Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

22/12/200800:00:00(Xem: 1737)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (ông Trần T.B.): Con tôi năm nay học lớp 10, cách đây 2 tuần lễ cháu bị bắt cùng với 2 người bạn của cháu và bị cáo buộc về tội “knowingly take part in the manufacture of a commercial quantity of prohibited drugs.”
Cháu đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ xét xử. Cháu có nhờ luật sư của chính phủ xin tại ngoại nhưng đã bị tòa từ chối.
Tôi có vào thăm cháu và biết được cháu cho biết là bạn cháu đã mua các hóa chất về để pha chế thuốc lắc. Khi cảnh sát lục xét nhà của bạn cháu thì tịch thu tòan bộ dụng cụ cũng như các hóa chất liên hệ. Cháu cho biết là hoàn toàn không hề hay biết về việc này.
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu, cháu có bị kết buộc về tội trạnh nêu trên hay không. Nếu bị kết tội thì cháu có bị tù không.

*

Trả lời: Điều 24(2) “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người bào chế hoặc sản xuất, hoặc cố ý tham dự vào việc bào chế hoặc sản xuất một số lượng thương mãi về ma túy sẽ bị kết tội này. Hình phạt tối đa đối với tội này là 20 năm tù, hoặc bị phạt tiền $385,000, hoặc cả 2 hình phạt” (A person who manufactures or produces, or who knowingly takes part in the manufacture or production of a commercial quantity of prohibited drugs is guilty of an offence. The maximum penalty for this offence is 20 years imprison- ment, or a fine of $385,000, or both).
Trong vụ Regina v Masoud Jaouhar [2003] NSWCCA 226. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: “Vào ngày 18.10.2001 bị cáo mua 11 hộp lọai 500gr chất caustic soda [đây là một loại hóa chất còn có tên là sodium hydroxide], tại siêu thị Woolworths ở vùng Eagle Vale. Cũng tại siêu thị này, vào ngày 20.10.2001, bị cáo mua 6 gói 500 gram chất bicarbonate soda. Các hợp chất này được dùng để bào chế methylamphetamine” (On 18.10.2001 the accused purchased eleven 500gr containers of caustic soda at the Woolworths supermarket at Eagle Vale. The same store on 20 October 2001 he purchased six 500 gram packets of bicarbonate soda. These compounds are used in the manufacture of methylamphetamine).
“Vào ngày 27.11.2001, cảnh sát đã nghe lén các cú điện thoại giữa bị cáo và đồng phạm Khouri thì biết được 2 người này đang thảo luận về màu của loại thuốc nước được pha chế bởi bị cáo và cần cho chất thuốc này khô đọng lại để pha chế. Không còn gì để hòai nghi nữa, sự bàn thảo này đã nói đến việc tách chất pseudoephedrine ra, đây là nguyên tố chính trong việc bào chế methylamphetamine từ các viên thuốc cảm cúm” (An intercepted phone call between the accused and his co-offender Khouri on 27.11.2001 revealed the pair discussing the colour of a liquid substance made up by the accused and need for this substance to be dried “for the job”. Undoubtedly, this conversation referred to the extraction of pseudoephedrine, an essential ingredient in the manufacture of methylamphetamine from cold and flu tablets).


“Dụng cụ thâu hình và ghi âm đã được cảnh sát lắp đặt một cách hợp pháp tại số nhà 8/9 Swaffham Rd, vùng Minto. Vào ngày 28.11.2001 các dụng cụ này đã ghi nhận việc bị cáo và đồng phạm đã đến căn nhà này. Lúc đến bị cáo đã bị thâu hình đang bốc dỡ các bao và hộp xuống xe và mang các dụng cụ thử nghiệm bằng thủy tinh từ xe vào buồng tắm của căn nhà đó rồi lắp ráp các dụng cụ đó lại. Vào lúc đó máy thu hình cho thấy đồng phạm Khouri đang pha chế hóa chất” (Video and listening devises were lawfully installed by the police at the premises known as 8/9 Swaffham Road, Minto. On 28 November 2001 these decises recorded the arrival of the accused and Khouri at the premises. On arrival the accused was recorded unloading bags and boxes from a motor vehicle and carrying the unloaded scientific glassware from there into the bathroom of the premises and then assembled that equipment. At this time Khouri was recorded as preparing chemicals).
“Trước đó một đồng phạm khác tên là Fonofehi đã bị thu hình với tư cách là người trợ giúp bị cáo khiêng phụ các chất liệu từ xe vào buồng tắm” (Earlier a co-offender called Fonofehi was recorded as assiting the accused in removing the material from the vehicle into the bathroom).
Một cách chính xác, phần vụ của Fonofehi không dính dáng đến tiến trình bào chế mà chỉ làm công việc “canh chừng” (look out).
“Trong tiến trình bào chế khói đã làm cho bị cáo và đồng phạm phải sơ tán tạm thời ra khỏi nhà. Khi bị cáo và đồng phạm trở lại căn nhà, theo sau việc bị cáo và Khouri bỏ thêm chất cautic soda vào dụng cụ pha trộn, một đám khói lớn đã bốc ra” (During the course of the manufacturing process smoke caused a temporary evacuation of the premises by the offenders. When the offenders re-entered the premises, following the addition of caustic soda by the accused and Khouri to the mix, again heavy smoke was produced).
Cảnh sát đã đến và tịch thu các dụng cụ bào chế cùng với lượng hóa chất có thể bào chế khoảng 10kg methylamphetamine với nồng độ tinh chất là 5%. Số lượng này nếu bán lẽ trên đường phố sẽ lên đến $1,000,000.
Cảnh sát đã lấy được dấu tay của bị cáo trên các dụng cụ dùng để bào chế, và khi lục xét nơi ở của bị cáo cảnh sát tìm thấy được dấu tay của bị cáo trên nhiều đồ chứa của các loại hóa chất dùng để bào chế methylamphetamine.
Các bằng chứng này đã chứng tỏ cho thấy “sự tham dự tích cực của bị cáo vào tiến trình bào chế methylamphetamine” (the active participation of the accused in the process of manufacturing methylamphetamine).
Sau đó bị cáo đã bị bắt và nhận tội theo điều 24(2) “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drug Misuse and Trafficking Act 1985)  nêu trên và bị xử 6 năm tù ở, và buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Trong lúc đó đồng bị cáo cũng bị bản án 6 năm tù ở, nhưng thời gian thụ hình tối thiểu chỉ 2 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tuy nhiên, tòa kháng án đã đưa ra lời tuyên phán rằng vị chánh án tọa xử của tòa án vùng đã lưu ý đến tất cả các yếu tố mà luật sư của bị cáo đã đưa ra trong lúc xét xử. Và Tòa nhận thấy rằng bản án của tòa án vùng đưa ra là không có gì sai trái. Việc các đồng phạm được hưởng thời gian thụ hình ngắn hơn vì họ không có tiền án hình sự. Cuối cùng tòa đã giữ y bản bán mà tòa án vùng đã tuyên xử.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, và hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù ở.
Trong thư ông không cho biết rõ các yếu tố khác liên hệ đến vụ việc, vì thế, việc cháu có bị tòa kết tội hay không còn tùy vào nhiều bằng chứng khác mà cháu sẽ trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử.
Nếu cháu ngay tình đến nhà bạn chơi, thì tòa sẽ không vì thế mà kết tội cháu được.
Tòa án sơ thẩm không được quyền cho cháu tại ngoại trong các vụ bào chế ma tuý này. Nếu ông muốn cho cháu được tại ngoại, ông nên nộp đơn xin Tối Cao Pháp Viện Tiểu Bang.
Nếu ông còn thắc mắc, xin liên điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.