Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Mất Hẳn Đất, Nay Sắp Mất Hẳn Biển!

02/02/200900:00:00(Xem: 5911)

Vừa mất hẳn đất, nay sắp mất hẳn biển!

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 68 (01-02-2009)
1- Việc hoàn tất chương trình cắm mốc cho 1400km biên giới Việt Trung vào cuối năm 2008 vừa qua, dựa theo hiệp ước phân định lãnh thổ năm 1999, đã gây ra cơn bão phẫn nộ của toàn thể đồng bào Việt Nam và sự ngỡ ngàng của nhiều chuyên gia quốc tế.
Trước hết là Thư phản kháng chung, ký ngày 19-01-2009, của hơn 100 chính đảng, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nước, chống lại việc nhượng đất nhượng biển vĩnh viễn cho Trung quốc nhân kỷ niệm 35 năm hải chiến Hoàng Sa. Bức thư chua chát viết: “Về mặt lãnh thổ, ngày 22-12-2008 vừa qua, hai thứ trưởng ngoại giao của Cộng hoà XHCN Việt Nam, ông Vũ Dũng và của Cộng hoà ND Trung Quốc, ông Vũ Đại Vỹ, đã gặp nhau ở phía Nam Hữu Nghị Quan (tức Ải Nam Quan cũ) để làm lễ cắm cột mốc số 1117 đánh dấu sự hoàn thành trong căn bản việc cắm gần 2000 cột mốc giữa hai nước... Lẽ ra “rào giậu tốt phải đem lại những quan hệ láng giềng tốt”, nhưng sự sắp xếp này giữa hai nhà cầm quyền Việt Trung, vì được thoả thuận trong bóng tối, công chúng không có tiếng nói, nên đã mang lại nhiều câu hỏi hơn là thực sự giải quyết các tranh chấp biên giới giữa đôi bên. Bằng chứng là qua 35 năm đàm phán… và hơn hai năm cật lực làm việc phân giới cắm mốc, đến cuối năm 2007 vẫn còn 15% các khu vực “hai bên có nhận thức khác nhau”… Trong khi đó, những mất mát nổi bật đã được ghi nhận ở thác Bản Giốc…  Ải Nam Quan… và nhiều nơi khác (như ở Cao Bằng và khu vực Bãi Tục Lãm)”.
Trước Thư phản kháng trên mấy hôm, ngày 14-01-2009, nhiều cựu chiến binh và giáo chức khu vực Hà Đông-Hà Nội, trong nỗi niềm trăn trở về lãnh thổ lãnh hải Tổ quốc, đã cùng viết Bản Lên tiếng gởi lãnh đạo đảng CS như sau: “Nỗi đau của người Việt Nam trong nước và ngoài nước chưa một phút nguôi ngoai khi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ 1974 và một phần quan trọng của quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc và nước ngoài cưỡng chiếm từ 1988… Nhiều năm qua phía Trung Quốc đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho nhân dân Việt Nam, những ngư dân vô tội Việt Nam khai thác trên vùng biển thuộc lãnh hải từ ngàn xưa ông cha để lại đã nhiều lần bị tàu hải quân Trung quốc đuổi bắt, bắn giết dã man… (Vậy mà)  ngày 02-01-2009, trả lời báo Điện tử Vietnamnet Thứ trưởng Bộ ngoại giao Vũ Dũng đã khẳng định như đinh đóng cột: “Không có chuyện Việt Nam mất đất, cắt đất cho nước này, nước kia như một số mạng nước ngoài đưa tin”…”. Rồi với con mắt của nhà giáo, quý thầy đã viết: “Vì sao rất nhiều sách giáo khoa, nhiều tài liệu và nhiều thế hệ học sinh được ghi nhận rằng: Diện tích phần đất liền của đất nước là 330.991 km2 và một phần biển có diện tích gấp nhiều lần phần đất liền (Niên giám thống kê 1996) thì lại có rất nhiều SGK in vào những năm 2006–2007 lại đưa ra con số 329.297 km2 cho diện tích phần đất liền (Niên giám thống kê 2003). Vậy diện tích 1694 km2 đến 2003 mất đi đâu"... ”
Phản ứng gần đây nhất và gây kinh ngạc nhất là giai phẩm Xuân Kỷ Sửu của Tổng cục Du lịch thuộc thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch CSVN. Bất chấp những răn đe từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông, dù lẻ loi giữa 700 tờ báo công cụ, giai phẩm Xuân này vẫn lên tiếng ca ngợi những thanh niên, sinh viên từng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc (diễn ra từ tháng 12-2007 cho đến nay và luôn bị nhà cầm quyền ngăn chặn, đàn áp), vẫn lên tiếng khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa là bất khả xâm phạm, lên tiếng kêu gọi bảo lãnh thổ và cảnh báo về họa ngoại xâm. Rồi để nói rõ hơn nữa lập trường của mình, Giai phẩm Xuân Du lịch còn nhiều bài viết khác nhấn mạnh Ải Nam Quan và nhiều vùng lãnh thổ, lãnh hải khác là phần không thể tách rời khỏi nước Việt. Nhóm chủ biên đã đưa cả bài thơ “Hận Nam Quan” (trong vở kịch thơ bất hủ của Hoàng Cầm) vào giai phẩm. Việc chọn đăng bài thơ bi tráng này hẳn nhằm phê phán tuyên bố của Vũ Dũng, thứ trưởng Ngoại Giao CSVN trên báo điện tử VietNamNet vào ngày 2-1-2009. Bất chấp lịch sử dân tộc và vô số chứng cứ khác, trong tuyên bố đó, Vũ Dũng đã trâng tráo bảo rằng: “Theo lịch sử, thác Bản Giốc, ải Nam Quan đã là của Trung Quốc từ đời nhà Minh, nhà Thanh”!"! Việc đăng Hận Nam Quan cũng đồng thời nhằm kết án tên đầu sỏ bán nước Hồ Chí Minh, kẻ mà trong bài “Ngọ Quá Thiên Giang” viết ngày 17-03-1950 (x. Hồ Chí Minh Toàn Tập cuốn 6, trang 22, ấn bản 2000), đã làm bốn câu ca ngợi chiến thắng của hồng quân Trung Cộng, mà câu cuối cùng là: “Hồng quân trực đáo Trấn Nam Quan!” (“Hồng quân thẳng đến Trấn Nam Quan!”). Quả thật đây là cái tát tai giáng vào má các tiên nhân hào kiệt của đất nước, một bãi nước miếng nhổ vào mặt các anh hùng liệt sĩ của Tổ Quốc!


Tiến sĩ Trương Nhân Tuấn (đang sống tại Pháp), một trong những chuyên gia hàng đầu về vấn đề biên giới Trung-Việt, qua bài viết mới đây nhan đề: “Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất công trình phân giới”, cũng đã viết: “Đường biên giới hai nước VN và TQ đã hiện hữu từ ngàn năm trước, công ước Pháp Thanh 1887 là chỉ thể hiện thực tế lịch sử đó mà thôi… Nhưng ngày hôm nay đảng CSVN đã làm thay đổi đường biên giới này, họ đã nhượng đất cho TQ, bất chấp sự thật lịch sử, bất chấp dư luận trong, ngoài nước. Do đó, mặc dầu với sự hỗ trợ của dàn trống kèn của trên 600 cơ quan truyền thông trong nước, ông Vũ Dũng vẫn không át được các lời tố cáo nhượng đất nhượng biển của đảng CSVN. Lời ông Vũ Dũng không thuyết phục được ai. Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm trước quốc dân và lịch sử về các hành vi nhượng đất (và biển) của mình cho TQ”.
2- Vậy là kể từ tên Nguyễn Ái Quốc (!"!), trải qua nhiều bộ chính trị đến 15 tên trong bộ chính trị hiện thời, khuôn mặt bè lũ mãi quốc cầu vinh (mà Trần Ích Tắc, Mạc Đăng Dung, Lê Chiêu Thống chưa đáng là học trò) qua những biến cố trên ngày càng lộ rõ. Tuy nhiên, còn có một sự kiện khác vạch trần thêm tội lỗi của bọn tặc tử này. Xin nghe Lời báo động sau đây của một tổ chức người Việt yêu nước tại hải ngoại, Việt Nam Cộng Hòa Foundation:
“Ngày 13-05-2009 là thời hạn cuối cùng mà các Nước phải nộp bản đồ về lãnh hải của quốc gia mình cho Ủy Ban Định Ranh Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc. Một nguồn tin cho biết, đa số các Nước trên thế giới có liên quan đến biển đều đã nộp và hoàn tất các thủ tục, kể các các quốc gia vùng Đông Nam Á cũng đều nộp bản đồ về lãnh hải của quốc gia họ, nhưng riêng nhà Nước CHXHCN Việt Nam thì cho đến nay vẫn chưa thấy đệ nạp. Thông báo của LHQ đã có hơn 10 năm nay và ngày 13-05-2009 là thời hạn chót.
“Nếu đến thời hạn ấy mà Việt Cộng vẫn không đệ nạp thì biển Việt Nam xem như bị mất hàng triệu m2 một cách cố ý và có hệ thống. Nên nhớ rằng biển bao gồm các hải đảo, tài nguyên thiên nhiên kể cả việc sinh sống đánh cá của hàng triệu ngư dân Nước Việt. Trong khi đó Trung Cộng đã không che giấu ý đồ dùng sức mạnh xâm chiếm biển Đông, bành trướng lãnh thổ, lãnh hải, đồng hóa các Nước nhược tiểu và làm bá chủ Đông Nam Á, bất chấp các hòa ước, định ước quốc tế mà chính Trung Cộng đã ký kết, kể cả Công ước LHQ về Luật Biển đã ký với 118 quốc gia hội viên LHQ vào năm 1982.
“Việt Nam là một Nước đang bị Trung Cộng khống chế, xâm lấn một cách ngang ngược và thô bạo với sự đồng lõa của Đảng CSVN. Từ bức công hàm của Phạm Văn Đồng ký ngày 4-8-1958, Trung Cộng đã đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974, đánh chiếm Trường Sa năm 1988, đến hiệp định biên giới Việt Trung ký ngày 30-12-1999 rồi hiệp định lãnh hải Việt Trung ký ngày 25-12-2000 v.v... tất cả đều ký kết một cách bí mật mà ngay cả Quốc hội bù nhìn Việt Cộng cũng không được nghe, biết và quyết định. Từ đó VN đã mất đi ải Nam Quan, thác Bản Giốc, các địa danh và hàng ngàn cây số dọc theo biên giới. Riêng về lãnh hải, Trung Cộng lại đưa ra thuyết Biển Lịch Sử hay Lưỡi rồng từ thời Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Minh Thành Tổ để nuốt trọn biển VN một cách trắng trợn.
“Thời hạn đệ nạp Bản đồ về biển đã gần kề. CSVN, kẻ đang quàng ách thống trị bạo tàn trên đất nước và dân tộc Việt Nam, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lịch sử. Nếu khiếp nhược yếu hèn không dám dùng xương máu để chống lại bọn bành trướng xâm lược Bắc Kinh thì cũng phải thực hiện những nguyên tắc mà Công ước quốc tế đã quy định cho mỗi quốc gia có chủ thể quyền lợi và tố quyền nhằm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải một cách toàn vẹn”.
Theo lời một anh hùng Hoàng Sa, hạm trưởng kiêm học giả Vũ Hữu San (tác giả chính của Lời báo động trên), “Biển Đông là nơi khai sinh nuôi dưỡng nền văn hóa nhuốm màu hàng hải của giống nòi Việt Tộc. Có thể nói Hoàng Sa Trường Sa là vùng mà người Việt mình sinh sống mấy chục ngàn năm trước. Rồi nước nó lên thì Tổ Tiên chúng ta mới đi vào đất liền sinh sôi nẩy nở cũng mấy chục ngàn năm. Chúng ta biết Biển Đông là nguồn năng lượng khổng lồ. Tài nguyên dưới biển lớn lắm, người Tàu rất ham muốn! Vì vậy, chúng ta hiểu là họ cứ lấn lần lần…. Chúng tôi thấy rằng Trung Cộng không tôn trọng luật lệ quốc tế, mặc dù họ có ký… Hiện giờ, tình trạng Biển Đông rất là nguy ngập. Mỗi lần ra tay là họ tàn sát người Việt trên Biển Đông. Mỗi lần tàu bè của họ xuống Việt Nam là có mưu mô xâm lược. Hải quân Trung Cộng giết dân vô tội của ta nhiều lần. Người Trung Hoa chưa bao giờ quá tay trên biển như vậy với một nước lân bang, mà chỉ với người Việt của chúng ta!”
Trước hiểm họa thù trong giặc ngoài này, trông chờ CSVN nhớ lại tình tự dân tộc, đoàn kết toàn dân để chống Bắc phương chỉ là một ảo tưởng. Hơn 60 năm rồi, không thấy chúng quỵ lụy Tàu và dâng từng mảng đất Tổ cho Đại Hán sao" Toàn dân chỉ còn có cách là đuổi lũ vô tổ quốc này khỏi ghế quyền lực như một hình thức tế cờ, rồi cùng nhau đứng lên giải cứu Quê hương Đất nước khỏi cảnh mạt vận!!!      
BAN BIÊN TẬP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.