Hôm nay,  

Tq: Thẳng Tay Triệt Hạ Hiến Chương 08

11/01/200900:00:00(Xem: 2155)

TQ: Thẳng Tay Triệt Hạ Hiến Chương 08; Hiến Chương 08 Kêu Gọi Tự Do, Dân Chủ, Pháp Trị Cho TQ

BẮC KINH - Ngày 8 tháng 12 năm 2008, công an bắt ông Zhang Zuhua vào một phòng ở Bắc Kinh và đẩy ông ta ngồi xuống ghế.
Qua 12 tiếng đồng hồ, họ thẩm vấn ông. Họ mang nước uống cho ông, nhưng không cho ăn. Và họ hạch xách ông về bản văn mà khiến ông bị dẫn độ đến đây: Hiến Chương 08, một văn bản kêu gọi thay đổi sạch sẽ cơ chế chính trị tại Trung Quốc.
Nó bắt nguồn từ một câu chuyện trước đây rằng: một nhóm những nhà hoạt động thách thức chính quyền; chính quyền bỏ tù một hay hai người để đe dọa những người khác buộc họ im lặng.
Nhưng cuộc vận động chung quanh Hiến Chương 08 thì khác, các nhóm nhân quyền và ông Zhang, người giúp soạn văn bản, đã cho biết.
Một tháng sau khi được phổ biến, Hiến Chương 08 vẫn tạo ra những làn sóng tại Trung Quốc. Một bộ phận rộng lớn dân chúng đã bày tỏ sự hậu thuẫn trên các hệ thống trang mạng toàn cầu. Và chính quyền, lo ngại về sự bất ổn xã hội và gần đến ngày kỷ niệm biến cố  Thiên An Môn, đã tiếp xúc - và trong một số trường hợp, thẩm vấn và đe dọa - ít nhất hàng chục người ký tên đầu tiên trong văn bản.
Nicholas Bequellin, nhà nghiên cứu tại Human Rights Watch,  nói rằng, "Văn bản này có nhiều ảnh hưởng - người ta đang thảo luận và ký tên trên các trang mạng. Đây là một bước ngoặc trong điều kiện mà nó xuất hiện, và để ý rằng nó đã khích động."
Hiến Chương 08 kêu gọi chấm dứt sự lãnh đạo của một đảng độc quyền và phát họa một quan kiến cho xã hội dựa trên các quyền - bầu cử dân chủ, pháp trị, với sự bình đẳng cho các nông dân và cư dân thành thị và bảo vệ các tự do ngôn luận và bày tỏ.


Những kêu gọi tương tự đã được thực hiện trước đây; tất cả đều thất bại trong việc làm suy yếu quyền lực của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Nhưng nhiều nhà hoạt động nói rằng cuộc vận động này là có ý nghĩa trong nhiều lãnh vực.
Thứ nhất, hàng ngàn người dân thuộc đủ mọi thành phần xã hội - nông dân, tuổi trẻ sử dụng mạng lưới toàn cầu, luật sư nổi tiếng, cựu đảng viên - đã ghi tên họ vào bản Hiến Chương 08. Họ phản ánh nhóm thiểu số không muốn chấp nhận quan điểm của đảng về đất nước Trung Quốc.
Thứ hai, mạng lưới toàn cầu đã nới rộng cho việc tiếp cận Hiến Chương 08, mà không cần một tổ chức trung ương chỉ đạo. Điều đó tạo ra một loại đe dọa mới cho chính quyền quan tâm đến những thách thức có tổ chức đối với sự lãnh đạo của họ.
Động lực trực tiếp là cuộc cách mạng của Tiệp đòi tự do vào năm 1977, trong những ngày chiếm đóng của Xô Viết. Sự phê phán của Hiến Chương 08 là thẳng thừng: "Thực tại chính trị, thì rõ ràng đối với mọi người, là Trung Quốc có quá nhiều luật lệ nhưng không có lãnh đạo theo luật lệ; Trung Quốc có hiến pháp nhưng không có chính quyền tôn trọng hiến pháp. Một thiểu số lãnh đạo tiếp tục bám víu quyền lực và tiêu diệt bất cứ phong trào nào hướng đến thay đổi chính trị."
Zhang nói rằng hơn 300,000 trang mạng hiện nay đang nối kết với hiến chương, và nó được thảo luận trong các trang mạng cá nhân, từng nhóm, và các room bút đàm.
Bắc Kinh đã cấm những phỏng vấn của cơ quan truyền thông nhà nước với những người ký tên trong hiến chương, cấm đăng bài của những người ký tên trong hiến chương, và ra lệnh trấn áp các nhà báo ký tên trong hiến chương, theo đài phát thanh Á Châu Tự Do cho biết. Các trang mạng nào đăng tải Hiến  Chương 08 đều bị đóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.