Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm 2008

23/12/200800:00:00(Xem: 4657)

LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ NĂM 2008
Thượng Tọa Thích Phật Đạo đến từ Thụy Điển, đang phát biểu cảm tưởng trong ngày lễ  Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Hội quán PGHH Santa Ana, California.


Nguyễn Huỳnh Mai


Ban Trị Sự PGHH/Nam California đã trang trọng tổ chức Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào sáng Chủ Nhật ngày 21-12-2008, tại Hội quán PGHH Santa Ana, California, với sự tham dự đông đảo của quý thân hữu và đồng đạo trong vùng. Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Phật Đạo đến từ Thụy Điển và hai ái nữ của Cố Hội Trưởng Hội Đồng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH là cụ Lương Trọng Tường, đến từ Pháp quốc.
Theo ông Trang Văn Mến, Trưởng  Ban Tổ Chức, Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh năm 1919 tại làng Hoà Hảo, nay là huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ngài đã tỏ ra đại ngộ và chính thức mở đạo năm 1939, lúc vừa tròn 20 tuổi. Song song với việc chữa nhiều bệnh hiểm nghèo, Ngài đã thuyết pháp thao thao bất tuyệt, và sáng tác rất nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người bỏ dữ về lành, thực hành tứ ân, trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
Trong cuốn Giảng thứ hai “ Kệ Dân của Người Khùng”, Ngài viết năm Kỷ Mão 1939 có câu: Khắp Thế giới cửa nhà tan nát, Cùng xóm làng thưa thớt quạnh hiu. Hoặc : Sau đến việc sơn băng kiệt thủy, Khùng thảm thương bá tánh quá chừng.
Trong bài thi “ Để chân đất Bắc”, Ngài viết vào tháng giêng năm Canh Thìn 1940 có đoạn Ngài đã tỏ lời khuyên:
Cha nọ bồng con vợ khóc òa,
Tan nát xóm diềng khổ dữ a!
Nhà không kẻ ở, ôi ! nói trước,
Nếu chẳng tin lời gặp thiết tha.
Lời xưa di tích rõ việc này,
Ai muốn mắt phàm gặp rồng mây.
Hãy rán nghe lời ta mách trước,
Không gìn đạo đức phải phơi thây.
Trong cuốn 4 “ Giác Mê Tâm Kệ”, Ngài thông báo:
Trời dông gió sái mùa sái tiết,
Nắng cùng mưa đã khác xưa rồi.
Khuyên dương gian bỏ các việc tồi,
Đặng lo liệu cho tròn phận sự.
Sau phần nghi thức tôn giáo, GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSTƯHN/ GHPGHH, đã nói lên ý nghiã Ngày Đản Sanh của Đức Thầy. Theo ông, Đức Thầy đã đưa đạo vào đời, đem Phật pháp truyền vào cuộc sống thường nhật, khiến giáo lý cao thâm của Đức Thế tôn hóa ra gần gũi, phù hợp với đặc tính quốc gia dân tộc và con đường tu tập Học Phật Tu Nhân trở nên thực tiển giản dị khả thi với mọi từng lớp trong xã hội, thích ứng với căn cơ thiển bạc của chúng sanh trong thời mạc pháp.
Theo Sám Giảng thì Ngài cho biết đã theo lịnh Đức Phật Di Đà, Đức Phật Tổ, và vưng lịnh Đức Ngọc Đế xuống trần để chấn hưng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca. Ngài quy hội những người có thiện căn hiền đức đến Hội Long Hoa lập cõi Thượng Nguơn an lạc. Ngài viết: “Trở chơn cho kịp Long Hoa, Long Hoa có mặt ấy là hiền nhơn”. Đức Huỳnh Giáo Chủ viết: “Thuyền Bát Nhã Ta cầm tay lái, Quyết đưa người khỏi bến sông mê.”


Sau phần diễn ngâm thi văn của Đức Thầy bài “Diệu Pháp Quang Minh” qua giọng truyền cảm của anh Phan Thanh Lâm, là phần phát biểu cảm tưởng của Thượng Tọa Thích Phật Đạo. Thượng Tọa bày tỏ lòng vui mừng được cơ duyên tham dự Ngày Đản Sanh của Đức Thầy trong một không khí đầy tình thương và đạo vị. Thượng Tọa cho biết một tin vui là trong Đại Lễ Kỷ Niệm 69 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại Thánh Địa, có 3 tín đồ đã có cơ duyên gặp Đức Thầy thị hiện tại Tổ đình PGHH cùng với bốn cận vệ. Ngài đã vào làm lễ trước bàn thờ cữu huyền và ra đi trên chiếc xe đen.
NGUỒN GỐC PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết Đức Thầy là hậu thân của Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái Phật Ðạo Bửu Sơn Kỳ Hương, sanh năm 1807, tức năm Gia Long thứ 8, khai đạo năm 1849, viên tịch năm 1856. Các vị Giáo chủ kế tiếp là Ðức Phật Trùm, Ðức Bổn Sư, Ðức Sư Vãi Bán Khoai và cuối cùng là Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Theo nguồn tin từ Bà Rịa, Ngày Đản Sanh của Đức Phật Thầy Tây An năm nay 2008 đã được cữ hành trọng thể vào ngày rằm tháng 10 âm lịch vừa qua tại Tây An Cổ Tích Tự ở Suối Nghệ. Đó cũng là ngày Đại Hội Đạo Bữu Sơn Kỳ Hương với sự tham dự của rất đông tín đồ theo tông phái này, cùng với tín đồ PGHH và nhiều nghệ sĩ tài danh, như nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan. Nhân dịp này đại diện chính quyền địa phương có công bố bản Tư Cách Pháp Nhân công nhận Bửu Sơn Kỳ Hương là một tôn giáo nội sinh. Được biết thêm, vào năm 1973 một tín đồ BSKY trở về quê ở Quảng Ngải truyền đạo và có đưa vào Bà Rịa khoảng 100 gia đình. Hiện nay nơi đây có khoảng 400 gia đình tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương, sống quay quần, có tổ chức xã hội, nhà nhà có thờ phượng và tu tâp theo giáo pháp Bửu Sơn Kỳ Hương.
Buổi lễ được tiếp tục với phần bầu cữ Tân Ban Trị Sự PGHH/ Miền Nam California với kết quả ông Nguyễn Thanh Giàu Cựu Hội Trưởng tái đắc cữ. Thành phần BTS/ PGHH/ Nam California còn lại gồm : ông Lưu Văn Kiệm, Phó HT Nội Vụ, ông Bùi Văn Huấn, PHT Ngoại Vụ, ông Trần Văn Tài Thơ Ký, ông Trang văn Mến Thủ Bổn. Sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đải
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org. Chương trình buổi lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2008, sẽ được chiếu trên internet tại điạ chỉ http://freevn.net.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.