Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vừa Mất Hẳn Đất, Nay Sắp Mất Hẳn Biển!

02/02/200900:00:00(Xem: 6086)

Vừa mất hẳn đất, nay sắp mất hẳn biển!

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 68 (01-02-2009)
1- Việc hoàn tất chương trình cắm mốc cho 1400km biên giới Việt Trung vào cuối năm 2008 vừa qua, dựa theo hiệp ước phân định lãnh thổ năm 1999, đã gây ra cơn bão phẫn nộ của toàn thể đồng bào Việt Nam và sự ngỡ ngàng của nhiều chuyên gia quốc tế.
Trước hết là Thư phản kháng chung, ký ngày 19-01-2009, của hơn 100 chính đảng, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nước, chống lại việc nhượng đất nhượng biển vĩnh viễn cho Trung quốc nhân kỷ niệm 35 năm hải chiến Hoàng Sa. Bức thư chua chát viết: “Về mặt lãnh thổ, ngày 22-12-2008 vừa qua, hai thứ trưởng ngoại giao của Cộng hoà XHCN Việt Nam, ông Vũ Dũng và của Cộng hoà ND Trung Quốc, ông Vũ Đại Vỹ, đã gặp nhau ở phía Nam Hữu Nghị Quan (tức Ải Nam Quan cũ) để làm lễ cắm cột mốc số 1117 đánh dấu sự hoàn thành trong căn bản việc cắm gần 2000 cột mốc giữa hai nước... Lẽ ra “rào giậu tốt phải đem lại những quan hệ láng giềng tốt”, nhưng sự sắp xếp này giữa hai nhà cầm quyền Việt Trung, vì được thoả thuận trong bóng tối, công chúng không có tiếng nói, nên đã mang lại nhiều câu hỏi hơn là thực sự giải quyết các tranh chấp biên giới giữa đôi bên. Bằng chứng là qua 35 năm đàm phán… và hơn hai năm cật lực làm việc phân giới cắm mốc, đến cuối năm 2007 vẫn còn 15% các khu vực “hai bên có nhận thức khác nhau”… Trong khi đó, những mất mát nổi bật đã được ghi nhận ở thác Bản Giốc…  Ải Nam Quan… và nhiều nơi khác (như ở Cao Bằng và khu vực Bãi Tục Lãm)”.
Trước Thư phản kháng trên mấy hôm, ngày 14-01-2009, nhiều cựu chiến binh và giáo chức khu vực Hà Đông-Hà Nội, trong nỗi niềm trăn trở về lãnh thổ lãnh hải Tổ quốc, đã cùng viết Bản Lên tiếng gởi lãnh đạo đảng CS như sau: “Nỗi đau của người Việt Nam trong nước và ngoài nước chưa một phút nguôi ngoai khi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ 1974 và một phần quan trọng của quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc và nước ngoài cưỡng chiếm từ 1988… Nhiều năm qua phía Trung Quốc đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho nhân dân Việt Nam, những ngư dân vô tội Việt Nam khai thác trên vùng biển thuộc lãnh hải từ ngàn xưa ông cha để lại đã nhiều lần bị tàu hải quân Trung quốc đuổi bắt, bắn giết dã man… (Vậy mà)  ngày 02-01-2009, trả lời báo Điện tử Vietnamnet Thứ trưởng Bộ ngoại giao Vũ Dũng đã khẳng định như đinh đóng cột: “Không có chuyện Việt Nam mất đất, cắt đất cho nước này, nước kia như một số mạng nước ngoài đưa tin”…”. Rồi với con mắt của nhà giáo, quý thầy đã viết: “Vì sao rất nhiều sách giáo khoa, nhiều tài liệu và nhiều thế hệ học sinh được ghi nhận rằng: Diện tích phần đất liền của đất nước là 330.991 km2 và một phần biển có diện tích gấp nhiều lần phần đất liền (Niên giám thống kê 1996) thì lại có rất nhiều SGK in vào những năm 2006–2007 lại đưa ra con số 329.297 km2 cho diện tích phần đất liền (Niên giám thống kê 2003). Vậy diện tích 1694 km2 đến 2003 mất đi đâu"... ”
Phản ứng gần đây nhất và gây kinh ngạc nhất là giai phẩm Xuân Kỷ Sửu của Tổng cục Du lịch thuộc thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch CSVN. Bất chấp những răn đe từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông, dù lẻ loi giữa 700 tờ báo công cụ, giai phẩm Xuân này vẫn lên tiếng ca ngợi những thanh niên, sinh viên từng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc (diễn ra từ tháng 12-2007 cho đến nay và luôn bị nhà cầm quyền ngăn chặn, đàn áp), vẫn lên tiếng khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa là bất khả xâm phạm, lên tiếng kêu gọi bảo lãnh thổ và cảnh báo về họa ngoại xâm. Rồi để nói rõ hơn nữa lập trường của mình, Giai phẩm Xuân Du lịch còn nhiều bài viết khác nhấn mạnh Ải Nam Quan và nhiều vùng lãnh thổ, lãnh hải khác là phần không thể tách rời khỏi nước Việt. Nhóm chủ biên đã đưa cả bài thơ “Hận Nam Quan” (trong vở kịch thơ bất hủ của Hoàng Cầm) vào giai phẩm. Việc chọn đăng bài thơ bi tráng này hẳn nhằm phê phán tuyên bố của Vũ Dũng, thứ trưởng Ngoại Giao CSVN trên báo điện tử VietNamNet vào ngày 2-1-2009. Bất chấp lịch sử dân tộc và vô số chứng cứ khác, trong tuyên bố đó, Vũ Dũng đã trâng tráo bảo rằng: “Theo lịch sử, thác Bản Giốc, ải Nam Quan đã là của Trung Quốc từ đời nhà Minh, nhà Thanh”!"! Việc đăng Hận Nam Quan cũng đồng thời nhằm kết án tên đầu sỏ bán nước Hồ Chí Minh, kẻ mà trong bài “Ngọ Quá Thiên Giang” viết ngày 17-03-1950 (x. Hồ Chí Minh Toàn Tập cuốn 6, trang 22, ấn bản 2000), đã làm bốn câu ca ngợi chiến thắng của hồng quân Trung Cộng, mà câu cuối cùng là: “Hồng quân trực đáo Trấn Nam Quan!” (“Hồng quân thẳng đến Trấn Nam Quan!”). Quả thật đây là cái tát tai giáng vào má các tiên nhân hào kiệt của đất nước, một bãi nước miếng nhổ vào mặt các anh hùng liệt sĩ của Tổ Quốc!


Tiến sĩ Trương Nhân Tuấn (đang sống tại Pháp), một trong những chuyên gia hàng đầu về vấn đề biên giới Trung-Việt, qua bài viết mới đây nhan đề: “Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất công trình phân giới”, cũng đã viết: “Đường biên giới hai nước VN và TQ đã hiện hữu từ ngàn năm trước, công ước Pháp Thanh 1887 là chỉ thể hiện thực tế lịch sử đó mà thôi… Nhưng ngày hôm nay đảng CSVN đã làm thay đổi đường biên giới này, họ đã nhượng đất cho TQ, bất chấp sự thật lịch sử, bất chấp dư luận trong, ngoài nước. Do đó, mặc dầu với sự hỗ trợ của dàn trống kèn của trên 600 cơ quan truyền thông trong nước, ông Vũ Dũng vẫn không át được các lời tố cáo nhượng đất nhượng biển của đảng CSVN. Lời ông Vũ Dũng không thuyết phục được ai. Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm trước quốc dân và lịch sử về các hành vi nhượng đất (và biển) của mình cho TQ”.
2- Vậy là kể từ tên Nguyễn Ái Quốc (!"!), trải qua nhiều bộ chính trị đến 15 tên trong bộ chính trị hiện thời, khuôn mặt bè lũ mãi quốc cầu vinh (mà Trần Ích Tắc, Mạc Đăng Dung, Lê Chiêu Thống chưa đáng là học trò) qua những biến cố trên ngày càng lộ rõ. Tuy nhiên, còn có một sự kiện khác vạch trần thêm tội lỗi của bọn tặc tử này. Xin nghe Lời báo động sau đây của một tổ chức người Việt yêu nước tại hải ngoại, Việt Nam Cộng Hòa Foundation:
“Ngày 13-05-2009 là thời hạn cuối cùng mà các Nước phải nộp bản đồ về lãnh hải của quốc gia mình cho Ủy Ban Định Ranh Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc. Một nguồn tin cho biết, đa số các Nước trên thế giới có liên quan đến biển đều đã nộp và hoàn tất các thủ tục, kể các các quốc gia vùng Đông Nam Á cũng đều nộp bản đồ về lãnh hải của quốc gia họ, nhưng riêng nhà Nước CHXHCN Việt Nam thì cho đến nay vẫn chưa thấy đệ nạp. Thông báo của LHQ đã có hơn 10 năm nay và ngày 13-05-2009 là thời hạn chót.
“Nếu đến thời hạn ấy mà Việt Cộng vẫn không đệ nạp thì biển Việt Nam xem như bị mất hàng triệu m2 một cách cố ý và có hệ thống. Nên nhớ rằng biển bao gồm các hải đảo, tài nguyên thiên nhiên kể cả việc sinh sống đánh cá của hàng triệu ngư dân Nước Việt. Trong khi đó Trung Cộng đã không che giấu ý đồ dùng sức mạnh xâm chiếm biển Đông, bành trướng lãnh thổ, lãnh hải, đồng hóa các Nước nhược tiểu và làm bá chủ Đông Nam Á, bất chấp các hòa ước, định ước quốc tế mà chính Trung Cộng đã ký kết, kể cả Công ước LHQ về Luật Biển đã ký với 118 quốc gia hội viên LHQ vào năm 1982.
“Việt Nam là một Nước đang bị Trung Cộng khống chế, xâm lấn một cách ngang ngược và thô bạo với sự đồng lõa của Đảng CSVN. Từ bức công hàm của Phạm Văn Đồng ký ngày 4-8-1958, Trung Cộng đã đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974, đánh chiếm Trường Sa năm 1988, đến hiệp định biên giới Việt Trung ký ngày 30-12-1999 rồi hiệp định lãnh hải Việt Trung ký ngày 25-12-2000 v.v... tất cả đều ký kết một cách bí mật mà ngay cả Quốc hội bù nhìn Việt Cộng cũng không được nghe, biết và quyết định. Từ đó VN đã mất đi ải Nam Quan, thác Bản Giốc, các địa danh và hàng ngàn cây số dọc theo biên giới. Riêng về lãnh hải, Trung Cộng lại đưa ra thuyết Biển Lịch Sử hay Lưỡi rồng từ thời Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Minh Thành Tổ để nuốt trọn biển VN một cách trắng trợn.
“Thời hạn đệ nạp Bản đồ về biển đã gần kề. CSVN, kẻ đang quàng ách thống trị bạo tàn trên đất nước và dân tộc Việt Nam, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lịch sử. Nếu khiếp nhược yếu hèn không dám dùng xương máu để chống lại bọn bành trướng xâm lược Bắc Kinh thì cũng phải thực hiện những nguyên tắc mà Công ước quốc tế đã quy định cho mỗi quốc gia có chủ thể quyền lợi và tố quyền nhằm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải một cách toàn vẹn”.
Theo lời một anh hùng Hoàng Sa, hạm trưởng kiêm học giả Vũ Hữu San (tác giả chính của Lời báo động trên), “Biển Đông là nơi khai sinh nuôi dưỡng nền văn hóa nhuốm màu hàng hải của giống nòi Việt Tộc. Có thể nói Hoàng Sa Trường Sa là vùng mà người Việt mình sinh sống mấy chục ngàn năm trước. Rồi nước nó lên thì Tổ Tiên chúng ta mới đi vào đất liền sinh sôi nẩy nở cũng mấy chục ngàn năm. Chúng ta biết Biển Đông là nguồn năng lượng khổng lồ. Tài nguyên dưới biển lớn lắm, người Tàu rất ham muốn! Vì vậy, chúng ta hiểu là họ cứ lấn lần lần…. Chúng tôi thấy rằng Trung Cộng không tôn trọng luật lệ quốc tế, mặc dù họ có ký… Hiện giờ, tình trạng Biển Đông rất là nguy ngập. Mỗi lần ra tay là họ tàn sát người Việt trên Biển Đông. Mỗi lần tàu bè của họ xuống Việt Nam là có mưu mô xâm lược. Hải quân Trung Cộng giết dân vô tội của ta nhiều lần. Người Trung Hoa chưa bao giờ quá tay trên biển như vậy với một nước lân bang, mà chỉ với người Việt của chúng ta!”
Trước hiểm họa thù trong giặc ngoài này, trông chờ CSVN nhớ lại tình tự dân tộc, đoàn kết toàn dân để chống Bắc phương chỉ là một ảo tưởng. Hơn 60 năm rồi, không thấy chúng quỵ lụy Tàu và dâng từng mảng đất Tổ cho Đại Hán sao" Toàn dân chỉ còn có cách là đuổi lũ vô tổ quốc này khỏi ghế quyền lực như một hình thức tế cờ, rồi cùng nhau đứng lên giải cứu Quê hương Đất nước khỏi cảnh mạt vận!!!      
BAN BIÊN TẬP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.