Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Đuốc Tuệ, Thầy Tâm Thiện Thuyết Pháp ‘cận Tử Nghiệp’

08/03/200500:00:00(Xem: 5043)
WESTMINSTER (VB) . -Sau một thời gian giảng về Bát Nhã Tâm Kinh cho đồng bào Little Saigon tại chùa Liên Hoa, hôm Chủ Nhật 6-3, Đại Đức Thích Tâm Thiện khởi sự thuyết giảng về quan điểm của Phật giáo liên quan đến cái chết và sự tái sanh của con người, tại phòng hội trường Mc Garvin, góc Bishop-Brookhust.
Nhà tiến sĩ Phật học Thích Tâm Thiện dự trù dành chín tiếng đồng hồ thuyết giảng trong 3 lần về đề tài "Cận-tử-nghiệp", theo sự thỉnh cầu của Hội Phật học ĐUỐC TUỆ, mà buổi giảng hôm Chủ Nhật là buổi đầu tiên, đã thu hút phật tử cùng vài tu sĩ đến lắng nghe ngồi chật kín hội trường khoảng 300 ghế.
Đại Đức Tâm Thiện vốn được giới Phật Tử Quận Cam ưa chuộng trong lối thuyết pháp có trích dẫn thơ văn kèm theo mẫu chuyện đạo, chuyện thiền, như thể một cuộc mạn đàm. Sau khi phân tách sự chết về hai mặt vật lý và tri thức, lập lại lời cổ nhân nói con người sinh ra không lựa được ngày, khi chết đi cũng chẳng chọn được ngày, Thầy nói đùa, giờ chết đến là đến, không ai có thể "renew" được ! Thế nên Đức Phật đã dạy người tu hãy đi vào bản chất của Sinh-Tử. Hôm nay, ta thử quán chiếu vấn đề sinh tử. Rồi bất ngờ Thầy hỏi 300 tham dự viên: "Vậy chết là gì""
Vài phút yên tĩnh bao trùm hội trường. Có những tiếng trả lời rụt rè từ phía hàng ghế: -chết là theo Ông Bà, -chết là hết, -chết là thay đổi một đời sống khác...
Chưa đúng. Thầy giải thích trước sự chờ đợi của Phatä tử: "chết là một hiện thực thiêng liêng", theo triết lý nhà Phật. Rồi Thầy dẫn thơ của Nguyễn gia Thiều, Nguyễn Du, Hòa Thượng Quảng Độ,..v..v nói về nỗi thao thức hoặc cái nhìn của con người trước vấàn đề tử sinh, và kể ra các mẫu chuyện thiền cho thấy sự sống chết diễn ra và luân hồi trong từng hơi thở. Cũng bất chợt, Thầy chất vấn cử tọa, "vậy sống để làm gì"", và cứ thế, Đại Đức Thích Tâm Thiện dẫn vô đề tài chính: "Cận-tử-nghiệp", là một giai đoạn quan trọng của đời người trong triết lý tu tập của Phật Giáo. Mới đây, các nhà Sư PG Tây Tạng cũng nói đến tầm quan trọng của giai đoạn này, trong những buổi giảng pháp chữa bệnh cho đồng bào Quận Cam. Vì là đề tài lớn thuộc về triết học tôn giáo, sự tường thuật trong bản tin ngắn không thể phô diễn nội dung, bạn đọc nào thích thú,hãy đến nghe trực tiếp trong buổi giảng kế tiếp chiều ngày 20-3 và 3-4 tới, cùng địa điểm trên.

Trước khi Đại Đức Tâm Thiện giảng, cư sĩ Mật Nghiêm (Hội Phật học ĐUỐC TUỆ), đã có đôi lời giới thiệu đề tài. Cư sĩ mật Nghiêm nói: "chúng ta đang sống trong một xã hội chạy đua với thời gian, lấy giàu sang và hưởng thụ làm mục đích của cuộc sống. Con người được đánh giá qua đồng tiền và sự tiêu xài, nhưng rốt cuộc vẫn không tìm được hạnh phúc chân thật vì hạnh phúc không nằm trong các giá trị vật chất... Cho đến hôm nay, dù nhân loại đang ở vào thời đại của khoa học phát triển, nhưng con người vẫn đi tìm, tìm cái mà Đức Đạt Lai Lạt Ma nói đó là SỐNG HẠNH PHÚC VÀ CHẾT BÌNH AN. Đạo Phật là đạo duy nhất nói về 2 vấn đề này một cách rõ rệt và đầy đủ..."
Ông trích dẫn theo tư tưởng Phật Giáo: "Đối với Phật Giáo thì sự sống và chết luôn tiếp diễn. Cái chết chỉ là khởi đầu cho một giai đoạn sống mới trong một hình thái khác, trên con đường luân hồi sinh tử mà thôi. Đạo Phật là đạo giải thoát, không chỉ nằm trong khuôn khổ của chấm dứt khổ đau, mà đích đến sau cùng là thoát ly sanh tử."
Cư sĩ Mật Nghiêm đọc thơ Chứng Đạo Ca của Ngài Vĩnh Gia Huyền Giác và cho biết: "chính cái chỗ sanh tử mơ màng như trong bài thơ trên, mà chúng ta đến đây nhờ Thầy Tâm Thiện soi rọi con đường sinh tử, giảng rõ lẽ tử-sinh!"
Vị cư sĩ trưởng nhóm phật tử phụ trách chương trình phát thanh Đuốc Tuệ mỗi tối Thứ Bảy giới thiệu tiếp: "Đề tài hôm nay là Cận Tử Nghiệp. Nhưng muốn hiểu được cái nghiệp lúc chết này là thế nào và tác động ra sao, chúng ta sẽ được Thầy soi sáng đến các chuyện khác, như nghiệp dĩ, nghiệp báo, tánh không, bát nhã,... Đây là một lớp học để mọi người hiểu rõ ràng về sống và chết, để có được nhận thức tâm linh vững chắc mà vui bước trên đường đời một cách tự tin, thanh thản, không lo âu, phiền muộn."
Cư sĩ Mật Nghiêm thay mặt hội Phật học Đuốc Tuệ đọc tặng ĐĐ Tâm Thiện 4 câu thơ:
Đuốc Tuệ hôm nay châm lửa sáng
Mời Thầy Tâm Thiện đến gieo duyên
Giảng về nghiệp tác giờ cận tử
Hiểu rồi sống chết sẽ an nhiên
Được biết, Hội Phật học Đuốc Tuệ do một số cư sĩ lập ra để cùng nhau tu học Phật Pháp. Hội tuyên bố "không nằm trong một Giáo hội nào, không thống thuộc tự viện nào, nhưng sẳn sàng hỗ trợ các Giáo hội trên con đường hoằng pháp lợi sanh. Các thành viên Đuốc Tuệ đều làm việc không công, tự đóng góp công sức nhằm hoằng truyền Phật Pháp qua chương trình phát thanh Đuốc Tuệ, và mời các Thầy thuyết giảng các đề tài Phật pháp". (tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.