Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Friedman: Mỹ Vẫn Là Đệ Nhứt Siêu Cường Cả 100 Năm Tới

01/03/200900:00:00(Xem: 2661)

Friedman: Mỹ Vẫn Là Đệ Nhứt Siêu Cường Cả 100 Năm Tới

100 năm nữa, suốt thế kỷ 21, Mỹ vẫn còn là một đệ nhứt siêu cường vế kinh tế, quân sự, chánh trị, và chưa có nước nào là đối thủ.
Đó là kết luận của quyển sách "The Next 100 Years: A Forecast for the 21st Century," của Friedman. 
Dù đã viết nhiều sách trước cơn khủng hoảng tài chánh và suy trầm kinh tế,  Friedman vẫn không thay đổi cái nhìn sau hai cơn khủng khoảng mới đây, Ong vẫn tiên đoán Mỹ là đệ nhứt siêu cường trong thế kỷ 21.
Firiedman không xem sự thử thách của Hồi Giáo và Trung Cộng là trở ngại trung tâm cho cái thế thượng phong của Mỹ. Ong lý luận ngay khi hai thế lực này có liên minh được với nhau thì Mỹ cũng lập được một liên minh khác và trước để đối phó.
 Ong tiên đoán thời kỳ năm 2020, TC sẽ yếu vì bành trướng quá sức, thế lực bị dàn trải mỏng, như Nga thời Liên xô, lãnh thổ TQ sẽ bị bể thành nhiều nước nhỏ.


Năm 2040 Turkey và Japan  sẽ lên như một đại siêu cường vùng để thay thế cho Nga và Trung Quốc. Thổ nhĩ kỳ ảnh hưởng và cầm đầu Hồi Giáo trong khi Nhựt ảnh hưởng Á Châu thay cho TQ.
2060 Đức và Nhựt liên kết với Thổ nhĩ kỳ để giảm bớt thế nhứt nguyên của thế giới do Mỹ làm chủ đang nắm.  Nhưng Mỹ sẽ thắng như Đệ Nhị Thế Chiến, bằng cách không phải làm cho các nước đối địch bị tan ra mà tạo thành những vùng phi quân sự.
2080 là thời đại Mỹ bị thử thách nhứt. Không phải từ bên ngoài mà từ bên trong. Do làn sóng di cư và định cư của các sắc dân nói tiếng Hispanics biến miền Tây Nam Mỹ thành vùng đất Hispanics như trường hợp Quebec của Canada.
Friedman kết luận, Bắc Mỹ vẫn là trung tâm kiểm soát quyền lực trên thế giới, nhưng lúc đó sắc dân nào Hispanics hay Mỹ Trắng lãnh đạo là vấn dề của thế kỷ 22.
Trên đây chỉ là tiên đoán của một tác giả hay viết về nước Mỹ mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.