tháp, hiện tượng cát tường là tự nhiên hào quang sáng rực trong nhà thiêu, và rằng ngài Geshela đã để lại xá lợi rắn chắc của tim, lưỡi và mắt - và ngaì Lati giảỉ thích đó là thân, khẩu và ý của Phật. Và dưới đất, trên lớp tro có thấy vài dấu chân con nít hướng về  hướng Bắc.
Trong suốt những ngày đó, một bài văn do chính ngài Lati Rinpoche (nguyên là cựu Viện Trưởng Tu Viện Gaden Shartse) soạn  có tựa đề là Quick Return Supplication Prayer, được tụng đọc nhiều lần để mời gọi ngài Geshela sớm tái sanh để cứu độ chúng sanh. Các nghi lễ sẽ thực hiện liên tục trong 49 ngày.
Sau đây là lời của cô Katja, gốc người Nga, từng di Aán Độ với thầy Geshela trong các năm trứơc để tu học, đã nói:
"Tôi không ngăn được dòng nước mắt đang chảy trên mắt tôi khi đọc được tin Geshela không còn nữa. Nhưng đồng thời tôi cũng cảm thấy mình thật diễm phúc khi tôi đã được gặp Geshela, và tôi không bao giờ quên được ánh mắt của ngài, ánh mắt tỏa sáng tâm từ bi, và một sức mạnh tiềm tàng. Tôi biết rằng sẽ có rất nhiều người trên thế giới luôn nhớ tới Geshela với lòng biết ơn vô cùng, với tất cả những gì ngài đã đem lại trong cuộc sống cho họ, cũng như với sự giúp đỡ mà ngài đã không bao giờ ngưng nghỉ làm, vì tất cả chúng sanh."
Hiện thời, các thời pháp, văn bản và băng ghi âm thuyết giảng của Đại Sư Tây Tạng Geshe Tsultrim Gyeltsen đang lưu trữ ở trang web: http://www.tdling.org/(hoặc http://www.tdling.com).
(Bài này viết và dịch theo các email và fax gửi từ Tu Viện Gaden Shartse.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.