Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Hội Nghị Trung Ương 9 Đảng Csvn: Những Sự Thật Cần Nhận Rõ

10/01/200900:00:00(Xem: 7076)
Nhân Hội Nghị Trung Ương 9 Đảng CSVN: Những sự thật cần nhận rõ
Bùi Tín
Hội nghị trung ương 9 băt đầu từ sáng 5-1-2009, sẽ ra nghị quyết vào ngày 15-1. Đây là cuộc họp thường kỳ của Ban chấp hành trung ương đảng, cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng CS giữa 2 kỳ Đại hội. Theo điều lệ, Trung ương đảng họp mỗi năm 2 kỳ.
Cuộc họp này tuy là thường kỳ, nhưng lại có nét bất thường, một là nó làm nhiệm vụ của một đại hội giữa nhiệm kỳ (5 năm), tổng kết tình hình 2 năm rưỡi vừa qua; hai là nó họp giữa tình hình rất khẩn trương trong và ngoài nước, kinh tế tài chính thế giới lâm vào suy thoái - khủng hoảng, trong nước tình hình sa sút toàn diện, mức phát triển kinh tế giảm, tài chính khó khăn thiếu minh bạch, chống tham nhũng thụt lùi (vụ PMU18 gần 3 năm vẫn còn lây bây, còn xoay ngược lại thành vụ án trị kẻ chống tham nhũng ; vụ PCI chính quyền tỏ ra lơ là liền bị chính phủ Nhật cảnh báo bằng đình chỉ cấp vốn ODA trị giá gần một tỷ đôla, đến nay sau 5 tháng vẫn ở trong vòng tù mù vì đụng phải đường dây tham nhũng cấp cao), xã hội bất ổn lớn với những cuộc bãi công kéo dài ở Sàigòn, Bình dương, Lạng sơn, Thanh hoá, những vụ dân oan mất đất phẫn nộ gay gắt gần khắp các tỉnh thành, cả làng báo xôn xao vì các nhà báo tỏ ra có tâm huyết và tài năng nhất đều bị đảng trừng phạt và thải loại...
Trong buổi khai mạc, tổng bí thư Nông Đức Mạnh lớn tiếng kêu gọi 281 uỷ viên trung ương chung sức đánh giá tình hình cho đúng, nhìn thẳng vào sự thật, tìm ra những giải pháp cho tình hình...
Người dân đã quá quen với những bài diễn văn kêu to mà rỗng, như nhà văn Nguyễn Khải - người được Giải thưởng quốc gia về Văn học - nhận xét sau khi nghiền ngẫm :
" ... Báo cáo của đảng, chính phủ, quốc hội đều dùng các từ mơ hồ, ít cá tính và ít trách nhiệm nhất; người nói trong cái trống không, người nghe tuy có mặt đấy cũng chỉ nghe có tiếng vang của cái trống không ...".
Lần này các uỷ viên trung ương có nhìn thẳng vào những sự thật không " ngay ông Mạnh có làm gương nhìn thẳng vào sự thật không " đáng hoài nghi lắm.
Vậy đâu là những sự thật hiện tại cần nhìn cho rõ " Theo tôi có một số sự thật lớn nhất dưới đây không thể bỏ qua, nhắm mắt làm ngơ được.
1./ Một là theo nhận xét của nhiều chuyên gia quốc tế ở Đại học Harvard và WB - Ngân hàng thế giới, cũng như của các trí thức nổi bật như Phan Đình Diệu, Vũ Minh Khương, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Trung , Nguyễn Huệ Chi ...và vô vàn chiến sĩ dân chủ thì khó khăn trở ngại lớn nhất không phải đến từ kinh tế thế giới lâm vào suy thoái, mà chủ yếu là do cơ chế chính trị ở trong nước, là do chế độ toàn trị kìm hãm sáng kiến và sự phát triển của tư nhân, là những cục bướu kinh tế quốc doanh mang tính độc quyền, là sự thiếu vắng tự do ngôn luận và tự do thông tin, là một nền giáo dục cổ hủ thiếu tính khai phóng tư duy.
Việc đổi mới hệ thống chính trị cầm quyền và quản lý đất nước theo hướng dân chủ hóa mạnh mẽ quyết đoán trong trật tự và luật pháp là mệnh lệnh cấp bách của tình thế, không thể trì hoãn. Nếu để chậm, mọi sự sẽ bế tắc. Đây là thước đo trách nhiệm, trình độ chính trị của đảng CS, của trung ương, của bộ chính trị. Đây là thử thách xem họ có thật lòng phục vụ đất nước, nhân dân như họ nói hay không, hay họ chỉ ích kỷ vun vén cho cá nhân.
2./ Hai là cần có một quyết định về công khai minh bạch triệt để nền tài chính quốc gia. Các chuyên gia quốc tế có trình độ cao và tâm huyết với Việt nam đều băn khoăn vì những con số về tài chính do các cơ quan Nhà nước Việt nam đưa ra vừa chậm trễ, không đầy đủ và thiếu độ tin cậy. Những con số về ngân sách quân sự, về ngân sách cho cơ quan an ninh tình báo có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng tất cả các chi tiêu, kế toán khác được công bố phải có độ chuẩn xác cao. Đặc biệt là khoản tiền Nhà nước chuyển cho đảng CS mỗi năm là bao nhiêu thì hoàn toàn mờ mịt. Cơ quan của đảng " Ban tài chính - quản trị Trung ương đảng " là cơ quan kinh tế - tài chính của đảng, có hàng vạn nhân viên, có một trưởng ban ngang cấp bộ trưởng, có 8 phó ban ngang cấp thứ trưởng, mỗi phó ban phụ trách một mảng tài sản của đảng. Nó bao gồm hàng ngàn nhà cửa, biệt thự, nhà khách, nhà nghỉ, nhà giải trí, trụ sở đảng các cấp, cơ quan chính trị, kinh tế, văn hoá, kinh doanh của đảng; các nhà máy, nhà in, cơ sở kinh doanh nông nghiệp, thủ công nghiệp, trồng và tiêu thụ ma tuý của đảng; các cơ sở xuất nhập khẩu, kinh doanh du lịch, ngoại tệ, đá quý của đảng; các phương tiện xe tải, xe khách, xe con, canô, tàu thuyền lớn nhỏ...Cơ quan chính của Ban này đóng gần như toàn bộ cơ ngơi của trường Albert Sarraut cũ, sát bên phòng họp của Ban bí thư và Bộ chính trị nhìn ra đường Hùng Vương. [ năm 1987, tôi có dịp gặp ông Hoàng Quốc Thịnh, trưởng Ban này để bàn chuyện dùng ngoại tệ của đảng mua máy in hiện đại của Nhật để in báo Nhân dân Chủ nhật với 6 màu, nhân đó ông Thịnh giới thiệu về Ban tài chính quản trị của ông, và cho biết ở Hànội, Sàigòn, Hải phòng, Huế, Đà nẵng, Nha trang, Vũng tàu cũng như ở Chapa, Tam đảo, Đồ sơn, Sầm sơn, Đàlạt ... Ban của ông đều có nhiều cơ sở. ]

Quốc hội có được biết ngân sách quốc gia do dân đóng thuế đã bị cắt cho đảng mỗi năm là bao nhiêu, thanh toán và kiểm soát ra sao" Được biết chỉ có vài người trong bộ chính trị biết rõ chuyện này; rõ nhất là phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, người từng làm bộ trưởng tài chính hơn 10 năm trước khi làm phó thủ tướng.
Trong một chế độ dân chủ cũng như trong thời kỳ hội nhập quốc tế, vấn đề công khai minh bạch tài chính trở thành yêu cầu khẩn cấp, tránh cho nền tài chính - được coi là tài nguyên gốc, huyết mạch đất nước - không bị rò rỉ, cắt xén và tước đoạt từng mảng lớn.
3./ Một sự thật lớn nữa cần nhận rõ là việc đàm phán về biên giới với Trung quốc gần 30 năm nay, dẫn đến 2 Hiệp định năm 1999 và 2000 và việc hoàn thành cắm mốc phân giới trên bộ cách đây 1 tuần lễ. Tại sao Trung ương và Quốc hội không nghe báo cáo, thảo luận và chất vấn gì về vấn đề cực kỳ hệ trọng này. Để nay chuyện có thể đổ bể ra trước toàn dân. Có hay không chuyện mất đất, mất biển, mất đảo " Mất bao nhiêu " ở những chỗ nào " Một khi bản đồ mới được xác định với đường biên mới sẽ có thể so sánh với đường biên cũ vẽ giữa nhà Thanh-Trung quốc với Pháp năm 1887, sẽ biết rõ mất bao nhiêu, những chỗ nào. Trách nhiệm thuộc về ai " Hãy biết sợ phản ứng phẫn nộ của nhân dân.
Đây là chuyện cực kỳ nghiêm trọng. Hội nghị trung ương 9 đang họp không thể bỏ qua. 281 người dự họp hãy đọc 2 lá thư tâm huyết của nhà văn quân đội Nguyễn Khắc Phục và của nhà thơ Bùi Minh Quốc về vấn đề này để hiểu rõ xã hội đang bức xúc ra sao khi đụng đến chủ quyền và lãnh thổ bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Hãy tìm hiểu vì sao nhà báo Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày bị bỏ tù ''vì trốn thuế", nhưng sự thật ai nấy đều biết là do anh đã lên tại vùng Ải Nam Quan và vùng Thác bản Giốc để nhận rõ phía ta đã mất đất cho bọn bành trướng ra sao. Anh đã khóc trước thảm cảnh này. Hội nghị trung ương có biết chuyện này không và có ý kiến ra sao "
4./ Một sự thật hệ trọng khác cuộc họp trung ương 9 không thể bỏ qua. Đó là sự việc liên quan đến Tổng Cục 2, mang tên "Vụ án Siêu Nghiêm trọng". Ban chấp hành Trung ương khoá IX năm 2006 đã quyết định thành lập "Ban Kiểm tra Liên ngành" đặc trách về vụ án; Ban kiểm tra gồm hơn 10 người đã làm xong bản báo cáo để trình Trung ương và Đại hội X. Nhưng tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã ép trung ương "khoanh bản báo cáo lại", không cho đưa ra trình Trung ương và Đại hội. Đây là chủ trương độc đoán, vi phạm Điều lệ đảng, vì Đại hội và Trung ương là tập thể cao hơn Bộ chính trị và cao hơn cá nhân tổng bí thư. Do vậy, Hội nghị trung ương 9 phải nhìn rõ sự thật, yêu cầu phải trình ra hội nghị Bản báo cáo đã bị dấu kín. Khi một vụ án lớn toàn đảng, toàn dân đã biết nội dung, được đưa ra công khai, giải quyết minh bạch, công bằng, tuy có thể có giằng co phức tạp, nhưng sau đó sẽ thanh thản, khi mọi việc được sáng tỏ và được giải quyết thoả đáng.
Nếu như cuộc họp Trung ương 9 dám nhìn thẳng vào những sự thật nóng bỏng trên đây và có những giải pháp thoả đáng thì là may cho đất nước, cũng là may cho đảng cấm quyền, từ đó có thể ổn định xã hội phần nào và khôi phục uy tín của đảng đang sa sút một cách thảm hại.
Tôi không tin rằng những lời khuyên răn trên đây được lắng nghe, vì căn bệnh chủ quan, duy ý chí của ban lãnh đạo cộng sản đã thành kinh niên, cố tật. Để khi họ thất bại, bị sứt trán, vỡ đầu, họ nhận ra rằng đã có lời khuyên răn, cảnh báo mà họ không chịu nghe !
Tôi đề ra những ý kiến xác đáng trên đây cuối cùng là để trình làng, là để thưa chuyện với bà con ta trong và ngoài nước, kể cả với một số đảng viên đang dần dần mất lòng tin ở đảng cộng sản, đang băn khoăn chán nản trước sự xuống cấp, thoái hoá của đảng từ trên xuống dưới.
Hội nghị 9 nhiều khả năng vẫn cứ như những hội nghị trước, chỉ đưa ra những nghị quyết giáo điều, công thức, nhạt nhẽo, vô hồn, với hiệu quả nghèo nàn, nó chỉ làm cho tình hình xấu thêm, xã hội phân hoá, bất công thêm, và đảng cộng sản bất lực thoái hoá thêm trong sự khinh thị sâu sắc của toàn dân.
Bùi Tín Paris 8-1-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.