Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi Nghe Lén, Bắt Thống Đốc Illinois Tội Âm Mưu Rao Thầu Chức Thượng Nghị Sĩ

10/12/200800:00:00(Xem: 4309)
FBI Nghe Lén, Bắt Thống Đốc Illinois Tội Âm Mưu Rao Thầu Chức Thượng Nghị Sĩ
CHICAGO -- Thống Đốc Rod Blagojevich của tiểu bang Illinois đã bị bắt hôm Thứ Ba với cáo buộc là ông đã âm mưu bán hay trao đổi ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang bỏ trống bởi Tổng Thống tân cử Barack Obama để sẽ đấu thầu cho người trả giá cao nhất -- trong một vụ công tố gọi là tội phạm tham nhũng chính trị.
Một chánh án liên bang sau đó đã ra lệnh tạm thả Blagojevich.
Nhưng công tố không cáo buộc Obama gì về hành vi sai phạm.
Thống Đốc Blagojevich cũng bị truy tố tôi bất hợp pháp đe dọa ghìm giữ tiền trợ cấp tiểu bang đối với hãng Tribune Co., công ty mẹ của Chicago Tribune và Los Angeles Times, trong nỗ lực buộc báo Chicago Tribune sa thải các biên tập viên đã chỉ trích ông.
Chính khách 51 tuổi thuộc Đảng Dân Chủ này cũng bị cáo buộc tham dự chính trị trao đổi -- nghĩa là trao đổi việc làm, hợp đồng và sự bổ nhiệm để đổi lấy tiền đóng góp vận động.
Công tố Patrick Fitgerald nói hành vi tham nhũng tệ hại của Blagojevich xấu toơi nổi "sẽ làm Lincoln trở mình trong nấm mồ."
Các điều tra viên liên  bang đã nghe lén điện thoại nhà và trựs ở vận động cuả Thống Đốc Blagojevich, ghi các cuộc đối thoại đầy ngôn ngữ bụi đời từ Blagojevich. Giám đốc FBI tại Chicago là Robert Grant nói ngay cả các điều tra viên lâu năm cũng kinh ngạc bởi điều họ nghe lén, đặc biệt là từ khi Thống Đốc đã biết từ 3 năm nay là đang bị điều tra về chuyện sai trái khi thuê nhân viên.

Lucio Guerrero, phát ngôn nhânc ủa Blagojevich, không bình luận tức khắc nào về cáo buộc nhưng đưa ra bản văn nói, "các cáo buộc không ảnh hưởng gì tới cac1 dịch vụ, bổn phận hay chức năng cuả tiểu bang."
Cáo buộc không chỉ danh bất kỳ chính khách nào đang trong danh sách cứu xét vào ghế Thượng Nghị Sĩ, mà chỉ gọi họ là "Ứng cử viên 1," "Ứng cử viên 2," và vân vân.
Tuy nhiên, những người đang được cứu xét cho chức này là: Các dân biểu tiểu bang Jesse Jackson Jr., Danny Davis, Jan Schakowsky và Luis Gutierrez; Chủ Tịch Thượngviện tiểu bang Illinois Emil Jones; và Giám Đốc Sở Cựu Chiến Binh Illinois Tammy Duckworth.
FBI nói trong hồ sơ tòa rằng Blagojevich bị nghe lén hồi tháng trứơc về âm mưu ban1 chức Thượng Nghị Sĩ liên bang bằng tiền mặt gop1 cho vận động hay là viêc5 làm cho bản thân ông hay vợ ông, là bà Patti.
Ông Blagojevich nói về việc có thể nắm việc tại một hội bất vụ lợi, hay một tổ chức công đoàn, và ngay cả có thể tìm được cho chính ông chức vụ trong nội các (Obama) hay chức đaị sứ trong chính phủ Obama.
Công tố còn nói Blagojevich còn nói về việc sẽ kiếm việc làm 150,000$/năm cho vợ ông ở cấp giám đốc.
FBI nói Blagojevich bực bội vì kẹt ở chức Thống Đốc, "Tôi muốn kiếm tiền," trong khi lương thốngd 9ốc của ông là 177,412$/năm.
Băng ghi âm noí về quyền lực Thống Đốc cho phép Blagojevich bổ nhiệm người thay vào ghế Thượng Nghị Sĩ của Obama, "Tôi sẽ làm chuyện này, và đó là (chửi thề) vàng bạc đấy, và tôi sẽ không cho không cái (chửi thề) chức Thượng Nghị Sĩ đó, Tôi sẽ không làm chùa thế."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.