Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Cùng Gắn Bó, Đoàn Kết Trong Tết Kỷ Sửu 2009: Xuân Hy Vọng

07/01/200900:00:00(Xem: 2249)

Sinh viên cùng gắn bó, đoàn kết trong Tết Kỷ Sửu 2009: Xuân Hy Vọng

 


Buôåi họp vừa kết, trong căn phòng nhỏ hẹp các bạn trẻ tản mát ra ngoài. Một số vẫn ở lại tươi cười trao đổi câu chuyện với nhau.

 

 

 

 

 

Hình:
Giờ giải lao, các bạn (từ trái sang):Vincent, Victor, Christian, và Tim cùng nhau trò chuyện.

Trải qua hơn 26 năm hoạt động, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam minền Nam Cali (hay được gọi tắt là UVSA) đã tổ chức nhiều buổi hội chợ Tết nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam đến những cộng đồng lân cận. Năm nay, Tết Kỷ Sửu 2009, các anh chị em sinh viên lại một lần nữa cùng nhau bắt tay vào làm chung dự án với chủ đề "Xuân Hy vọng."
Theo các bạn thì lý do năm nay lấy chủ đề này là vì các bạn muốn những đại diện lãnh đạo trẻ tuổi thuộc thành phần thế hệ thứ hai của người Mỹ gốc Việt có một tầm nhìn lạc quan về tương lai. Trong 3 ngày Tết từ Thứ Sáu đến Chủ nhật cuối tháng Một kéo dài đến ngày 2 Tháng Một Dương Lịch có hơn 100,000 người tham dự từ khắp miền đất nước.
Hội Chợ Tết là nơi quy tụ của hơn 300 gian hàng lớn nhỏ tại công viên Garden Grove cạnh trường Bolsa Grande High School với nhiều chương trình đặc sắc mỗi ngày mỗi cải tiến. Trong đó phải nói đến làng Việt Nam, nơi nhiều di tích thắng cảnh Việt Nam được dàn dựng công phu để khách nghỉ ngơi chụp ảnh, chơi cờ, câu cá, học gói bánh, vẽ hình, làm thủ công cùng những phong tục làng mạc đồng quê. Nếu năm ngoái là nuhng mái đình, chùa Thiên Mụ, Một Cột thì năm nay cũng sẽ có thêm những di tích khác cùng cô cậu trong trang phục áo dài, nón quai thao, quan quân lính.
Và dường như đã là tục lệ của mỗi năm một hội chợ Tết thành công không thể thiếu sự có mặt của các màn biểu diễn võ thuật, đốt pháo, trình diễn ca nhạc, thời trang, ca múa nhạc kịch, múa lân, trò chơi dân dã, chụp hình lưu động, gian hàng quà tặng, đồ ăn, trưng bày, v.v...
Trong 8 năm qua trên 800,00 đô la được chính hội gây quỹ và đưa cho những tổ chức phu vụ lợi khác trong ngành giáo dục, văn hóa và cộng đồng trên khắp miền nam Cali. Được biết hy vọng năm nay, số tiền thu được sẽ tăng lên con số 610,000 đô la trong 3 ngày.
Đáng kể hơn hội chợ Tết được chính các bạn sinh viên trẻ hợp tác cùng những tổ chức khác trong cộng đồng góp phần làm phong phú thêm cho ngày hội này. Trên 200 tình nguyện viên được điều động từ các trường trong vùng để chương trình được thành công.
Các bạn trẻ tích cực từ câu lạc bộ người Việt hệ thống UC, CSU cùng một số bạn từ trường cộng đồng và trung học cùng nhau tham gia giúp đỡ chương trình. Trải qua nhiều thăng trầm Tổng Hội Sinh Viên miền Nam đã trưởng thành và phát triển một cách vững mạnh do chính sự nhiệt huyết của giới trẻ đóng góp. Trong số 1.1 triệu người Việt trên toàn quốc thì 39.8% tỉ lệ này hiện sống tại Cali. Theo thống kê thì tại Quận Cam nói riêng có đến 135,548 người; Quận Los Angeles có 78,00 và quận San Dieogo có 33,500 người. Riêng vùng Garden Groe và Westminster kinh doanh của người Việt chiếm từ 21.4 đến 30.7%.
Dự một buổi họp trong một chiều Chủ nhật, phóng viên Việt Báo nhác thấy sự năng nổ và vui tươi của các bạn khi gặp nhau nói chuyện. Không khí trước và sau buổi họp thật sống động, nhiệt tình. Căn phòng khá rộng rãi nhưng dường như vẫn không đủ để hàng chục con người chen vào gặp gỡ. Mỗi người một việc. Ai cũng được phân công của người nấy. Trước hội chợ Tết là tời điểm căng thẳng nhất của các bạn.


Và tuy đã tổ chức thành công suốt 27 năm qua, nhưng mỗi lần là một điều mới các bạn học hỏi lẫn nhau. Mỗi lần tổ chức là một kinh nghiệm quý báu, là một khó khăn mới về nhân sự phải vượt qua. Phóng viên được Phong Lý, chủ tịch ngoại vụ của hội tiếp đón thân tình. Anh tỏ ra khá bận rộn và dường như ai cũng tìm đến anh.
Vũ Đinh, chủ tịch nội vụ của hội cho biết người tham gia hội có nhiều lý do và đến từ nhiều vùng khác nhau. Nhưng nói chung có lẽ vì Hội có nhiều chương trình giúp các bạn trẻ học hỏi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống nên người tham dự luôn luôn đông. Trong một lần trao đổi thân thiện với an hem trong hội nhiều người trong đó có cả Vũ rất hăng hái và tận tụy với hội. Có bạn tốt nghiệp rồi, đi làm rồi nhưng vẫn quyến luyến với những công tác của hội và vẫn tỏ ra hăng hái trở về giúp đỡ khi cần.
Tổng Hội Sinh viên không chỉ có hội chợ Tết. Các bạn không chủ có những buổi họp vào mỗi Chủ Nhật với nhiều tiêu chí và mục đích ngắn hạn lẫn dài hạn. Nhưng cũng đừng tưởng lầm các bạn chỉ biết có những đêm hội ngộ Winter Formal, hay đốt lửa trại, trò chơi lớn tổ chức 2 lần mỗi năm. Các bạn đã cùng nhiều tổ chức khác cùng nhau làm những việc nghĩa khác như những buổi thuyết trình về tác phong lãnh đạo hay như những buổi College Fair giúp các học sinh trung học hiểu rõ hơn về đại học.
Christian Vương, một website designer và DJ cho hội cho biết điều mà bạn thích nhất ở hội là được làm việc chung với mọi người về cùng một ý tưởng. Ai cũng có nhiều ý kiến riêng nhưng mỗi người đều tôn trọng lẫn nhau. Và bạn không thể chờ đợi để đi đến những buổi cắm trại mỗi năm.
Vincent Phạm, một bạn trẻ khác gần đó cũng kể về những kinh nghiệm vui nhộn bạn có được khi cùng những sinh viên khác sinh hoạt. Nào là những lần lửa trại mà các bạn phải hóa trang làm nhân vật trong bộ phim Cướp Biển hay 300 anh hùng La Mã. Khi nói về những lần học tập lãnh đạo Vincent nói "Bạn có thể sống trong câu chuyện huyền thoại của mình trong những vở kịch mang đầy chất thơ và sáng tạo."
Victor Nguyễn-Liêu, một thành viên khác của hội nói rằng ở bất kỳ thời điểm nào hội cũng có khoảng 100 người, trong đó khoảng 40 người là hội viên thường trực và đang công tác ở những tổ chức xã hội. Vũ chia sẻ thêm "Mình đã nhiều lần trở lại cũng vì những thành công và những mối quan hệ mình thiết lập với bạn bè."
Tim Nguyễn, một bạn trẻ chuyên lo về sponsorship cho biết mỗi lần họp đều có 1 đại diện từ mỗi trường đến tham dự, trong đó đại diện của hệ thống UC, CSU và Mount Sac, v.v...Hội không từ chối bất cứ ai muốn tham gia và luôn ủng hộ những việc làm có ích cho công đồng và xã hội.
Tim, Vince, Christian, Vũ và Victor là đại diện của một thế hệ mới. Đối với họ không bao giờ quá trễ để tham gia, không bao giờ có gì là quá nhỏ để đóng góp cho cộng đồng. Các bạn cùng nhất trí "We do make a difference!" Đúng vậy, nếu không vì các bạn và tinh thần đó Tổng hội sẽ không thể tồn tại. Trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo nhưng chính cái giá trị cốt lõi và niềm đam mê với văn hóa Việt là chất keo đan dính Tôång hội và cuộc đời của mỗi thành viên đi qua.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.