Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Buổi Tất Niên, Tân Niên Và Sinh Nhật Đáng Nhớ

03/01/200900:00:00(Xem: 4190)
Một Buổi Tất Niên, Tân Niên và Sinh Nhật Đáng Nhớ
Quảng Hương
Nhận lời mời của người bạn qua điện thoại, tôi có hơi do dự. Địa chỉ làm nơi tổ chức tiệc sinh nhật làm tôi hơi thắc mắc. Thiền Viện Sùng Nghiêm thì tôi đã biết, là nơi có một Thiền Đường rất uy nghi, trang trọng, thiền vị và mỹ thuật. Nhưng hội trường của Thiền Viện để làm nơi sinh hoạt cho một số rất đông người thì tôi chưa được nghe. Thường khi tôi đến, chỉ thấy Thiền Viện có một hội trường nhỏ ở phía sau đủ chỗ cho khoảng 100 người mà thôi! Sao bây giờ, bạn tôi lại nói buổi họp mặt sẽ có mấy trăm người" Tôi bốc phone lên, hỏi thăm. Thì bạn tôi trả lời giọng chắc nịch, phấn khởi và đầy tự tin làm khích động thêm sự tò mò của tôi: "Cứ đến, rồi sẽ biết!".
Đến nơi, tôi phải sững sờ. Bạn tôi quả không sai! Phòng hội trường mới tinh, xây sát cạnh Thiền Viện, hoành tráng, trang trọng, và lịch sự! Đường từ Thiền Viện dẫn tới hội trường sâu thăm thẳm với những thác nước róc rách reo vui, những hàng cây đón chào lung linh theo gió, những bức tượng sừng sững, uy nghi... Tôi như bị lạc vào một thế giới khác, êm đềm, thanh tịnh, cách biệt, xa hẳn với thế giới xao động ở bên ngoài! Từng nhóm người tụ tập ngoài sân nói cười vui vẻ…
Nhìn đồng hồ tay, thấy chưa đến giờ khai mạc nên tôi cũng bước vào, nhập bọn; Khoảng sân phía trước hội trường rộng và thoáng mát. Những hàng cây sát tường xen lẫn vài chậu cây kiểng làm khung cảnh ngoài sân xanh tươi, tĩnh lặng. Đó là không gian riêng biệt của chúng tôi; Tiếng nói, tiếng cười sảng khoái trên những bộ mặt rạng rỡ, nôn nao đang chờ đợi buổi tiệc Sinh Nhật, đồng thời cũng là buổi lễ Tất Niên 2008 và Tân Niên 2009 của Thiền Viện. Tại đây, chúng tôi chẳng sợ làm phiền ai, vì chẳng ai dòm ngó…Không khí lạnh của mùa đông sau cơn mưa làm vuông sân ẩm ướt, gió thoảng mùi hương lan nhè nhẹ đã giữ mãi chúng tôi trong khung cảnh thiên nhiên đó nếu không có lời nhắc nhở của người điều khiển chương trình, mời tất cả mọi người vào hội trường an tọa để bắt đầu chương trình và phần văn nghệ đặc biệt.
Hội trường của Thiền Viện Sùng Nghiêm mới tinh, rộng rãi và ấm cúng. Tường cao mầu xám nhạt với những bức rèm lộng lẫy mà không lòe loẹt làm tăng thêm sự quí phái của hội trường; Trên trần, bốn dãy đèn chiếu ánh sáng lúc mờ, lúc tỏa, linh động theo sự nhịp nhàng của chương trình. Nhiệt độ của hội trường được linh động tùy theo thời tiết để mở máy lạnh hay mở thật nhiều cửa sổ chung quanh phòng. Hôm nay thời tiết đã vào đông, trời bên ngoài thật lạnh, nhưng bên trong hội trường vẫn ấm áp. Tôi cởi cái áo khoác ngoài, máng vào sau lưng ghế. Hàng hàng, lớp lớp ghế êm được xếp một cách ngăn nắp và mỹ thuật. Trên cao là cặp loa lớn chuyên chở những âm thanh lúc thầm thì, lúc vang dội tạo nên sự thu hút cho buổi họp. Sàn nhà sạch sẽ, bóng loáng, như mời gọi những cặp chân cao hứng muốn nhẩy, múa. Một người bạn ngồi kế bên ghé vào tai tôi, nói nhỏ: " Nếu được ca, vũ ở đây cũng tuyệt vời lắm chứ!". Tôi cười, nheo mắt lại " Thì được chứ sao không""
Sân khấu rộng, bức màn nhung mầu đỏ thẫm kiêu sa với những tua vàng viền quanh, trông càng thêm hấp dẫn. Người MC bước lên sân khấu, khoan thai đưa mắt nhìn xuống khắp hội trường. Chị cầm Micro lên, nói lời đầu tiên để bắt đầu chương trình. Bạn tôi đó, sân khấu trang trọng làm chị thêm linh động, thêm sáng sủa, thêm tươi mát! Giọng chị sang sảng, vang dội khắp hội trường. Phải chăng giàn âm thanh quá tuyệt vời đã làm cho giọng nói của chị hôm nay như ấm hơn, rõ hơn, lớn hơn, khiến cho người nghe có cảm tưởng như chị nói hay hơn, lưu loát hơn so với những lần trước.
Sau phần chào cờ và bài hát Trầm Hương Đốt do một số Huynh Trưởng của gia đình Phật Tử hợp ca, Sư Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách đã đến tham dự buổi tiệc Tất Niên 2008, Tân Niên 2009 và đồng thời cũng là Tiệc Sinh Nhật cho một số Thiền Sinh thuộc Thiền Viện Sùng Nghiêm. Sư nói: Sinh Nhật hôm nay không phải chỉ là của 4 thành viên của Thiền Viện mà còn là của tất cả mọi người hiện diện trong hội trường này, lời nói thể hiện sự Bình Đẳng và Vô Ngã của Đạo Phật. Với con mắt Thiền, hành động Thiền, và siêu việt hơn nữa, Sư Chân Thiền đã biến hóa cái Sinh Nhật Thế Gian thành một Sinh Nhật cao siêu, sâu thăm thẳm của Đạo Pháp qua cách dẫn dắt mọi người đến cái nhìn "Một là tất cả, tất cả là một". Bằng cách giải thích tuyệt vời ấy, Sư Chân Thiền đã xóa tan hết những thắc mắc của một số người là tại sao sinh nhật của bốn thành viên lại thêm vào là của tất cả mọi người! Phước báu nhiều thay cho bốn vị học viên của Thiền Viện đã được tất cả mọi người trong hội trường cùng hát "Happy Birthday" để chúc mừng Sinh Nhật họ! Dịp này, Sư Chân Thiền cũng nhắc nhở: "Năm mới thì đương nhiên mỗi người được thêm một tuổi, được tăng phúc, tăng thọ là để trau dồi đạo hạnh, rèn luyện Thân Tâm và để tiến tới cái "Chân, Thiện, Mỹ" hầu đạt đến Chân Lý Giác Ngộ Giải Thoát"
Nhằm trả lời sao Thiền Viện lại tổ chức buổi lễ Tất Niên 2008 và Tân Niên 2009 vào đúng ngày Giáng Sinh, Sư Chân Thiền cho biết là trong ngày Lễ Phật Đản đã có nhiều người khách địa phương, những người thuộc Thiên Chúa Giáo cũng như những Tôn Giáo khác đến thăm Thiền Viện, họ đã nói những lời ca tụng và chúc mừng ngày Đức Phật ra đời, thì hôm nay, nhân dịp nhiều người được nghỉ làm và có sự trùng hợp với sinh nhật của một số thành viên, Thiền Viện phối hợp tổ chức Lễ Tất Niên và Tân Niên cũng không có gì là la,ï vì dưới con mắt của nhà Thiền thì ngày nào cũng là ngày Sinh Nhật, cũng là Lễ Phật Đản, cũng là Mùa Giáng Sinh….
Nhân dịp này, Sư Chân Thiền cũng bày tỏ sự biết ơn đến tất cả những bàn tay và những tấm lòng đã đóng góp, hỗ trợ cho những sinh hoạt của Thiền Viện. Sư đã xướng danh cũng như đã trao tặng những bông hoa Tâm tuyệt vời nhất đến từng người một. Từ những vị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử đã hướng dẫn Ni Sư khi Ni Sư còn là Đồng Nữ cho đến những Chủ Nhiệm, Chủ Bút, Phóng Viên Báo Chí, Truyền Thanh, Truyền Hình, cho đến người Bác Sĩ, Nha Sĩ chăm sóc sức khỏe, cho đến những Thiện Nguyện Viên, những Thầy Cô, những Nhạc Sĩ, Văn Sĩ, Ca Sĩ, Xướng Ngôn Viên, cho đến từng ban, từng ngành, từng người đã đóng góp công sức và hỗ trợ cho Thiền Viện. Không khí trong phòng hội trường tràn ngập những khuôn mặt hân hoan, những tấm lòng khai mở, biết ơn và quí trọng…Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, người phổ hơn 50 bài thơ của Sư Chân Thiền vì quá xúc động đã nói không nên lời…Ông đã đứng lặng một hồi rất lâu để cố ngăn những dòng nước mắt ân tình chực trào, để lắng lại tấm lòng vui sướng đang dậy sóng, và để dỗ dành con tim đang thổn thức trước sự bày tỏ lòng biết ơn cũng như cung cách cám ơn từ một vị Ni Sư vẹn toàn ơn nghĩa. Dưới hàng ghế khán giả, mọi người đều cảm nhận được sự trân trọng và ân tình tràn đầy không những qua lời nói mà còn qua cử chỉ từ ái của Ni Sư Chân Thiền.
Sau phần cám ơn, mọi người được Ban Ẩm Thực tài ba của Thiền Viện khoản đãi một bữa ăn chay linh đình với đầy ắp những món ăn tuyệt hảo chọn lọc mà không thể tìm kiếm ở đâu!
Chương trình văn nghệ tuy không được chuẩn bị trước nhưng cũng vô cùng sôi nổi bởi ánh đèn mầu của sân khấu, bởi dàn âm thanh tuyệt hảo, bởi micro quá rõ ràng với sự đóng góp của những Nghệ Sĩ Bích Ty, Phương Hồng Quế, Huynh Trưởng Tuệ Linh, các Bé Đan Vy, Bảo Ngọc, Quốc Nam và nhiều ca sĩ khác đã góp phần cho buổi lễ thêm hào hứng, vui tươi. Ca Sĩ Phương Hồng Quế đã xuất thần trong những bài hát được mọi người vỗ tay vang dội  cả hội trường. Bích Ty và Nguyên Hà xuất sắc trong vai trò điều khiển chương trình. Huynh Trưởng Tuệ Linh đã làm cho mọi người nghe lòng chùng xuống qua âm vang của tiếng trống và chuông. Bé Đan Vy vừa hát vừa múa, cũng như hai bé Bảo Ngọc và Quốc Nam qua những bài hát thắm đượm tình dân tộc đã làm các Bác, các Cô Chú hết lòng khen ngợi. Tiếng đàn, tiếng hát, thích hợp với những vòm ánh sáng mờ ảo lúc vàng, lúc xanh, lúc đỏ, lúc tím thay phiên nhau làm cho khoảng không gian của hội trường như lạc vào cực lạc…Nét mặt mọi người ai cũng thơ thới, hân hoan, chăm chú thưởng thức những giòng nhạc, lời ca, tiếng hát tưởng chừng không bao giờ ngưng...!
Buổi họp mặt nào dù có hào hứng cách mấy rồi cũng đến lúc phải chia tay. Mọi người, không ai muốn rời phòng hội trường cho dù đèn đã bật sáng và những âm thanh êm đềm đã tắt. Ra đường, những người bạn tôi bước ra từ hội trường như một đàn chim rời tổ, chia nhau đi về bốn phía. Tôi ngạc nhiên vô cùng vì thấy các quan khách đậu xe ở khắp các nẻo đường, khắp các lề đường, trước Thiền Viện, bên kia đường, bên công viên, bên chỗ đậu xe của khu thương mại đối diện với Thiền Viện, cùng ở khắp mọi nơi, mọi chỗ... À, chỗ đậu xe tưởng ít nhưng hóa ra lại quá nhiều! Cho nên hơn hai trăm bằng hữu của tôi đến cùng một lúc mà chỗ đậu xe cũng không là chuyện khó! Mọi người lưu luyến chia tay và hẹn gặp lại nhau vào lần tới cũng tại hội trường của Thiền Viện Sùng Nghiêm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dịch Covid-19 đang khủng bố Vũ Hán và nước Tàu cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Bắc kinh khó khăn đối phó để ngăn chận, giới hạn sự lây nhiễm nhưng vẫn không thành công do hệ thống tập quyền cứng ngắt của chế độ cộng sản độc tài toàn trị trong lúc ngày nay nước Tàu lại bị chi phối bỡi hệ thống toàn cầu.
Siêu vi khuẩn gây ra dịch sưng phổi ở Vũ Hán làm chết hơn 2000 người và hơn 74 000 bị nhiễm (tin ngày 19/02/2020) có tên là Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới chọn, cho ngắn gọn, dễ đọc hơn, thay thế tên gọi trước. Thật ra cũng hãy còn dài, còn khó đọc và khó nhớ, nhứt là đối với những người Trung Quốc không biết chữ Tây.
Tuần qua, tôi đến Songkhla (địa danh cực Nam của Thái, giáp giới với Mã Lai) để tìm lại cố nhân. Khi phi cơ chao cánh, chuẩn bị đáp xuống phi trường Hat Yai, tôi chợt thấy Vịnh Thái Lan. Tự trời cao, nhìn những con tầu bé li ti bên dưới khiến tôi không khỏi trạnh lòng nhớ đến chiếc thuyền vượt biên mỏng mảnh của mình (vào mấy mươi năm trước) khi đang hoang mang giữa vùng biển lạ xa này.
Chỉ khi xẩy ra nạn dịch chết người Vũ Hán (Trung Cộng) có tên khoa học COVID-19 (Corona Virus Disease-2019), Việt Nam Cộng sản mới thấy thấm đòn lệ thuộc vào kinh tế Trung Cộng đã đe dọa nghiêm trọng đến độc lập và chủ quyền quốc gia.
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50779)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44481)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38918)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34718)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại