Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm 2008

23/12/200800:00:00(Xem: 4709)

LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ NĂM 2008
Thượng Tọa Thích Phật Đạo đến từ Thụy Điển, đang phát biểu cảm tưởng trong ngày lễ  Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Hội quán PGHH Santa Ana, California.


Nguyễn Huỳnh Mai


Ban Trị Sự PGHH/Nam California đã trang trọng tổ chức Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào sáng Chủ Nhật ngày 21-12-2008, tại Hội quán PGHH Santa Ana, California, với sự tham dự đông đảo của quý thân hữu và đồng đạo trong vùng. Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Phật Đạo đến từ Thụy Điển và hai ái nữ của Cố Hội Trưởng Hội Đồng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH là cụ Lương Trọng Tường, đến từ Pháp quốc.
Theo ông Trang Văn Mến, Trưởng  Ban Tổ Chức, Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh năm 1919 tại làng Hoà Hảo, nay là huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ngài đã tỏ ra đại ngộ và chính thức mở đạo năm 1939, lúc vừa tròn 20 tuổi. Song song với việc chữa nhiều bệnh hiểm nghèo, Ngài đã thuyết pháp thao thao bất tuyệt, và sáng tác rất nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người bỏ dữ về lành, thực hành tứ ân, trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
Trong cuốn Giảng thứ hai “ Kệ Dân của Người Khùng”, Ngài viết năm Kỷ Mão 1939 có câu: Khắp Thế giới cửa nhà tan nát, Cùng xóm làng thưa thớt quạnh hiu. Hoặc : Sau đến việc sơn băng kiệt thủy, Khùng thảm thương bá tánh quá chừng.
Trong bài thi “ Để chân đất Bắc”, Ngài viết vào tháng giêng năm Canh Thìn 1940 có đoạn Ngài đã tỏ lời khuyên:
Cha nọ bồng con vợ khóc òa,
Tan nát xóm diềng khổ dữ a!
Nhà không kẻ ở, ôi ! nói trước,
Nếu chẳng tin lời gặp thiết tha.
Lời xưa di tích rõ việc này,
Ai muốn mắt phàm gặp rồng mây.
Hãy rán nghe lời ta mách trước,
Không gìn đạo đức phải phơi thây.
Trong cuốn 4 “ Giác Mê Tâm Kệ”, Ngài thông báo:
Trời dông gió sái mùa sái tiết,
Nắng cùng mưa đã khác xưa rồi.
Khuyên dương gian bỏ các việc tồi,
Đặng lo liệu cho tròn phận sự.
Sau phần nghi thức tôn giáo, GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTSTƯHN/ GHPGHH, đã nói lên ý nghiã Ngày Đản Sanh của Đức Thầy. Theo ông, Đức Thầy đã đưa đạo vào đời, đem Phật pháp truyền vào cuộc sống thường nhật, khiến giáo lý cao thâm của Đức Thế tôn hóa ra gần gũi, phù hợp với đặc tính quốc gia dân tộc và con đường tu tập Học Phật Tu Nhân trở nên thực tiển giản dị khả thi với mọi từng lớp trong xã hội, thích ứng với căn cơ thiển bạc của chúng sanh trong thời mạc pháp.
Theo Sám Giảng thì Ngài cho biết đã theo lịnh Đức Phật Di Đà, Đức Phật Tổ, và vưng lịnh Đức Ngọc Đế xuống trần để chấn hưng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca. Ngài quy hội những người có thiện căn hiền đức đến Hội Long Hoa lập cõi Thượng Nguơn an lạc. Ngài viết: “Trở chơn cho kịp Long Hoa, Long Hoa có mặt ấy là hiền nhơn”. Đức Huỳnh Giáo Chủ viết: “Thuyền Bát Nhã Ta cầm tay lái, Quyết đưa người khỏi bến sông mê.”


Sau phần diễn ngâm thi văn của Đức Thầy bài “Diệu Pháp Quang Minh” qua giọng truyền cảm của anh Phan Thanh Lâm, là phần phát biểu cảm tưởng của Thượng Tọa Thích Phật Đạo. Thượng Tọa bày tỏ lòng vui mừng được cơ duyên tham dự Ngày Đản Sanh của Đức Thầy trong một không khí đầy tình thương và đạo vị. Thượng Tọa cho biết một tin vui là trong Đại Lễ Kỷ Niệm 69 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại Thánh Địa, có 3 tín đồ đã có cơ duyên gặp Đức Thầy thị hiện tại Tổ đình PGHH cùng với bốn cận vệ. Ngài đã vào làm lễ trước bàn thờ cữu huyền và ra đi trên chiếc xe đen.
NGUỒN GỐC PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết Đức Thầy là hậu thân của Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái Phật Ðạo Bửu Sơn Kỳ Hương, sanh năm 1807, tức năm Gia Long thứ 8, khai đạo năm 1849, viên tịch năm 1856. Các vị Giáo chủ kế tiếp là Ðức Phật Trùm, Ðức Bổn Sư, Ðức Sư Vãi Bán Khoai và cuối cùng là Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Theo nguồn tin từ Bà Rịa, Ngày Đản Sanh của Đức Phật Thầy Tây An năm nay 2008 đã được cữ hành trọng thể vào ngày rằm tháng 10 âm lịch vừa qua tại Tây An Cổ Tích Tự ở Suối Nghệ. Đó cũng là ngày Đại Hội Đạo Bữu Sơn Kỳ Hương với sự tham dự của rất đông tín đồ theo tông phái này, cùng với tín đồ PGHH và nhiều nghệ sĩ tài danh, như nữ nghệ sĩ Út Bạch Lan. Nhân dịp này đại diện chính quyền địa phương có công bố bản Tư Cách Pháp Nhân công nhận Bửu Sơn Kỳ Hương là một tôn giáo nội sinh. Được biết thêm, vào năm 1973 một tín đồ BSKY trở về quê ở Quảng Ngải truyền đạo và có đưa vào Bà Rịa khoảng 100 gia đình. Hiện nay nơi đây có khoảng 400 gia đình tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương, sống quay quần, có tổ chức xã hội, nhà nhà có thờ phượng và tu tâp theo giáo pháp Bửu Sơn Kỳ Hương.
Buổi lễ được tiếp tục với phần bầu cữ Tân Ban Trị Sự PGHH/ Miền Nam California với kết quả ông Nguyễn Thanh Giàu Cựu Hội Trưởng tái đắc cữ. Thành phần BTS/ PGHH/ Nam California còn lại gồm : ông Lưu Văn Kiệm, Phó HT Nội Vụ, ông Bùi Văn Huấn, PHT Ngoại Vụ, ông Trần Văn Tài Thơ Ký, ông Trang văn Mến Thủ Bổn. Sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đải
Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org. Chương trình buổi lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2008, sẽ được chiếu trên internet tại điạ chỉ http://freevn.net.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.