Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Giảm Thuế Cho Người Sống Phụ Thuộc

06/12/200800:00:00(Xem: 3768)
Khai Giảm Thuế Cho Người Sống Phụ Thuộc
IRS/SPEC - Top Frequently Asked Questions
1. Tôi có xin một đứa con nuôi, cháu chưa có số an sinh xã hội. Làm sao tôi có thể khai thuế cho đứa con nuôi này hay không"
Cha mẹ đang làm thủ tục xin con nuôi ở trong nước nhưng chưa xin được số an sinh xã hội cho con và/hoặc không thể xin được số an sinh xã hội cho đứa trẻ (SSN) nên làm đơn để xin cấp số ATIN (Adoption Taxpayer Identification Number) để có thể khai đứa trẻ là người sống phụ thuộc vào họ (dependent) trên hồ sơ khai thuế. Những người thọ thuế đủ tiêu chuẩn có thể sử dụng mẫu đơn W-7A để khai thuế cho đứa con nuôi (đứa trẻ này cũng phải hội đủ điều kiện để được nhận nuôi). Mẫu đơn W-7A (Form W-7A - Application for Taxpayer Identification Number for Pending U.S. Adoptions) có thể lấy ở các văn phòng Sở Thuế Vụ. Quý vị cũng có thể goi điện thoạisố 1-800-829-3676 để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn này đến nhà cho quý vị. Ngoài ra, mẫu đơn này cũng có thể in trực tiếp từ mạng thông tin của IRS. Muốn biết thêm chi tiết liên quan đến số ATIN, xin xem thêm phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn W-7A.
Trường hợp đứa trẻ không phải là công dân hay thường trú dân Hoa Kỳ, xin sử dụng mẫu đơn W-7 (Form W-7, Application for IRS Individual Taxpayer Identification Number) để xin số ITIN. Xin tham khảo thêm tài liệu về số ITIN để hiểu rõ hơn.
2. Vợ chồng tôi cho mẹ con một cô cháu gái tá túc trong nhà trong 7 tháng qua. Cô cháu của chúng tôi không nhận được tiền trợ cấp nuôi con từ người chồng trước. Cô ấy cũng chưa có việc làm và không nhận được nguồn lợi tức nào. Xin cho biết chúng tôi có thể khai hai mẹ con đứa cháu gái là những người sống phụ thuộc vào chúng tôi hay không"
Để có thể khai hai mẹ con cô cháu gái là người sống phụ thuộc vào quý vị, cô cháu và đứa con nhỏ phải hội đủ những điều kiện sau đây:
1. Phải là con hay thân nhân đủ tiêu chuẩn của quý vị (qualifying child or qualifying relative tests).
2. Phải sống phụ thuộc vào quý vị (dependent Taxpayer test).
3. Phải là công dân Hoa Kỳ hay phải sống chung nhà với quý vị (citizenship or resident test), và
4. Người này không khai chung hồ sơ thuế với chồng/vợ của họ (joint return test).
3. Có giới hạn về tuổi tác cho những đứa con khi cha mẹ khai chúng là người sống phụ thuộc hay không"
Tuổi tác là một yếu tố xác định con cái có phải là trẻ đủ tiêu chuẩn để cha mẹ khai chúng là người sống phụ thuộc hay không, nhưng tuổi tác lại không thành vấn đề khi quý vị khai người thân sống phụ thuộc vào quý vị. Nếu quý vị hội đủ tất cả bốn tiêu chuẩn về miễn giảm cho người sống phụ thuộc vừa nêu trên, quý vị có thể khai để xin giảm thuế cho họ.
4. Tôi và vợ tôi đã ly dị và thỏa thuận mỗi người sẽ khai thuế cho đứa con chung 6 tháng của năm. Như vậy tôi có thể khai con tôi là người sống phụ thuộc vào tôi hay không"

Miễn giảm cá nhân dành cho người sống phụ thuộc (dependency exemption) không thể chia làm đôi cho cha và mẹ của đứa trẻ. Thông thường, con cái được xem như trẻ đủ tiêu chuẩn (qualifying child) hay thân nhân đủ tiêu chuẩn (qualifying relative) của người cha hay mẹ nào chung sống với con (custodial parent). Người này thường sẽ được quyền khai miễn giảm thuế cho đứa con nếu hội đủ những điều kiện khai miễn giảm cá nhân khác. Tuy nhiên, đứa trẻ cũng có thể được xem như con đủ tiêu chuẩn hay thân nhân đủ tiêu chuẩn của người cha hay mẹ không cùng sống chung nhà khi một số các điều kiện khác được thỏa đáng.
Người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ sẽ phải ký tên trên mẫu đơn 8332 (Form 8332, Release of Claim to Exemption for Child of Divorced or Separated Parents) hay một văn bản có nội dung tương tự và đưa mẫu đơn này cho người cha/mẹ không sống chung với đứa con để người này nộp chung đơn với với hồ sơ khai thuế của mình. Xin lưu ý rằng nếu người cha/mẹ chung sống với con từ bỏ biệt lệ này, họ không thể khai nhận được tín thuế dành cho trẻ em (Child Tax Credit).
Xin tham khảo thêm ấn bản 501 (Publication 501, Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) hoặc ấn bản 504 (Publication 504, Divorced or Separated Individuals) để biết rõ các chi tiết về quy định đặc biệt áp dụng cho con cái của những cặp vợ chồng ly thân hay ly dị.
5. Vợ chồng tôi khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately). Chúng tôi có một đứa con và cả hai chúng tôi đều hội đủ các tiêu chuẩn về khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc (dependency exemption tests). Chúng tôi đóng góp đồng đều trên các chi phí nuôi nấng đứa con. Xin cho biết cả hai chúng tôi có thể khai con trên hồ sơ thuế của vợ chồng khai riêng hay không"
Một xuất miễn giảm cá nhân chỉ có thể được khai trên một hồ sơ thuế. Vì cả ông và bà đều đủ điều kiện để khai miễn giảm thuế cho đứa trẻ, nên hai người có thể quyết định xem ai sẽ khai đứa trẻ trên hồ sơ thuế. Nếu ông bà không thể đồng ý với nhau ai sẽ khai thuế cho đứa con, xin ông bà tham khảo thêm  quy định Tie-Breaker Rule trên ấn bản 501 (Publication 501, Exemptions, Standard Deduction and Filling Information) để hiểu rõ hơn vấn đề này.
6. Chồng tôi và tôi ở riêng trong 11 tháng qua. Chúng tôi có hai con chung, cả hai trẻ sống với tôi. Chồng tôi chu cấp mọi phí tổn. Như vậy ai có thể khai miễn giảm cá nhân cho những đứa con trên hồ sơ thuế"
Vì các con của bà chung sống với bà phần lớn thời gian trong năm, bà được xem là "custodial parent" do đó bà có quyền khai miễn giảm thuế cá nhân cho các con như các cháu sống phụ thuộc vào bà đồng thời nếu những điều kiện khác về người sống phụ thuộc cũng phải hội đủ. Chồng bà là "non-custodial parent" nên ông chỉ có thể khai miễn giảm cá nhân cho các con khi bà đồng ý và đưa cho ông mẫu đơn 8332 đã điền đầy đủ (Form 8332, Release of Claim to Exemption for Child of Divorced or Separated Parents), hoặc khi bà ký tên trên một văn bản tương tự. Khi làm như vậy bà sẽ không thể khai nhận tín thuế trẻ em cho các con.
Xin bà tham khảo thêm ấn bản 501 (Publication 501, Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) hoặc ấn bản 504 (Publication 504, Divorced or Separated Individuals) để biết rõ các chi tiết về quy định đặc biệt áp dụng cho con cái của những cặp vợ chồng ly thân hay ly dị.
(còn tiếp phần 2)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.