Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Giảm Thuế Cho Người Sống Phụ Thuộc

06/12/200800:00:00(Xem: 4038)
Khai Giảm Thuế Cho Người Sống Phụ Thuộc
IRS/SPEC - Top Frequently Asked Questions
1. Tôi có xin một đứa con nuôi, cháu chưa có số an sinh xã hội. Làm sao tôi có thể khai thuế cho đứa con nuôi này hay không"
Cha mẹ đang làm thủ tục xin con nuôi ở trong nước nhưng chưa xin được số an sinh xã hội cho con và/hoặc không thể xin được số an sinh xã hội cho đứa trẻ (SSN) nên làm đơn để xin cấp số ATIN (Adoption Taxpayer Identification Number) để có thể khai đứa trẻ là người sống phụ thuộc vào họ (dependent) trên hồ sơ khai thuế. Những người thọ thuế đủ tiêu chuẩn có thể sử dụng mẫu đơn W-7A để khai thuế cho đứa con nuôi (đứa trẻ này cũng phải hội đủ điều kiện để được nhận nuôi). Mẫu đơn W-7A (Form W-7A - Application for Taxpayer Identification Number for Pending U.S. Adoptions) có thể lấy ở các văn phòng Sở Thuế Vụ. Quý vị cũng có thể goi điện thoạisố 1-800-829-3676 để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn này đến nhà cho quý vị. Ngoài ra, mẫu đơn này cũng có thể in trực tiếp từ mạng thông tin của IRS. Muốn biết thêm chi tiết liên quan đến số ATIN, xin xem thêm phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn W-7A.
Trường hợp đứa trẻ không phải là công dân hay thường trú dân Hoa Kỳ, xin sử dụng mẫu đơn W-7 (Form W-7, Application for IRS Individual Taxpayer Identification Number) để xin số ITIN. Xin tham khảo thêm tài liệu về số ITIN để hiểu rõ hơn.
2. Vợ chồng tôi cho mẹ con một cô cháu gái tá túc trong nhà trong 7 tháng qua. Cô cháu của chúng tôi không nhận được tiền trợ cấp nuôi con từ người chồng trước. Cô ấy cũng chưa có việc làm và không nhận được nguồn lợi tức nào. Xin cho biết chúng tôi có thể khai hai mẹ con đứa cháu gái là những người sống phụ thuộc vào chúng tôi hay không"
Để có thể khai hai mẹ con cô cháu gái là người sống phụ thuộc vào quý vị, cô cháu và đứa con nhỏ phải hội đủ những điều kiện sau đây:
1. Phải là con hay thân nhân đủ tiêu chuẩn của quý vị (qualifying child or qualifying relative tests).
2. Phải sống phụ thuộc vào quý vị (dependent Taxpayer test).
3. Phải là công dân Hoa Kỳ hay phải sống chung nhà với quý vị (citizenship or resident test), và
4. Người này không khai chung hồ sơ thuế với chồng/vợ của họ (joint return test).
3. Có giới hạn về tuổi tác cho những đứa con khi cha mẹ khai chúng là người sống phụ thuộc hay không"
Tuổi tác là một yếu tố xác định con cái có phải là trẻ đủ tiêu chuẩn để cha mẹ khai chúng là người sống phụ thuộc hay không, nhưng tuổi tác lại không thành vấn đề khi quý vị khai người thân sống phụ thuộc vào quý vị. Nếu quý vị hội đủ tất cả bốn tiêu chuẩn về miễn giảm cho người sống phụ thuộc vừa nêu trên, quý vị có thể khai để xin giảm thuế cho họ.
4. Tôi và vợ tôi đã ly dị và thỏa thuận mỗi người sẽ khai thuế cho đứa con chung 6 tháng của năm. Như vậy tôi có thể khai con tôi là người sống phụ thuộc vào tôi hay không"

Miễn giảm cá nhân dành cho người sống phụ thuộc (dependency exemption) không thể chia làm đôi cho cha và mẹ của đứa trẻ. Thông thường, con cái được xem như trẻ đủ tiêu chuẩn (qualifying child) hay thân nhân đủ tiêu chuẩn (qualifying relative) của người cha hay mẹ nào chung sống với con (custodial parent). Người này thường sẽ được quyền khai miễn giảm thuế cho đứa con nếu hội đủ những điều kiện khai miễn giảm cá nhân khác. Tuy nhiên, đứa trẻ cũng có thể được xem như con đủ tiêu chuẩn hay thân nhân đủ tiêu chuẩn của người cha hay mẹ không cùng sống chung nhà khi một số các điều kiện khác được thỏa đáng.
Người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ sẽ phải ký tên trên mẫu đơn 8332 (Form 8332, Release of Claim to Exemption for Child of Divorced or Separated Parents) hay một văn bản có nội dung tương tự và đưa mẫu đơn này cho người cha/mẹ không sống chung với đứa con để người này nộp chung đơn với với hồ sơ khai thuế của mình. Xin lưu ý rằng nếu người cha/mẹ chung sống với con từ bỏ biệt lệ này, họ không thể khai nhận được tín thuế dành cho trẻ em (Child Tax Credit).
Xin tham khảo thêm ấn bản 501 (Publication 501, Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) hoặc ấn bản 504 (Publication 504, Divorced or Separated Individuals) để biết rõ các chi tiết về quy định đặc biệt áp dụng cho con cái của những cặp vợ chồng ly thân hay ly dị.
5. Vợ chồng tôi khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately). Chúng tôi có một đứa con và cả hai chúng tôi đều hội đủ các tiêu chuẩn về khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc (dependency exemption tests). Chúng tôi đóng góp đồng đều trên các chi phí nuôi nấng đứa con. Xin cho biết cả hai chúng tôi có thể khai con trên hồ sơ thuế của vợ chồng khai riêng hay không"
Một xuất miễn giảm cá nhân chỉ có thể được khai trên một hồ sơ thuế. Vì cả ông và bà đều đủ điều kiện để khai miễn giảm thuế cho đứa trẻ, nên hai người có thể quyết định xem ai sẽ khai đứa trẻ trên hồ sơ thuế. Nếu ông bà không thể đồng ý với nhau ai sẽ khai thuế cho đứa con, xin ông bà tham khảo thêm  quy định Tie-Breaker Rule trên ấn bản 501 (Publication 501, Exemptions, Standard Deduction and Filling Information) để hiểu rõ hơn vấn đề này.
6. Chồng tôi và tôi ở riêng trong 11 tháng qua. Chúng tôi có hai con chung, cả hai trẻ sống với tôi. Chồng tôi chu cấp mọi phí tổn. Như vậy ai có thể khai miễn giảm cá nhân cho những đứa con trên hồ sơ thuế"
Vì các con của bà chung sống với bà phần lớn thời gian trong năm, bà được xem là "custodial parent" do đó bà có quyền khai miễn giảm thuế cá nhân cho các con như các cháu sống phụ thuộc vào bà đồng thời nếu những điều kiện khác về người sống phụ thuộc cũng phải hội đủ. Chồng bà là "non-custodial parent" nên ông chỉ có thể khai miễn giảm cá nhân cho các con khi bà đồng ý và đưa cho ông mẫu đơn 8332 đã điền đầy đủ (Form 8332, Release of Claim to Exemption for Child of Divorced or Separated Parents), hoặc khi bà ký tên trên một văn bản tương tự. Khi làm như vậy bà sẽ không thể khai nhận tín thuế trẻ em cho các con.
Xin bà tham khảo thêm ấn bản 501 (Publication 501, Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) hoặc ấn bản 504 (Publication 504, Divorced or Separated Individuals) để biết rõ các chi tiết về quy định đặc biệt áp dụng cho con cái của những cặp vợ chồng ly thân hay ly dị.
(còn tiếp phần 2)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.