Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm 2008

23/12/200800:00:00(Xem: 4993)

LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ NĂM 2008
Thượng Tọa Thích Phật Đạo đến từ Thụy Điển, đang phát biểu cảm tưởng trong ngày lễ  Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Hội quán PGHH Santa Ana, California.


Nguyễn Huỳnh Mai


Ban Trị Sự PGHH/Nam California đã trang trọng tổ chức Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào sáng Chủ Nhật ngày 21-12-2008, tại Hội quán PGHH Santa Ana, California, với sự tham dự đông đảo của quý thân hữu và đồng đạo trong vùng. Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Phật Đạo đến từ Thụy Điển và hai ái nữ của Cố Hội Trưởng Hội Đồng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH là cụ Lương Trọng Tường, đến từ Pháp quốc.
Theo ông Trang Văn Mến, Trưởng  Ban Tổ Chức, Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh năm 1919 tại làng Hoà Hảo, nay là huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ngài đã tỏ ra đại ngộ và chính thức mở đạo năm 1939, lúc vừa tròn 20 tuổi. Song song với việc chữa nhiều bệnh hiểm nghèo, Ngài đã thuyết pháp thao thao bất tuyệt, và sáng tác rất nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người bỏ dữ về lành, thực hành tứ ân, trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
Trong cuốn Giảng thứ hai “ Kệ Dân của Người Khùng”, Ngài viết năm Kỷ Mão 1939 có câu: Khắp Thế giới cửa nhà tan nát, Cùng xóm làng thưa thớt quạnh hiu. Hoặc : Sau đến việc sơn băng kiệt thủy, Khùng thảm thương bá tánh quá chừng.
Trong bài thi “ Để chân đất Bắc”, Ngài viết vào tháng giêng năm Canh Thìn 1940 có đoạn Ngài đã tỏ lời khuyên:
Cha nọ bồng con vợ khóc òa,
Tan nát xóm diềng khổ dữ a!
Nhà không kẻ ở, ôi ! nói trước,
Nếu chẳng tin lời gặp thiết tha.
Lời xưa di tích rõ việc này,
Ai muốn mắt phàm gặp rồng mây.
Hãy rán nghe lời ta mách trước,
Không gìn đạo đức phải phơi thây.
Trong cuốn 4 “ Giác Mê Tâm Kệ”, Ngài thông báo:
Trời dông gió sái mùa sái tiết,
Nắng cùng mưa đã khác xưa rồi.
Khuyên dương gian bỏ các việc tồi,
Đặng lo liệu cho tròn phận sự.
Sau phần nghi thức tôn giáo, GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSTƯHN/ GHPGHH, đã nói lên ý nghiã Ngày Đản Sanh của Đức Thầy. Theo ông, Đức Thầy đã đưa đạo vào đời, đem Phật pháp truyền vào cuộc sống thường nhật, khiến giáo lý cao thâm của Đức Thế tôn hóa ra gần gũi, phù hợp với đặc tính quốc gia dân tộc và con đường tu tập Học Phật Tu Nhân trở nên thực tiển giản dị khả thi với mọi từng lớp trong xã hội, thích ứng với căn cơ thiển bạc của chúng sanh trong thời mạc pháp.
Theo Sám Giảng thì Ngài cho biết đã theo lịnh Đức Phật Di Đà, Đức Phật Tổ, và vưng lịnh Đức Ngọc Đế xuống trần để chấn hưng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca. Ngài quy hội những người có thiện căn hiền đức đến Hội Long Hoa lập cõi Thượng Nguơn an lạc. Ngài viết: “Trở chơn cho kịp Long Hoa, Long Hoa có mặt ấy là hiền nhơn”. Đức Huỳnh Giáo Chủ viết: “Thuyền Bát Nhã Ta cầm tay lái, Quyết đưa người khỏi bến sông mê.”


Sau phần diễn ngâm thi văn của Đức Thầy bài “Diệu Pháp Quang Minh” qua giọng truyền cảm của anh Phan Thanh Lâm, là phần phát biểu cảm tưởng của Thượng Tọa Thích Phật Đạo. Thượng Tọa bày tỏ lòng vui mừng được cơ duyên tham dự Ngày Đản Sanh của Đức Thầy trong một không khí đầy tình thương và đạo vị. Thượng Tọa cho biết một tin vui là trong Đại Lễ Kỷ Niệm 69 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại Thánh Địa, có 3 tín đồ đã có cơ duyên gặp Đức Thầy thị hiện tại Tổ đình PGHH cùng với bốn cận vệ. Ngài đã vào làm lễ trước bàn thờ cữu huyền và ra đi trên chiếc xe đen.
NGUỒN GỐC PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết Đức Thầy là hậu thân của Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái Phật Ðạo Bửu Sơn Kỳ Hương, sanh năm 1807, tức năm Gia Long thứ 8, khai đạo năm 1849, viên tịch năm 1856. Các vị Giáo chủ kế tiếp là Ðức Phật Trùm, Ðức Bổn Sư, Ðức Sư Vãi Bán Khoai và cuối cùng là Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Theo nguồn tin từ Bà Rịa, Ngày Đản Sanh của Đức Phật Thầy Tây An năm nay 2008 đã được cữ hành trọng thể vào ngày rằm tháng 10 âm lịch vừa qua tại Tây An Cổ Tích Tự ở Suối Nghệ. Đó cũng là ngày Đại Hội Đạo Bữu Sơn Kỳ Hương với sự tham dự của rất đông tín đồ theo tông phái này, cùng với tín đồ PGHH và nhiều nghệ sĩ tài danh, như nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan. Nhân dịp này đại diện chính quyền địa phương có công bố bản Tư Cách Pháp Nhân công nhận Bửu Sơn Kỳ Hương là một tôn giáo nội sinh. Được biết thêm, vào năm 1973 một tín đồ BSKY trở về quê ở Quảng Ngải truyền đạo và có đưa vào Bà Rịa khoảng 100 gia đình. Hiện nay nơi đây có khoảng 400 gia đình tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương, sống quay quần, có tổ chức xã hội, nhà nhà có thờ phượng và tu tâp theo giáo pháp Bửu Sơn Kỳ Hương.
Buổi lễ được tiếp tục với phần bầu cữ Tân Ban Trị Sự PGHH/ Miền Nam California với kết quả ông Nguyễn Thanh Giàu Cựu Hội Trưởng tái đắc cữ. Thành phần BTS/ PGHH/ Nam California còn lại gồm : ông Lưu Văn Kiệm, Phó HT Nội Vụ, ông Bùi Văn Huấn, PHT Ngoại Vụ, ông Trần Văn Tài Thơ Ký, ông Trang văn Mến Thủ Bổn. Sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đải
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org. Chương trình buổi lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2008, sẽ được chiếu trên internet tại điạ chỉ http://freevn.net.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.