Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Geshela Để Lại Nhiều Xá Lợi Và Các Dấu Hiệu Cát Tường

06/03/200900:00:00(Xem: 4618)

Geshela Để Lại Nhiều Xá Lợi Và Các Dấu Hiệu Cát Tường
Cư sĩ Nguyên Giác


Thầy Konchok Woser (Kushola) lúc nào cũng đứng cung kính  bên cạnh Thầy. (Ảnh chụp tại tu viện Gaden Shartse đầu năm 2008).

Ngồi trên Ngai Pháp lúc trở về tu viện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngài Kyabje Zong Rinpoche.
Đầu tháng 1 năm 2008, Ngài Geshela về thăm tu viện Gaden Shartse. Ngài Geshela ngồi đầu bàn, hai bên phải và trái là hai vị tái sanh: Tenzin Gigme Wangchuck Rinpoche, 12 tuổi cùng vị thị giải Jampa Lekshe, 74 tuổi. Bên tay trái Ngài là Thubten Rinpoche, 15 tuổi.


Ngài Geshela cùng các chư tăng Việt Nam chụp hình lưu niệm sau buổi lễ Quán Đảnh xoa Mandala tại quận Cam.


 

 

 

Thầy trò cùng vui đọc một trang báo.

 

 

 

 

 

 

 

Các nghi thức tang lễ của Đại Sư Tây Tạng Geshe Tsultrim Gyeltsen đã hoàn tất. Khi chư tăng của Phật Học Viện  Shartse Norling College tại thành phố Kanara, tiểu bang Kamataka, Aán Độ hôm 1-3-2009 mở lò thiêu ra đã nhìn thấy hào quang rực sáng chiếu bao quanh lò thiêu, trong đó có xá lợi lóng lánh màu đỏ, vàng và ba cơ phận đã trở thành xá lợi rắn chắc: tim, lưỡi và mắt.
Hiện tượng hào quang rực sáng chiếu vào ba phần xá lợi này được  ngài Lati Rinpoche giải thích rằng xá lợi tim, lưỡi và mắt là tượng trưng cho thân, khẩu và ý của chư Phật. Và thầy Lati giaỉ thích thêm, hình ảnh cát tường này cho thấy rằng ngài Geshe Gyeltsen đã nhập diệt niết bàn vô trụ xứ.
Một hình ảnh lạ nữa cũng được Chư Tăng Tây Tạng nơi Phật Học Viện Norling ghi nhận là dưới đất, trong nhà thiêu, trên lớp tro có vài dấu chân con nít, hướng đi về hướng Bắc. Hướng đi naỳ cũng phù hợp với hướng khói bay trên ống khói nhà thiêu. Các vị Lạt Ma cao cấp giải thích rằng như thế, có thể tin rằng ngài Geshe Tsultrim Gyeltsen, vị sư viện chủ ngôi chùa Thubten Dhargye Ling tại Long Beach, Calif., sẽ tái sanh ở một nơi về phía Bắc. Các dự đoán chi tiết còn giữ kín, và sẽ có cách để đi tìm hậu thân của ngaì Geshela, tên thân mật mà các Phật Tử vùng Nam California thường gọi  Đại Sư Geshe Tsultrim Gyeltsen, người có nhiều nhân duyên với Phật Tử gốc Việt trong vùng, và cũng là người nhiều thập niên trước được Đức Đạt Lai Lạt Ma giao nhiệm vụ sang Anh Quốc hoằng pháp, và rồi sang Hoa Kỳ, nơi Geshela đã gặp Thầy Thích Thiên Aân, một vị sư  nổi tiếng của Việt Nam sang Mỹ du học và rồi dạy trong  một số đại học Nam California và sau cùng là Châu Âu.
Không chỉ là một nhà sư, Geshela còn là một học giả, một giaó sư, một người viết sách về Phật Giáo. Nhưng điều các Phật Tử ghi nhớ nhất chính la,ø ngài là hiển lộ của tâm từ bi vô lượng.
Luật sư Hakan Hallback, người Thụy Điển, đã nói khi được tin Thầy Geshela viên tịch: "Nghe tin Geshela không còn nữa, dĩ nhiên là mình rất buồn, nhưng nếu mình buồn, có nghĩa là mình ích kỷ, và trái hẳn với điều Geshela thực sự mong muốn mình. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên khi tôi được gặp người, trong đời tôi, tôi chưa bao giờ thấy ai mà sự từ bi tỏa sáng từ đầu đến chân như vậy. Tối đó, ở nhà bạn  Mai, tôi không hề nói chuyện gì với Thầy cả, chỉ cần ngồi bên cạnh, nhìn ánh mắt Thầy, là người ta tìm được sự an lạc. Nhìn Geshela lần đầu tiên, tôi hiểu được Phật là thế nào, và đaọ Phật là gì. Tôi tin rằng đó chính là nhiệm vụ mà người muốn làm, để cho chúng sanh hiểu được Phật pháp bằng chính thân mình, và tôi tin là người sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ đó."
Đó là lời của một luật sư  gốc Thụy Điển tâm sự, và được dịch ra Việt ngữ. Chính ngay nơi tòa soạn Việt Báo, trên đường Moran, giữa Little Saigon, cũng đã chứng kiến một hình ảnh cảm động. Một ngày, sau khi chuyến bay chở kim thân ngài Geshela rời phi trường Los Angeles để bay sang Aán Độ, một vị nam cư sĩ chạy ào vaò tòa soạn Việt Báo, hỏi mua mấy số báo về việc ngài Geshela viên tịch. Và khi nhìn tấm hình của ngài Geshela cùng với bản tin nơi trang nhất, vị nam cư sĩ naỳ đã khóc òa lên, thật lớn tiếng, và nói rằng biết tin trễ quá, và rồi vừa khóc kêu "Thầy ơi" và vừa chạy ra xe. Tôi bước ra, nhìn theo bùi ngùi. Thật thế, đâu có phải ai cũng có nhân duyên cận kề khi Thầy mình viên tịch.
Cũng nhắc lại rằng, Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen đã viên tịch tại tu viện Thubten Dhargye Ling Buddhist Chenter ở Long Beach hôm 13-2-2009 lúc 12:23 PM sau cơn bệnh nhẹ. Ngài ra đi trong khi chư Tăng trong tựï viện và cả nhiều ngàn vị từ khắp thế giới thuộc truyền thống Gaden Shartse Monastery hộ niệm, và cầu nguyện cho ngài sớm tái sanh để làm lợïi ích cho chúng sanh. Khi ngài Geshe-la viên tịch hôm Thứ Sáu, lúc đó được lệnh từ Đức Đạt Lai Lạt Ma từ Ấn Độ gọi sang rằng lúc đó ngài Geshe-la bắt đầu vào thiền định tịnh quang, cần phải chờ ngài xuất định và sẽ có dấu hiệu cát tường cho biết. Trong suốt ba ngày và ba giờ đồng hồ nằm trong thiền định, cơ thể ngài Geshe-la vẫn ấm và mềm dịu, trong khi chư tăng ngồi chung quanh thiền định.


Ngay khi có một dấu hiệu cát tường xuất hiện trên khuôn mặt ngài Geshe-la, căn phòng tự nhiên rực sáng với hào quang. Lúc đó là chiều Thứ Hai 16-2-2009, hơn ba ngày sau -- nói chính xác, bản tin từ một viên chức ngôi chùa nói là ngài thiền định tịnh quang hậu viên tịch là 3 ngày và 3 giờ đồng hồ. Cùng lúc, nhiều người từ ngoài chạy vào cho biết hào quang bao phủ ngôi chùa, thành hai hình cầu vồng nhiều màu sắc. Các hình ảnh này được nhiều người chụp và quay phim, đăng nơi trang web cuả thiền viện : http://www.tdling.org. Và sau đó, đăng lại ở Thư Viện Hoa Sen: http://www.thuvienhoasen.org.
Kim thân của ngài Geshela đã đưa từ Mỹ sang Aán Độ bằng đường hàng không, tới tu viện Gaden Monastery vào sáng ngày 24-2-2009. Sau khi tới tu viện, qua lời kể qua email từ Thầy Geshe Jangchup Choeden gừi từ tu viện Gaden, kết hợp với thông tin từ một Phật Tử chùa T.D. Ling đi cùng phái đoàn từ Long Beach sang Aán Độ, cho biết rằng tu viện Gaden Shartse đã cung nghinh kim thân Geshela rất long trọng.
Vào lúc 12 giờ trưa, có tới 1,800 vị sư, dân Tây Tạng địa phương và học sinh đứng hai bên đường chào đón kim thân ngài Geshela đưa về tu viện Gaden. Tất cả mọi người đều cầm hoa, hương, khuôn mặt trang nghiêm cầu nguyện. Viên chức người Mỹ kể hình ảnh này là, "Đây là hình ảnh tuyệt vời cho thấy tấm lòng tôn kính và liên kết đối với một vị Pháp Vương. Lễ nghênh đón hồi hương này cho thấy nổi bật rằng ngài Geshela được yêu kính trong cộng đồng người Tây Tạng lưu vong."
Kim thân của ngaì Geshela được đưa vào một phòng đặc biệt ở tầng lầu thứ nhì của Debate Hall (Hội Trường Pháp Luận). Nhiều nhóm đại diện các hội đoàn Tây Tạng tới cúng dường các khăn khatas.
Viên chức người Mỹ kể tiếp, "Hình ảnh cảm động nhất tôi thấy là khi một nhóm nam sinh mù từ Trường Mù Aán Độ nắm vai nhau đi theo hàng một để bước lên các bậc thang. Ngài Geshela nguyên là một nhà bảo trợ lớn cho ngôi trường này."
Vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày, bắt đầu nghi lễ Mật Tông và sửa soạn cho kim thân. Hàng trăm vị sư  ngồi tụng kinh với giọng trầm và đều đặn từ ngôi điện lớn. Người thực hiện các nghi lễ lúc này là ngài Kyabje Zong Rinpoche, cũng là một vị tái sanh quan trọng trong tu viện Gaden, tức là thuộc dòng Mũ Vàng của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Sau nghi lễ thanh tẩy do ngài Zong Rinpoche, vị đại sư trong dòng tu là ngài Kyabje Lati Rinpoche tới và đọc kinh.
Vào lúc 3 giờ chiều ngày 24-2-2009, khi các nghi lễ Mật  Tông hoàn tất, tất cả chư Tăng đi theo sau xe và đưa tiễn kim thân ngài Geshela vào nhà thiêu. Lúc đó, báo thân của ngài Geshela đã thu nhỏ lại.
Khi kim thân Geshela đặt vào nhà thiêu, ngài Zong Rinpoche thực hiện lễ cúng dường lửa có tên là Solitary Yamantaka, với tham dự của cac1 vị táí sanh, các Lạt ma nghi lễ và các vị Geshe. Các vị sư khác trở về chính điện Gaden Monastery tụng đọc các bài kinh Lama Chopa Prayers, và Extensive Guru Yoga Liturgy.
Vào lúc 6:30pm cùng ngày, tại chính điện Gaden Shartse, tất cả các vị sư tới đây tụng đọc giaó lý Tánh Không của tổ sư Je Tsongkhapa. Sau đó, là tụng đọc 6 bản luận của Thánh Giả Long Thọ (Acharya Nagarjuna).
Trong bốn ngày: 25, 26, 27 và 28 tháng 2-2009, tại nơi nhà thiêu, hai thời sáng và chiều với các nghi lễ.
Vào chủ nhật 1-3-2009, mở nhà thiêu do các vị sư nghi lễ thực hiện, và xá lợi được thu thập đưa vào hũ. Các xá lợi này đã đưa về chùa, với nghi lễ đón rước long trọng.
Chính trong ngày mở tháp, hiện tượng cát tường là tự nhiên hào quang sáng rực trong nhà thiêu, và rằng ngài Geshela đã để lại xá lợi rắn chắc của tim, lưỡi và mắt - và ngaì Lati giảỉ thích đó là thân, khẩu và ý của Phật. Và dưới đất, trên lớp tro có thấy vài dấu chân con nít hướng về  hướng Bắc.
Trong suốt những ngày đó, một bài văn do chính ngài Lati Rinpoche (nguyên là cựu Viện Trưởng Tu Viện Gaden Shartse) soạn  có tựa đề là Quick Return Supplication Prayer, được tụng đọc nhiều lần để mời gọi ngài Geshela sớm tái sanh để cứu độ chúng sanh. Các nghi lễ sẽ thực hiện liên tục trong 49 ngày.
Sau đây là lời của cô Katja, gốc người Nga, từng di Aán Độ với thầy Geshela trong các năm trứơc để tu học, đã nói:
"Tôi không ngăn được dòng nước mắt đang chảy trên mắt tôi khi đọc được tin Geshela không còn nữa. Nhưng đồng thời tôi cũng cảm thấy mình thật diễm phúc khi tôi đã được gặp Geshela, và tôi không bao giờ quên được ánh mắt của ngài, ánh mắt tỏa sáng tâm từ bi, và một sức mạnh tiềm tàng. Tôi biết rằng sẽ có rất nhiều người trên thế giới luôn nhớ tới Geshela với lòng biết ơn vô cùng, với tất cả những gì ngài đã đem lại trong cuộc sống cho họ, cũng như với sự giúp đỡ mà ngài đã không bao giờ ngưng nghỉ làm, vì tất cả chúng sanh."
Hiện thời, các thời pháp, văn bản và băng ghi âm thuyết giảng của Đại Sư Tây Tạng Geshe Tsultrim Gyeltsen đang lưu trữ ở trang web: http://www.tdling.org/(hoặc http://www.tdling.com).
(Bài này viết và dịch theo các email và fax gửi từ Tu Viện Gaden Shartse.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.