Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Viết Để Chia Sẻ: Một Năm Nhìn Lại

25/12/200800:00:00(Xem: 7162)

VIẾT ĐỂ CHIA SẺ: Một năm nhìn lại
Tác giả Nguyễn Thượng Chánh, phu nhân, thăng trầm từ trại tị nạn, tới cơ duyên với Vua Thái Lan, và sang Canada, cầm bút.


Bác Sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh


Tôi không biết cái gì thôi thúc tôi viết báo. Phải chăng đây là một cái...nghiệp trong cuộc đời"
Tôi muốn viết để chia sẻ những hiểu biết khiêm tốn của mình về khoa học, về cuộc sống, v.v… với bà con cô bác khắp mọi nơi nói chung, và tại Canada nói riêng.
Nói rõ là tôi không phải là một nhà văn hay một nhà báo gì cả. Tôi chỉ là một người biết cầm viết mà thôi. Tôi viết chùa, viết để tự mình trau dồi thêm kiến thức, để tự học hỏi, để giải khuây, để cho vui, để khỏi nghĩ quẩn, để bắt trí não làm việc (đề phòng bị bệnh Alzeihmer"), để thoát ly, và cũng để giảm bớt stress trong cuộc sống, v.v...
Thế cho nên, tôi viết cho người đọc nhưng thật ra là tôi cũng đồng thời viết cho chính tôi, cho cuộc sống của mình có được thêm phần ý nghĩa hơn.
Tôi rất vui sướng vì ít nhứt mình cũng làm được một cái gì mình thích, và đồng thời có thể chia sẻ một ít hiểu biết với người khác...
Năm 2000 đánh dấu móc ngoặc tôi cầm viết. Anh VBT, lúc đó là đại diện Thời Báo tại Montréal có nhã ý mời tôi viết bài cho Thời Báo. Tôi đón nhận đề nghị nầy với một tâm trạng nửa mừng nửa lo.  Mừng vì tôi có thể thực hiện hoài bảo của mình, lo vì không biết mình có làm được không"
Tôi chưa từng viết báo bao giờ vì tôi ý thức rằng vốn liếng Việt ngữ của tôi rất giới hạn, chữ nghĩa còn rất lạng quạng lắm. Nhưng thử làm gan một lần xem sao…
Lúc đầu tính viết chơi, nhưng sau thành viết thiệt.  Hết bài nầy nối tiếp bài khác đều được Thời Báo Canada phổ biến đều đặn đến bạn đọc.
Tính đến nay tôi đã viết được hơn trên 200 bài. 
Các bài viết của tôi thường được đăng tải trên các báo như tờ Thời Báo Canada, tờ Sóng Thần ở Virginia, Nhật báo Việt Báo Westminster, Cali Today và Việt Nam Nhật Báo ở San José cùng một một số tập san tại hải ngoại.
 Cũng như báo viết, các trang website giadinhnongnghiep.net, khoahoc.net, yduocngaynay.com, vietbao.com, Calitoday.com, Vietnamdaily.com, vantuyen.net, Take2Tango...đều có post bài của tôi một cách thường xuyên.
Ngoài ra một số websites khác tại hải ngoại lẫn bên nhà cũng đôi khi mượn đỡ và đã trích đăng lại những bài viết của tôi.
Tốc độ tôi viết bài cũng như tốc độ lúc tôi chạy jogging, nghĩa là viết chậm nhưng viết đều đặn. Tuy đã sáng tác được cũng khá nhiều rồi, nhưng tôi vẫn chưa mấy hài lòng với chính tôi.
Tôi còn cần phải học hỏi thêm nhiều hơn nữa ở các bậc đàn anh để viết khá hơn nữa, viết đúng hơn nữa để khỏi phụ lòng mong đợi của quý bạn đọc.
Tôi hoan hỉ đón nhận với một tấm lòng rộng mở lời khen tặng, cũng như những lời chỉ trích và phê bình có tính xây dựng từ độc giả, và từ bạn bè khắp bốn phương.
Viết một đề tài về khoa học để quảng bá thông tin đến đại chúng rất khó chớ không đơn giản chút nào hết. Tôi phải tốn rất nhiều thời giờ để sưu tra tài liệu, phải viết sao cho dễ hiểu bằng cách tránh tối đa những khía cạnh quá chuyên môn, quá kỹ thuật technicité  chỉ làm cho bài viết trở nên khó hiểu, quá khô khan nhàm chán mà không có mấy người muốn đọc.
Tôi phải phối kiểm đi phối kiểm lại các số liệu cũng như các sự kiện đang viết, tuy vậy đôi lúc vì vô tình, sơ ý tôi cũng vẫn bị tổ trác, bị hố như thường!
Đối với tôi, sử dụng đúng danh từ khoa học là một trở ngại chính yếu, bởi lý do nầy mà tôi thường chêm thêm tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho rõ nghĩa và cho chắc ăn hơn.
Canada là quốc gia duy nhất sử dụng hai thứ sinh ngữ chánh thức, vừa tiếng Anh và vừa tiếng Pháp, cho nên tôi quen xài lẫn lộn cả hai thứ tiếng.
Rồi còn phải để ý đến chữ mình đang viết coi nó có politically correct không vì mình là người Tị nạn Cộng sản...
Tôi quan niệm viết có sách mách có chứng, nên tôi thường kèm theo các link quan trọng để bạn nào thích tìm hiểu thì có thể tham khảo thêm.
Tôi nghĩ sao thì tôi viết vậy, không cần màu mè giả tạo. Tôi viết như tôi đang nói chuyện thẳng với các bạn vậy. Tôi cố ý sử dụng những chữ thật bình dân, dí dỏm, tếu, và thường là những từ hoặc cụm từ rặt chảy miền Nam vì tôi là dân Cần Thơ Cái Răng Cái Khế cây xanh trái ngọt.
 Tại Việt Nam, ngày xưa của tôi dạy môn chăn nuôi thú y tại Đại Học Nông Nghiệp từ  ngày thành lập Viện Đại Học Cần Thơ vào năm 1967.
 Khi đổi đời, cũng như hằng triệu đồng bào miền Nam phải nổi trôi theo vận nước.
Tôi và gia đình đã quyết định nhập vào làn sóng người tìm đường vượt biên tìm tự do.
Phải sau nhiều năm truân chuyên bầm dập, tán gia bại sản, cuối cùng nhờ ơn Trời Phật phù hộ, tôi cùng gia đình mới thoát được đến miền đất hứa, Canada xứ lạnh tình nồng vào năm 1980.
http://www.vantuyen.net/index.php"view=story&subjectid=24375
Năm 1985, tôi lấy lại bằng bác sĩ thú y DVM tại Université de Montréal và đầu quân vào làm việc kiếm cơm trong Canadian Food Inspection Agency CFIA thuộc chánh phủ liên bang Canada.


Trong 23 năm ngụp lặn trong nghề đâm heo thuốc chó tại xứ người, tôi đã đặt chân vào hầu hết các nhà sát sanh tại khắp các tỉnh bang Quebec, New Brunswick và Nova Scotia của Canada. Làm việc ở ngay tuyến đầu của ngành thịt, hằng ngày và hằng đêm (nhà máy chạy cả hai ca) tôi phải chứng kiến biết bao nhiêu là cảnh máu đổ thịt rơi, cùng những âm thanh la rống ghê rợn hãi hùng của các sanh linh khốn khổ trước giờ bị hành quyết.
Thủ phạm thật sự của tội lỗi và độc ác trên cõi đời nầy vẫn là từ con người có tư duy và lý trí.
Tôi là nhân chứng của bao nhiêu sự đổi thay, thăng trầm, hỉ nộ ái ố trong kỹ nghệ thực phẩm nói chung và kỹ nghệ thịt nói riêng. Bởi lý do nầy, những đề tài tôi viết thường xoáy quanh những mối ưu tư của bà con mình trong vấn đề dinh dưỡng sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh thịt thà cá mắm rau cải, v.v…
Đó là chuyện cũ.
Nay tôi đã già rồi, vài ba năm nữa thì mình sẽ nhập vào lớp thất thập cổ lai hy nên tôi quyết định gác kiếm từ quan, nghỉ hưu, giữ cháu phụ với vợ nhà, chờ cuối tháng lãnh tiền già...
Rồi tối ngày, đi vô đi ra tà tà...chờ lệnh, và chờ đến ngày hẹn để đi khám bác sĩ, hay biết chừng đâu, cũng có thể là chờ ngày mình phải...Sayonara Good Bye đi luôn.
Tôi cũng như mọi người, cũng sợ bệnh sợ chết như như ai vậy.
Một số bạn bè đã lác đác bỏ đi rồi. Những người còn lại thì có người thì lo thiền, có người thì lo tu, khiến cho tôi cũng phải bắt đầu suy nghĩ.
Nhưng, tôi biết rằng căn duyên của mình chưa tới. Biết sao bây giờ"
Mình vẫn còn mãi...ham viết ham vui trong cõi ta bà nầy.
Viết riết rồi cũng phải cạn đề tài thôi.
Thế nên đôi khi thỉnh thoảng tôi cũng phải đánh bạo đổi món đề cập đến tâm lý học, đến những vấn đề nhân sinh quan, chẳng hạn như chuyện đàn ông và đàn bà, chuyện tứ khoái ANDI, và chuyện canh ba gà gáy ó o, v.v...
Đôi lúc bí quá tôi phải liều mạng viết các mẩu chuyện thời sự, chuyện tào lao, tào tháo ba phải chẳng hạn như 1001 chuyện ăn, 1001 chuyện tò mò, 1001 Chuyện Dê, Ba điều bốn chuyện về thịt chó, Cái tên cúng cơm, Ông Thầy, Mất điện, Chuyện lại đực lại cái...
 Mục đích là giúp quý bạn tìm được giây phút thoải mái đọc chơi cho vui, sau biết thêm được thêm đôi điều hữu ích cho cuộc sống cũng tốt.
Nói rõ là cốt lõi của các bài tôi viết thường được rút ra từ các tạp chí chuyên môn, và tôi chỉ thêm mắm thêm muối bỏ tiêu cho ngọt bỏ hành cho thơm mà thôi.
Một cách nhìn khác là, cũng có thể xem như tôi đọc báo dùm cho các bạn vậy!
Thí dụ như, đây là những thông tin mới nhất lấy từ những nguồn đáng tin cậy, hoặc đó là những nghiên cứu lấy từ những tạp chí khảo cứu khoa học có uy tín quốc tế của các đại học Âu Mỹ, v.v.
Tôi cố tránh né đề cập đến các đề tài còn đang được tranh cãi (controverse), chưa rõ ràng, quá tế nhị, quá nóng bỏng hoặc có tính cách quá giựt gân (sensationnelle).
Tôi cũng né luôn những vấn đề có thể gây sự chia rẽ, nghi kỵ, tạo sự ngộ nhận, hoặc làm cho độc giả nuôi dưỡng một hy vọng hão huyền nào đó.
Tôi lờ đi những vấn đề mê tín dị đoan thiếu căn bản khoa học. Khoa học, đặc biệt là khoa sinh vật học và y học, là những môn học không chính xác. Chúng biến đổi không ngừng theo thời gian và theo đà những khám phá mới.
Bởi lý do nầy, thỉnh thoảng tôi phải điều chỉnh lại, update lại những bài cũ tôi đã viết từ nhiều năm trước để cho chính xác, cho phù hợp với thời gian tính hơn.
Là người vừa cầm viết và cầm chuột, không gì sung sướng hơn và hạnh phúc hơn khi thấy bài vở của mình được chiếu cố đến, có người  đọc, dù khen, dù chê, hay dù bị “sửa lưng” cũng đều tốt hết. Cái quan trọng là có người để ý đến bài của mình viết là vui rồi. Trăm người trăm ý mà. Tôi quan niệm rằng ai cũng có thể là thầy mình hết.
Thật ra, kết quả mà tôi có được như ngày hôm nay không phải là công sức của riêng tôi.
Đó cũng nhờ vào sự đóng góp ý kiến và sự hỗ trợ vô cùng quý báu của rất nhiều người.
Từ bè bạn khắp nơi đã cố vấn, từ các thầy cũ tại Đại học Montreal, từ các đồng nghiệp trong Cơ Quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada đã góp ý và cung cấp tài liệu.
Nhờ sự ân cần nhẫn nại của thầy cò và cô cò trong các ban biên tập đã bỏ công sửa các lỗi chính tả cũng như các webmaster đã khó nhọc layout, trình bày, và post các bài viết một cách quá ư là chuyên nghiệp, cho nên chúng ta mới thường xuyên có được những trang web vô cùng đẹp mắt.
Và tôi cũng không bao giờ quên được một người mà ngày đêm cực khổ sát cánh bên tôi để ủng hộ tôi, khích lệ tinh thần tôi, tiếp sức tôi, cộng tác với tôi, và rất nhẫn nại chịu khó thức khuya dậy sớm, tần mần tẩn mẩn làm finition đến thiếu điều muốn lòi con mắt luôn, đề o bế lại kỹ thuật cho bài viết được đẹp mắt và thêm phần trang nhã hơn, người đó chính là má xấp nhỏ của tôi, Dược Sĩ Nguyễn ngọc Lan.
Tôi cũng không quên ơn hai đứa con tôi đã kiên nhẫn, chịu khó hướng dẫn, và chỉ bảo tôi từng ly từng bước để ông già tía quá chậm chạp của chúng để làm quen với cái computer và Internet, một kỹ thuật còn quá mới mẻ và xa lạ mà mình mù tịt và rất sợ... 
Tôi xin ghi nhận và thành thật cảm ơn tất cả.
Xin cám ơn CANADA, cám ơn hai chữ TỰ DO.
Trước thềm năm mới Kỷ Sừu 2009, tôi xin chân thành gởi đến tất cả quý độc giả khắp bốn phương lời cầu chúc “một năm mới an lành tốt đẹp”./.
Montréal, ngày 23  tháng 12 năm 2008
Bác Sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.